Nước sốtVào bếp

1️⃣ Cách làm nước sốt xôi gà xé đậm vị mặn mà, thơm ngon khó cưỡng

Cách làm nước sốt xôi gà thơm ngon giúp món ăn này trở nên mặn mà và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi gà đúng vị. Vì vậy, để học được công thức làm nước sốt ăn kèm với xôi gà ngon như đầu bếp, hãy cùng Webnauan.vn tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách làm nước chấm để ăn gà bó xôi ngon, mặn.

Cách làm nước chấm xôi mặn ngon nhất để nấu? Trước khi đi vào chi tiết, bạn hãy thử tham khảo công thức làm gà bó xôi sau đây nhé!

Xôi gà

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Xôi gà là một món ăn sáng phổ biến được làm từ những nguyên liệu cơ bản sau:

  • 1/2 con gà của chúng tôi
  • 30 gram nấm hương khô
  • 300 gram gạo nếp
  • 2 – 3 lá nếp
  • 2 thìa cà phê mỡ gà
  • Hành lá và hành khô
  • 3 quả ớt
  • Gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.

nguyên liệu để luộc gà

1.2. Cách nấu gà bó xôi ngon

Xôi là món ăn sáng quen thuộc được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn. Đặc biệt là chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chỉ mất khoảng 20 – 30 phút là bạn đã có thể nấu được món xôi thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức rồi.

  • Đầu tiên, bạn vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm. Trước khi nấu xôi và đồ xôi nên để khô khoảng 15 phút rồi trộn vào một chút muối.
  • Gà ta đem rửa sạch, nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm rồi rửa lại cho sạch, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
  • Bắc một nồi nước xôi rồi cho vào nồi và cho lên trên một ít lá nếp. Sau đó đổ gạo nếp đã ngâm ở trên vào xửng hấp khoảng 20 phút. Nếu thấy xôi hơi khô và không chín khi hấp, bạn có thể vẩy với nước. Tiếp theo, dùng một chiếc khăn lớn đã thấm nước cho ướt để phủ lên xửng hấp.
  • Gà luộc chín cho vào nồi 1/2 thìa nhỏ bột nêm, bột ngọt, muối. Khi gà chín, bạn vớt ra, để ráo và khi nguội thì chặt miếng vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Tiếp đến cho nấm đông cô và thịt vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng xới xôi ra đĩa, bày gà lên trên cùng với nước sốt và một ít rau thơm là có thể thưởng thức.
READ  Học ngay 2 cách làm bánh bông lan nho đơn giản ngon miễn chê

cách nấu xôi gà

2. Hướng dẫn cách pha nước chấm ngon tuyệt với món xôi gà mặn

Không ngoa khi nói rằng xôi mắm chính là “linh hồn” của món xôi gà. Vì là thức ăn chấm giúp tăng độ thơm ngon cho món ăn. Theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, vào được 3 kinh, vị, phế. Vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn xôi với một lượng vừa phải. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận trong việc chuẩn bị nước sốt chính xác. Kiểm tra công thức dưới đây!

2.1. Thành phần nước sốt

Xôi gà bó xôi ngon, đúng vị trước hết cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản sau:

  • 5 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 3 thìa xì dầu
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê dầu điều
  • 1 thìa cà phê muối
  • 3 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa gừng xay nhuyễn
  • 1 thìa ớt xay nhuyễn
  • 1 thìa tỏi xay nhuyễn

cách làm <strong>nước sốt xôi gà</strong>

2.2. Cách làm nước mắm chấm gà xé phay mặn thơm ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho dầu và phi thơm gừng, tỏi, ớt xay nhuyễn.
  • Tiếp theo cho nước mắm, xì dầu, dầu hào, dầu điều vào chảo. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Vặn nhỏ, đợi khoảng 5 phút cho hỗn hợp sốt đặc lại thì tắt bếp.
READ  Cách làm 10 món Gỏi chay tuyệt đỉnh - Đơn giản - Ngon NHẤT

cách làm <strong>nước sốt xôi gà</strong> ngon

3. Cách làm nước sốt ngũ vị ăn kèm với gà bó xôi

3.1. Vật chất

  • 20 gram hành tím băm nhỏ
  • 15 gram xì dầu
  • 12 gam bột nêm
  • 10 gam muối trắng
  • 10 gram đường trắng
  • 5 gam tiêu đen xay
  • 1 gam bột ngũ vị hương
  • 50 ml dầu thực vật (hoặc dùng dầu oliu, dầu dừa, … để tạo thành nước sốt thơm ngon, ít béo)
  • 10 gam sốt cà chua (Tham khảo cách làm sốt cà chua tại nhà)
  • Nửa lít nước dừa tươi
  • 20 ml bột mì pha loãng với nước

