Món ngonVào bếp

Bí quyết làm bún chả Hà Nội và công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị

Thiet-ke-khong-ten-195

Bí quyết làm bún chả Hà Nội và công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị

Bún chả Hà Nội là một món ăn ngon và dễ ăn, dễ hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền. Cách làm bún chả Hà Nội cũng rất dễ, không hề cầu kì. Vì vậy, bún chả cũng có thể làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.
Bí quyết làm bún chả Hà Nội và công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị

Share on Facebook

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 700gr

Thịt nạc vai: 500gr (dùng thịt nạc vai để xay nhỏ là ngon nhất)

Cà rốt: 2 củ

Đu đủ xanh: 1/2 trái

Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm)

Bún: 1.5kg

Buy JNews

ADVERTISEMENT

Hành tím, tỏi, ớt, chanh, tiêu xay

Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mật ong, giấm ăn

Bếp than, vỉ nướng

Cách sơ chế nguyên liệu:

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt vắt lấy nước cốt chanh.

Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm) lặt sạch, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy khô nước và để ráo.

Cà rốt, đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.

Làm nước màu để ướp thịt: Cho 3 muỗng đường lên chảo nóng trên bếp có độ lửa vừa, đảo đều cho đến khi đường tan và có màu nâu cánh gián thì thêm 1 chén nước vào, khuấy đều cho tan. Khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Trút nước màu ra chén, để nguội.

Thịt ba rọi cạo sạch lông, làm sạch và rửa sạch. Sau đó, cắt lát mỏng vừa ăn.Ướp thịt ba rọi với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng là được.

Thịt nạc vai làm sạch, rửa sạch và cắt lát mỏng, sau đó cho vào máy xay thịt để xay nhỏ thịt. Nếu không có máy xay thịt, bạn có thể dùng dao băm nhuyễn thịt. Ướp thịt xay với gia vị theo tỉ lệ giống với cách ướp thịt ba rọi ở trên là được. Sau đó, lấy thịt xay nặn thành từng viên nhỏ bằng cái bánh qui, đập bẹp, để riêng.

Cách làm bún chả Hà Nội:

Bước 1: Pha nước chấm

Cà rốt và đu đủ đã được thái lát mỏng vừa ăn cho vào thau, bạn bóp đều tất cả với 1 muỗng muối. Để cà rốt và đu đủ seo lại, sau đó bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ rồi cho vào tô, trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi ớt băm nhỏ, để cho ngấm. Có thể thay thế đu đủ bằng su hào hoặc dưa leo đều được.

Lấy 2 chén nước sôi để nguội cho vào tô, cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng hành tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ý, hợp khẩu vị của gia đình bạn là được. Trút hết nước chấm vào cùng với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều là bạn đã hoàn thành phần pha nước chấm.

Bước 2: Cách làm và nướng chả

Xếp chả viên và chả miếng lên vỉ nướng. Nhóm bếp than hoa cho lửa cháy đều, hết khói đen thì có thể cho vỉ nướng lên để nướng chả miếng và chả viên. Nướng sao cho chả chín đều và 2 mặt có màu vàng ươm là được. Do có ướp cùng dầu hào nên bạn không sợ chả sẽ bị khô.

Tuy nhiên, nếu muốn chắc ăn hơn, trong khi nướng bạn có thể phết lên mặt chả một chút xíu lớp dầu ăn mỏng cũng không sao. Lớp dầu ăn này có công dụng giúp chả mềm, thơm ngon và làm cho chả có độ bóng, đẹp, giúp kích thích thị giác lẫn khứu giác.

Bạn cũng có thể nướng chả bằng lò nướng cho tiện. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích nhé. Để đảm bảo vị ngon đúng chuẩn truyền thống của bún chả Hà Nội thì chịu cực một chút để nhóm bếp than cũng tốt mà, đúng không bạn!

Khi chả chín vàng, dọn ra đĩa. Món này ăn kèm với bún và rau sống.

Chúc bạn ngon miệng với món ngon Hà Thành này nhé!

Xem thêm: Bí quyết để có món thịt nướng ngon như ngoài hàng, mềm ngọt và không khô

Món thịt nướng là món ăn khoái khẩu của tất cả mọi người bởi hương thơm và vị ngon đặc trưng của nó. Ai cũng có thể làm được món ăn này, nhưng để mềm ngon như ngoài hàng thì không phải ai cũng biết.

