Món ngonVào bếp

3 CáCH LàM GIẤY NẾN LỤA

Các phần khác In lụa là một kỹ thuật linh hoạt và rẻ tiền nếu bạn có một khuôn in lụa. Cho dù bạn có khách hàng muốn một thiết kế độc đáo hay bạn

Các phần khác

Các phần khác

In lụa là một kỹ thuật linh hoạt và rẻ tiền nếu bạn có một khuôn in lụa. Cho dù bạn có khách hàng muốn một thiết kế độc đáo hay bạn chỉ muốn in ấn sáng tạo, bạn có thể tự làm giấy nến tại nhà. Mặc dù bạn có thể sử dụng các vật liệu chuyên dụng như dao cắt vinyl hoặc gel nhũ tương, bạn có thể tạo giấy nến dễ dàng như cắt một thiết kế bằng tay. Những người nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp đều có thể làm giấy nến in lụa một cách dễ dàng bằng các vật liệu phù hợp và thực hành nhiều.

Các bước

Phương pháp 1/3: Cắt bằng tay

 1. Vẽ hoặc theo dõi thiết kế của bạn trên giấy Mylar hoặc nhựa vinyl. Khi bạn đã quyết định thiết kế, hãy chuyển hình ảnh lên chất liệu stencil mong muốn của bạn. Sử dụng bút đánh dấu có đầu mảnh để thiết kế của bạn dễ nhìn. Giữ giấy hoặc nhựa vinyl xuống bằng băng keo của họa sĩ để theo dõi chính xác hơn.

  • Để vạch các đường thẳng, hãy dùng thước kim loại.
  • Nếu bạn làm sai Mylar hoặc vinyl, hãy dùng cồn tẩy rửa và khăn mềm để lau sạch.
 2. Cố định Mylar hoặc vinyl vào một loại nhựa cứng, trong suốt (như axetat). Điều này sẽ chuẩn bị cho thiết kế của bạn để cắt. Một lần nữa, sử dụng băng keo để giữ thiết kế xuống. Đặt giấy hoặc nhựa vinyl sao cho viền nhựa ít nhất là 1 inch (2,5 cm) xung quanh thiết kế.

 3. Làm sạch thiết kế của bạn bằng cách sử dụng một con dao sắc. Giống như sử dụng máy cắt vinyl, việc tạo vinyl bằng tay đòi hỏi phải làm cỏ cẩn thận. Sử dụng một con dao tiện ích sắc để loại bỏ bất kỳ phần nào của Mylar hoặc vinyl mà bạn không muốn trở thành một phần của thiết kế. Cẩn thận khi làm cỏ các thiết kế phức tạp để tránh loại bỏ phần sai.

  • Các phần bạn cắt ra sẽ là nơi mực tiếp xúc với vải khi bạn in thiết kế của mình. Hãy ghi nhớ điều này trong khi cắt.
  • Xoay giấy nến của bạn khi bạn di chuyển để cắt dễ dàng.
 4. Đính kèm thiết kế của bạn vào màn hình lụa. Dán một lớp băng dính đều lên mặt sau của giấy nến của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để áp dụng nó vào màn hình, hãy gỡ bỏ lớp nền và áp dụng nó vào màn hình lụa một cách trơn tru nhất có thể. Đặt thiết kế ở mặt sau của màn hình để giữ cho thiết kế của bạn được bảo vệ không bị vỡ khi di chuyển qua máy.

Phương pháp 2/3: Sử dụng Máy cắt Vinyl

 1. Mua hoặc thuê máy cắt vinyl. Máy này tạo ra các thiết kế chính xác từ nhựa vinyl để tạo ra giấy nến phức tạp. Nếu không sở hữu máy cắt vinyl, bạn có thể thuê chúng từ các cửa hàng thủ công chuyên dụng với mức phí hàng ngày hoặc hàng giờ.

 2. Tạo hình ảnh có độ tương phản cao trên máy tính của bạn. Thiết kế stencil của bạn trực tuyến bằng chương trình chỉnh sửa hình ảnh (như Photoshop hoặc Inkscape). Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy cắt vinyl của bạn để kiểm tra chương trình nào tương thích với máy. Hình ảnh phải khá đơn giản để dễ dàng chuyển nó lên vải. Khi bạn đã hoàn thành thiết kế của mình, hãy chuyển đổi hình ảnh của bạn thành tệp được hỗ trợ bởi máy cắt vinyl của bạn.