3.2. Cách nấu nước sốt ngũ vị ăn xôi gà xé

  • Cho bột ngũ vị hương với hành tím, xì dầu, bột nêm, muối, đường, tiêu, dầu thực vật vào âu sạch. Dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu với nhau.

nấu sốt ngũ vị ăn xôi gà xé

  • Đổ hỗn hợp vào chảo, đun sôi trên lửa lớn. Đồng thời, bạn nhớ dùng thìa khuấy đều để nước sốt sánh lại. Sau đó, cho nước sốt cà chua và nước dừa vào chảo, hạ lửa vừa và đun trong 20 phút.
  • Chờ sốt đặc và khô lại thì rưới hỗn hợp bột loãng vào. Khi này, hạ lửa nhỏ, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Múc nước sốt lên xôi gà và thưởng thức ngay.

cách làm <strong>nước sốt xôi gà</strong> ngon

4. Mẹo làm xôi gà thơm ngon đúng điệu để bán

Muốn cách pha nước chấm xôi gà ngon như đầu bếp để kinh doanh tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tránh đun nước sốt xôi gà quá lâu trên bếp. Vì điều này dễ làm mất màu và cháy.
  • Khi nấu món gà bó nước mắm, bạn có thể để nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đặt mục tiêu ăn đúng số lượng trong ngày!
  • Chọn những con gà nhỏ, thịt săn chắc, ức bé và da có màu vàng tự nhiên. Nên chọn những con gà có trọng lượng khoảng 2 kg.
  • Gà bó xôi chứa các nguyên liệu khá nóng nên tránh ăn quá nhiều. Vì nó có thể gây nóng và dễ nổi mụn.
  • Khi chọn bóng nước ngon nếu bạn thấy khó thì hãy đọc thành phần trên bao bì. Nước mắm ngon thường có độ đạm cao, không quá mặn.
  • Tránh ngâm nếp quá lâu sẽ làm xôi bị chua, nấu không ngon.
READ  20 Phút Với Cách Làm Kem Vani Tại Nhà, Cách Để Làm Kem Vani Tại Nhà: 11 Bước (Kèm Ảnh)

5. Xôi gà ngon – mẹo bảo quản xôi và nước sốt được lâu

5.1. Những ai không nên ăn xôi gà?

Không thể phủ nhận xôi gà chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào 3 kinh tỳ, vị, phế. Vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn xôi với một lượng vừa phải. Bên cạnh đó, những người bị đau dạ dày cũng không thích hợp với đồ nếp. Điều này cần được chú ý đặc biệt vào bữa sáng. Vì đậu xanh, gạo nếp có thể gây ợ chua, khó chịu cho dạ dày.

cách làm gà sốt nếp cẩm những ai không nên ăn

5.2. Cách bảo quản xôi gà sốt qua đêm?

Nếu không biết cách bảo quản xôi gà cũng như nước sốt xôi gà để qua đêm rất dễ bị ôi thiu. Vì vậy, sau khi dùng hết phần gạo nếp còn lại, bạn hãy cho vào hộp đậy kín cẩn thận. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý không để các món khác dính vào xôi.

Cách làm món gà sốt nếp cẩm không hề phức tạp mà lại rất đơn giản. Chỉ với vài bước cơ bản trong bài viết trên là bạn đã có thể làm được bát nước chấm xôi gà cực thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy! Còn chần chừ gì mà không thử áp dụng ngay. Chúc các bạn nấu món gà bó xôi đúng vị để mang đến món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.

Kim ngân

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Nước sốt

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button