Bạn hãy tham khảo tất tần tật bí quyết từ chọn nguyên liệu đến công thức tẩm ướp – bước quan trọng nhất quyết định đến thành công của các món thịt nướng nhé!

Công đoạn chọn nguyên liệu

Việc chọn thực phẩm ngon không chỉ đảm bảo sức khỏe cả nhà mà còn góp phần giúp món ăn trọn vị. Đặc biệt với những món thịt nướng, công đoạn chọn nguyên liệu quan trọng không kém công thức tẩm ướp. Bỏ túi cách chọn từng loại thịt được chia sẽ bên dưới đây:

Với thịt heo: chọn miếng có phần nạc và mỡ tương đương, không nhiều hay ít mỡ lẫn nạc. Bởi nhiều nạc miếng thịt sẽ khô còn nhiều mỡ ăn dễ bị ngấy. Và chọn thịt có màu hồng tươi, không quá nhạt hay quá đỏ và có độ đàn hồi cao. Miếng thịt nhợt nhạt, có mùi ôi lại chảy dịch và không có đàn hồi là miếng cũ.

Với thịt bò: mua phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi có màu sáng và độ đàn hồi. Như vậy món thịt bò nướng sẽ thơm ngon lại mềm và ngon ngọt.

Với thịt gà: với những con gà được làm sẵn bạn nên nhìn vào phần đùi còn săn và co lại là gà ngon. Đồng thời ức to, chân có màu vàng tươi và đầu hồng tươi đồng thời mào không bị tụ máu bầm.

Cách ướp thịt ngon

Khi ướp gia vị, đặc biệt với các món thịt nướng cần ướp theo thứ tự để đảm bảo độ thấm cần thiết. Thời gian ướp với thịt heo và gà là khoảng 30 phút còn thịt bò nguyên khối là 10 phút. Với thịt thái lát hoặc băm nhuyễn chỉ cần ướp khoảng 5 phút hoặc không cần ướp gia vị.

Đầu tiên là các gia vị mặn gồm muối, nước mắm, nước tương và các loại hạt nêm.

Tiếp theo là các gia vị ngọt như đường, bột ngọt…

Đến các gia vị tạo mùi như rượu trắng, hành lá, tỏi băm, mè, tiêu xay…

Cho tiếp các gia vị cay như ớt tươi, ớt bột…

Cuối cùng là các gia vị không mùi gồm dầu ăn, mỡ…

Cách nướng thịt

Bước cuối cùng để tạo nên buổi tiệc với các món thịt nướng ngon là cách nướng đúng chuẩn. Bạn không nên chọn vỉ làm bằng chất liệu nhôm bởi sẽ gây ra phản ứng gây hại cho cơ thể. Chọn những vĩ bằng thép không gỉ để đảm bảo an toàn sức khỏe và không nên lật trở thịt nhiều lần. Đồng thời dùng cọ phết dầu liên tục để thịt chín nhanh và mềm ngon hơn. Nếu nướng bằng than hãy để cháy hết còn phần than đỏ mới để thịt lên. Còn dùng lò nướng thì đừng quên chén nước bằng thủy tinh hay sành sứ để thịt mềm hơn.

Một số lưu ý quan trọng

Ngoài các gia vị cơ bản, bạn có thể thêm rượu trắng, mật ong và nước dừa tươi để món thịt thêm hấp dẫn. Với rượu công dụng quan trọng nhất là khử mùi tanh hay bất cứ mùi khó chịu của các loại thịt. Với mật ong giúp tạo màu đẹp cũng như vị ngọt lại ít bị cháy khét như đường. Với nước dừa được nhiều chị em nội trợ yêu thích bởi độ ngọt thanh đồng thời tạo màu nâu và độ săn chắc cho miếng thịt.

Khi nướng thịt, bạn nên chuẩn bị thêm một số loại củ quả để vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Bạn có thể trổ tài tạo hình đẹp mắt xiên que như ngoài hàng để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Và lại chống ngán nếu cơ thể cùng lúc nạp quá nhiều đạm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  Cách Nấu Miến Cua Biển Đẳng Cấp Chuẩn Công Thức Nhà, Hướng Dẫn Làm Miến Xào Cua Đổi Vị Ngày Cuối Tuần

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button