Món ngonVào bếp

3 Cách làm bún chả đơn giản tại nhà ngon chuẩn vị Hà Nội

Bún chả là món ăn đặc sản đặc trưng của người Hà Thành và đã trở thành món ăn phổ biến của người Việt Nam. Nó là sự kết hợp tuyệt vời của bún với thịt nướng, hay chả nem cùng nước chấm chua ngọt, rau sống.

Công thức bún chả là gì? Cách làm nước lèo bún chả hay cách ăn bún chả Hà Nội như thế nào là ngon nhất thì nhiều người còn chưa biết. Bạn có muốn học nấu bún chả đơn giản và ngon chuẩn vị Hà Nội hay không? Hãy thực hiện theo các bước làm bún chả mà Phunugioi.com chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công đấy!

Cách làm bún chả

Giới thiệu về món bún chả

  • Đặc điểm: là món ăn được hình thành từ sự kết hợp bún tươi với chả thịt lợn nướng, hay chả nem cùng với nước chấm chua ngọt, rau sống các loại như xà lách, húng, mùi…
  • Nguồn gốc: xuất xứ từ thủ đô Hà Nội của Việt Nam.
  • Phân loại: bún chả kiểu truyền thống, bún chả nem, bún chả không cần nướng.
  • Thời điểm dùng: Có thể dùng vào bữa ăn sáng, hay bữa ăn trưa, hoặc tối đều rất phù hợp và rất ngon. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là vào bữa ăn trưa nhé!
  • Lợi ích: cung cấp nhiều vitamin và các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như: giúp thúc đẩy tăng trưởng, duy trì cơ bắp, cải thiện hoạt động thể chất, cải thiện hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường…

Có thể bạn quan tâm:

1. Cách làm bún chả kiểu truyền thống

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Thịt lợn vai: 400g
  • Tỏi, hành khô, sả, ớt, chanh tươi
  • Đu đủ, cà rốt
  • Rau sống: xà lách, húng, mùi…
  • Gia vị: muối, mì chính, bột canh, tiêu bắc, đường, nước hàng.

Nguyên liệu làm bún chả truyền thống

Nguyên liệu làm bún chả truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn, hơi to một chút.

Sơ chế thịt làm bún chả

Sơ chế thịt làm bún chả

  • Thịt vai làm sạch, xay nhỏ.
  • Tỏi, hành, sả, ớt: băm nhỏ để riêng từng loại.
  • Sơ chế đu đủ, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng cho ngâm với nước muối loãng.
  • Rau sống: rửa sạch để ráo nước.
  • Chanh tươi: vắt lấy nước cốt.

Các bước thực hiện

  • Cho thịt ba chỉ vào bát rồi cho đường, bột canh, mì chính, nước hàng, nước mắm, thêm hành tỏi băm và sả vào trộn đều để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Ướp thịt làm bún chả

Ướp thịt làm bún chả

  • Thịt vai xay nhỏ cũng cho ướp như thịt ba chỉ.

Ướp thịt xay để làm bún chả

Ướp thịt xay để làm bún chả

  • Trong quá trình để thịt ướp ngấm gia vị thì chúng ta tiến hành làm dưa góp đu đủ và cà rốt. Vớt đu đủ và cà rốt ra bóp sạch nước. Sau đó cho đường, muối và nước cốt canh vào trộn đều rồi để đó cho ngấm.
  • Làm nước chấm: hoà tan đường vào nước lọc rồi thêm nước mắm, tiêu, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh, tiêu xay vào khuấy đều.
  • Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì chúng ta tiến hành nướng thịt. Thịt vai thì chúng ta viên lại rồi ấn cho hơi dẹt một chút. Xếp thịt vào vỉ rồi nướng trên bếp than hoa hoặc xếp vào khuôn rồi cho vào lò nướng (không được xếp chồng lên nhau). Nướng tới khi hai mặt miếng thị chín vàng là được. Bạn cũng có thể xiên thịt vào que rồi đem nướng cũng được nhé!

Nướng thịt

Nướng thịt

  • Khi ăn, các bạn thả chả dưa góp cà rốt và đu đủ cùng với chả miếng và chả viên vào bát nước chấm. Sau đó nhúng bún và rau sống vào ăn kèm chả nướng và dưa góp cùng nước chấm chua ngọt sẽ rất tuyệt.

Hoàn thành <strong>cách làm bún chả</strong> kiểu truyền thống

Hoàn thành cách làm bún chả kiểu truyền thống

Xem thêm:

2. Cách làm bún chả nem

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Thịt lợn: 500g
  • Nấm hương: 40g
  • Mộc nhĩ: 200g
  • Hành tây, cà rốt, giá đỗ, đu đủ, dưa leo
  • Hành lá, tỏi khô, hành khô, ớt tươi
  • Trứng gà: 4 quả
  • Miến: 30 g
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Bánh tráng: 2 gói
  • Gia vị: bột canh, đường, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
  • Bún tươi: 1,2kg
  • Rau sống: xà lách, rau húng, rau mùi…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho nấm hương, mộc nhĩ vào nước nóng ngâm cho nỏ rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ngâm miến với nước lạnh cho mềm, cắt khúc ngắn khoảng 1-2cm.
  • Thịt làm sạch, băm nhỏ.
  • Hành tây, hành khô băm nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi một phần để cho vào làm nhân nem, phần còn lại cắt tỉa hoa và thái lát mỏng để làm dưa góp.
  • Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái vát.
  • Đu đủ: gọt vỏ rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt tươi băm nhỏ một phần và thái lát mỏng một phần.
  • Rau mùi rửa sạch lấy một ít thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Các loại rau sống rửa sạch để ráo nước.
  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm: thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành tây, hành khô, hành lá, giá đỗ, rau mùi thái nhỏ, cà rốt bào sợi vào tô, đập trứng, thêm mì chính và tiêu xay vào trộn thật đều.

