Món ngonVào bếp

Bí quyết cách nấu chè bà ba (chè Thưng) ngon tuyệt như ở ngoài quán

Chè bà ba là món chè thanh mát và giải nhiệt đặc trưng của Nam Bộ. Món chè này được rất nhiều người yêu thích. Nó là sự kết hợp tuyệt vời của các loại củ như khoai lang, khoai sắn,… cùng các loại đậu xanh, đậu phộng,…tạo nên món chè thơm ngon. Sau đây mời bạn cùng xem 2 cách nấu chè bà ba ngon tuyệt như ở ngoài quán mà Phunugioi.com mang lại nhé.

cách nấu chè bà ba

cách nấu chè bà ba

Giới thiệu về món chè bà ba

  • Đặc điểm:

    Chè bà ba có tên gọi khác là chè Thưng. Là món chè tổng hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như bột khoai, bột sắn, đậu xanh, đậu phộng, rong biển, dừa… tạo nên.

  • Nguồn gốc:

    Vùng Nam Bộ, Việt Nam.

  • Thời điểm dùng:

    Dùng trong bữa ăn phụ, ăn vặt hằng ngày.

  • Phân loại

    : Cách nấu chè bà ba (cách 1,2).

  • Lợi ích:

    cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng mệt mỏi và hỗ trợ giảm cân hiệu quả,…

Xem thêm:

1. Cách nấu chè bà ba thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị (Cho 4 người)

  • Khoai lang vàng: 300 gram (khoảng 2 củ)

  • Củ sắn: 200 gram (khoảng 2 củ)

  • Khoai môn tím: 200 gram (khoảng 2 củ)

  • Đậu xanh tách vỏ: 150 gram

  • Đậu phộng: 150 gram

  • Lá rong biển: 50 gram

  • Bột báng: 20 gram

  • Bột khoai: 20 gram

  • Dừa nạo: 200 gram

  • Lá dứa: 2 lá

Nguyên liệu nấu chè bà ba thơm ngon

Nguyên liệu nấu chè Thưng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch rong biển, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

  • Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 4-6 tiếng.

  • Ngâm bột báng, bột khoai với nước trong khoảng 1-2 tiếng.

  • Luộc chín đậu phộng, để ráo.

  • Lấy dừa nạo trộn với nước ấm rồi vắt lấy nước cốt. Đổ thêm khoảng 1 lít nước lọc, vắt lần hai để lấy nước dão dừa nấu chè.

  • Gọt vỏ sắn, khoai môn, khoai lang, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Sơ chế nấu chè bà ba thơm ngon

Sơ chế nấu chè bà ba thơm ngon

Bước 2: Chế biến

  • Nấu đậu xanh cùng nước dão dừa cho đến khi chín mềm. Sau đó cho khoai môn, khoai lang, khoai mì vào đun sôi.

  • Cho lá dứa, bột khoai và bột báng vào khuấy đều, để lửa nhỏ.

  • Nấu khoảng 15 phút, bỏ rong biển, đường, muối vào và đảo nhẹ nhàng.

  • Nếm thử độ ngọt, cho thêm nước cốt dừa vào, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

cách nấu chè bà ba thơm ngon

cách nấu chè bà ba thơm ngon

Thành quả của bạn là một món chè bà ba sánh mịn, vừa có vị thơm của khoai vừa có vị béo của nước cốt dừa. Hãy cùng gia đình thưởng thức ngay thôi.

Xem thêm:

2. Cách nấu chè bà ba thanh mát

Nguyên liệu chuẩn bị (Cho 4 người)

  • Củ sắn: 2 củ

  • Khoai lang: 2 củ

  • Đậu xanh tách vỏ: 150 gram

  • Đậu phộng: 150 gram

  • Hạt sen đã lấy tâm: 50 gram

  • Đường cát: 200 gram

  • Nước cốt dừa: 100ml

  • Bột báng: 20 gram

  • Bột khoai: 20 gram

  • Lá dứa: 4 lá

  • Rong biển khô (Phổ tai khô): 10 gram

  • Bột cốt dừa: 10 gram.

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm đậu xanh tách vỏ và đậu phộng trước khi nấu ít nhất 4 giờ đồng hồ.

  • Rửa sạch hạt sen rồi để ráo. Nếu là hạt sen khô thì ngâm trước 3 giờ cho mềm.

  • Ngâm bột khoai, bột báng khoảng 3-4 giờ.

Sơ chế nấu chè bà ba thanh mát

Sơ chế nấu chè Thưng thanh mát

  • Gọt vỏ, ngâm khoai lang và sắn trong nước, sau đó cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Rửa sạch phổ tai khô rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Nấu chín mềm đậu phộng rồi vớt ra.

  • Hấp đậu xanh cho đến khi hạt hơi mềm, không nấu mềm quá, đậu sẽ bị vữa.

  • Khoai, sắn luộc chín rồi vớt ra để trong nước lạnh cho săn và dẻo.

Chế biến nấu chè bà ba thanh mát

Chế biến nấu chè bà ba thanh mát

  • Ninh hạt sen cho đến khi mềm, vớt ra bát.

  • Lấy nước luộc hạt đun sôi, bỏ thêm 2 muỗng bột cốt dừa, 100ml nước cốt dừa. Đồng thời, cho khoai lang, khoai mì vào khuấy đều và đun sôi.

  • Tiếp đến, bỏ đậu xanh, phổ tai, bột khoai, đậu phộng và lá dứa vào đảo nhẹ cho đến khi chín.

  • Nấu khoảng 20 phút, vớt lá dứa ra và nêm đường.

Cách nấu chè bà ba thanh mát

Cách nấu chè bà ba thanh mát

Sau khoảng nửa tiếng vào bếp là bạn đã có một món chè ngon tuyệt. Nếu ăn không hết bạn có thể cất tủ lạnh trong khoảng thời gian 2-3 ngày.

Xem thêm:

Cảm nhận về món chè bà ba

  • Chè bà ba có vị thơm của khoai, sắn, đậu xanh và nước cốt dừa. Chè mịn, dẻo mềm, béo béo mà không bị ngấy.

    Ngày hè nóng nực mà có một cốc chè bà ba để giải nhiệt thì quá tuyệt vời. Ai làm biếng ăn cơm thì ăn một cốc chè này cũng đủ năng lượng rồi.

  • Chè gắn liền với người dân Nam Bộ, với những chiếc  áo bà ba, khăn rằn mang đậm chất quê. Chính vì vậy khi ăn cũng cần ăn theo cách riêng của nó, từ từ, chậm rãi, thong thả và cảm nhận thì mới thấy được hết nét tinh túy mà mỗi người phụ nữ miền Tây gửi vào đây.

cảm nhận về món chè bà ba

Những lưu ý khi ăn chè bà ba

  • Những người bị tiêu chảy, biểu hiện chân tay lạnh,

    người bị tiểu đường, n

    gười có hệ tiêu hóa và bị suy thận cũng nên hạn chế ăn chè Thưng

  • Không ăn ngô, trứng, cà chua, chuối,… cùng hoặc quá gần sau khi ăn chè Thưng vì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với hai cách nấu chè bà ba (chè Thưng) ngon tuyệt trên đây bạn có thể dễ dàng trổ tài với gia đình và hội chị em rồi. Chúc bạn thành công với lần thử đầu tiên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  3 Cách làm giò nấm chay từ nấm hương, sò, tuyết ăn hoài không ngấy

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button