Các loại bánh

2 Cách làm bánh su kem que – Choux Pastry Recipe thơm ngon hảo hạng

Bạn đang xem: bánh su kem Tại Chả lụa hai lúa

Bánh su kem que sữa tươi 

Hướng dẫn làm bánh cách làm <strong>bánh su kem</strong> que sữa tươi

Vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường cát: 5 gram (1 muỗng)
  • Sữa tươi không đường: 80 ml
  • Nước: 80 ml
  • Bơ lạt: 70 gram
  • Muối: ¼ muỗng cà phê

Nhân bánh

  • Bột ngô (bắp): 40 gram
  • Đường tinh: 70 gram
  • Trứng gà: 4 quả
  • Sữa tươi không đường: 480 ml
  • Bơ lạt: 15 gram
  • Hương vani: 2 muỗng (7 – 8 ml)

Lưu ý: Nếu muốn tăng độ dinh dưỡng của bánh bạn có thể sử dụng 100% sữa tươi thay vì sử dụng nước : sữa tươi tỉ lệ 1 : 1 như trên nhé!

cách làm bánh su kem que sữa tươi

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Rây 100 gram bột mì đa dụng (hoặc bột số 8 hay số 11) vào một tô lớn.
  • Cho sữa tươi không đường (80 ml) và nước (80 ml); cho tiếp đường, muối và 70 gram bơ lạt vào một xoong và khuấy đều hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi bơ tan hết.
  • Chia bột thành nhiều phần và trộn vào hỗn hợp sữa bơ nóng ở trên. Đến khi cho hết bột thì tắt bếp nhưng vẫn tận dụng độ nóng từ bếp để tiếp tục khuấy bột.
  • Khi bột đã được trộn đều, nhấc nồi ra khỏi bếp và để nguội.
  • Cho lần lượt từng quả vào trứng vào khối bột (trộn bột đều rồi mới cho tiếp quả thứ hai)
  • Tiếp trụng nhào trộn cho đến khi bột khô và dẻo (cảm giác như có thể nặn bánh).
  • Đậy hỗn hợp bột bằng màng bọc thực phẩm và để ‘bột nghỉ’ từ 15 – 20 phút

Trộn cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và khô đến lúc có giác bánh có thể 'định hình' khi tạo hình

Bước 2: Nặn bánh – nướng bánh

  • Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Cho bột vào túi bắt kem, sử dụng đuôi bắt bánh để tạo hình (ví dụ: đuôi 2ES).
  • Lót vào khay nướng một lớp giấy nến và nặn bánh thành từng que dài từ 8 – 10 cm, khoảng cách giữa các ‘que’ bánh khoảng 5 – 6 cm vì trong quá trình nướng bánh sẽ nở to hơn rất nhiều.
  • Xịt nước vào bánh su kem trước khi cho vào lò và nướng ở 160 độ C trong 30 phút và để tiếp trong 10 – 15 phút nữa trước khi lấy ra ngay.

Lưu ý:

  • Bạn có thể dùng mặt còn lại (mặt nhám) của giấy nến để kẻ những hình chữ nhật với kích thước 8cm 6 cm, rồi nặn bánh dọc theo chiều dài của hình chữ nhật, khoảng cách của bánh là chiều rộng của hình chữ nhật đó.
  • Với cách làm bánh su kem que này, sau khi nặn bánh, đuôi bánh sẽ bị xếch lên khi nhấc tay lên, dùng tay đã dính nước để sửa đuôi bánh.
  • Để đảm bảo bạn có thể để bánh nguội ngay trong lò nướng rồi hãy mang ra.

Bước 3: Làm nhân kem

  • Chỉ lấy lòng đỏ trứng gà và cho vào một tô lớn, cho muối và đường vào và trộn đều hỗn hợp.
  • Cho bột ngô (bắp) qua rây rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Đun sữa trên bếp với lửa nhỏ, rồi chia bột thành từng phần và cho vào sữa nóng. Khuấy đều hỗn hợp sau từng lần thêm bột để bột nóng đều.
  • Đến khi phần kem trở nên sệt thì tắt bếp và để nguội.
  • Cho nhân kém vào bao bánh và bảo quản trong ngăn mát trong thời gian đợi vỏ bánh chín

Khuấy kem liên tục cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì tắt bếp

Bước 4: Thêm kem cho bánh

  • Dùng đũa hoặc dao để tạo một lỗ nhỏ ở một đầu ở phần đáy của bánh.
  • Nặn kem từ phần lỗ bánh vừa tạo cho đến khi kem ngập đến miệng.

Bánh su kem trà xanh

Vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường cát: 5 gram (1 muỗng)
  • Sữa tươi không đường: 80 ml
  • Nước: 80 ml
  • Bơ lạt: 70 gram
  • Muối: ¼ muỗng cà phê

Nhân bánh

  • Sữa tươi không đường: 130 – 135 ml
  • Whipping cream: 130 – 135 ml
  • Bột trà xanh: 8 gram
  • Đường: 50 gram
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột ngô (bắp): 40 gram
  • Muối: 3 gram

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Rây 100 gram bột mì đa dụng (hoặc bột số 8 hay số 11) vào một tô lớn.
  • Cho sữa tươi không đường (80 ml) và nước (80 ml); cho tiếp đường, muối và 70 gram bơ lạt vào một xoong và khuấy đều hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi bơ tan hết.
  • Chia bột thành nhiều phần và trộn vào hỗn hợp sữa bơ nóng ở trên. Đến khi cho hết bột thì tắt bếp nhưng vẫn tận dụng độ nóng từ bếp để tiếp tục khuấy bột.
  • Khi bột đã được trộn đều, nhấc nồi ra khỏi bếp và để nguội.

