Món ngonVào bếp

3+ Cách Làm Nộm Sứa Ngon, Thanh Mát, Không Tanh, Giòn Sần Sật

Cách làm nộm sứa ngon là một công thức nấu ăn được nhiều bạn yêu thích. Đặc biệt trong những ngày oi nóng thì một đĩa sứa nộm thanh mát, không tanh, giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình ngon miệng hơn. Cùng theo dõi cách làm gỏi sứa chua chua, ngọt ngọt, cay cay ngay sau đây nhé!

1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh

Nộm sứa xoài xanh với đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn trong bữa cơm gia đình được yêu thích. Cùng theo dõi chi tiết cách làm nộm sứa xoài xanh ngay sau đây bạn nhé!

1.1. Nguyên liệu làm nộm sứa xoài xanh

cach-lam-nom-sua-23

  • Sứa: túi 200g đã sơ chế
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả xoài xanh
  • Lạc
  • Gia vị: Đường, chanh, ớt, tỏi
  • Rau thơm, kinh giới, rau mùi

1.2. Hướng dẫn làm nộm sứa xoài xanh

Bước 1: Sơ chế xoài xanh, cà rốt: Dùng dao hoặc nạo loại bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi để ra đĩa.

cach-lam-nom-sua-3

Bước 2: Sơ chế rau thơm: Đem rau thơm, kinh giới, rau mùi ra nhặt, ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút và rửa sạch để ráo. Sau đó thái nhỏ.

cach-lam-nom-sua-4

Bước 3: Rang lạc: Để tiếp tục cách làm nộm sứa xoài xanh, bạn tiến hành rang lạc bằng cách cho lạc vào chảo rang dưới lửa nhỏ, đến khi nào thấy lạc có mùi thơm và chín thì mang ra để nguội rồi xát vỏ giã dập.

cach-lam-nom-sua-5

Bước 4: Sơ chế sứa

  • Sứa mang ra rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi cùng với một chút giấm trong khoảng 5-10 phút.
  • Sứa sau khi rửa sạch cho vào 1 chiếc khăn dùng tay vắt sạch nước, nước trong sứa bị vắt hết sẽ giúp ăn giòn và ngon hơn
  • Lưu ý khi thực hiện cách làm nộm sứa xoài xanh: Ta nên cho ít giấm vào quá trình sơ chế trên để khử mùi tanh của sứa.

cach-lam-nom-sua-6

Bước 5: Làm nước trộn: Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường khuấy đều cho đến khi tan rồi cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.

cach-lam-nom-sua-7

Bước 6: Trộn sứa

  • Cho cà rốt, xoài và sứa vào một bát lớn trộn cùng. Rưới từ từ phần nước trộn vào sau đó thêm các loại rau thơm cùng lạc rang vào đảo đều và thưởng thức.
READ  Mách bạn cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản

cach-lam-nom-sua-8

  • Khi nào chuẩn bị ăn bạn hãy cho lạc vào để cho lạc không bị ỉu dẫn đến món nộm sứa kém ngon. Cùng thưởng thức với gia đình thôi nào.

cach-lam-nom-sua-9

2. Cách làm nộm sứa hoa chuối đơn giản, giòn sần sật

Nộm sứa hoa chuối là món dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả. Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

2.1. Nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối

cach-lam-nom-sua-24

  • Sứa tươi hoặc đã sơ chế đóng túi 400 gr
  • Hoa chuối: 200 gr
  • Xoài xanh: 100 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Lạc: 20 gr
  • Ớt: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị (muối/ đường/ nước mắm/ dầu ăn/ hạt nêm…): 20 gr

2.2. Cách làm sứa nộm hoa chuối

Bước 1: Sơ chế sứa

  • Sứa rửa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa vào chần qua nước sôi khoảng 5-10 phút, để ráo.

cach-lam-nom-sua-27

  • Cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước sôi. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bạn cho sứa vào trong âu nước, cho thêm vài lát gừng.
  • Lưu ý khi thực hiện cách làm nộm sứa hoa chuối: Đối với sứa tươi, đầu tiên bạn rửa sạch với nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp đó, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn pha loãng, rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa đơn giản làm giảm thủy ngân, giúp sứa ngon hơn và không bị teo tóp.

