Món ngonVào bếp

2 Cách làm pate thơm ngon, đơn giản, ăn mãi không chán

Bạn đang xem: cách làm batê Tại Chả lụa hai lúa

Pate là thức ăn tiện lợi hiện nay được rất nhiều người sử dụng trong những bữa ăn sáng. Chúng được ăn kèm với xôi, bánh mì, cơm rang,…Tuy nhiên không phải bất cứ bà nội trợ nào cũng biết cách làm món ăn này.

cách làm pate

cách làm pate

Hôm nay, Phunugioi.com sẽ mang đến cho bạn 2 cách làm pate thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

Giới thiệu về pate

  • Đặc điểm: làm từ thịt, gan của heo cùng với những gia vị khác được mang đi xay nhuyễn, hấp cách thủy… tạo nên món pate béo ngậy.
  • Nguồn gốc: có xuất xứ từ nước Pháp
  • Phân loại: pate gan heo truyền thống, pate chuẩn vị Hải Phòng
  • Thời điểm dùng: có thể dùng bất cứ vào thời điểm nào trong ngày. Nhưng thường được dùng nhiều nhất vào buổi sáng và tối.
  • Lợi ích: cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất đạm, axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, còn bổ sung sắt và kích thích các tế bào máu phát triển,…

1. Cách làm pate gan heo truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 300gr thịt heo xay
  • 100gr gan heo
  • 3 miếng bánh mì sandwich
  • 1/2 hộp bơ mặn
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành tím, tỏi
  • 50gr mỡ phần
  • 1 hộp phô mai
  • 1 thìa rượu trắng
  • 400ml sữa tươi
  • Gia vị:  Muối, hạt nêm, tiêu đen, nước mắm, đường, dầu hào, dầu ăn…

Nguyên liệu làm pate gan heo truyền thống

Nguyên liệu làm pate gan heo truyền thống

Bước 1: Sơ chế

  • Gan heo rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô, đổ ngập sữa tươi để khử mùi và giúp gan có vị thơm khi chế biến. Ngâm khoảng 20 đến 30 phút là được.

Sơ chế làm pate gan heo truyền thống

Sơ chế làm pate gan heo truyền thống

  • Xé vụn 3 miếng bánh mì cho vào bát, đổ sữa vào vùa đủ ướt bánh mì.
  • Mỡ phần rửa sạch, vẩy ráo, thái thành những miếng mỏng.
  • Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu
  • Hành khô, tỏi đập dập băm nhỏ hoặc thái miếng mỏng.

Bước 2: Chế biến

  • Phi thơm hành tỏi băm với 1 thìa bơ, cho gan heo vào, đảo đều tay để không bị cháy.
  • Nêm thêm 1 muỗng dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu đảo đều. Khi xào mở nắp, để lửa to xào gan cho thật khô.
  • Cho gan heo, thịt lợn băm, phô mai vào cối xay xay nhuyễn.

Chế biến làm pate gan heo truyền thống

Chế biến làm pate gan heo truyền thống

  • Xếp 1 lớp mỡ phần thái mỏng dưới khuôn, hộp hoặc tô tùy thích, múc hỗn hợp gan đã xay vào, dùng thìa trải đều rồi thêm 1 lớp mỡ phần lên trên cùng.
  • Dùng màng bọc thực phẩm hay túi nilon đậy kín rồi mang đi hấp cách thủy 45 phút đến 1 tiếng,  đến khi gan chín thì lấy ra.
  • Tiếp tục bỏ pate vào lò nướng trong 15 đến 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C, đến khi lớp mỡ phần bên trên thành màu vàng xém.
  • Đợi pate nguội, lấy ra, dùng 1 chiếc đĩa đậy lên trên và úp ngược pate xuống.

Cách làm pate gan heo truyền thống

Cách làm pate gan heo truyền thống

Khi sử dụng bạn dùng dao hoặc thìa cắt nhỏ từng miếng pate và thưởng thức. Trong trường hợp không dùng hết thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất vào ngăn đông, khi nào cần sử dụng thì lấy ra hâm nóng lại là được. Vì pate không dùng chất bảo quản, bạn nên ăn trong khoảng 3 tới 5 ngày thôi nhé.

