Đồ uống

10 Trà Thảo Mộc Cho 10 Vấn Đề Sức Khoẻ

Việc uống trà thảo mộc không chỉ là để thưởng thức một tách trà ngon. Mà là còn giúp chúng ta chăm sóc sức khoẻ và ngoại hình một cách an toàn tại nhà.

Và sau đây là 10 loại trà thảo mộc dành cho 10 vấn đề sức khoẻ mà nhiều người trong chúng ta hay gặp phải. Và cả 10 loại trà này đều đáp ứng đủ 3 tiêu chí: rẻ, dễ mua và hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là trà thảo mộc dù tốt đến đâu cũng không phải là thuốc đặc trị. Nên khi gặp vấn đề sức khoẻ nào thật sự nghiêm trọng thì bạn cần hãy tìm ngay sự hỗ trợ của bác sĩ.

1. TRÀ THẢO MỘC GIẢM CÂN: TRÀ GỪNG

Đối với nhiều người thì gừng đơn giản là một loại gia vị trong nấu ăn. Thế nhưng gừng lại là một trong những loại trà thảo mộc tốt nhất cho việc giảm cân.

Thay vì đi mua những loại trà giảm cân đắt đỏ. Chưa kể là còn có thể có chứa chất cấm. Thì bạn hoàn toàn có thể mua gừng rất rẻ ở ngoài chợ. Và sử dụng như một loại trà thảo mộc giúp giảm cân hiệu quả.

Theo một số nghiên cứu trên người. Tác dụng giảm cân của gừng bao gồm 2 cơ chế sau: đốt năng lượnggiảm cảm giác đói. Nhờ vậy mà có thể góp phần giúp giảm cân sau một thời gian sử dụng.

Nhiều người còn tin rằng uống trà gừng còn giúp cơ thể ấm lên. Nhờ vậy mà cơ thể chúng ta đốt năng lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, cảm giác ấm này chỉ một tác dụng phụ ở một số gia vị có vị cay mà thôi.

Bên cạnh trà gừng thì một số loại trà khác có thể giúp giảm cân tốt. Chẳng hạn như: trà xanh, trà Ô Long, hồng trà hay trà bồ công anh.

2. TRÀ THẢO MỘC TỐT CHO TIM MẠCH: TRÀ XANH

Trà xanh được xem là loại trà có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất trong số các loại trà làm từ cây trà. Lý do là trà xanh sau khi chế biến vẫn giữ được phần lớn các hành phần tốt cho sức khoẻ của lá trà tươi.

Trong trà xanh có chứa nhiều các nhóm chất catechin giúp chống oxy hoá hiệu quả. Thế nên tác dụng của trà xanh có thể kể đến như giảm cân, tốt cho tim mạch, ngừa một số loại ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong số những tác dụng tốt mà trà xanh mang lại. Thì tác dụng ngừa một số bệnh tim mạch là có nhiều nghiên cứu chứng minh nhất.

Một nghiên cứu của Nhật Bản trên 40.530 ngưởi cho thấy những người có thói quen uống trà xanh sẽ giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hay đột quỵ lên đến 26%.

Theo thống kê của Bộ Y Tế thì Việt Nam có đến 200 nghìn người mắc bệnh đột quỵ mỗi năm. Và 50% trong số này tử vong. Không chỉ người lớn tuổi mà càng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị đột quỵ.

Để ngừa đột quỵ thì bạn cần hạn chế rượu bia. Cùng với việc cần nên có lối sống cũng như ăn uống lành mạnh. Và uống trà xanh hàng ngày cũng có thể được xem là một thói quen ăn uống lành mạnh.

Uống trà xanh thì bạn có thể dùng lá trà xanh tươi hay khô gì đều được. Ở Việt Nam thì trà xanh có chất lượng tốt nhất phải kể đến trà xanh Thái Nguyên.

Nếu bạn có nhu cầu mua trà xanh Thái Nguyên. Thì bạn có thể đặt hàng trên website của Danh Trà. Chúng tôi là công ty gia đình có truyền thống nghề trà ở Thái Nguyên từ năm 1937.

READ  Top Uống nước ép bưởi có tác dụng gì, có mập không?

Bên cạnh trà xanh thì một số loại trà khác cũng tốt cho tim mạch. Chẳng hạn như: bạch trà, hồng trà Nam Phi hay trà bụp giấm.

