Các loại bánh

Bánh rán Đô-Rê-Mon, bánh Dorayaki


Mèo Ú Đô-Rê-Mon rất thích ăn bánh rán! Mình bị cái bánh này hấp dẫn chỉ vì thấy mèo Ú ăn ngon lành quá. Không biết nó vị ra sao mà mèo Ú nghiền đến vậy. Trẻ con nay cũng nghiền mèo Ú và cũng háo hức cái món này dữ lắm. Cái bánh rán Đô-Rê-Mon nó thân thiết tới bạn trẻ Việt Nam cũng nhờ mèo Ú. Nhưng ít ai biết rằng, bánh rán này có một cái tên rất dễ thương, bánh Dorayako. Dorayaki cũng là một món ăn hàng vặt rất được các bạn học sinh Nhật ưa chuộng. Bánh được làm giống như bánh Pancake của Tây, nhưng thay vì ăn kèm với nước sốt hoa quả thì bánh được kẹp với nhân đậu. Nhân đậu đỏ truyền thống có tên Anko. Cách làm Anko cũng rất đơn giản. Chỉ cần nấu đậu đỏ cho nhừ, trộn với đường theo tỉ lệ 1:1 và thêm xí muối cho trung hòa vị đường. Ngào đường đậu đỏ cho đến khi sên mịn là được.

Ngày nay bánh Dorayaki được biến tấu với nhiều loại nhân, như nhân bí đỏ, nhân đỗ xanh… Và mình cũng biến tấu bánh rán mèo Ú này bằng nhân chuối.^^
Nhân chuối mình làm cũng rất đơn giản. Mình sử dụng một quả chuối chín thâm đen, nhìn không còn muốn ăn, nhưng lại rất ngọt. Trộn một quả chuối chín với 80g đường,15g bột năng cho hỗn hợp nhuyễn vào nhau bằng thìa hoặc nĩa. Sau đó cho thêm 50ml nước và bỏ vào lò vi sóng để làm chín. Cứ 1 phút mình lại lấy ra trộn hỗn hợp này cho đều, cho đến khi hỗn hợp chín và kết dính. Cách làm này chỉ tốn từ 3 đến 5 phút phụ thuộc vào công suất lò vi sóng. Nhưng nó vẫn nhanh hơn rất nhiều nếu bạn tự sên đậu đỏ, đậu xanh hay là các loại nhân đậu khác..

Cách làm vỏ bánh Dorayaki mình học từ youtube của một bác người Nhật. Sau khi thử nhiều công thức thì mình thấy cách của bác vẫn chuẩn nhất. Thành phẩm cho ra là bánh rất xốp, mịn và thơm cực kì.
Công thức như sau:
2 quả trứng
200g đường
1/2 muống cà phê backing soda (~3g)
2 muỗng mật ông (~20g)
2 muống cà phê dầu ăn thực vật
240g bột mì rây mịn. (Mình không rây nhưng bánh vẫn ổn^^)
160ml sữa tươi không đường. Trong công thức gốc thì bác người Nhật ấy cho nước chứ không cho sữa. Nhưng các bác khác vẫn thay nước bằng sữa. Bản thân mình thấy dùng sữa bánh thơm hơn.

READ  Top 16 quán bánh mỳ chảo ngon và rẻ tại Hà Nội

Ngoài ra, ở một vài công thức mình còn thấy họ cho thêm 1 muỗng cà phê Mirin, một dạng rượu nhật được pha đường vào với tỉ lệ 1:1. Mình thay bằng rượu cà phê sẵn có ở nhà cho bánh sẫm màu. Tuy nhiên, nếu bạn làm cho con nít ăn thì có thể bỏ bước này đi. Vì nó cũng không ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của sản phẩm đâu.^^

Bước 1: Đánh trứng cho tan đều. Nếu bạn nào có máy đánh trứng thì đỡ vất vả. Còn không thì dùng whisk, gọi là phới lồng(??) để đánh trứng cũng được.
Bước 2: cho tất cả các thứ khác, trừ bột và backing soda vào trứng. Đánh đều đường, mật ông, dầu ăn, rượu, sữa cho hòa tan.
Bước 3: trộn backing soda với lại bột cho đều, rồi cho vào hỗn hợp trứng ở trên. Đánh đến khi nào hỗn hợp bột mượt mà, bột chảy thành dòng là ổn. Nếu lần đầu làm bạn thấy bột lỏng sẽ có chút e dè, Không sao đâu. Nhờ bột lỏng mà khi mình múc từng muỗng bột đổ vào chảo, bột sẽ tự lan ra thành hình tròn.

