Món ngonVào bếp

3 cách làm pate đơn giản tại nhà đặc biệt ngon khó cưỡng

Bạn đang xem: cách làm pate Tại Chả lụa hai lúa

Cách làm pate ăn cùng bánh mì, xôi sẽ giúp mọi giúp mọi người có món điểm tâm sáng ngon miệng. Theo đó cách làm pate cũng khá đơn giản các mẹ có thể thực hiện tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thành phẩm. Món ăn vô cùng dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng cho ngày mới tích cực, vui vẻ làm việc. Hãy cùng theo dõi cách làm món ăn đặc biệt này nhé!

1. Cách làm pate gan heo ngon đậm đà

Cách làm pate có thể thực hiện cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như gan bò, gan gà, gan ngỗng… Tuy nhiên nguyên liệu phổ biến được dùng nhiều nhất chính là gan heo. Món ăn có nguyên liệu dễ tìm, không quá đắt và cũng dễ thực hiện.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram gan heo
  • 200gram bì heo
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 500gram thịt vai heo xay
  • 1 cái bánh mì
  • 250gram mỡ phần
  • Bơ nhạt
  • 10 củ hành tím
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, rượu trắng, bột canh…

1.2. Các bước thực hiện cách làm pate

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy gan heo rửa sạch rửa thật sạch với nước rồi cắt bỏ gân thừa, phần mỡ và cắt thành miếng có độ dày khoảng 1cm. Sau đó bỏ chúng vào tô ngâm cùng 100ml sữa tươi trong khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo mang ra rửa sạch lại với nước để ráo.
  • Bánh mì bạn xé nhỏ bỏ vào tô, rưới 100ml sữa tươi còn lại vào ngâm mềm. Chỉ nên ngâm bánh mì với ít sữa nếu ngâm nhiều bánh mì sẽ dễ bị nhũn. Bời phần bánh ngâm sữa này có tác dụng làm tăng độ kết dính cho pate và khử tanh cho gan.
  • Bì lợn mang cạo sạch, bỏ muối vào bóp rồi rửa sạch lại. Cho bì lợn vào trụng qua nước nóng khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Mỡ lợn rửa sạch lấy khoảng 50gram mang cắt hạt lựu, trụng sơ với nước sôi. 200gram mỡ còn lại thái thành các lát mỏng dài lót dưới đáy khay để khi hấp pate không bị khô và làm tăng độ béo ngậy.
  • Hành tím, tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
READ  Cách Làm Thịt Lợn Xông Khói Tại Nhà, Bí Quyết Làm Món Thịt Heo Xông Khói Tại Nhà

Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp làm pate

  • Bạn lấy chảo bắc lên bếp khi chảo nóng cho một ít bơ vào cùng 1 nửa hành tím, hành tây, tỏi băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo cho gan vào đảo sơ đến khi gan săn lại. Nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh rượu trắng để khử mùi tanh của gan. Đảo đều đến khi gan săn lại chín tới thì đổ ra tô.
  • Tiếp theo bạn tiếp cho dầu vào chảo phi thơm lượng hành tím, tỏi, hành tây còn lại. Bỏ bì cùng thịt băm vào chảo xào săn. Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt khi thịt chín bạn hãy nếm thử xem đã vừa miệng chưa.
  • Tiếp theo bạn lấy toàn bộ hỗn hợp gan, thịt vừa xào bỏ vào máy xay cùng với bánh mì đã ngâm sữa. Nêm vào một ít nước mắm, dầu hào và bột canh hỗn hợp. Trong quá trình xay bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Tiến hành xay 2 lần cho hỗn hợp mịn và hòa đồng nhất với nhau.

Bước 3: Hấp cách thủy pate

Bạn bỏ phần mỡ thái hạt lựu vào hỗn hợp vừa xay mịn, trộn đều lên. Đổ phần hỗn hợp vừa xay vào khay đã lót mỡ phần phía dưới đáy. Một phần mỡ thái dài bạn đắp lên phần pate phía trên để tránh pate bị khô.

Sau đó bạn mang khây pate bỏ vào nồi hấp cách thủy, hấp khoảng 1 giờ 30 phút thì pate sẽ chín đều. Còn đối với nồi áp suất thì thời gian sẽ được rút ngắn khoảng 1 tiếng là bạn sẽ có pate mềm mại, thơm nức mũi.

Lưu ý: Trước khi bỏ vào hấp bạn có thể dùng giấy bạc đậy bề mặt trên khay lại. Điều này giúp nước đọng trên nắp nồi không rơi vào pate làm chúng bị nhão. Khi nước sôi bạn vặn lửa nhỏ vừa để pate chín mềm, bện chặt vào nhau.

Thành phẩm của cách làm pate này sẽ là một khối mềm, kết dính và không rã nát. Pate phảng phất mùi thơm thoang thoảng, vị béo ngậy vừa miệng kết cấu mềm mại, mịn màng, không bị khô và tan chảy trong miệng khi ăn. Chắc chắn đây sẽ là điểm tâm sáng tuyệt vời khi ăn cùng xôi, bánh mì, dưa chuột, rau thơm.

2. Cách làm pate gan gà đơn giản ngon khó cưỡng

Pate gan gà một trong những lựa chọn hấp dẫn được yêu thích không kém gì pate gan heo. Món ăn mang đến những bữa ăn chất lượng, tuyệt vời cho các tín đồ yêu thích pate. Dưới đây hãy cùng theo dõi cách làm pate gan gà cực hấp dẫn nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram gan gà
  • 200gram thịt ba chỉ xay
  • 2 lát bánh mì sandwich
  • 300ml sữa tươi không đường
  • Bơ lạt
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt…
READ  4 cách làm chả quế chay, chả quế thịt lợn mỡ, chả quế Hà Nội hấp ngon và đơn giản tại nhà

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gan gà mua về mang ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa sạch lại với nước. Sau đó bỏ vào tô ngâm cùng 200ml sữa tươi không đường khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Sau đó vớt gan gà ra rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần. Cắt thành các miếng có bề dày khoảng 1 lóng tay.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Xé nhỏ bánh mì cho vào 20ml sữa tươi không đường. Ngâm trong khoảng 2 phút cho mềm rồi vớt bánh mì ra.

