Đồ uống

10 Cách pha cafe ngon dành cho quán cafe của bạn

Bạn muốn tìm hiểu về các cách pha cafe để thưởng thức cà phê ngon hơn? Bạn đang có ý định kinh doanh cafe và muốn tìm hiểu các cách pha cà phê ngon cho quán của mình? Bạn đang muốn trở thành Barista và muốn tìm hiểu về pha chế. Nếu vậy, bài viết này dành cho bạn. Tại đây, Phạm Trương Coffee sẽ giới thiệu hơn 15 cách pha cà phê giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về các phương pháp pha chế cà phê ngon hiện nay.

Cách pha cà phê kiểu nhỏ giọt

1. Cà phê phin

Cách pha cafe phin xuất hiện từ thế kỷ 19 người và là phương pháp phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc chung là nước nóng đi qua bột cà phê cho ra nước cà phê.

Cafe đặc, loãng, đắng gắt hay đắng ngọt phần lớn là do tay người pha. Bên cạnh đó chất lượng cà phê cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn cà phê nguyên chất đảm bảo sức khoẻ và cho hương vị tuyệt hảo nhất.

Bên cạnh kỹ thuật pha cafe, cách phối trộn cà phê cũng là phương pháp để cho ra ly cafe phù hợp gu khách hàng. Tùy theo khách hàng, người sành cafe, nam giới, nữ giới hay các bạn tuổi teen mà chúng ta có tỉ lệ phối trộn cafe khác nhau.

2. Cà phê sữa

Nếu bạn muốn uống cà phê sữa đá, hãy để sẵn trong chiếc ly một ít sữa, chờ từng giọt cà phê nhỏ xuống. Khi nào cà phê nhỏ hết nước, hãy khuấy đều cà phê, sữa và thêm ít đá. Đảm bảo rằng bạn sẽ có một ly cà phê ngon.

Sữa có tác dụng giảm bớt vị đắng của cà phê, gia tăng vị ngọt, tạo ra vị béo mà không làm mất hương vị ban đầu của cà phê.

3. Cách pha cafe Pour over ngon

Nguyên lý pha cà phê như sau: để nước sôi đi qua bột cà phê, bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước cafe chảy xuống cốc bên dưới. Cách pha cà phê pour over cho ly cà phê đầy đủ hương vị nhất, và thường phải sử dụng cà phê Specialty để pha.

READ  Nước ép lựu mua ở đâu

Khi pha cafe theo kiểu Pour over, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của cà phê.

Chuẩn bị

  • Cà phê specialty xay mịn vừa
  • Phễu V60 và giấy lọc
  • Cân tiểu ly
  • Bình đựng cà phê
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Dùng nước sôi 90-96 độ tráng rửa giấy lọc, phin V60 để khử mùi giấy và làm nóng phễu.
  • Đặt bình đựng cà phê và phin V60 lên cân.
  • Cân 20g hạt cà phê, cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào phễu V60.
  • Rót 40ml nước sôi 90-96 độ C vào phin lọc theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Ủ cà phê trong vòng 30 giây. Rót tiếp 260ml nước sôi còn lại vào phin. Rót chậm, liên tục và theo vòng tròn trong vòng 2 phút.
  • Sau 2:00 – 2:30, cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách pha cafe kiểu nấu sôi

4. Cách pha cà phê Moka Pot ngon

Moka Pot thực chất là 1 chiếc bình đun cà phê có lịch sử lâu đời, hơi thiên một chút về kiểu pha dùng áp suất. Mỗi Moka Pot pha được khoảng 2-3 ly cà phê nhỏ. Nguyên lý hoạt động của Moka Pot là dùng hơi nước nóng để pha chế cà phê. Cách pha cafe Moka Pot có đôi chút khác biệt so với các phương pháp khác. Thứ nhất là bạn phải đun trực tiếp cà phê trên bếp, thứ hai là căn chỉnh kỹ lưỡng tỷ lệ nước và bột cà phê.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Bột cà phê xay thô
  • Bình Moka
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Rót 500ml nước vào bình đáy (mực nước nằm dưới van bình).
  • Lấy 25g bột cà phê vào chén lọc, đặt chén lọc vào bình đáy và vặn chặt thân bình vào đáy bình.
  • Đặt bình lên bếp, khi nước sôi có thể mở nắp để quan sát quá trình chiết xuất cà phê.
  • Khi nước cà phê từ bình bên dưới đi lên bắt đầu nhạt dần và bong bóng nổi lên thì lấy bình ra khỏi bếp.
  • Rót cà phê ra tách và thưởng thức.