Sau khi hỗn hợp bột đã hoàn tất, chúng ta bắt đầu “chiên” bánh. Mình nghĩ cái tên bánh rán chắc cũng từ cái từ chiên này mà ra. Nhưng chiên ở đây ko có nghĩa là cho thiệt là nhiều dầu như chiên bánh tôm, bánh chuối chiên… Mà chỉ cho một tí xíu dầu vào chảo, rồi dùng khăn giấy tản đều khắp chảo. Để đáy chảo lát một lớp dầu thiệt là mỏng chống cháy thôi.

READ  Cách làm bánh sinh nhật Tiramisu đổi vị, thơm ngon tại nhà

Chảo phải được làm nóng, nóng tới mức khi bạn dùng ngón tay, thấm nước, chạm vào đáy chảo, nghe thấy tiếng xèo rất nhẹ và êm. Bác người Nhật có chỉ trong video cách kiểm tra nhiệt độ chảo luôn. Còn nếu bạn sợ phỏng tay thì cứ để chảo nóng như chiên trứng rồi sau đó chỉnh xuống nhiệt độ 120°-140°. Tùy theo từng độ dày mỏng của chảo, nhưng mình nghĩ nhiệt độ từ 120° đến 140° là chuẩn. Bạn có thể đổ lứa bột đầu tiên và sau đấy tự điều chỉnh cho phù hợp với chảo và bếp nhà mình.

Bước 4: Đổ bánh. Phần đổ bánh rất đơn giản, để cho các bánh tròn trịa đều như nhau thì cứ mỗi lần đổ là 1 muống bột. Cứ đổ bột từ trên cao đổ xuống chảo, bột sẽ tự lan ra thành hình tròn mà không cần nghiên hay lắc chảo gì hết.
Mình không khéo, nên đổ vào phần nghiên của chảo, tạo nên hình cái chuông, chứ không được hình tròn ^^

Khi mặt trên của bánh bắt đầu nổi bong bóng to, đó là lúc phải trở bánh. Việc úp bánh lại có phần khó khăn một chút. Mình dùng 1 que tăm, để kéo bánh lên và dùng tay lật bánh. Nếu bạn nào sợ nóng thì tay nên ngâm vào nước lạnh rồi lau khô, sau đó lật bánh. Có thể các bạn dùng nĩa, dao, hay vật dụng khác thích hợp.
Mặt bánh rán chín có màu vàng nâu, trông rất đẹp mắt. Mặt còn lại rán 1 phút nữa là bánh có thể cho ra ngoài.
Để có 1 chiếc bánh Dorayaki thì cần 3 lớp: 2 lớp vỏ bánh và 1 lớp nhân.
Mình cho nhân lên 1 lớp vỏ, lớp vỏ còn lại dùng tay se mép và ấn mạnh ở giữa cho nhân kết dính 2 lớp vỏ với nhau.
Vậy là hoàn tất!
Chỉ cần vài ba chiếc bánh, thêm 1 ấm trà ngon là có thể ngồi đọc sách, nghe nhạc và thưởng thức rồi.
Bánh Dorayaki thưởng thức ngon nhất là lúc nó còn nóng. Nếu bạn thấy bánh nguội, kém hấp dẫn thì chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng 30 giây-1 phút là bánh lại nóng ấm.
Chúc các bạn ngon miệng nha..

À, quên mất, nãy giờ quảng cáo bác Nhật làm Dorayaki mà quên giới thiệu video của bác. Video của bác đây nhé: https://www.youtube.com/watch?v=XMpR3VjE8pY

Chúc các bạn thành công ^^

READ  Địa chỉ quán bán Bánh Canh ngon ở Sài Gòn

Share this:

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button