Đợi phần bột bánh nguội tương đối rồi hãy thêm trứng để tránh làm trứng chín sớm, gây vón cục

  • Cho lần lượt từng quả vào trứng vào khối bột (trộn bột đều rồi mới cho tiếp quả thứ hai)
  • Tiếp trụng nhào trộn cho đến khi bột khô và dẻo (cảm giác như có thể nặn bánh).
  • Đậy hỗn hợp bột bằng màng bọc thực phẩm và để ‘bột nghỉ’ từ 15 – 20 phút

Bước 2: Nặn bánh – nướng bánh

  • Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Cho bột vào túi bắt kem, sử dụng đuôi bắt bánh để tạo hình (ví dụ: đuôi 2ES).
  • Lót vào khay nướng một lớp giấy nến và nặn bánh thành từng que dài từ 8 – 10 cm, khoảng cách giữa các ‘que’ bánh khoảng 5 – 6 cm vì trong quá trình nướng bánh sẽ nở to hơn rất nhiều.
  • Xịt nước vào bánh su kem trước khi cho vào lò và nướng ở 160 độ C trong 30 phút và để tiếp trong 10 – 15 phút nữa trước khi lấy ra ngay.

Bước 3: Làm nhân kem

  • Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, cho thêm ½  lượng đường đã chuẩn bị.
  • Trộn đều hỗn hợp trứng rồi rây từ từ từng phần bột vào rồi tiếp tục khuấy liên tục đến khi hỗn hợp mịn và không bị vón cục.
  • Cho một sữa vào nồi và đun với lửa nhỏ. Cho bột trà xanh vào và trộn đều hỗn hợp sữa.
  • Chiết từng phần sữa vào hỗn hợp bột trứng trên và khuấy đều tay. Thêm sữa – khuấy đều – thêm sữa lặp lại cho đến khi hết sữa và bột đã đều.
  • Cho hỗn hợp chảy qua rây vào nồi và tiếp tục đun với lửa nhỏ, lưu ý, khuấy liên tục để tránh dính nồi và trứng được chín đều. (có thể sôi trong 1 – 2p thì tắt bếp).

Thêm tất cả các nguyên liệu (trừ whipping cream) và nấu với lửa nhỏ 

  • Thêm hương vani và muối, trộn đều lần cuối rồi để bột nhân kem được nguội tự nhiên.
  • Dùng một tô riêng, cho whipping cream và ½ lượng đường còn lại vào. Đánh bông hỗn hợp cho đến khi phần kem bông mềm.
  • Cho Whipping cream vào phần kem trứng trà xanh đã nguội hẳn và trộn đều hỗn hợp theo một chiều.

Cho từng phần whipping cream vào và trộn hỗn hợp theo một chiều

  • Cho vào bao bắt bắt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khi đợi phần vỏ bánh chín.

Bước 4: Thêm kem cho bánh

  • Dùng đũa hoặc dao để tạo một lỗ nhỏ ở một đầu ở phần đáy của bánh.
  • Nặn kem từ phần lỗ bánh vừa tạo cho đến khi kem ngập đến miệng.

Bơm trực tiếp kem trà xanh vào phần miệng đã được tạo 

Bước 5: Bảo quản bánh

  • Cho bánh vào hộp và đậy kín
  • Bánh sẽ được từ 3 – 4 ngày

Một số lưu ý về cách làm bánh su kem que

Bánh thường phồng khi vẫn còn trong lò nướng, nhưng sau khi lấy bánh ra khỏi lò thì dần xẹp xuống. Để giải quyết tình trạng này, trước hết, hãy bắt đầu từ việc hiểu nguyên nhân:

  • Nướng bánh ở nhiệt độ quá cao, dẫn đến, làm phần vỏ đã chín trong khi bên trong chưa kịp nóng, sự giãn nở vì nhiệt của bên trong và bên ngoài không đều nhau làm bánh không thể định hình.

Hướng giải quyết: Phun nước lên mặt bánh trước khi cho vào lò nướng để tránh ‘sốc nhiệt’ cho bánh và chỉ nướng với nhiệt độ thấp 160 độ C là nhiệt độ tối ưu.

  • Nướng không đủ thời gian: do nhiệt độ quá cao làm phân bên trong không kịp chín hoặc với nhiệt độ thấp hơn thì thời gian làm chín bánh cần lâu hơn.
  • Một trường hợp ‘sốc nhiệt’ khác là lúc lấy bánh ra khỏi lò nướng khi bánh đã chín. Do đó cần để bánh trong lò nướng một thời gian ít nhất 15 phút để bánh nguội dần rồi lấy ra nên đợi bánh nguội hẳn bên trong lò rồi lấy thì càng tốt.

Trên đây là 2 cách làm bánh su kem que – Choux Pastry Recipe và một số lưu ý khi làm bánh mà ‘bếp trưởng’ cung cấp cho bạn. Hi vọng vỏ bánh mềm mại nhân kem thơm béo không làm bạn phải lo lắng về cân nặng và cuộc sống ‘healthy’ của mình, đây có thể xem là một món quà để bạn tự thưởng cho chính mình. Chỉ cần giảm đi một chút bơ, thay sữa tươi bằng sữa hạt là bạn đã có ngay một công thức làm bánh ‘eat clean’ hơn rồi. Cứ lấy công thức trên làm chuẩn và đừng ngần ngại sáng tạo nhé!

Summary

recipe image

Recipe Name

Cách làm bánh su kem que

Author Name

Tự Vào Bếp

Published On

2021-08-09

Preparation Time

1H00M

Cook Time

1H00M

Total Time

2H30M

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh
READ  3 cách làm bánh da lợn ngon, đơn giản nhất tại nhà

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button