3. TRÀ THẢO MỘC GIÚP NGỪA UNG THƯ: TRÀ MÃNG CẦU

Ung thư là loại bệnh rất khó chữa trị. Và ung thư cũng có rất nhiều loại ung thư. Chính vì vậy mà cụm từ “ngừa ung thư” được sử dụng không đúng trong rất nhiều hoàn cảnh.

Để ngừa ung thư hiệu quả thì bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

  • Không hút thuốc.
  • Bảo vệ da khỏi ánh nắng măt trời.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  • Giữ mức cân nặng vừa phải, và thường xuyên tập thể dục.
  • Quan hệ tình dục an toàn.
  • Chích các loại vacxin cần tiêm cho trẻ em hay người lớn.
  • Nếu người trong gia đình có truyền thống mắc ung thư thì nên đi xét nghiệm thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn biết một loại trà có thể góp phần giúp ngừa ung thư. Loại trà đó chính là trà mãng cầu. Trà mãng cầu được sản xuất nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nơi có nhiều vườn mãng cầu lớn của các hộ nông dân ở nơi đây.

Ở Việt Nam thì trà mãng cầu được làm từ trái mãng cầu phơi khô. Còn ở nhiều nước thì trà lại được làm từ lá mãng cầu.

Cả quả và lá mãng cầu đều có tác dụng tốt. Tuy nhiên, riêng về khả năng ngừa ung thư thì lá mãng cầu sẽ tốt hơn. Vì trong lá mãng cầu mới có chứa những thành phần giúp góp phần chữa ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ mới phân tích là lá mãng cầu có chứa chất ngừa ung thư mà thôi. Chứ chưa có thử nghiệm trên người nào cả. Thế nên hiệu quả ngừa ung thư của trà mãng cầu vẫn là một dấu hỏi lớn.

Và sự thật là hiện chưa có loại trà nào có thể giúp ngừa hay chữa ung thư hiệu quả cả. Bạn hãy chỉ nên xem uống trà là một thói quen tốt của một lối sống lành mạnh. Và cứ sống lành mạnh thì cơ thể sẽ tự chống lại nhiều loại bệnh.

Về mặt góp phần ngừa ung thư thì một số loại trà thảo mộc khác cũng có tác dụng này. Đó là trà xanh, trà gừng (phơi khô) hay nhuỵ hoa nghệ tây.

4. TRÀ THẢO MỘC GIÚP NGỦ NGON: TRÀ HOA CÚC

Trong các loại trà thảo mộc thì khi nghĩ đến khả năng giúp ngủ ngon thì hầu hết đều sẽ nghĩ đến ngay trà hoa cúc. Vì hoa cúc đã được sử dụng như một loại thuốc giúp trị mất ngủ và giảm căng thẳng từ hàng trăm năm đến nay.

Trong hoa cúc có chứa nhiều thành phần apigenin. Đây là một chất ức chế thần kinh giúp giảm cảm giác lo âu và kích thích sự buồn ngủ.

Mùi hương của tách trà hoa cúc cũng cho thấy khả năng giảm stress hiệu quả. Thế nên khi uống trà hoa cúc thì bạn hãy nên thưởng thức một cách chậm rãi. Vừa ngửi mùi thơm của trà, rồi nhâm nhi từ từ nước trà.

Ở Việt Nam thì trà hoa cúc cũng có một số loại được bán phổ biến. Bao gồm: cúc trắng, cúc vàng và cúc la mã. Cả 3 loại này đều có tác dụng ngủ ngon nên bạn có thể mua loại nào cũng được.

Bạn có thể pha trà hoa cúc với đường phèn hoặc với mật ong đều tốt. Vì những thành phần này giúp tăng huyết áp nhẹ, qua đó giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là hạn chế lượng đường hay mật ong vì dùng quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn.

Bạn có thể kết hợp hoa cúc với một số trà thảo mộc khác để làm tăng hiệu quả. Chẳng hạn như hoa oải hương hay rễ cây nữ lang.

5. TRÀ THẢO MỘC DETOX THẢI ĐỘC: TRÀ BỒ CÔNG ANH

Bạn cần biết một sự thật, đó chính là trà thảo mộc detox không hề có bất kỳ một tác dụng nào cả. Một nghiên cứu đã cho một nhóm các tình nguyện viên uống thuốc detox (bao gồm các loại thảo mộc được tin là có tác dụng detox giảm cân) trong 4 tuần. Và kết quả là sự thay đổi nào cả.