5. Cách pha cà phê Syphon ngon

Nguyên lý pha cà phê bằng bình pha cà phê Syphon tương đối đơn giản. Người Nhật Bản đặc biệt yêu thích cà phê Syphon, họ cho rằng: đây là cách pha cafe “tuyệt vời nhất” từ trước đến nay.

Tuy không hiện đại như các dòng máy pha cà phê khác, máy Syphon chủ yếu dùng bằng tay (thao tác hoàn toàn thủ công), nhưng nó lại tạo ra hương vị cà phê thơm, hảo hạng, giữ nguyên bản cà phê nguyên chất.

Chuẩn bị

  • Cà phê xay thô
  • Bình Syphon
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Rót 250ml nước vào đáy bình (có thể rót nước nóng vào bình để quá trình xảy ra nhanh hơn).
  • Đặt màng lọc vào phễu lọc.
  • Nhẹ nhàng đặt bình lọc vào bình đáy, xiếc chặt và đặt bình Syphon lên giá đỡ.
  • Đốt đèn cồn và đợi đến khi nước bắt đầu sôi, nước sẽ từ từ đẩy lên bình lọc.
  • Khi bình lọc đã hút đầy nước, đổ 15g bột cà phê vào và khuấy nhẹ.
  • Ủ cà phê trong 60 giây.
  • Khuấy nhẹ và tắt lửa, cà phê từ từ rút xuống bình đáy.
  • Khi cà phê đã rút xuống hết bình đáy, nhẹ nhàng tháo bình lọc, rót cà phê ra tách và thưởng thức.
READ  Cách Làm Bánh Pudding Với 6 Công Thức Mix Cực Ngon

Cách pha cà phê kiểu ngâm

6. Cách pha cà phê AeroPress ngon

Máy pha cà phê AeroPress có tên gọi khác là máy ép cà phê siêu tốc. Không chiếc máy pha cà phê nào nhanh và hiệu quả như AeroPress với thời gian pha cà phê chưa đầy 2 phút. Máy AeroPress có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, thích hợp pha cà phê gia đình.

 

AeroPress giữ đúng hương vị của cà phê nguyên chất. Nếu bạn là người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, hay mua ngay 1 chiếc máy AeroPress. Cách dùng AeroPress vô cùng đơn giản, đảm bảo mang đến cho bạn những ly cafe hảo hạng nhất.

Chuẩn bị

  • Cà phê xay nhuyễn
  • Phin Aeropress
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Đặt bi-tông vào thân phin.
  • Đặt phin AeroPress lật ngược lên cân.
  • Xay 18g cà phê cho vào thân phin.
  • Rót nhanh 270 ml sôi 92-96 độ vào thân phin. Khuấy đều và giữ phin tránh bị đổ.
  • Ủ hỗn hợp nước và cà phê 30 giây. Khuấy đều, ủ tiếp 30 giây rồi khuấy tiếp.
  • Đặt giấy lọc vào phin và vặn chặt.
  • Lật ngược phin Aerapress, nhẹ nhàng đặt lên tách và và bắt đầu ấn để chiết xuất cà phê.
  • Cà phê sẽ sẵn sàng để thưởng thức sau khoảng 20-30 giây.

7. Cách pha cafe French Press ngon

Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê French Press gần giống với phin của Việt Nam. Tuy nhiên, bình French Press có thiết kế kín và tạo ra sức ép lớn hơn với bột cà phê. Việc làm có 2 ưu điểm là: Một là không làm bay hơi cà phê; Hai là chiết xuất 100% hương vị cà phê.

