Nước sốtVào bếp

7 cách làm nước sốt BBQ ướp thịt nướng CỰC NGON và ĐƠN GIẢN

Sốt BBQ là một loại nước sốt được dùng để tẩm ướp hay phết lên bề mặt đồ ăn khi đặt trên bếp nướng BBQ hay khay vỉ nướng. Sốt BBQ thường được dùng trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời, tại nhà hoặc trong các chuyến đi picnic dã ngoại. Cùng tham khảo 7 cách làm nước sốt thịt nướng cực đơn giản dưới đây nhé! 

Xem nhanh bài viết tại đây: 

Sốt BBQ là gì? Sốt BBQ (sốt barbecue) là một loại nước sốt thường được sử dụng để tẩm ướp hay phết lên thịt nướng. Bên cạnh việc tẩm ướp các gia vị cơ bản thì việc sử dụng sốt ướp đồ nướng sẽ giúp cho món ăn của bạn không những đậm đà mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ, bắt mắt cho món ăn. Đảm bảo trong các bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời hay trong nhà sẽ vô cùng hấp dẫn!

Công thức 1: Sốt nướng BBQ truyền thống

Khó ai có thể kìm lòng trước hương vị sốt BBQ truyền thống vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Đây cũng là cách làm nước ướp đồ nướng đơn giản chỉ với những nguyên liệu cơ bản. Nhiệm vụ của bạn chỉ cần tìm nước sốt thịt nướng BBQ mua ở đâu và sau đó áp dụng theo công thức dưới đây:

Nước sốt BBQ đóng sẵn trong lọ

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 3 muỗng canh nước sốt BBQ Heinz (mua sẵn ở ngoài siêu thị)
  • 1 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 1 quả chanh
  • Bộ dụng cụ nấu ăn: đũa, thìa, muỗng canh… 
  • 1 bát tô lớn hoặc 1 chiếc nồi nhỏ
  • 1 lọ thủy tinh đựng

Cách làm nước sốt ướp thịt nướng vị truyền thống:

+ Cho nước sốt BBQ Heinz vào trong 1 tô lớn sau đó cho vào cùng tỏi băm nhỏ, hạt tiêu và vắt nước cốt chanh vào rồi trộn đều. Cách dùng sốt BBQ Heinz khá đơn giản bởi chúng đã có hương vị sẵn do đó bạn không cần phải cho thêm các loại gia vị khác lên đâu nhé!

+ Thịt ướp trong nước sốt nên để khoảng 3-4 giờ đồng hồ trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ giúp thấm gia vị nhanh hơn.

Nước sốt ướp đồ nướng theo kiểu truyền thống

+ Cho thêm khoảng 2 thìa dầu ăn vào phần nước sốt đã sử dụng để ướp thịt (có thể cho thêm nước sốt cà chua nếu thích). Khi nướng bạn cho phần nước sốt này lên trên bề mặt của miếng thịt. Liên tục lật miếng thịt để thịt chín đều.

+ Trước khi cho lên bếp nướng dã ngoại bạn nên đổ một ít nước phía dưới khay vỉ nướng inox để tránh khói bốc lên nhé! Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cách làm nước chấm thịt nướng nữa đó!

TIPS: Nếu bạn đang không biết sốt BBQ Heinz bán ở đâu hay mua sốt BBQ ở đâu uy tín thì có thể ghé tới các siêu thị lớn như Lotte, Vinmart, Big C… để tìm mua nhé! Ngoài ra, tại các cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu nhập khẩu nước ngoài cũng bày bán rất nhiều các loại sốt nướng Heinz cho bạn lựa chọn đó!

Công thức 2: Sốt nướng ngũ vị

Hãy thử thay đổi thực đơn đồ nướng bình dân ngoài trời và tại nhà của bạn với món sốt nướng ngũ vị mà xem, chắc chắn các thành viên trong gia đình ai ai cũng sẽ thấy vô cùng thích thú cho xem!

Sốt nướng ngũ vị cực kì hợp với những món hải sản, thịt bò hay thịt heo. Ngoài ra, nếu như bạn muốn có chút biến tấu để làm phong phú menu tiệc nướng BBQ thì có thể thử cách làm nầm nướng ngũ vị hay cách ướp lòng nướng ngũ vị cũng là một ý tưởng không tồi chút nào!