cach-lam-nom-sua-26

Bước 2: Sơ chế hoa chuối

  • Để tiếp tục cách làm nộm sứa hoa chuối, bạn cần sơ chế bằng cách không nên thái ngay hoa chuối hái từ trên cây xuống, thay vào đó hãy để ở ngoài khoảng vài giờ đồng hồ.
  • Trước khi thái, bạn nên dùng tay tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng.
  • Chuẩn bị dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang. Lưu ý thái tới đâu ngâm ngay tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, đổi màu rất xấu. Thực hiện thao tác này cho đến khi thái hết hoa chuối.

cach-lam-nom-sua-2

  • Để tiếp tục cách làm nộm sứa hoa chuối, bạn ngâm vào nước gạo cùng với muối và chút giấm cho hoa chuối được trắng. Không nên cho quá nhiều muối khi pha nước ngâm, dễ làm hoa chuối bị mặn.
  • Sau một lúc thì bạn vớt ra, rửa lại cho sạch rồi vắt khô và cho vào rổ.

cach-lam-nom-sua-10

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.
  • Xoài gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.
  • Lạc cho vào chảo rang đến khi chín vàng, có mùi thơm.
READ  Cách làm ngô chiên bơ ngọt giòn ngon đơn giản tại nhà

cach-lam-nom-sua-11

Bước 4: Cách làm nộm sứa hoa chuối: Pha hỗn hợp nước trộn

  • Cho tỏi, ớt băm, đường, muối, dầu ăn, giấm, nước lọc, 3 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào cùng một bát, khuấy thật đều rồi cho ớt thái lát vào là bạn đã có hỗn hộn để trộn nộm sứa rồi đấy.

cach-lam-nom-sua-12

Bước 5: Trộn sứa

  • Cho sứa, hoa chuối, cà rốt, tỏi băm, xoài, ớt vào chén, tô lớn, sau đó cho nước mắm pha đường và nước cốt chanh vào trộn đều. Bạn có thể dùng bao tay để trộn được đều hơn và ngấm gia vị.
  • Khi cách làm nộm sứa hoa chuối hoàn thành, bạn bày ra đĩa, rắc vừng đã rang lên, trang trí với rau thơm và dùng ngay nhé.

Sứa được sơ chế sạch sẽ, khi ăn giòn sần sật. Hoa chuối phải trắng, không được thâm và còn mủ. Kết hợp với các loại rau củ khác tạo thành món ăn đủ cả sắc, hương, vị vừa ăn lại tốt cho sức khỏe.

cach-lam-nom-sua-13

3. Cách làm gỏi sứa đu đủ giòn ngon sần sật

Ngoài xoài xanh, hoa chuối thì bạn cũng có thể tham khảo món nộm sứa đu đủ. Khi thực hiện cách làm gỏi sứa đu đủ có thể kết hợp thêm với thịt gà để món ăn thêm phần hấp dẫn và đa dạng. Cách làm nộm sứa đu đủ đơn giản, mời bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

3.1. Nguyên liệu làm gỏi sứa đu đủ thịt gà

cach-lam-nom-sua-18

  • 300 gram sứa ăn liền
  • Ít thịt lườn gà
  • 2 chén đu đủ xanh đã gọt vỏ, ngâm hết mủ và thái sợi
  • Ít hành tây, lá húng quế, rau mùi (hoặc rau răm) đã làm sạch, xắt nhỏ
  • Lạc rang
  • Bánh phồng tôm
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ sạch và thái sợi
  • Gia vị: Ớt xắt, tiêu xay, giấm ăn, đường, nước mắm,…

3.2. Cách làm gỏi sứa đu đủ độc đáo với thịt gà

Bước 1: Sơ chế sứa

cach-lam-nom-sua-19

  • Bạn cạo sạch ngoài da tua rua sứa, ngâm sứa với nước phèn vài giờ cho sạch.
  • Tiếp theo để tiếp tục cách làm nộm sứa đu đủ, bạn dùng tay đeo găng ép sứa để vắt hết nước ra. Trong túi sứa ăn liền chứa đến 95% nước nên bạn cần vắt kỹ.
  • Thái nhỏ sứa, ngâm tiếp trong nước nóng chần sơ trong vài phút nữa.
  • Sau đó, vớt sứa ra rổ, để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

cach-lam-nom-sua-20

  • Thịt gà sau khi sơ chế thì luộc chín, để nguội rồi xé sợi nhỏ.
  • Lạc rang giã nhuyễn vừa phải.
  • Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, làm sạch, nạo sợi

