Món ngonVào bếp

7 Cách Làm Nộm Ngó Sen Giòn Giòn, Chua Ngọt, Hấp Dẫn

Nộm ngó sen là một món ăn thanh mát và có lợi cho sức khỏe được nhiều gia đình yêu thích mỗi khi hè đến. Với cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng cùng những nguyên liệu mua, nếu bạn chưa biết cách làm món gỏi ngó sen hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết sau đây, thêm vào thực đơn gia đình một món ăn ngon miệng nhé!

1. Cách làm nộm ngó sen tai heo

cach-lam-nom-ngo-sen-1

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo

  • 2 cái tai lợn
  • 300g ngó sen
  • 1 củ cà rốt
  • 200g đậu phộng đập dập
  • 50g thịt bò khô
  • Rau thơm, rau húng quế, tỏi, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, ớt, chanh, đường, giấm, muối.

Cách thực hiện gỏi ngó sen tai heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Đợi tai heo chín thì vớt ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 15 phút để giúp tai có độ giòn. Sau 15 phút, bạn vớt tai heo ra và thái mỏng.

cach-lam-nom-ngo-sen-8

  • Cà rốt đem cạo vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rau thơm, rau húng quế để làm nộm ngó sen tai heo bạn đem nhặt bỏ lá già, lá hỏng, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ. Cho ngó sen vào bát tô, thêm 1 thìa canh nước muối pha loãng, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê đường, trộn đều và ướp khoảng 30 phút. Đợi ngó sen ngấm gia vị thì bạn vắt sạch nước.

Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt cho món nộm ngó sen tai heo: Cho tỏi, ớt băm vào bát, thêm 2 thìa canh đường và 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.

cach-lam-nom-ngo-sen-10

Bước 3: Trộn nộm tai heo ngó sen

  • Cho tai lợn, cà rốt, ngó sen vào bát tô, rưới nước mắm chua ngọt lên, trộn đều.
  • Tiếp tục cho rau thơm, húng quế vào trộn đều.

Sau khi đã thực hiện xong các bước làm nộm ngó sen tai heo trên đây, bạn chỉ cần gắp ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

cach-lam-nom-ngo-sen-11

2. Cách làm gỏi (nộm) ngó sen bao tử heo giòn ngon lạ miệng

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen dạ dày heo

  • Bao tử heo: 300 gr
  • Cần tây: 200 gr
  • Ngó sen: 150 gr
  • Hành tím: 1/2 củ to
  • Hành củ (Củ kiệu): 80 gr
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Rau răm: 75 gr
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm

cach-lam-nom-ngo-sen-2

Cách làm gỏi ngó sen dạ dày heo

Bước 1: Sơ chế bao tử heo giòn ngon, không hôi cho nộm ngó sen bao tử heo

  • Lộn trái bao tử heo rửa trực tiếp với nước.
  • Cho muối vào, chà xát mạnh tay để tiếp tục làm sạch bao tử, để bao tử ra hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Tiếp đến, rửa sạch lại với nước.
  • Chần bao tử heo qua nước sôi có muối, giấm và rượu gừng (nếu có).
  • Cạo bỏ những màng trắng bám xung quanh bao tử.
  • Rửa sạch lại bao tử và để ráo.
  • Dùng dao cắt nhỏ bao tử heo thành miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.

cach-lam-nom-ngo-sen-12

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác cho món nộm ngó sen bao tử heo

  • Đầu tiên, dùng dao bào bào 1/2 củ cà rốt.
  • Rửa sạch ngó sen rồi dùng kéo cắt thành những sợi dài khoảng 4 lóng tay. Bạn có thể sử dụng các gia vị có sẵn trong bếp ngâm với ngó sen để giúp ngó sen được trắng giòn như nước đá, chanh, giấm, muối,… trước khi cắt.
  • Cho vào thau 1 lít nước, 250gr đường và 200ml giấm rồi dùng muỗng trộn đều. Sau đó, cho cà rốt và ngó sen đã sơ chế vào thau ngâm 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước.
READ  Cách làm bánh bao nhân thịt mềm, thơm, cực đơn giản

cach-lam-nom-ngo-sen-9

  • Đối với cần tây, bạn rửa sạch rồi cắt thành miếng dài khoảng 4 lóng tay.
  • Rửa sạch 75gr rau răm và dùng dao cắt nhỏ 3 tép tỏi, cắt khoanh mỏng 1/2 củ hành tím.

Bước 3: Làm nước mắm trộn nộm ngó sen bao tử heo

  • Cho vào chén tỏi cắt nhỏ rồi vắt lấy nước cốt 1 trái chanh vào chén.
  • Tiếp đến, thêm vào 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm rồi trộn đều.