Bước 2: Ướp gan gà với thịt

Bỏ gan gà vào tô cùng thịt xay, ướp cùng 2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị.

Bước 3: Xào gan gà

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh bơ lạt phi thơm hành tây. Bỏ gan và thịt đã ướp vào xào 5 phút cho săn lại sau đó cho bánh mì ngâm sữa vào xào. Xào thêm khoảng 3 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Xay và hấp hỗn hợp pate

Khi hỗn hợp nguội hẳn bạn hãy bỏ chúng vào máy xay. Bạn chuẩn bị chiếc khuôn lót sẵn giấy bạc phía dưới. Phết lên một lớp bơ để pate không bị dính vào khuôn. Khi xay mịn hãy đổ pate vào khuôn. Bắc lên nồi hấp cách thủy với lửa nhỏ khoảng 1 giờ. Lấy pate ra chờ chúng nguội hẳn thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn từ từ.

Cách làm pate gà sẽ mang đến thành phẩm có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, mềm mịn, bùi béo đầy kích thích. Cách làm món pate ăn với bánh mì, xôi hay cơm cháy đều cực kỳ ngon.

3. Cách làm pate chay hấp dẫn

Pate chay món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho người ăn chay khỏe mạnh, khoan khoái. Không những thế chúng còn thích hợp cho người ăn kiêng, mắc cách bệnh về tim mạch, béo phì…

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram nấm rơm (Hoặc nấm đùi gà, nấm bào ngư…)
  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • 50gram bột đậu đỏ
  • 50gram bột đậu đen
  • 100gram bơ đậu phộng
  • Hành boa rô
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt…

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa lại với nước sạch vài lần rồi để ráo, chẻ đôi ra.
  • Đậu hũ trắng rửa sạch nghiền nát hoặc xay nhuyễn bỏ vào chén.
  • Hành boa rô cắt lấy phần cọng trắng rửa sạch sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: xào và xay nấm đậu hũ và

Bạn bắc chảo lên cho dầu vào phi thơm hành boaro. Sau đó cho nấm rơm và đậu hũ xào xào nêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Khi thấy nước hơi cạn bạn cho vào ít bơ đậu phộng, bột đậu đỏ, bột đậu đen vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp chín đều, nêm nếm vừa miệng. Khi hỗn hợp nguội hãy bỏ chúng vào máy xay mịn.

READ  CÁCH LÀM ỐC XÀO CHUỐI ĐẬU NGON KHÓ CƯỠNG

Bước 3: Hấp pate chay

Bạn chuẩn bị một cái khuôn cho lót giấy bạc phía dưới, phết đều bơ xung quanh để chống dính. Cho hỗn hợp vừa xay vào khuôn hấp khoảng 30 phút sau đó để nguội rồi để vào tủ lạnh ăn dần.

Các loại đậu và nấm khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo ra món pate chay ngon đậm đà không kém gì pate mặn. Chúng giúp các món chay thêm phong phú, đa dạng.

4. Những lưu ý để món pate ngon nhất

Pate được làm từ gan nên khâu chuẩn bị cho đến khâu sơ chế điều cần đảm bảo. Bởi bộ phận này có mùi tanh và tập trung khá nhiều vi khuẩn. Do đó bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm vào món ăn ngon và an toàn.

4.1. Lựa chọn và sơ chế gan

Bạn nên chọn gan tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ an toàn. Nếu mua ở chợ bạn nên mua vào lúc sáng sớm, mua ở siêu thị bạn hãy xem ngày sản xuất có khớp với ngày bán.

Gan động vật khỏe sẽ có màu đỏ sẫm hoặc màu tím hồng. Khi sờ vào bề mặt gan mềm mịn. Khi bạn ấn thử tay vào gan chúng sẽ bị lõm nhẹ và từ từ đàn hồi lại. Ngược lại gan động vật mắc bệnh sẽ có màu vàng, màu gạch non hoặc hơi bạc trắng. Sờ vào sẽ thấy gan bị nhũng.

Trong khi chế biến bạn nên ngâm gan trong nước muối loãng cùng ít rượu trắng. Chúng vừa khử độc vừa khử được mùi tanh.

4.2. Bảo quản pate

Sau khi pate chín bạn hãy chờ cho chúng nguội rồi đậy kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Tranh thủ ăn trong một tuần để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

Nếu muốn bảo quản trong 15 ngày hoặc 1 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu thì bạn hãy bỏ vào ngăn đông lạnh. Trước khi dùng bạn hãy rã đông trên ngăn mát sau đó lấy ra ngoài để vài phút rồi làm nóng ăn như bình thường. Tuy nhiên bạn không nên để lâu quá ăn lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách làm pate từ mặn đến chay sẽ phục vụ từng khẩu vị và sở thích của người dùng. Tuy có nguồn gốc từ các nước Châu u nhưng món ăn lại được người Việt cực kỳ ưu ái. Bởi chúng vừa ngon miệng vừa tiện lợi cho các bữa ăn sáng. Các chị em nội trợ hãy thực hiện món ăn này tranh thủ cho những ngày bận rộn nhé!

Ngọc Hân

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button