2. Cách làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 300gr thịt lợn vai ngon
  • 150gr gan heo
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 100gr bì heo
  • 100gr mỡ phần
  • 1 ly rượu trắng
  • 3 củ hành khô
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 củ tỏi
  • Bánh mì gối hoặc bánh mì đặc ruột.
  • 1 cái phomai con bò cười hoặc loại khác.
  • Gia vị: tiêu nguyên hạt, muối, đường, nước mắm, dầu hào, mì chính,….

Nguyên liệu làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Nguyên liệu làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế

  • Gan heo rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, mang đi ngâm với sữa tươi khoảng khoảng 15 đến 20 phút.
  • Bánh mì lấy phần ruột, ngâm vừa đủ ướt với sữa tươi.
  • Da heo làm sạch mỡ và lông, rửa sạch, mang đi luộc mềm, vớt ra, rửa sạch lại, thái sợi nhỏ.

Sơ chế làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Sơ chế làm pate chuẩn vị Hải Phòng

  • Mỡ phần rửa sạch, lấy 1/5 mỡ phần thái hạt lựu trần qua nước sôi, số còn lại thái mỏng.
  • Hành tím đập dập băm nhỏ
  • Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu

Bước 2: Chế biến

  • Cho bì, gan, thịt băm, phomai, ruột bánh mì vào máy xay, xay nhỏ đến khi các nguyên liệu trộn đều với nhau là được, không cần quá mịn.
  • Cho hành tím cùng hành tây vào xào, cho hỗn hợp gan đã xay cùng với muối, đường, nước mắm, dầu hào, mì chính, rượu trắng, hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Chờ hỗn hợp nguội cho vào máy xay xay lại cho mịn
  • Đổ hỗ hợp ra bát, cho mỡ phần thái hạt lựu vào, trộn đều.
  • Xếp các miếng mỡ phần thái mỏng xuống dưới đáy hộp, đổ hỗn hợp thịt và gan xay mịn lên trên, xếp thêm 1 lớp mỡ phần lên trên cùng.

Chế biến làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Chế biến làm pate chuẩn vị Hải Phòng

  • Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín lại rồi đặt lên xửng hấp từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Pate chín, bóc lớp màng bọc ra, cắt miếng nhỏ và thưởng thức.

Cách làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Cách làm pate chuẩn vị Hải Phòng

Pate không những được sử dụng ăn kèm trong các món ăn phụ buổi sáng như bánh mì, xôi,…mà còn được dùng để chiến biến thành những món hấp dẫn như gà nấu pate, sườn heo nấu pate, trứng chiên pate…trong các bữa ăn chính. Dù là hình thức nào thì pate cũng rất thơm ngon và phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

Cảm nhận về món pate

  • Món pate hiện nay được bày bán ở khắp mọi nơi, màu sắc thì rất bắt mắt nhưng hương vị thì cần phải xem lại. Chưa kể trong đó còn chứa cả hóa chất, không biết được nguyên liệu chế biến tươi ngon hay không. Nên phương án lý tưởng nhất có lẽ vẫn là dành ra ngày nghỉ cuối tuần để thực hiện món ăn này.
  • Món pate tôi làm có màu xám hơi xấu, thế nhưng hương vị thì lại rất bùi, có một chút béo của gan. Vào những buổi sáng đi làm vội, quết một ít pate lên chiếc bánh mì mềm mại để thưởng thức thì thật ấm lòng. Cứ vào mỗi buổi chiều đường phố đông đúc, tấp nập thì miệng lại thèm, bụng lại nhớ một miếng pate béo ngậy.

Cảm nhận về món pate

Cảm nhận về món pate

Lưu ý khi sử dụng pate

  • Một số người không nên ăn pate để tránh mang họa: người mắc bệnh gout, cao huyết áp, mỡ máu cao và mắc bệnh gan, phụ nữ đang mang thai,…
  • Khi ăn pate không nên ăn kèm với một số thực phẩm như: giá đỗ, gỏi cá, rau cần, cà rốt, cải xoăn,..

Hy vọng với 2 cách làm pate mà chúng tôi mang đến đã giúp cho bạn có kiến thức để hoàn thành 2 món ăn này. Chúc bạn thành công với công thức được mang tới trên đây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  7 Cách ướp nướng thịt dê ngon, có lẽ bạn chưa từng thử

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button