Bước 4: Trộn gỏi: Cho vào thau cà rốt, ngó sen, cần tây, 80gr củ kiệu và bao tử heo cùng với hành tím, rau răm rồi cho nước mắm trộn gỏi vào.

Sau đó, bạn dùng tay trộn đều rồi chờ 1 tiếng để gỏi thấm gia vị. Như vậy là bạn đã hoàn tất món nộm ngó sen bao tử heo nghe lạ miệng nhưng cực thơm ngon, hấp dẫn, đễ thực hiện với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

3. Cách làm nộm (gỏi) ngó sen chay

cach-lam-nom-ngo-sen-3

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen chay

  • 500g ngó sen
  • 2 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 quả ớt Đà Lạt
  • 200g đậu phộng
  • Rau răm, rau thơm, hành, ngò
  • Gia vị: Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè

Cách thực hiện nộm ngó sen chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho muối, đường vào một thau nước, khuấy đều cho hòa tan. Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra và để ráo.
  • Cà rốt đem cạo vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.

cach-lam-nom-ngo-sen-15

  • Ớt Đà Lạt đem rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi.
  • Dưa chuột đem rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột và thái thành sợi.
  • Ngâm dưa leo, cà rốt và ớt vào một thau nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Đậu phộng cho vào chảo, rang chín vàng, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
  • Các loại rau đem loại bỏ cọng già, lá sâu rồi rửa sạch, vớt ra, để ráo.

Bước 2: Làm nộm ngó sen chay

  • Cho ngó sen vào bát tô, thêm cà rốt, dưa leo và ớt đã thái vào.
  • Vắt chanh, thêm đường, muối, đậu phộng vào, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát gỏi ngó sen chay lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút.

Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn làm nộm ngó sen chay, bạn chỉ cần múc ra đĩa, thêm một chút rau lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

4. Cách làm nộm/gỏi ngó sen thịt gà

cach-lam-nom-ngo-sen-16

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen thịt gà

  • 1/2 con gà
  • 300g ngó sen
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ hành tây
  • 1 nắm rau cần
  • 1 nắm rau răm
  • 50g lạc rang
  • Ớt, tỏi, chanh, hành phi
  • Gia vị: Đường, nước mắm, giấm, muối

cach-lam-nom-ngo-sen-17

Cách thực hiện gỏi ngó sen thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà đem rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi, để ráo. Cho gà vào nồi luộc chín trong khoảng 20 phút, vớt ra rổ, chờ nguội thì xé nhỏ. Cho gà đã xé nhỏ vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt tiêu vào trộn đều cho thấm gia vị.
  • Ngó sen làm nộm ngó sen thịt gà: Bạn đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.
  • Rau răm đem nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
  • Dưa chuột đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút, rửa sạch, vớt ra, để ráo và thái thành lát mỏng, bỏ ruột.
  • Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
READ  Cách làm mì Udon ngon đúng chuẩn vị xứ sở hoa anh đào

cach-lam-nom-ngo-sen-18

  • Đậu phộng đem rang chín, vàng, bóc vỏ, đập dập.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn nộm ngó sen thịt gà: Cho ớt băm, tỏi băm vào bát tô, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bước 3: Làm nộm

  • Cho thịt gà, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm vào bát tô.
  • Đổ phần nước trộn vừa pha vào, trộn đều cho ngấm gia vị.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho ngấm.

Sau khi đã thực hiện xong các bước làm nộm ngó sen thịt gà trên đây, bạn chỉ cần gắp ra đĩa, thêm một chút đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

5. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

cach-lam-nom-ngo-sen-5

Nguyên liệu làm nộm (gỏi) ngó sen tôm thịt

  • 300g ngó sen
  • 50g cà rốt
  • 200g tôm sú
  • 200g thịt ba chỉ
  • 100ml giấm
  • 200g đường
  • Rau răm, hành tím, đậu phộng, ớt, chanh
  • 1 thìa canh nước mắm

cach-lam-nom-ngo-sen-13

Cách làm nộm ngó sen tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
  • Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.
  • Rau răm đem nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt đem rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • Hành tím đem phi thơm.
  • Để tiếp tục cách làm nộm ngó sen tôm thịt, bạn hòa tan 100ml giấm với 200g đường, khuấy đều. Cho ngó sen vào hỗn hợp trên, trộn đều cho ngấm và ướp khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 giờ thì vớt ngó sen ra, vắt sạch nước.
  • Thịt lợn đem rửa sạch, thêm vài lát gừng vào luộc chín, vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh cho thịt giòn hơn. Cắt thịt lợn thành từng miếng nhỏ có độ dài khoảng 3cm.
  • Tôm đem rửa sạch, cho vào nồi hấp cùng vài lát gừng, hấp khoảng 10 phút cho chín thì vớt ra thả vào thau đá lạnh. Chờ tôm nguội thì vớt ra, bóc vỏ và cắt làm đôi.

cach-lam-nom-ngo-sen-14

Bước 2: Làm nộm ngó sen tôm thịt

  • Cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt vào bát tô.
  • Cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh đường vào, trộn đều. Cuối cùng, bạn cho rau răm, thịt lợn, tôm vào trộn đều tay.