Chuẩn bị

  • Bột cà phê xay vừa
  • Bình French Press
  • Cân tiểu ly
  • Tách cà phê

Cách pha

  • Rót nước sôi để ủ và làm nóng bình. Sau đó đổ bỏ nước và đặt bình lên cân.
  • Xay 30 gram cà phê bỏ vào phin lọc.
  • Rót 500 ml nước sôi ở nhiệt độ 90-94 độ C vào bình.
  • Khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước sôi.
  • Ngâm hỗ hợp trong vòng 4 phút, sau đó khuấy nhẹ bề mặt của hỗn hợp. Sử dụng muỗng nhỏ để hớt bọt nổi trên mặt bình lọc
  • Đặt tấm lọc vào bình, nhẹ nhàng ấn tấm lọc, đẩy bột cà phê xuống đáy bình.
  • Lắng cặn và thưởng thức cà phê.
READ  Trà Củ Sen Và 7 Tác Dụng Thần Kỳ

Cách pha cà phê bằng áp suất

8. Cà phê Espresso

Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso là dùng áp suất lớn nước sôi phun thẳng vào bột cà phê nguyên chất, để ép hết nguyên chất có trong bột cà phê và tạo thành dung dịch đặc sánh. Máy pha cà phê Espresso có 2 loại là máy tự động 100% và máy cơ.

Đối với loại máy tự động, bạn chỉ cho bột cafe vào máy, sau đó chọn chế độ pha và ấn nút khởi động. Máy Espresso hoạt động trên nguyên lý tự động 100%, không yêu cầu con người phải làm bất kỳ việc gì. Kết quả là bạn sẽ có những ly cà phê thơm ngon theo ý muốn.

Đối với máy Espresso cơ tay, bạn phải thao tác khá nhiều trong quá trình pha chế cà phê. Nói đúng hơn là bạn phải túc trực bên cạnh chiếc máy, đến công đoạn nào là bạn phải can thiệp công đoạn đó.

9. Cà phê Americano

Người ta thường gọi cà phê Americano là cà phê của Người Mỹ. Nguồn gốc sâu xa của cà phê Americano bắt nguồn từ nước Ý – nơi ngự trị của cà phê Espresso. Cà phê Espresso có vị đắng nhiều. Chính vì vậy người Mỹ đã tìm mọi cách để giảm bớt vị đắng và chua của cà phê Espresso. Phương pháp duy nhất là gia tăng tỷ lệ nước trong khi pha cà phê Espresso, ngay lập tức vị chua và đắng sẽ giảm xuống.

Cà phê Americano có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, gần giống với cà phê Espresso. Nếu thưởng thức kỹ, bạn sẽ nhận ra sự ngọt ngào đến từ cà phê Americano (điều này không có ở cà phê Espresso).

Cách pha cà phê biến thể

10. Cà phê Capuchino

Nếu có ai hỏi “loại cà phê nào dễ uống nhất hiện nay”, thì chắc chắn đó là cà phê Capuchino. Cà phê Capuchino thích hợp với cả phụ nữ và đàn ông, nhất là những người yêu thích đồ ngọt. Không đắng gắt như cafe đen, không đơn giản như cà phê sữa, Capuchino ngọt ngào và tinh tế hơn nhiều.

 

Ba nguyên liệu chính để tạo ra cà phê Capuchino là: bột cà phê nguyên chất, sữa và bọt sữa. Trong đó sữa và bọt sữa có tỷ lệ ngang bằng nhau. Cà phê Capuchino có vị ngọt bùi của sữa, một chút béo ngậy của bọt sữa, thêm chút đắng ngọt của cà phê.

Xem thêm:

Liên hệ:

Phạm Trương Coffee

Website: caphesachphanthiet.com

Điện thoại : 084 8414196

Địa chỉ : Thôn 3, Thị Trấn Ma Lâm , Huyện Hàm Thuận Bắc , Tỉnh Bình Thuận

Fanpage: Phạm Trương Coffee

 

 

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ uống

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button