  • Hầu hết các máy cắt vinyl thích các tệp như “SVG” hoặc “PDF”.
 3. Nạp vinyl của bạn vào máy. Nạp cuộn vào máy cho đến khi phần cuối bị treo ra khỏi mặt sau. Vinyl nên nằm phía trên thanh lăn nhưng bên dưới các con lăn có chốt để giữ cố định.

  • Màu sắc của vinyl bạn chọn không quan trọng vì nó sẽ không được chuyển lên vải trong khi in lụa.
 4. Tải tệp của bạn lên máy cắt vinyl. Khi bạn đã xuất tệp của mình sang máy cắt vinyl, giấy nến của bạn đã sẵn sàng để in. Con dao của người cắt sẽ theo dõi các đường nét thiết kế của bạn và để lại cho bạn một đường viền vinyl. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của thiết kế của bạn, quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến một giờ.

  • Máy cắt vinyl sẽ theo dõi một thiết kế nhưng không cắt nó ra hoàn toàn. Sau này bạn sẽ phải cắt những phần không cần thiết bằng dao.
 5. Làm cỏ vinyl để loại bỏ vật liệu thừa. Dùng dao sắc hoặc dụng cụ nhổ cỏ chuyên dụng để loại bỏ nhựa vinyl không cần thiết. Độ dày của con dao bạn sử dụng phụ thuộc vào độ phức tạp của thiết kế: thiết kế càng phức tạp thì con dao của bạn càng phải mỏng.

  • Về cơ bản, bạn đang tạo ra một “tiêu cực” của thiết kế. Mực máy in màn hình sẽ truyền vào vải ở bất cứ nơi nào bạn cắt nhựa vinyl ra.
 6. Tạo và gắn khung vinyl vào màn lụa của bạn. Cắt một miếng vinyl phản chiếu chiều dài và chiều rộng của màn lụa: đây sẽ là khung vinyl của bạn. Dùng một con dao sắc, khoét một lỗ hình chữ nhật ở giữa tấm nhựa vinyl đủ lớn để gắn thiết kế của bạn. Đặt khung vinyl lên trên màn lụa và cố định nó bằng băng keo.

  • Xếp lớp các vật liệu như sau: màn hình ở dưới cùng, khung ở giữa và thiết kế ở trên.
  • Đảm bảo hình ảnh nằm hoàn toàn trong lỗ hình chữ nhật trước khi bạn tháo băng keo.
 7. Sử dụng băng dính để gắn giấy nến của bạn. Dán băng keo vào mặt sau của giấy nến của bạn, làm mịn nó càng đều càng tốt. Khi bạn đã sẵn sàng chuyển giấy nến sang màn lụa, hãy tháo băng keo và gắn giấy nến qua lỗ vinyl hình chữ nhật mà bạn đã cắt ra trước đó. Dùng tay chà mạnh giấy nến để làm phẳng hết bong bóng.

Phương pháp 3/3: Sử dụng Gel nhũ tương

 1. Phủ gel nhũ lên màn lụa. Nhũ ảnh là một chất giống như gel, có đặc tính nhạy sáng. Khi áp dụng cho các loại vải như lụa, nó có thể chuyển hình ảnh từ giấy ảnh để tạo ra giấy nến. Phủ một lớp mỏng lên cả hai cạnh của màn hình, để lại viền 1 inch (2,5 cm) xung quanh màn hình.

  • Trải màn lụa trong phòng có ánh sáng tối thiểu (hoặc phòng tối). Nếu bạn đang sở hữu một chiếc hộp sẫm màu, hãy đảm bảo rằng nó ở gần khi bạn thoa gel.
 2. Đặt màn lụa của bạn trong phòng hoặc hộp tối. Sau khi bạn phủ gel lên màn hình, màn hình sẽ cần phải khô trong phòng không có ánh sáng.Chuyển nó ngay lập tức vào phòng hoặc hộp tối, nơi không có tia UV nào có thể chạm vào nó. Quá trình này có thể mất từ ​​2-5 ngày tùy thuộc vào kích thước màn hình của bạn.