READ  Phương pháp giảm béo hiệu quả

Các thương hiệu trà thảo mộc detox tạo nên một tâm lý đó là cơ thể chúng ta chứa đầy ‘chất độc’. Do ô nhiễm môi trường hay do ăn uống. Thế nên bạn cần phải uống trà detox thải độc.

Thế nhưng sự thật là chính cơ thể chúng ta rất tuyệt vời. Cơ thể của chính bạn sẽ tự đào thải bất kỳ chất độc nào vào cơ thể. Trừ phi ngộ độc nặng mới phải nhờ sự hỗ trợ đến từ bên ngoài.

Bộ phận gan, thận, phổi và cả da nữa sẽ tự đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Mà không cần bạn phải thực hiện một ‘liệu trình’ thải độc nào cả. Đừng nên mất tiền cho những nhãn hiệu trà thảo mộc chỉ lăm le móc túi của bạn.

Nếu bạn muốn cơ thể thải độc hiệu quả, thì hãy hạn chế uống rượu bia hay hút thuốc. Qua đó giảm tải cho những bộ phận kể trên. Hoặc uống những loại trà thảo mộc giúp những bộ phận này hoạt động hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam có rất nhiều loại trà thảo mộc tốt cho gan và thận. Chẳng hạn như trà diệp hạ châu, trà gừng hay cà gai leo. Có một loại trà vừa tốt cho cả gan và thận đó là trà bồ công anh.

Trà bồ công anh có tác dụng tốt cho gan và thận. Nhờ vậy mà cơ thể của bạn sẽ tự detox và đào thải chất độc hiệu quả hơn.

Ngoài ra thì trà bồ công anh còn giúp lợi tiểu. Nhờ vậy mà chúng ta có thể thải bớt nước thừa có trong cơ thể. Qua đó giúp gián tiếp làm giảm cân nặng nước.

6. TRÀ THẢO MỘC TRỊ BỆNH DẠ DÀY: TRÀ DÂY

Theo mẹo dân gian thì bị viêm loét dạ dày thì uống trà dây sẽ hết. Trà dây là được làm một loại cây dây leo mọc ở một số nước Đông Nam Á. Và ở Việt Nam thì loại trà thảo mộc này được sử dụng làm thuốc.

Trong một nghiên cứu của Việt Nam cho thấy trà dây có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Thậm chí còn tốt hơn so với Alusi – một loại thuốc phổ biến giúp trị viêm loét dạ dày hay trào ngược thực quản.

Không chỉ có tác dụng nhanh hơn so với thuốc đặc trị kể trên. Trà thảo mộc như trà dây còn có ít tác dụng phụ hơn. Thế nên bạn có thể dùng trà dây để trị bệnh cũng như làm nước giải khát gì đều được.

Cây trà dây mọc ở một số nơi của Việt Nam. Nhưng không phải trà của vùng nào cũng có chất lượng như nhau. Tốt nhất phải kể đến trà dây của vùng núi đá ở Cao Bằng.

Trà dây của Cao Bằng có cánh trà bạc do lá có nhiều ‘mao trắng’, vị chát nhiều nhưng lại có hậu ngọt. Như ông bà có câu là ‘thuốc đắng giã tật’. Nên trà dây núi đá của Cao Bằng dù khó uống nhưng hiệu quả lại cao hơn trà đến từ vùng khác.

Ngoài trà dây thì một số loại trà thảo mộc khác cũng giúp trị một số vấn đề đường ruột chẳng hạn như:

  • Đau bụng kinh: trà gừng và trà nhuỵ hoa nghệ tây.
  • Đầy hơi – buồn nôn: trà gừng và trà bạc hà.
  • Tiêu chảy: trà hoa cúc và trà gừng.

7. TRÀ THẢO MỘC DƯỠNG NHAN: TRÀ TÁO ĐỎ

Không phải tự nhiên và trong công thức trà dưỡng nhan có thành phần táo đỏ. Vì trà táo đỏ là một loại trà thảo mộc có nhiều tác dụng dưỡng nhan.

Lý do là trong trà táo đỏ có chứa nhiều thành phần vitamin C. Vitamin C giúp bảo vệ cũng như phục hồi da do nhưng tác động của ánh măt trời. Chưa kể thành phần này cón là nguyên liệu chính để cơ thể tạo ra collagen.

Trong một số vị thuốc bắc để ngâm rượu cũng hay có thành phần táo đỏ. Vì trong Đông Y thì táo đỏ có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể. Nhất là giảm stress và giúp ngủ ngon. Ngủ ngon cũng là yếu tố quan trọng để có một làn da khoẻ mạnh.

