Món ngonVào bếp

Bật mí cách làm món chả cốm Hà Nội siêu ngon tại nhà

Mất:

5 phút, 8 giây để đọc.

Nhiều người học cách làm chả giò ngon với hy vọng có thể nấu và thưởng thức hương vị ẩm thực Hà Nội đặc trưng ngay tại nhà. Chả cốm là món ăn quen thuộc thể hiện rõ nét đặc trưng của ẩm thực ở Hà Nội. Cùng với hương vị đậm đà của chả giò quyện cùng gia vị và hương thơm của cốm, món ăn này đã thu hút một lượng lớn thực khách khắp cả nước và thế giới. Vì vậy, điều này không chỉ gửi lời mời hấp dẫn đến những người chưa từng trải nghiệm mà còn khiến nhiều người tìm kiếm cách nấu ăn tại nhà. Không mất quá nhiều thời gian vào bếp, bạn có thể có được mẻ giò đẹp mắt với cách làm giò chả ngon sau đây.

Giới thiệu về chả cốm Hà Nội

Giới thiệu về chả cốm Hà Nội

Chả cốm là một món ăn đặc sản dân dã của Hà Nội. Khác với các loại chả khác như chả rươi; chả cá; chả mực được làm chủ yếu từ hải sản và có mùi hơi tanh; chả cốm được làm chủ yếu từ cốm mà khi ăn vào sẽ cảm nhận được một mùi thơm nhẹ nhàng. Vào tiết trời sang thu se lạnh ở Hà Nội; thưởng thức món chả cốm nóng hổi; thơm ngon sẽ đem lại một hương vị đặc trưng; khó quên.

Nguyên liệu chế biến món ăn này tất nhiên bao gồm đặc sản cốm Hà Nội; giò chả băm nhuyễn và mỡ heo đã được chần qua nước sôi. Trộn đều cả 3 nguyên liệu này với nhau và viên lại thành từng miếng chả dẹp vừa ăn. Sau đó cho những miếng chả này vào xửng để hấp sơ, khi sắp ăn chỉ cần cho lên bếp và chiên giòn một lượt. Miếng chả cốm Hà Nội sẽ có vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài. Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu chả cốm luôn là món ăn được mọi người ưa thích và nhớ nhung vào mùa cốm về.

Các bước hướng dẫn làm chả cốm Hà Nội tại nhà

Các bước hướng dẫn làm chả cốm Hà Nội tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm món chả cốm Hà Nội bao gồm:

  • 300g giò sống
  • 50g thịt heo xay
  • 50g cốm khô (hoặc tươi)
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 lá sen tươi đã rửa sạch
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Các hướng dẫn làm món ăn

Các hướng dẫn làm món ăn

Sơ chế cốm: Đối với cốm tươi, bạn chỉ cần xả qua với nước để sạch bụi bẩn. Còn với cách làm chả cốm từ cốm khô, bạn rửa sạch rồi ngâm trong bát nước khoảng 10 – 15 phút để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo.

Xử lý giò sống: Cho giò sống và thịt heo xay vào trong âu lớn, thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng. Đeo găng tay, tiến hành trộn đều để giò sống, thịt heo xay quyện vào nhau.

Trộn các nguyên liệu làm giò sống: Cho cốm, hành tím băm nhuyễn; ít nước mắm vào âu hỗn hợp giò sống và thịt xay; trộn đều. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn; dùng muỗng quết để hỗn hợp mịn; dẻo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Tạo hình viên chả cốm: Lấy một phần hỗn hợp vừa trộn cho vào lòng bàn tay; nặn thành miếng có hình dạng tùy thích. Đây là công đoạn trong cách làm chả cốm ngon đòi hỏi cần có sự khéo léo; tỉ mỉ để thành phẩm đẹp mắt.

Hấp chả cốm: Quét lớp dầu mỏng lên trên bề mặt lá sen là cách làm món chả cốm có mùi thơm tự nhiên hấp dẫn. Xếp lá sen vào đáy nồi; đặt chả viên lên trên; hấp trong vòng khoảng 10 – 15 phút.

Chiên chả cốm: Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên chín vàng đều các mặt.

Trình bày món ăn: Gắp chả cốm vừa chiên ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu rồi bắt đầu trang trí cho bắt mắt.

Một số lưu ý khi làm chả cốm Hà Nội

Một số lưu ý khi làm chả cốm Hà Nội

Một số chú ý các bạn nên biết khi bắt đầu làm chả cốm Hà Nội là:

  • Bạn nên mua cốm vào buổi sáng và cần tránh chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.
  • Bạn cũng nên ưu tiên chọn thịt nạc vai để xay vì loại này có phần mỡ sẽ giúp miếng chả không bị khô khi chiên.
  • Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người; bạn có thể bổ sung thêm trứng vịt để tăng độ kết dính của các nguyên liệu.
  • Có thể dùng kèm chả cốm chiên với cơm hoặc bún cũng đều rất hấp dẫn.

Chả cốm Hà Nội có tốt cho sức khỏe không

Chả cốm Hà Nội có tốt cho sức khỏe không

Ít ai biết được rằng chả cốm không chỉ là món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này có hàm lượng Vitamin B6 cao có khả năng tăng cường hệ miễn dịch; cung cấp Protein giúp cơ thể chuyển hóa; và tổng hợp thức ăn nhanh chóng. Ngoài ra, trong chả cốm còn có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi; kẽm Kali; Magie và sắt.

Với cách làm chả cốm ngon trên, bạn đã nắm được trọn bộ bí kíp để tự tin vào bếp thực hiện món ăn chuẩn vị Hà Nội ngon miễn bàn. Không chỉ bổ sung vào thực đơn của gia đình; bạn còn có thể sử dụng chả cốm để làm món khai vị cho các bữa tiệc tại gia nữa nhé.

Trang Địa ốc Hạ Long xin cảm ơn các bạn đã đọc bài “Bật mí cách làm món chả cốm Hà Nội siêu ngon tại nhà” của chúng tôi. Chúc các bạn thành công trong món ăn và có một bữa cơm gia đình thật hạnh phúc.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Chia sẻ

Facebook


Twitter


Pinterest


LinkedIn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  Tằm cọ Phú Thọ đậm đà hương vị quê hương

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button