Các loại bánh

2 cách làm bánh lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng

Bánh ít lá gai là một món bánh thơm ngon và gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cách làm bánh này thì cực kì đơn giản, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện nhé.

Bạn đang xem: 2 cách làm bánh lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng

Bánh ít lá gai nhân đậu

Nguyên liệu làm Bánh ít lá gai nhân đậu Cho 12 cái

Lá gai 300 gr Lá chuối 6 miếng Gừng 80 gr Bột nếp 250 gr Đậu xanh 150 gr Dừa nạo 150 gr Đường cát 210 gr Dầu ăn 100 ml
Lưu ý:Bạn có thể dùng bột lá gai khô hoặc các loại bột làm bánh lá gai bán ngoài thị trường.Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, máy xay sinh tố

Làm bột bánh

Chọn những chiếc lá gai to, già và dùng tay gỡ bỏ phần gân lá lớn để khi ăn không bị vướng các xơ.Cho lá gai vào nồi luộc với vài lá gừng để cho phần bột thêm thơm, luộc lá gai từ 10 – 15 phút sau đó vớt ra.Cắt nhỏ phần lá được luộc và cho vào máy xay sinh tố, xay cho lá gai nát ra có thể thêm một chút nước để xay dễ hơn. Dùng lược để cho phần lá gai ra ngoài lưu ý không vắt nước.Cho 250 gram bột nếp cùng 100 gram đường và phần lá gai vừa xay vào và trộn đều cho đến khi các nguyên lệu hòa trộn với nhau và không bị dính tay. Sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Sên nhân bánh

Đậu xanh vo sạch và ngâm từ 2 – 4 tiếng sau đó đem nấu chín. Xay đậu xanh với 110 gram đường cùng một ít nước.Cho chảo nóng và đổ phần đậu xanh vừa xay vào chảo cùng một ít muối, sên đậu xanh cho đến khi đậu khô và không bị dính tay.
Lưu ý: Bánh có nhân làm bằng đậu xanh sên chín sẽ bảo quản được lâu hơnbánh nhân đậu xanh tán với đường.
Lưu ý: Phần dừa để làm nhân bánh là phần dừa được nạo thành sợi và bạn nên chọn dừa rám vỏ để bánh được ngon hơn.

Gói và hấp bánh

Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt bột sao cho phần bột và phần nhân bằng nhau và bọc lại. Cho bánh vào phần dầu ăn đã chuẩn bị để khi bánh chín sẽ không bị dính vào lá.Lá chuối rửa sạch đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình vuông và xếp thành hình phễu và gói bánh giống gói bánh ít, cho phần bánh đã có nhân vào và gói lại.Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

READ  Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Bánh Khọt Nước Cốt Dừa Ngon Chuẩn Vị, Cách Đổ Bánh Khọt

Thành phẩm

Bánh ít lá gai mang màu xanh đen đặc trưng của lá gai ở phần bột dẻo thơm kết hợp cùng nhân đậu xanh dừa bùi bùi, ngọt ngào bên trong tất cả hòa cùng với nhau tạo nên một món bánh tuyệt vời đầy hương vị. Đây là một đặc sản dễ làm khiến cho ai ăn rồi nhớ mãi.

Xem thêm:

Nguyên liệu làm Bánh ít lá gai nhân dừa Cho 12 cái

Lá gai 300 gr Lá chuối 6 miếng Gừng 80 gr Bột nếp 250 gram Đậu phộng rang 150 gr Dừa nạo 300 gram Đường cát 210 gram Dầu ăn 100 ml

Làm bột bánh

Lá gai sau khi xay và trộn với bột bánh như cách làm trên, cho bột nghỉ 30 phút để chuẩn bị gói bánh.

Sên nhân dừa và đậu phông

Nấu sôi 150ml nước lọc và 110gr đường trắng còn lại trong nồi. Khi thấy đường chuyển qua màu caramel thì nhanh tay cho dừa nạo vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Thêm đậu phộng, bột năng vào hỗn hợp đường, đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn.

Gói và hấp bánh

Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt bột sao cho phần bột và phần nhân bằng nhau và bọc lại. Cho bánh vào phần dầu ăn đã chuẩn bị để khi bánh chín không bị dính vào lá.Lá chuối rửa sạch đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình chữ nhật cho bánh vào trong, gói bánh thành khối chữ nhật và gói kín hai đầu. Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Thành phẩm

Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của bánh gai truyền thống, món ăn có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phông bùi bùi và phần vỏ lá gai thơm lừng tạo nên một tổng thể tuyệt vời hấp dẫn.