  • Không tháo màn lụa sớm hơn 2-3 ngày vì để gel ướt tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp sẽ làm hỏng màn. Tham khảo cách đóng gói gel nhũ tương của bạn để biết thời gian chờ cụ thể.
  • Màn lụa sẽ khô nhanh hơn vào mùa hè so với mùa thu, vì gel nhũ tương phản ứng tốt hơn với nhiệt.
 3. In thiết kế của bạn lên một tờ giấy trong suốt. Khi màn lụa của bạn đã khô, hãy in mẫu giấy nến của bạn lên màng trong suốt có thể in được. Hầu hết các máy in có thể so sánh với các tờ trong suốt, nhưng bạn có thể cần điều chỉnh máy in của mình về cài đặt thích hợp. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết hướng dẫn cụ thể về chế tạo.

  • Xử lý các tờ giấy trong suốt cạnh các cạnh để tránh bị nhòe.
  • Để tờ giấy trong suốt của bạn khô 5 phút trước khi xếp chồng hoặc chạm vào thiết kế.
 4. Đính kèm thiết kế vào màn lụa. Nhấn stencil trong suốt xuống cuối màn hình. Dùng một miếng kính trong hoặc vật nặng trong suốt không cháy khác đè lên màn hình để giữ cố định giấy nến trong khi bạn truyền hình ảnh.

 5. Đặt màn hình của bạn trên một mục đen mờ. Điều này sẽ khuyến khích phơi sáng đều khi màn hình được đặt dưới đèn UV. Một bảng đen, nếu có, là lý tưởng. Nếu bạn không thể sử dụng bảng đen, hãy phun sơn một miếng bìa cứng hình chữ nhật màu đen đủ lớn để màn hình của bạn nằm trên đó.

 6. Lộ ra màn hình lụa để ánh sáng UV. Tia UV trực tiếp sẽ cho phép gel nhũ chuyển thiết kế in lên màn lụa của bạn. Mặc dù bạn có thể đặt màn lụa của mình dưới ánh nắng mặt trời, nhưng để màn hình lụa tiếp xúc với nguồn được kiểm soát (như bóng đèn 150 watt) sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn. Tham khảo bao bì gel nhũ tương để biết chính xác thời gian tiếp xúc.

  • Thời gian phơi sáng có thể mất ít nhất là mười phút hoặc lên đến vài giờ.
 7. Xem kỹ tấm lụa và lấy nó ra khỏi ánh sáng vào thời điểm đã chỉ dẫn. Thời gian phơi sáng phải chính xác nhất có thể. Phơi sáng quá mức hình ảnh của bạn sẽ khiến gel không thể làm sạch được. Bỏ phơi sáng hình ảnh của bạn sẽ không giúp thiết kế có đủ thời gian để chuyển tải.

 8. Rửa sạch màn hình trước khi sử dụng. Bút chì in lụa của bạn chưa sẵn sàng để sử dụng cho đến khi bạn loại bỏ lớp gel nhũ tương. Làm sạch màn hình bằng nước ấm hoặc nước mát. Rửa màn hình nhẹ nhàng để tránh làm xước màn hình: đặt nước ở áp suất thấp và dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để loại bỏ gel.

Câu hỏi và câu trả lời của cộng đồng

Tôi có cần một máy cắt vinyl cho việc này không?

Nicole Bolin
Chuyên gia Thủ công & Tự làm Nicole Bolin là Chuyên gia Chế tác và là Giám đốc điều hành của Stencil, một Studio Thủ công Tự làm ở Phoenix, Arizona. Nicole chuyên về thiết kế nội thất và các dự án thủ công và tự làm khác nhau. Nicole có bằng Cử nhân Khoa học Động vật của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và đã dành 15 năm trong lĩnh vực khoa học trước khi chuyển đổi nghề nghiệp. Nicole có Chứng chỉ Thiết kế Nội thất của Học viện Thiết kế và Nghệ thuật New York. Cô đã mở Stencil vào năm 2017 để dạy những người khác tạo các dự án DIY phù hợp với ngôi nhà và phong cách sống của họ.

Nicole BolinChuyên gia Thủ công & Tự làm Nicole Bolin là Chuyên gia Chế tác và là Giám đốc điều hành của Stencil, một Studio Thủ công Tự làm ở Phoenix, Arizona. Nicole chuyên về thiết kế nội thất và các dự án thủ công và tự làm khác nhau. Nicole có bằng Cử nhân Khoa học Động vật của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và đã dành 15 năm trong lĩnh vực khoa học trước khi chuyển đổi nghề nghiệp. Nicole có Chứng chỉ Thiết kế Nội thất của Học viện Thiết kế và Nghệ thuật New York. Cô đã mở Stencil vào năm 2017 để dạy những người khác tạo các dự án DIY phù hợp với ngôi nhà và phong cách sống của họ.