Bước 3: Cách làm nộm sứa đu đủ- Pha nước trộn gỏi đu đủ với sứa

  • Lấy tô, thêm đường, muối, hạt tiêu, giấm, nước mắm cùng với ớt xắt vào, khuấy đều với nhau, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của bạn.
  • Đầu tiên bạn lấy tô khác, trộn sứa với thịt gà với nhau. Sau đó, cho hành tây, đu đủ, cà rốt, lá húng quế, rau mùi vào hỗn hợp trên, xóc đều.
READ  Cách làm nước sốt bò bít tết tại nhà ngon chuẩn vị như nhà hàng

cach-lam-nom-sua-21

  • Rắc lạc rang lên trên.

Khi ăn, dọn gỏi sứa đu đủ ra đĩa cùng bánh phồng tôm. Rưới nước mắm vào dĩa gỏi khi thưởng thức để tận hưởng hương vị chua ngọt ngon nhất. Hơn nữa, cách này còn giúp đu đủ không bị mềm mà vẫn giữ được độ giòn ngon. Đây là món ăn hấp dẫn bạn có thể tham khảo thêm vào món ngon mỗi ngày của gia đình.

cach-lam-nom-sua-22

4. Cách làm gỏi sứa thập cẩm

Cách làm nộm sứa cũng rất phong phú, tùy theo từng vùng miền, từng mùa khác nhau mà ta có thể biến tấu món nộm theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là một cách làm món nộm sứa thập cẩm với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon.

4.1. Nguyên liệu làm nộm sứa thập cẩm

  • Sứa : 300g, loại sứa đã được qua sơ chế, đựng trong túi và được bày bán ngoài thị trường.
  • Tôm : 100g
  • Thịt ba chỉ : 100g
  • Các loại rau : ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, rau cần, cải tím, rau húng, rau
  • răm,…tùy theo sở thích mỗi người
  • Lạc rang
  • Các các loại gia vị như : dấm, tỏi, ớt, đường, muối, chanh, nước mắm

4.2. Cách làm nộm sứa thập cẩm

Bước 1: Sơ chế sứa: Sứa rửa qua vài lần nước cho sạch, ngâm sứa vào âu nước lạnh có pha một ít muối trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-lam-nom-sua-25

Bước 2: Sơ chế các loại rau

  • Rửa sạch tất cả, ngó sen cắt khúc
  • Củ sen bào vỏ thái mỏng
  • Cà rốt gọt vỏ nạo sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng
  • Dưa chuột bỏ ruột thái miếng
  • Ớt thái sợi
  • Rau cần thái khúc
  • Cải tím thái sợi
  • Các loại rau thơm như rau răm, rau húng cắt nhỏ.

Bước 3: Trộn lẫn ngó sen, củ sen, hành tây, bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, rau cần vào âu sạch. Dùng tay vắt thật ráo nước.

Bước 4: Tiếp tục cách làm nộm sứa thập cẩm, bạn luộc chín thịt ba chỉ, thái chỉ. Tôm luộc chín, bóc vỏ. Lạc rang tách vỏ giã dập.

cach-lam-nom-sua-14

Bước 5: Pha nước trộn với chanh, nước mắm, đường, dấm, tỏi băm, ớt băm theo khẩu vị của mỗi người và phối trộn các nguyên liệu trên vào nhau.

cach-lam-nom-sua-16

Bước 6: Cho tất cả nguyên liệu đã chế biến vào 1 bát to, đổ nước trộn đã pha vào trộn đều.

cach-lam-nom-sua-17

Bước 7: Bạn trút nộm sứa ra đĩa, rắc lạc rang lên và trang trí tùy theo sở thích. Đến đây bạn đã hoàn thành cách làm gỏi sứa thập cẩm và có thể thưởng thức cùng gia đình rồi.

cach-lam-nom-sua-15

Với các cách làm nộm sứa thanh mát, giòn sần sật, chua ngọt hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những ăn ngon miệng bên gia đình.

Thongtinmebe.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button