Bảo quản bánh ít lá gai

Bánh sau khi hấp có thể bảo quản bên ngoài khoảng 10 ngày và khi được đông lạnh bánh sẽ bảo quản được 2 tháng khi ăn chỉ cần bỏ vào nồi hấp lại khoảng 15 phút.
Bánh lá gai là một trong những món bánh ngon của Việt Nam, tuy cách làm món bánh này có vẻ khó nhưng với công thức của Điện máy XANH sẽ giúp bạn thực hiện món bánh này đơn giản hơn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ thanhnien.vn và kênh YouTube Cornerside cooking.
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Từ khóa: cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai nhân đậu, cách làm bánh ít lá gai nhân dừa, bánh ít lá gai, món bánh

READ  Cách làm bánh mì ngọt mềm tạo hình cua/ sừng trâu, hoa cúc (công thức cơ bản)

Chuyên mục:

Lá gai 300 gr Lá chuối 6 miếng Gừng 80 gr Bột nếp 250 gr Đậu xanh 150 gr Dừa nạo 150 gr Đường cát 210 gr Dầu ăn 100 mlLưu ý:Bạn có thể dùng bột lá gai khô hoặc các loại bột làm bánh lá gai bán ngoài thị trường.Bếp, máy xay sinh tốChọn những chiếc lá gai to, già và dùng tay gỡ bỏ phần gân lá lớn để khi ăn không bị vướng các xơ.Cho lá gai vào nồi luộc với vài lá gừng để cho phần bột thêm thơm, luộc lá gai từ 10 – 15 phút sau đó vớt ra.Cắt nhỏ phần lá được luộc và cho vào máy xay sinh tố, xay cho lá gai nát ra có thể thêm một chút nước để xay dễ hơn. Dùng lược để cho phần lá gai ra ngoài lưu ý không vắt nước.Cho 250 gram bột nếp cùng 100 gram đường và phần lá gai vừa xay vào và trộn đều cho đến khi các nguyên lệu hòa trộn với nhau và không bị dính tay. Sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút.Đậu xanh vo sạch và ngâm từ 2 – 4 tiếng sau đó đem nấu chín. Xay đậu xanh với 110 gram đường cùng một ít nước.Cho chảo nóng và đổ phần đậu xanh vừa xay vào chảo cùng một ít muối, sên đậu xanh cho đến khi đậu khô và không bị dính tay.Bánh có nhân làm bằng đậu xanh sên chín sẽ bảo quản được lâu hơnbánh nhân đậu xanh tán với đường.Phần dừa để làm nhân bánh là phần dừa được nạo thành sợi và bạn nên chọn dừa rám vỏ để bánh được ngon hơn.Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt bột sao cho phần bột và phần nhân bằng nhau và bọc lại. Cho bánh vào phần dầu ăn đã chuẩn bị để khi bánh chín sẽ không bị dính vào lá.Lá chuối rửa sạch đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình vuông và xếp thành hình phễu và gói bánh giống gói bánh ít, cho phần bánh đã có nhân vào và gói lại.Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh khoảng 30 phút là có thể dùng được.Bánh ít lá gai mang màu xanh đen đặc trưng của lá gai ở phần bột dẻo thơm kết hợp cùng nhân đậu xanh dừa bùi bùi, ngọt ngào bên trong tất cả hòa cùng với nhau tạo nên một món bánh tuyệt vời đầy hương vị. Đây là một đặc sản dễ làm khiến cho ai ăn rồi nhớ mãi.Xem thêm: Cách Ủ Mồi Câu Cá Ch Ủ Mồi Câu, Những Cách Ủ Mồi Câu Cá Chép Phổ Biến Hiện Nay Lá gai 300 gr Lá chuối 6 miếng Gừng 80 gr Bột nếp 250 gram Đậu phộng rang 150 gr Dừa nạo 300 gram Đường cát 210 gram Dầu ăn 100 mlLá gai sau khi xay và trộn với bột bánh như cách làm trên, cho bột nghỉ 30 phút để chuẩn bị gói bánh.Nấu sôi 150ml nước lọc và 110gr đường trắng còn lại trong nồi. Khi thấy đường chuyển qua màu caramel thì nhanh tay cho dừa nạo vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Thêm đậu phộng, bột năng vào hỗn hợp đường, đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn.Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt bột sao cho phần bột và phần nhân bằng nhau và bọc lại. Cho bánh vào phần dầu ăn đã chuẩn bị để khi bánh chín không bị dính vào lá.Lá chuối rửa sạch đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình chữ nhật cho bánh vào trong, gói bánh thành khối chữ nhật và gói kín hai đầu. Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh khoảng 30 phút là có thể dùng được.Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của bánh gai truyền thống, món ăn có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phông bùi bùi và phần vỏ lá gai thơm lừng tạo nên một tổng thể tuyệt vời hấp dẫn.Bánh sau khi hấp có thể bảo quản bên ngoài khoảng 10 ngày và khi được đông lạnh bánh sẽ bảo quản được 2 tháng khi ăn chỉ cần bỏ vào nồi hấp lại khoảng 15 phút.Bánh lá gai là một trong những món bánh ngon của Việt Nam, tuy cách làm món bánh này có vẻ khó nhưng với công thức của Điện máy XANH sẽ giúp bạn thực hiện món bánh này đơn giản hơn. Chúc các bạn thành công.Xem thêm: Cách Làm Các Món Ăn Từ Thịt Lợn ) Cực Ngon Khiến Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hấp Dẫn *Tham khảo hình ảnh và công thức từ thanhnien.vn và kênh YouTube Cornerside cooking.Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gìcách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai nhân đậu, cách làm bánh ít lá gai nhân dừa, bánh ít lá gai, món bánhChuyên mục: Blogs

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button