Chuyên gia Thủ công & Tự làm Không nhất thiết. Máy cắt vinyl sẽ cắt chính xác hơn, nhưng bạn cũng có thể cắt thiết kế của mình bằng tay.

 • Đối với phương pháp đầu tiên, tôi có thể sử dụng màn hình cửa sổ không?

  Không, bạn không nên sử dụng màn hình cửa sổ, vì các lỗ quá lớn. Bạn nên sử dụng một màn hình lụa.

 • Tôi đang điều hành một xưởng in lụa dành cho trẻ em bằng giấy nến đơn giản. Vật liệu tốt nhất để cắt giấy nến là gì?

  Nếu mọi người đang tạo giấy nến của riêng mình, thì giấy đông lạnh sẽ hoạt động tốt cho việc này. Sau một hoặc hai lần mực, nó sẽ tự dính một phần vào màn hình. Giấy trong suốt khó cắt hơn một chút, nhưng cũng nên làm giấy nến tốt.

 • Có cần thiết cho màn hình được làm từ lụa?

  Không, ngày nay rất ít người sử dụng lụa. Một lưới nylon tốt là tốt cho in lưới.

 • Có thể phủ nhũ lên màn hình dưới ánh sáng hay phải đặt trong phòng tối?

  Bạn có thể áp dụng nó trong phòng sáng, nhưng hãy nhanh chóng đưa màn hình vào phòng thực sự tối.

 • Đang sử dụng kính màu nâu nhạt thay vì kính trong. Đó có phải là lý do tại sao tôi không thể để lộ nhũ hoa của mình đúng cách không?

  Đây có thể là một phần lý do. Nhũ tương của bạn cần tiếp xúc trực tiếp với tia UV để phát triển đúng thời điểm. Kính bóng mờ có thể thay đổi hoặc trì hoãn thời gian này. Sử dụng kính trong để theo dõi chính xác thời gian phù hợp.

 • Làm thế nào để rửa sạch nhũ hoa sau khi sử dụng ví dụ 1?

  Dùng nước ấm hoặc mát để nhẹ nhàng rửa sạch nhũ hoa. Nước nóng có thể làm cong màn lụa.

 • Tại sao chỉ nên đặt màn hình trong bóng tối trong 2 giờ? Tôi có thể làm gì nếu sau hai giờ mà nó vẫn chưa khô?

  Bạn nên đặt màn hình trong phòng tối ít nhất 2-5 ngày. Nếu bạn tháo màn hình trước thời gian này, bạn có nguy cơ làm hỏng lớp gel nhũ tương.

 • Tôi có thể sử dụng giấy thông thường thay vì giấy trong suốt không?

  Không, ánh sáng cần phải đi qua độ trong suốt để ghi hình ảnh trên màn hình. Các khu vực có hình ảnh của bạn được in sẽ bị rửa trôi khi bạn rửa sạch.

  • Sau khi làm giấy nến in lụa có cần gỡ tấm trong suốt không? Câu trả lời

  Lời khuyên

  • Bắt đầu với các thiết kế đơn giản cho giấy nến đầu tiên của bạn và làm theo cách của bạn cho đến những giấy nến ngày càng phức tạp.
  • Nếu bạn đang tạo một thiết kế với nhiều màu khác nhau, bạn sẽ cần một cây bút chì cho mỗi màu.

  Những thứ bạn sẽ cần

  • Máy cắt Vinyl
  • X-ACTO
  • Khung lụa
  • Chuyển băng
  • Thước kim loại
  • Công cụ làm cỏ
  • Gel nhũ
  • Phòng hoặc hộp tối
  • Tấm minh bạch
  • Máy in
  • Nguồn sáng UV
  • Nước lạnh
  • Điểm đánh dấu có đầu nhọn
  • Xoa rượu
  • Quần áo mềm
  • Giấy Mylar hoặc nhựa vinyl
  • Nhựa cứng, trong suốt
  • Thợ vẽ băng

  Chuyên gia Thủ công & Tự làm Không nhất thiết. Máy cắt vinyl sẽ cắt chính xác hơn, nhưng bạn cũng có thể cắt thiết kế của mình bằng tay.

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
  READ  2 cách làm pate thịt lợn hấp cách thủy bằng lò, nồi cơm điện đơn giản

  Thành Công

  Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

  Related Articles

  Back to top button