Trộn nước sốt cà chua cùng với ngũ vị hương

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 150g hành tím, tỏi, hành tây, băm nhỏ
  • 2 thìa cafe tương ớt
  • 2 muỗng canh nước sốt ướp thịt nướng BBQ Cholimex
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 2 thìa cafe tương Hoisin (có thể thay thế bằng xì dầu)
  • Các loại gia vị: hạt nêm, gia vị, muối, đường
  • Mè trắng rang sẵn
  • Chảo gang chống dính
  • Máy xay sinh tố 
  • Đũa, thìa lớn

Cách làm sốt BBQ ngũ vị 

+ Làm nóng chảo trên bếp sau đó cho thêm dầu ăn. Chờ khoảng 1-2 phút cho dầu nóng già thì bạn đem bỏ hành tím, tỏi, hành tây đã băm nhỏ vào xào cho thơm mùi.

READ  Cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối cực ngon

+ Tiếp tục cho thêm muối, hạt nêm, đường vào và nêm gia vị sao cho vừa miệng. Không nên xào quá kĩ bởi chúng sẽ khiến hành cháy đen, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của món ăn.

Có thể sử dụng nước sốt phết lên thịt sau khi nướng chín

+ Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước sốt ướp thịt nướng Cholimex và 2 thìa cafe tương ớt, 2 thìa tương Hoisin và cho 1 gói ngũ vị hương vào và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

+ Cuối cùng cho thêm khoảng 350ml nước lọc và đun trong nhỏ lửa. Đun tiếp đến khi nào thấy nước sốt thịt nướng BBQ của bạn sền sệt lại là được. Ngoài ra, sau khi đã đun, bạn cũng có thể đem xay để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.

TIPS: Với công thức cách pha sốt BBQ này bạn có thể áp dụng trong cách ướp thịt bò nướng, thịt heo, gà và cả hải sản. Ngoài ra, khi đặt thịt lên trên bếp nướng thịt bạn cũng nên phết thêm nước sốt để thịt không bị khô cũng như giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn!

Để bữa tiệc nướng của bạn thêm phần trọn vẹn và hoàn hảo hơn, đừng quên tham khảo ngay bài viết List những đồ cần chuẩn bị khi ăn món nướng

Công thức 3: Nước sốt thịt nướng muối ớt

Nước sốt muối ớt có lẽ không còn quá xa lạ bởi chúng thường xuyên xuất hiện trong cách làm BBQ nướng ngoài trời hay tại nhà. Vị cay của ớt cùng với vị đậm đà của muối cực kì thích hợp cho những món hải sản hay các loại thịt gà, thịt heo…

Đổ nước sốt thịt nướng lên thịt để ướp

Tuy nhiên, nếu bữa tiệc nướng BBQ của bạn có các em nhỏ thì nên giảm một chút ớt để các bé cũng có thể thưởng thức nhé! Bữa tiệc nướng BBQ cuối tuần của bạn nên có món nước sốt hấp dẫn này.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 100g hành tím và tỏi băm nhỏ
  • 3 – 4 củ sả băm nhỏ
  • 5 quả ớt sừng đỏ sau đó cắt thành những miếng nhỏ
  • 15 – 20 quả ớt hiểm đỏ cắt nhỏ
  • 3 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa bột ớt
  • Các loại gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm
  • Bột điều để tạo màu
  • 1 bát tô 
  • Dụng cụ đánh trứng 
  • Chảo gang 
  • Đũa, thìa

Cách làm gia vị ướp đồ nướng:

+ Bắc chảo lên bếp và để nóng sau đó cho thêm dầu ăn và chờ cho dầu già thì cho tỏi, hành tím và sả vào xào cho thơm mùi. Tiếp theo cho ớt hiểm và ớt sừng vào xào cùng, đồng thời cho thêm khoảng 250ml nước lọc vào.

+ Vì sauce ướp thịt nướng này khá cay chính vì vậy mà bạn nên điều chỉnh lượng ớt phù hợp với các thành viên trong bữa tiệc nướng BBQ nhé!