Sau khi đã thực hiện xong công thức làm nộm ngó sen tôm thịt thì bạn chỉ cần gắp ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

6. Cách làm nộm/gỏi ngó sen hoa chuối

cach-lam-nom-ngo-sen-7

Nguyên liệu làm gỏi hoa chuối ngó sen

  • 1 cái hoa chuối
  • 300g ngó sen
  • 3 quả dưa chuột
  • 2 củ cà rốt
  • 200g đậu phộng
  • 1 củ tỏi
  • Ớt
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: Đường, nước mắm
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo, bát tô, màng bọc thực phẩm…

Cách thực hiện nộm hoa chuối ngó sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nộm hoa chuối ngó sen

  • Hoa chuối đem rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm vào thau nước muối khoảng 10 phút để không bị chát. Sau 10 phút thì bạn vớt hoa chuối ra, ngâm tiếp vào nước pha dấm khoảng 15 phút để hoa chuối trong món nộm ngó sen không bị đen. Tiếp theo, bạn vớt hoa chuối ra, để ráo rồi trộn với dấm và muối khoảng 5 phút cho mềm.
READ  Cách làm bánh bột lọc tôm thịt tại nhà – chuẩn vị người Huế

cach-lam-nom-ngo-sen-21

  • Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.
  • Để tiếp tục khâu sơ chế cho món nộm ngó sen hoa chuối, đậu phộng đem rang chín, vàng, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà rốt đem gọt sạch vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
  • Dưa chuột đem rửa sạch, cắt thành từng khúc 3 – 5cm rồi thái theo chiều dọc.
  • Rau thơm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nước trộn nộm ngó sen hoa chuối

  • Cho 50ml nước mắm, 100g đường vào nồi, bật nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Tiếp tục cho tỏi, gừng, ớt và 2 thìa cà phê vào hỗn hợp, khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nộm

cach-lam-nom-ngo-sen-20

  • Cho hoa chuối, ngó sen, cà rốt, dưa chuột, rau thơm vào bát, trộn đều.
  • Rưới phần nước trộn vào, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và bảo quản trong ngăn mát khoảng 20 phút.

Sau khi đã thực hiện xong bước làm nộm ngó sen hoa chuối trên đây, bạn chỉ cần gắp ra đĩa, rắc thêm một chút đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

7. Cách làm nộm sứa ngó sen

cach-lam-nom-ngo-sen-6

Nguyên liệu làm nộm sứa ngó sen

  • 300g sứa đã chế biến
  • 100g tôm tươi
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả dưa chuột
  • 100g ngó sen
  • 100g củ sen
  • 100g rau cần ta
  • 100g cải tím
  • 100g đậu phộng
  • Rau kinh giới, rau mùi, rau húng quế, rau bạc hà
  • Gừng, tỏi, muối, ớt, chanh
  • Gia vị: Đường, nước mắm

Cách làm nộm ngó sen sứa giòn sần sật

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa đem rửa sạch, ngâm vào thau nước muối lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra, chờ nguội, thái chỉ.
  • Tôm đem rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
  • Ngó sen loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.

cach-lam-nom-ngo-sen-22

  • Củ sen đem bào vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cải tím trong nộm ngó sen sứa bạn rửa sạch, thái thành sợi.
  • Cần tây đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
  • Dưa chuột rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng.
  • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Đậu phộng đem rang chín, vàng, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • Các loại rau đem loại bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nước trộn: Cho 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, tỏi băm, ớt băm vào bát tô, khuấy đều cho hòa tan.

cach-lam-nom-ngo-sen-19

Bước 3: Làm nộm ngó sen sứa

  • Cho ngó sen, củ sen, hành tây, cà rốt, rau cần, dưa chuột, cải tím, rau thơm vào bát tô, trộn đều.
  • Đợi khoảng 5 phút thì cho sứa, tôm, thịt vào, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Sau khi đã thực hiện xong các bước làm nộm (gỏi) ngó sen sứa trên, bạn chỉ cần gắp ra đĩa, thêm một chút đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

Với 7 cách làm nộm ngó sen thanh mát, hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Thongtinmebe.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button