READ  2 cách làm gel lô hội tại nhà đơn giản

Không chỉ phần quả mà cả hạt của táo đỏ cũng có tác dụng thư giãn và kích thích ngủ ngon. Thế nên nếu được thì bạn nên mua trái táo đỏ còn nguyên hạt để pha trà. Như vậy sẽ tốt hơn là trá táo đỏ cắt sẵn.

Ngoài trà táo đỏ thì có rất nhiều loại trà thảo mộc khác giúp dưỡng nhan hiệu quả. Phổ biến ở Việt Nam thì có thể kể đến trà hoa hồng, trà hoa đậu biếc và trà nhuỵ hoa nghệ tây.

8. TRÀ THẢO MỘC TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO: BẠCH TRÀ

Bất kỳ loại trà nào làm từ cây trà (camellia sinensis) đều tốt cho việc tăng cường chức năng não. Từ trà xanh, trà ô long cho đến hồng trà. Vì lá trà là một trong những loại thực vật có chứa nhiều thành phần chống oxy hoá nhất thế giới.

Trà xanh là loại trà tốt cho mọi hoạt động của não. Thế nhưng trong bài viết này thì bạn sẽ được biết đến một loại trà khác cũng tốt cho não không kém trà xanh. Đó là bạch trà.

Như trà xanh thì bạch trà cũng được làm từ lá của cây trà. Đặc biệt là cây trà cổ thụ mọc ở các vùng núi phía Bắc của nước ta. Do cánh trà được bao phủ bởi lớp ‘lông’ trắng nên bạch trà sau khi chế biến có màu trắng như tuyết.

Cũng giống như trà xanh thì bạch trà có công đoạn chế biến rất ngắn. Nên bạch trà còn giữ được nhiều thành phấn chống oxy hoá EGCG. Và có nghiên cứu còn cho thấy bạch trà là loại trà có chứa nhiều thành phần chống oxy hoá nhất trong tất cả các loại trà.

Nghiên cứu cho thấy những người có thói quen uống trà (khoảng 4 lần một tuần) có chức năng não hoạt động hiệu quả hơn người không có thói quen uống trà.

9. TRÀ THẢO MỘC HỖ TRỢ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG: TRÀ KHỔ QUA

Trái khổ qua hay mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực của Việt Nam. Và gần đây thì trà khổ qua được gán cho một khả năng đó là điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng được xem là hiệu quả nhất của trà khổ qua lên bệnh tiểu đường đó là giúp làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tập thể dục và ăn uống đúng cách.

Sự thật là hiện vẫn chưa có một loại trà thảo mộc nào được cho là có tác dụng thực sự cho bệnh tiểu đường cả. Thế nên nếu bạn đang bị bệnh này thì việc cần làm đó là nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù vậy thì trà khổ qua vẫn là một loại trà thảo mộc tốt. Và có thể góp một phần nào đó trong việc trị bệnh tiểu đường thông qua việc giảm lượng đường trong máu hay giúp giảm cân.

10. TRÀ THẢO MỘC GIÚP BỒI BỔ CƠ THỂ: TRÀ GẠO LỨC

Dùng gạo để pha trà không phải là chuyện lạ kỳ. Vì người Hàn Quốc và Nhật Bản đã dùng gạo để pha trà từ rất lâu rồi. Thậm chí trà từ gạo còn là loại thức uống quen thuộc ở những nước này.

Ở Hàn Quốc thì họ có một loại trà làm từ gạo rang có tên là hyeonmi-cha. Còn ở Nhật thì có trà xanh trộn chung với gạo rang có tên là genmaicha.

Gạo rang được trộn với trà nghe có vẻ không được bình thường. Nhưng vào ngày xưa thì trà xanh là loại thực phẩm đắt đỏ. Thế nên người Nhật đã nghĩ ra cách thêm gạo rang vào trà để người nghèo có thể tiếp cận với trà xanh hơn.

Hiện nay thì nước gạo rang hay trà gạo lức hiện đang là thức uống ưa thích ở Việt Nam. Một phần nhờ vào hương vị thơm ngon. Còn phần khác là nhờ vào những tác dụng tốt của riêng gạo lức.

Gạo lức khi nấu thành cơm thường sẽ khó ăn đối với một số người. Thế nên nấu thành trà sẽ dễ hấp thụ hơn rất nhiều. Vừa là thức uống giải khát lại vừa bồi bổ cơ thể.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ uống

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button