Cho các gia vị và trong tô rồi khuấy đều

+ Tiếp theo, bạn đem cho thêm các loại gia vị vào. Lưu ý: khi cho gia vị vào, bạn chỉ nên cho ít một để tránh bị quá mặn hay quá nhạt, điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa mới khẩu vị của bạn. Đun tiếp hỗn hợp này trong bếp nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sền sệt lại thì tắt bếp.

+ Cách làm nước sốt cay này bạn có thể đem ướp hoặc phết lên bề mặt thịt nướng đều được. Nếu như bạn đang không biết sốt BBQ nào ngon cho món gà, hải sản hay thịt heo thì đây chắc chắn sẽ là một gợi ý hay ho đó!

Sốt BBQ thịt nướng được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong những bữa tiệc buffet hay tiệc nướng ngoài trời.

Công thức 4: Sốt BBQ mật ong mù tạt

Nếu như bạn đang không biết sốt BBQ loại nào ngon và đặc biệt để làm phong phú cho các bữa tiệc nướng ngoài trời thì sốt mật ong mù tạt cũng là một gợi ý hay ho. Loại sốt này có hương vị ngọt của mật ong hòa quyện cùng với vị cay nồng của mù tạt nhưng lại rất dễ ăn đấy nhé!

Mật ong và mù tạt trộn đều cùng với nhau

Đặc biệt, loại sốt này lại có thể kết hợp với rất nhiều món ngon khác nhau từ thịt gà, thịt heo, thịt bò hay bánh mì nướng muối ớt cho tới các loại hải sản đấy nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 1 củ hành tây cắt miếng hạt lựu nhỏ
  • 1 củ tỏi bóc vỏ và băm nhỏ
  • 2 chén sốt cà chua (có thể tự làm hoăc bạn mua sẵn ở ngoài hàng)
  • 120ml nước lọc
  • 240ml chén giấm táo
  • 4-5 muỗng canh mật ong
  • 1 thìa cafe bột mù tạt khô
  • Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm và hạt tiêu xay
  • Thìa xúc, đũa, dao…
  • 1 bát tô lớn
READ  17 Mặt Nạ Dưỡng Da Thiên Nhiên vào ban đêm tại nhà tốt nhất

Cách làm sốt ướp thịt nướng mật ong mù tạt:

+ Cho hành tây, tỏi băm nhỏ vào cùng với khoảng 2 chén nước sau đó bật bếp vào đun trên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi thấy hành trong và chín mềm lại.

+ Cho thêm 2 chén nước sốt cà chua và giấm táo, mật ong và bột mù tại vào và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút đến khi thấy nướng sốt đặc sền sệt lại. Khi đun bạn nên bật nhỏ lửa bởi nếu đun trong khi lửa quá to sẽ khiến mật ong nhanh chóng bị cô đặc, làm ảnh hưởng đến phần nước sốt.

Đổ trực tiếp sốt vào chảo rồi đem nướng

+ Cho thêm muối, bột ngọt, đường và hạt tiêu vào đun cùng. Cuối cùng, cho phần nước sốt đã đun lại vào máy xay để xay nhuyễn cho đến khi thấy hỗn hợp mịn lại thì dừng lại.

+ Phết phần nước sốt BBQ ướp thịt nướng lên bề mặt của nguyên liệu và cho lên bếp nướng du lịch để làm chín. Nên để cho than hoa nướng BBQ đã hồng hoặc cồn khô làm nóng bếp thì bạn hãy cho thịt lên nhé!

TIPS: Vì công thức nước sốt thịt ướp nướng này có nguyên liệu chính là mật ong và đường – đây là 2 nguyên liệu khi gặp lửa thường sẽ nhanh bị cháy và dính. Do đó khi nướng thịt bạn nên phết thêm 1 lớp dầu ăn lên bề mặt của thịt cũng như bề mặt của vỉ nướng BBQ hoặc khay nướng thịt. Bên cạnh đó, sử dụng các dòng khay vỉ nướng chống dính sẽ giúp món ăn của bạn không bị cháy xém và bắt mắt hơn đó!