Cho trứng vào trộn cùng với các nguyên liệu làm chả nem

Cho trứng vào trộn cùng với các nguyên liệu làm chả nem

Các bước thực hiện

  • Cuộn nem: trải tấm bánh tráng ra mặt phẳng rồi múc từng ít nhân nem đổ lên trên. Sau đó gấp mép dưới của bánh tráng lên và gấp hai cạnh lại rồi cuộn tròn. Cứ như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
  • Rán nem: Sau khi cuộn xong nem thì t thả từng chiếc nem vào chảo dầu đã được đun nóng để rán. Trong khi rán, bạn nên để lửa nhỏ thôi kẻo nem cháy nhé! Khi nem chín vàng cả hai mặt thì bạn vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Làm dưa góp: cho đu đủ và cà rốt vào tô, thêm chút xíu muối vào trộn đều cho mềm rồi cho đường vào đảo đều để đó cho ngấm.

Làm dưa góp

Làm dưa góp

  • Làm nước chấm: cho đường hoà tan với chút nước lọc, thêm nước mắm, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm vào khuấy đều.
  • Cắt nem thành miếng vừa ăn rồi xếp bún nem ra đĩa, thả dưa góp vào bát nước chấm. Cuối cùng là thưởng thức món bún chả nem.

Hoàn thành <strong>cách làm bún chả</strong> nem

Hoàn thành cách làm bún chả nem

Món này nên ăn lúc còn nóng hổi thì mới cảm nhận được độ ngon chuẩn vị của nó nhé các bạn!

Xem thêm:

3. Cách làm bún chả không cần nướng

  • Nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu giống như cách làm bún chả kiểu truyền thống.
  • Riêng cách làm bún chả không cần nướng, thịt sau khi ướp đầy đủ các nguyên liệu thì không đem nướng trên bếp than hoa hay lò vi sóng mà cho vào áp chảo. Khi thịt chín vàng cả hai mặt là được.

Cách làm bún chả không cần nướng

Cách làm bún chả không cần nướng

  • Khi áp chảo thịt xong thì chúng ta gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Tiến hành làm dưa góp và nước chấm như các cách ở trên.

Nước chấm chua ngọt

Nước chấm chua ngọt

  • Cuối cùng là xếp bún, thịt, rau sống vào bát rồi chan nước mắm chua ngọt cùng dưa góp vào để thưởng thức.

Hoàn thành <strong>cách làm bún chả</strong> không cần nướng

Hoàn thành cách làm bún chả không cần nướng

Xem thêm:

Cảm nhận về món bún chả

  • Món bún chả tuy hình thức khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại hấp dẫn con mắt bởi những miếng chả thịt nướng, chả nem chín vàng. Bát nước chấm chua ngọt nhấp nhô những miếp dưa góp cà rốt xen lẫn đu đủ bắt mắt.
  • Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được những hương vị thơm ngon quen thuộc của những miếng thịt nướng, nem rán, thanh mát của bún tươi. Vị thơm phức, đậm đà của thịt nướng, vị giòn tan của vỏ nem, vị thơm béo của nhân nem, vị thanh mát của rau sống xen lẫn chút ngọt ngọt, chua chua, giòn sần sật của những miếng dưa góp… Tất cả hoà quyện với nhau tao nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
  • Hai nhóc con nhà mình rất thích ăn món chả bún này bởi nó vừa thơm lại không quá ngấy. Món chả nem là món đắt hàng nhất, nó được làm kết hợp thịt lợn với các loại rau củ quả, rất tốt cho sức khoẻ cho nên mình cũng hay làm cho bọn trẻ ăn. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ mà chúng không thích ăn rau thì bạn có thể làm món này để thay đổi bữa cho bé, sẽ rất tốt đấy!

Lưu ý khi dùng bún chả

  • Những người bị dạ dày, đại tràng không nên ăn bún chả vì sẽ dẫn đến các hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày…
  • Phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ không nên ăn bún chả.
  • Những người mới ốm dậy cũng không nên ăn bún chả.
  • Ăn bún chả tốt nhất vào buổi trưa.
  • Người bị bệnh đường ruột, người già khi ăn không nên ăn kèm rau sống sẽ không tốt cho đường ruột.

Với những cách làm bún chả trên đây, các bạn có thể lựa chọn cách làm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình để có được những bữa bún chả ngon tròn vị. Theo mình nghĩ, cho dù bạn làm món bún chả nào đi chăng nữa thì các thành viên trong gia đình bạn cũng đều rất thích. Hãy thử ngay nhé!

Chúc bạn có những bữa ăn ngon cùng gia đình!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  Món mì Ý sốt kem gà ngon mê ly

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button