Món ngonVào bếp

3 cách làm gà nướng mật ong siêu ngon tại nhà

90

/ 100

Powered by Rank Math SEO

Gà nướng mật ong giòn tan thơm nức mũi là món ăn mà cả trẻ em và người lớn đều ưa thích. Các bạn cùng vò bếp thực hiện món ăn này với mình nha.

Cách chọn mua gà tươi ngon

Để làm gà nướng bạn chọn mua gà công nghiệp sẽ to và nhiều thịt hơn gà ta.

  • Chọn mua gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.
  • Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
  • Phần thịt tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.

3 cách làm gà nướng mật ong siêu ngon tại nhà

1. Gà nướng mật ong nguyên con

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1,2-1,5 kg
  • 3 muỗng canh mật ong
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 củ hành
  • 2 muỗng canh xìa dầu
  • Cùng các gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường

Cách làm gà nướng mật ong nguyên con như sau

Bước 1: Sơ chế phần thịt gà

Gà nguyên con bạn nhờ người bạn làm lông sẵn, sau đó đem dùng muối hột hoặc dùng chanh chà xát lên da gà để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ

Hành bóc vỏ, rửa sạch thái lát mỏng rồi băm nhỏ

Dùng máy xay xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi vắt lấy nước để riêng ra bát con.

Bước 3: Làm nước sốt ướp thịt gà

Lấy 1 chiếc bát con cho 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và 2 muỗng dầu ăn, sau đó đảo đều cho chúng đều và tan đường. Đổ phần nước đã chuẩn bị ở bước trên vào khuấy tan đều.

Bước 4: Ướp gai vị

Dùng gang tay nilon xoa đều nước gia vị lên khắp người con gà, phần bã tỏi, ớt, hành bạn để trong bụng gà xoa cho thật đều rồi ướp trong khoảng thời gian là 20 phút cho gia vị ngấm thịt gà rồi đem nướng.

READ  Món cháo tôm hùm không tanh ăn một lần là mê tít

Bước 5: Tiến hành nướng gà

Bật lò nướng, hoặc lò vi sóng ở mức 200 độ C làm nóng lò, lót giấy bạc lên khay nướng sau đó bạn đặt gà vào giữa khay, cho gà vào lò nướng. Cứ khoảng 15 phút bạn lại quết thêm 1 lớp gia vị lên gia gà để cho gà được ngấm và ăn sẽ mềm hơn.

Bước 6: Thành phẩm

Gà nướng mật ong thơm lừng, da gà nóng giòn hấp dẫn kết hợp với phần thịt gà bên trong mềm ngon, ngọt nước không bị khô.

Khi ăn dùng dao chặt gà thành từng khúc vừa ăn, rồi ăn kèm với bánh mì cùng 1 chút dưa leo, cà chua, xà lách, chấm với chén muối ớt nữa thì vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

2. Cách làm cánh gà nướng mật ong

Nguyên liệu làm cánh gà nướng mật ong.

  • Cánh gà 1 kg
  • Tương ớt 2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1/2 muỗng canh
  • Bột tỏi 2/3 muỗng cà phê
  • Bột gừng 2/3 muỗng cà phê
  • Mật ong 1 muỗng canh
  • Dầu mè 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê

Cách chế biến gà nướng mật ong

Bước 1: Sơ chế cánh gà

Thịt gà bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.

Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,… đóng trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp thịt gà

Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê bột tỏi, 2/3 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.

Gà cho vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng thịt gà

Ở bước này bạn có thể làm theo 2 cách, 1 là sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được. Bạn có thể tham khảo phần dưới đây:

Gà nướng mật ong bằng lò nướng

Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để lò ổn định nhiệt độ.

Cho gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

READ  Món gà ác hầm thuốc bắc cực tốt cho sức khỏe

Phần nước ướp gà còn dư bạn lấy ra chén trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút bạn mở lò phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.

Sau 10 phút, bạn mở cửa lò, lật gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.

Gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

Bạn cho gà vào vỉ, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút.

Sau 5 phút bạn lấy khay nướng ra, phết nước ướp gà lên trên mặt cánh rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Bạn lấy cánh gà ra, có thể phết nước ướp gà lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.

Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát quá trình nướng nên mỗi lần bạn canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy. Sau đó mỗi lần nướng tùy vào mức độ chín của cánh gà mà bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng sau.

Bước 4: Thành phẩm

Thịt gà nướng mật ong có lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.

3. Làm cánh gà chiên mật ong

Nếu bạn không có lò nướng hay nồi chiên không dầu để có thể nướng nguyên con gà, thì bạn có thể làm món cánh gà chiên mật ong dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Cánh gà 500 gram
  • Bơ lạt 35 gram
  • Muối 1/4 muỗng canh
  • Tiêu xay 1/4 muỗng canh
  • Mật ong 60 ml
  • Bột ớt 1/2 muỗng canh
  • Mù tạt vàng 1 muỗng canh

Cách chế biến cánh gà chiên mật ong

Bước 1: Sơ chế và ướp cánh gà

Cánh gà sau khi mua về, các bạn chà xát với muối để khử mùi tanh và loại bỏ bụi bẩn, sau đó xả sạch với nước lạnh. Cắt cánh gà thành các khúc vừa ăn.

Ướp cánh gà với 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/4 muỗng canh muối. Trộn đều và để cho gà thấm gia vị khoảng 1 giờ.

Bước 2: Chiên cánh gà

READ  Món gà hấp gừng thơm lừng hấp dẫn

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho phần cánh gà đã ướp gia vị vào chiên ở lửa vừa cho cánh gà chín đều và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Làm gà chiên mật ong

Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp. Cho vào chảo 35gr bơ lạt, đun chảy. Sau khi bơ đã chảy hoàn toàn, cho 20gr tỏi băm vào phi thơm.

Sau khi tỏi bắt đầu dậy mùi, các bạn cho tiếp 60ml mật ong, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh mù tạt vàng. Khuấy dều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

Cuối cùng, cho phần cánh gà chiên vào, đảo đều và rim khoảng 1 – 2 phút cho gà thấm gia vị.

Tắt bếp, cho gà ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Món gà chiên mật ong đậm đà lạ miệng, miếng gà dai ngon thấm đẫm sốt mật ong ngọt ngọt, cay cay bùng vị. Ăn cùng chén cơm trắng là hết sẩy đấy nhé!

Gà nướng mật ong chấm với gì ngon?

Thành phẩm gà nướng mật ong phải có lớp da màu vàng bóng, giòn và có thể cháy xém. Cho gà ra đĩa, trình bày với salad, cà chua, dưa leo, ớt trái cho đẹp mắt.

Gà nướng mật ong có thể ăn kèm với nước chấm gồm muối hột, lá chanh cắt sợi, bột ngọt, tiêu, nước cốt chanh, ớt băm. Có thể gia giảm lượng ớt tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người.

Lưu ý, cho nhiều mật ong khi nướng thịt gà không làm cho thịt gà có màu vàng đẹp mắt mà ngược lại rất dễ bị cháy khi nướng. Nên sử dụng mật ong với lượng vừa phải.

Ngoài lò nướng, có thể làm thịt gà nướng mật ong bằng bếp nướng than hoặc nồi chiên không dầu. Với công thức này, có thể thay thịt gà bằng thịt heo, thịt vịt hay tôm, hải sản, … đều được.

Gà nướng mật ong chắc chắn là một món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi gia đình bạn ăn trong những ngày mưa, trời lạnh dùng kèm với cơm nóng hoặc xôi nếp.

Chúc chị em làm thành công món gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn để đãi cả gia đình mình nha.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button