Công thức 5: Nước sốt BBQ Hàn Quốc

Nếu như bạn đã từng mê mẩn với những món thịt nướng Hàn Quốc vô cùng hấp dẫn và thơm ngon thì với công thức dưới đây chắc chắn bạn có thể dễ dàng chế biến mà không cần phải suy nghĩ mua gia vị ướp thịt nướng Hàn Quốc ở đâu! Nước sốt phù hợp với các món bánh mì, hải sản hay với các món gà nướng.

Nước sốt BBQ Hàn Quốc thích hợp với các món thịt, sườn nướng

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 3/4 chén đường nâu
  • 3/4 chén nước tương Hàn Quốc
  • 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 1 thìa canh giấm trắng
  • 5 tép tỏi, 1 thìa cafe hạt tiêu xay, gừng băm nhỏ
  • 1 bát tô lớn để sốt 
  • Các dụng cụ nấu nướng: dao, thìa, đũa, dụng cụ phết nước sốt

Cách làm nước ướp thịt nướng kiểu Hàn Quốc:

+ Cho đường nâu vào 1 bát lớn sau đó cho thêm nước tương, nước lọc, giấm trắng, tương ớt, dầu mè, tiêu, gừng và tỏi băm vào.

+ Trộn đều các nguyên liệu vào cùng với nhau để cho đường tan hết. Khi cho các loại gia vị bạn cũng nên nêm nếm độ mặn nhạt vừa ăn. Không nên để phần nước sốt quá nhạt bởi khi nướng thịt sẽ không có hương vị đậm đà.

Nước sốt được phết đều lên miếng thịt nướng

+ Cho tất cả các hỗn hợp này vào nồi và đun sôi với lửa vừa ở trên bếp rồi dần dần giảm bớt lửa và đun trong khoảng 30 phút, trong quá trình đun sôi này bạn nên liên tục khuấy đều. Đồng thời trộn bột bắp với 1 thìa canh nước, khuấy tan rồi cho vào nồi.

+ Cho hỗn hợp này vào hòa cùng với phần nước sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc đang đun trên bếp. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi nào hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp. Nếu bạn đang muốn tham khảo cách làm món thịt xiên nướng rau củ thì có thể áp dụng nướng và ăn kèm với loại sốt này.

Bên cạnh việc tham khảo cách ướp thịt nướng Hàn Quốc bạn cũng có thể tìm mua cho mình loại sốt Hàn Quốc bán sẵn. Nếu không biết sốt BBQ Hàn Quốc mua ở đâu thì bạn có thể ghé tới các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ gia vị nhập khẩu nhé!

Công thức 6: Sốt tiêu đen

Sốt tiêu đen vừa có hương vị đậm đà của sốt BBQ truyền thống lại vừa có vị thơm cay nồng của tiêu đen chắc chắn người thưởng thức sẽ thấy vô cùng hấp dẫn cho xem! Công thức làm món nước sốt ngon này lại cực đơn giản có thể chế biến ở ngay tại nhà, bạn sẽ không cần phải băn khoăn sốt tiêu đen mua ở đâu hay sốt BBQ mua ở đâu nữa nhé!

Cách làm sốt tiêu đen

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 4 thìa cafe tiêu sọ hoặc tiêu đen
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 thìa cafe rượu trắng
  • 1/2 thìa canh giấm
  • 1/2 thìa canh nước tương hoặc xì dầu
  • 1 thìa bột bắp hoặc bột năng
  • Hành, tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi, cà chua cắt hạt lựu
  • 1 hũ thủy tinh nhỏ
  • Thìa, đũa
  • 1 bát tô lớn
READ  GIẢI ĐÁP: Cách luộc trứng lòng đào mấy phút là ngon?

Cách làm nước sốt thịt tiêu đen:

+ Phần tiêu bạn chia thành hai phần, tiêu đen bạn đem xay mịn còn phần tiêu sọ thì bạn đập dập thành những hạt nhỏ nhưng không để quá nhuyễn nhé! Hòa dầu hào vào cùng với 1 tô nước lọc, sau đó cho thêm đường, rượu trắng, xì dầu và 1 thìa bột năng hoặc bột bắp vào hòa cho các nguyên liệu tan với nhau.

