Món ngonVào bếp

3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

Mẻ là nguyên liệu không thể thiếu trong những món riêu cua, ốc chuối đậu, giả cầy của người Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì mua ở ngoài hàng, người chơi có thể tự học 3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà vừa sạch sẽ, thơm ngon mà không sợ bị mốc. PasGo sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm nhé.

I. Mẻ – gia vị dân dã của Việt Nam

Mẻ được coi là thứ gia vị dân dã đặc trưng của miền Bắc, có vị chua thanh, thơm dịu nhẹ, được dùng chung trong các món canh, bún, riêu… góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Bạn đang xem: 3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

 Mẻ được dùng nấu các món canh chua rất ngon

1. Lợi ích của mẻ

Mẻ chứa nhiều axit amin, nấm men giúp bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng hữu ích, tăng tiết dịch vị, kích thích ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hoá.

2. Một số lưu ý khi sử dụng mẻ

– Nếu game thủ ăn quá nhiều mẻ thì cơ thể sẽ bị dư thừa quá nhiều axit lactic, gây ra tiêu chảy, đau bụng.

– Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày không nên ăn món có mẻ chua.

– Mẻ không được lên men đúng cách rất dễ sinh ra vi khuẩn và nấm mốc. Nếu nấm mốc được lên men trong quá trình lên mẻ thì có lợi cho sức khoẻ. Còn nấm mốc lên men trong cơm trước khi làm mẻ thì gây vô ích cho sức khỏe.

– Bạn cần phân biệt kỹ, mẻ bị mốc thường không có mùi thơm, màu sắc khác lạ và không có vị chua tự nhiên.

 3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

Không sử dụng mẻ bị mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe

II. Cách làm mẻ tại nhà

1. Nguyên liệu làm mẻ

– Gạo: 1kg

– Nước ấm

Xem thêm: Top 9 bài văn thuyết minh về một món ăn hay nhất – Toplist.vn

– Hũ thủy tinh hoặc lọ sành, sứ

3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc 

Nguyên liệu làm mẻ rất dễ chơi

2. 3 công thức làm mẻ chua đơn giản

2.1 Làm mẻ từ cơm nát và nước cơm (dùng được sau 2 tuần)

– Bước 1: Gạo vo sạch, cho nước nhiều hơn nấu cơm bình thường để được cơm nát.

– Bước 2: Khi nước sôi, chắt nước cơm vào một hũ thủy tinh sạch.

– Bước 3: Cơm đã chín, đợi cơm nguội, cho cơm vào hũ thủy tinh cùng nước cơm. Cơm sâm sấp mặt nước cơm trong hũ, đậy kín là được.

– Bước 4: Đợi 2 tuần, mở hũ ra kiểm tra. Mẻ là phần nước cơm có mùi chua trong hũ. Lọc nước mẻ ra, để trong một chiếc bình thủy tinh khác để dùng dần.

3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

Cách làm mẻ từ cơm nát và nước cơm

2.2 Cách làm mẻ từ cơm nát ủ kín

Nếu game thủ muốn nhanh hơn, 1 tuần có thể dùng mẻ được thì làm theo cách này nha!

– Bước 1: Nấu cơm nát như cách làm 1.

– Bước 2: Khi cơm nguội, trộn cơm với một ít nước ấm. Dùng tay bóp đều để hạt cơm nát và cho vào hũ thủy tinh, đậy kín đáo

– Bước 3: Ủ cơm trong khoảng 1 tuần cho đến khi cơm lên men. Khi nấu ăn thì lọc lấy nước mẻ để dùng.

Chú ý: Bạn có thể xin cục mẻ ở ngoài quán ăn, chỉ cần bỏ cục mẻ vào ủ với cơm đã bóp thì sẽ rút ngắn thời gian lên men.

3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

Cách làm mẻ từ cơm nát ủ kín đáo

2.3 Cách làm mẻ từ cơm nguội và sữa chua

Cách này là cách nhanh nhất, sau 2 ngày là có thể dùng được. Cách làm này game thủ cần chuẩn bị thêm một hũ sữa chua bán sẵn tại các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ. Đây là cách làm mẻ chua rất tiện lợi, thơm ngon và nhanh gọn.

– Bước 1: Để 1 hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng từ sáng đến chiều, men chua trong sữa chua sẽ tự phát triển.

– Bước 2: Cho cơm nát vào bát lớn, trộn với 1 thìa cà phê đường và nước ấm. Sau đó, đổ sữa chua đã lên men, đảo đều và đậy kín.

– Bước 3: Bỏ hỗn hợp cơm nát đã trộn vào nồi cơm điện để ủ trong nhiệt độ từ 38 – 40 độ C. Ủ 2 ngày rồi kiểm tra, có mùi chua dịu là được.

Xem thêm: Quẩy – bí mật từ nguyên liệu và cách làm – French Bread, Pastry Recipes – Học làm bánh Pháp

3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

Cách làm mẻ từ cơm nguội và sữa chua

III. Yêu cầu thành phẩm mẻ và mẹo bé dại khi làm mẻ

1. Yêu cầu thành phẩm mẻ

Mẻ sau khi được ủ men từ 1 – 2 tuần là có thể sử dụng và bảo quản từ 2- 3 tháng. Một hũ mẻ ngon là mẻ phải trắng, khi ray phải mịn, thơm dịu, chua thanh, không chua gắt. Khi nấu cùng canh cá, canh cua phải có mùi thơm đặc trưng, làm dậy lên hương vị món ăn.

2. Mẹo nhỏ tuổi cách làm mẻ chua ngon, không bị mốc

– Nên đựng mẻ bằng lọ, hũ thủy tinh, sành, sứ thay vì trong lọ nhựa để tránh quá trình lên men của mẻ có thể giải phóng các độc tố trong nhựa.

– Nếu bạn có máy ủ sữa chua thì cho mẻ vào máy ủ, thời gian mẻ lên men sẽ nhanh hơn.

– Khi làm mẻ cần đảm bảo cơm không bị nấm mốc, các dụng cụ sạch sẽ, đã được tiệt trùng bằng nước sôi.

– Nếu lọ mẻ bị nấm mốc cần bỏ ngay, không sử dụng.

3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc

Mẻ nên được đựng trong lọ sành, sứ

Với 3 cách làm mẻ tại nhà đơn giản này, hy vọng bạn đã lựa chọn ra cách làm mẻ phù hợp nhất để có một hũ mẻ thơm ngon trong căn bếp của nhà mình. Bạn có thể tham khảo thêm những món ăn nấu cùng mẻ rất ngon mà PasGo đã chia sẻ. Chúc bạn thành công! Ngoài ra, nếu bạn chưa biết hôm nay ăn gì? thì tham khảo công thức nấu ăn trên Blog PasGo – Món ngon & Công thức hoặc tham khảo các nhà hàng ngon trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nha!

Phương Huệ & Minh Phương.

Có thể game thủ quan tâm

Cá om mẻ nghệ – món ngon hấp dẫn cho ngày lạnh ngắt

Hướng dẫn cách làm cá nướng riềng mẻ thơm ngon miễn chê

Những vị trí ăn món chả cá Lã Vọng ngon nhất tại Hà Nội

Nguồn: https://stthay.org
Danh mục: Mẹo Vặt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  Mực chiên xù giòn ngon đơn giản mà hấp dẫn

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button