Món ngon

Bí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhất

Bí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhất cho những ai mê hải sản sẽ được bật mí ngay dưới đây với những bước thực hiện vô cùng đơn giản. 

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu bí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhất qua bài viết sau nhé!

Bí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhấtBí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhất
Bí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhất

Nguyên liệu làm món ghẹ luộc ngon chuẩn vị:

  • Ghẹ tươi: 3 – 5 con.
  • Sả tươi: 5 củ.
  • Gừng tươi: ½ củ.
  • Bia lon (hoặc chai): 1 lon.
Nguyên liệu chuẩn bịNguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

Bí quyết luộc ghẹ ngon chuẩn vị nhất:

Bước 1: 

  • Trước khi luộc, ghẹ cần được làm chết. Công đoạn này giúp đảm bảo việc bạn rửa ghẹ sạch hơn và trong quá trình luộc cũng như làm sạch, ghẹ không giẫy khiến càng bị rụng.
  • Để làm chết ghẹ, bạn dùng mũi dao nhọn đâm vào phần tam giác ở yếm của ghẹ. Đây được xem là “tim” ghẹ. Sau khi ghẹ đã chết, tiến hành tháo dây buộc và rửa sạch các chân, càng, mai và yếm ghẹ.
Sơ chế ghẹSơ chế ghẹ
Sơ chế ghẹ

Bước 2: 

  • Gừng tươi bạn đem cạo sạch vỏ. Đập dập 1/3 củ gừng rồi băm nhỏ. Phần còn lại bạn đem thái lát mỏng.
  • Với sả, bạn đem bóc bỏ bẹ già rồi cắt chân. Tiếp đến, đập dập toàn bộ cây sả.
  • Đem ghẹ đã làm sạch đi ướp với phần gừng đập dập và một chút gia vị.
  • Ướp ghẹ khoảng chừng 10 – 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
READ  Cá lóc sốt kiwi độc đáo ngon tuyệt cú mèo
Chuẩn bị các nguyên liệu khácChuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Bước 3: 

  • Rải ½ chỗ sả xuống đáy nồi luộc. Tiếp theo, bạn xếp ghẹ lên trên rồi rải nốt phần sả + gừng lên trên.
  • Cuối cùng, bạn đổ bia đều lên khắp phần ghẹ. Bắc nồi ghẹ lên bếp và tiến hành luộc ghẹ.
  • Luộc ghẹ tính từ lúc sôi trong khoảng 4 – 5 phút. Lúc này, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch đặc trưng. Đây là dấu hiệu cho biết ghẹ đã vừa chín.
  • Vớt ghẹ ra đĩa và thưởng thức món ghẹ luộc khi còn nóng.
Luộc ghẹLuộc ghẹ
Luộc ghẹ

Yêu cầu và thưởng thức món ghẹ luôn

Yêu cầu của món ghẹ luộc: 

  • Ghẹ phải luộc vừa chín tới, không được chín quá kỹ nhưng cũng không được sống.
  • Nếu ghẹ chín quá kỹ thì thịt rất dễ bị nát. Ngược lại nếu ghẹ sống thì có thể gây ngộ độc.

Thưởng thức ghẹ luộc: 

  • Ghẹ luộc là món nhậu khoái khẩu của nhiều người.
  • Thông thường, ghẹ luộc sẽ được chấm kèm với tương ớt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn nước chấm chua ngọt để ăn kèm.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button