Sốt tiêu đen thường được ăn kèm cùng với thịt bò

+ Cho dầu lên bếp đun nóng thì cho gừng và tỏi vào phi thơm, cho thêm cà chua thái hạt lựu vào xào cho đến khi cà chua chín nhuyễn thì đổ hỗn hợp tiêu đen vừa chuẩn bị ở phần trên vào để đảo cùng.

+ Cuối cùng, cho phần nước dầu hào vào và đun sôi nhỏ lửa đến khi nước sốt tiêu đen sánh lại là được.

+ Với công thức này bạn cũng có thể sử dụng trong cách làm nước sốt bò tiêu đen. Sử dụng các chai lọ thủy tinh để cho nước sốt này và bảo quản chúng trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày.

TIPS: Với những bữa tiệc nướng ngoài trời hay trong những chuyến đi cắm trại, dã ngoại bạn cũng có thể mang theo sốt này theo khi nướng thịt. Tuy nhiên, thay vì sử dụng những chai lọ cồng kềnh thì những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại được xem là một sự lựa chọn hợp lý.

Bộ phụ kiện này thường có sẵn chai, lọ đựng gia vị, nước sốt cùng với đó là những dụng cụ nấu nướng cơ bản giúp việc chế biến món ăn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Công thức 7: Sốt me chua cay

Sốt nướng me chua cay là một trong những công thức khá lạ miệng chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức phải tấm tắc khen ngon. Vị chua của me hòa quyện cùng với vị cay của ớt khi ướp thịt cực kì hợp đó!

Sốt me chua cay rưới lên thịt nướng hấp dẫn

Sốt me chua cay không chỉ thích hợp với thịt bò mà chúng còn thường xuyên được dùng trong các món nướng ngon như hải sản đấy nhé! Đảm bảo với món nước sốt này trong thực đơn đồ nướng ai sau khi thưởng thức cũng sẽ bị hấp dẫn đó!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • 1/2kg me chín hoặc mua gói me có sẵn trong siêu thị.
  • 1kg đường trắng
  • 50ml nước mắm
  • 25g ớt bột
  • 30g tương cà chua hoặc tương xí muội
  • 0.5l nước lọc
  • 1 bát tô lớn
  • 1 lọ thủy tinh có nắp đậy
  • Các dụng cụ nấu ăn: đũa, thìa, dao

Cách làm nước sốt ngon đơn giản: 

+ Nếu bạn mua me quả thì cho me đem bóc vỏ sau đó ngâm trong nước để me nở rồi bóp nhẹ để tách phần thịt ra khỏi hạt.

+ Cho đường, mắm, bột ớt đun trên bếp cùng với 1 ít nước đến khi sôi thì hạ lửa sau đó đảo đều tay để các nguyên liệu không bị dính với nhau.

+ Cuối cùng cho phần me đã tách vỏ vào đun đến khi hỗn hợp này sánh lại với nhau thì có thể tắt bếp.

Nước sốt me có thể cho vào hộp và dùng dần

+ Bạn có thể sử dụng nước sốt me cay để ướp cùng với thịt hoặc đem nướng thịt rồi sau đó rưới phần nước sốt này lên ăn kèm. Vị chua cay mặn ngọt của sốt me chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức phải nhớ mãi.

TIPS: Một trong những bí quyết giúp món nướng trở nên hấp dẫn và có hương thơm ngon hơn chính là sử dụng những dòng bếp nướng chuyên dụng. Tuy nhiên, giá thành những sản phẩm này thường khá cao, nếu như không có nhu cầu sử dụng thường xuyên thì bạn có thể tìm những địa chỉ cho thuê bếp nướng ngoài trời nhé!

Trên đây là tổng hợp các công thức làm sốt BBQ dễ làm tại nhà hay trong những chuyến đi du lịch, dã ngoại. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho món nướng thêm phần phong phú và đa dạng hơn. Bên cạnh các cách làm nước sốt ngon bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách ướp đồ nướng BBQ với những nguyên liệu đơn giản khác nhé!

>> Xem thêm: LIST 33 món nướng DỄ LÀM từ các loại sốt HẤP DẪN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Nước sốt

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button