Món ngonVào bếp

Bí quyết nấu ăn: 8 cách chế biến Nấm Hương khô và tươi cực hấp dẫn

Nấm Hương là nấm ăn thông dụng và bổ dưỡng nhất hiện nay. Những cách chế biến Nấm Hương đơn giản này sẽ giúp bạn và gia đình có được những món ăn từ nấm thơm ngon hết xảy, giàu vitamin và khoáng chất…

Lợi ích khi chế biến món ăn với Nấm Hương?

Hẳn bạn cũng biết Nấm Hương (còn gọi là Nấm Đông Cô) là một trong những loại nấm ăn thông dụng cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú và khả năng ngăn ngừa ung thư cũng như các loại bệnh tim mạch, tiểu đường,… hiệu quả.

Cách chế biến Nấm Hương

Ở Việt Nam, Nấm Hương tươi được sử dụng khá thông dụng như nhiều loại nấm tươi khác. Loại nấm này có độ gân dai đặc trưng ở mũ nấm và hương vị ngọt thanh đặc biệt nên kết hợp chế biến sẽ làm được nhiều món ăn rất ngon luôn đó nhé.

Không chỉ thế, Nấm Hương vốn còn là một loại thực phẩm ít calo, việc bổ sung nấm cho chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, hỗ trợ giảm cholesterol và giảm cân với người thừa cân nên cực phù hợp cho vào chế độ ăn kiêng.

Các bạn hãy cùng Nấm Ngon xem và áp dụng vài cách chế biến Nấm Hương tương đối thông dụng dưới đây nhưng đảm bảo sẽ làm nên những món ăn cực ngon đấy.

Cách sơ chế Nấm Hương trước

Trước khi vào phần chế biến, bạn cần phải trải qua bước sơ chế như các món nấm khác để đảm bảo sạch sẽ và chế biến món ăn từ nấm được ngon nhất.

1. Cách làm sạch Nấm Hương

cách khử mùi nấm hươngNếu bạn không thích mùi của Nấm Hương khô có thể làm cách tự nhiên

Thông thường, Nấm Hương vốn dĩ đã sạch, bạn chỉ cần sơ chế thật đơn giản bằng cách: “Cho nấm vào rổ và mở vòi nước xịt, dùng tay chà nhẹ. Hoặc cho nấm vào thau đầy nước, quậy vài vòng, dùng tay chà nhẹ cho ra bụi (nếu có) trong 1-2 phút là được“.

Mẹo hay: Bạn cho nấm vào nước sôi chừng 1-2 phút cho mất mùi rơm, mùn cưa rồi bỏ qua nước lạnh để bảo toàn dinh dưỡng (nóng gặp lạnh co lại), nấm sẽ có màu đẹp, sạch và giòn hơn, không mất chất như khi rửa nước lạnh từ đầu hoặc bị vắt kiệt nước.

2. Khử mùi Nấm Hương nếu cần

Nếu bạn mua nấm ở chợ, vài nơi trưng bên ngoài hoặc bảo quản không kỹ, bạn sẽ ngửi thấy mùi nấm hôi nhẹ hoặc khó chịu như mùi mốc. Để chế biến nấm được thơm ngon bạn cần phải dùng phương pháp khử mùi trước. Các bạn làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rượu và muối

Cách thực hiện:

  • Ngâm Nấm Hương vào nước để qua đêm (khoảng 8h) cho nấm nở (không lâu hơn).
  • Để phần gốc, chân nấm xuống tiếp xúc với mặt nước, mũ nấm phía trên.
  • Xả nấm 2-3 lần và bóp nhẹ cho nước ra sau mỗi lần xả nước.
  • Nấu một nồi nước sôi và cho nấm vào luộc lên chừng 2 phút rồi nêm rượu nấu ăn.
  • Nấu thêm chừng 15 phút nữa để nấm mềm ra hết là được.

3. Cắt bỏ phần gốc Nấm Hương

sơ chế nấm hương khôNấm Hương khô nếu còn gốc hay chân nấm đều cũng nên cắt bỏ

Nấm Hương thường được sử dụng chủ yếu là phần mũ nấm bởi chủ yếu là hàm lượng dinh dưỡng đến từ phần mũ và tất nhiên là mũ nấm gân dai rất ngon. Phần chân nấm khá cứng (dai) và ít dinh dưỡng hơn mũ nấm, nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon.

READ  Tổng Hợp Cách Làm Các Loại Mứt Dừa Ngày Tết Hấp Dẫn

Nếu mua loại Nấm Hương còn chân thì có thể cắt chân nấm đi trước khi chế biến, nếu như bạn mua nấm đã cắt chân sẵn rồi thì cứ thế làm sạch rồi chế biến thôi.

Nấm Xanh hiện cũng có Nấm Hương tươi và cả loại khô, bột nấm cùng chân Nấm Hương khô để làm chà bông, tiêu chuẩn sạch chuẩn. Nếu bạn đang tìm mua thì có thể xem qua và đặt dùng thủ nhé.

Cách chế biến Nấm Hương với các món chay ngon

Dưới đây là những món ăn chay đặc trưng được chế biến từ Nấm Hương, mỗi món ăn sẽ mang cho bạn một trải nghiệm khác nhau, hãy thử nhé!

1. Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh

cách chế biến nấm hương xào xả ớt lá chanhCách chế biến Nấm Hương xào xả ớt lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương tươi (số lượng tùy theo số người ăn trong gia đình)100 gramXả, ớt đỏ, lá chanhTùy ýBột nêm riêng hoặc bột Nấm HươngTùy ýMì chínhTùy ýNước tươngTùy ýDầu ănTùy ý

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Sơ chế Nấm Hương như hướng dẫn bên trên nhé.2Xả, ớt đỏ và lá chanh bạn sẽ cắt nhỏ và băm nhuyễn ra luôn.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào bật lửa xíu cho nóng chảo.2Chảo hơi nóng lên tồi bạn cho nấm vào để chiên cho chín.3Sau đó, vớt nấm chín ra thố và trộn với bột nêm, mì chính, nước tương.4Cho thêm dầu vào chảo, phi thơm cùng xả băm, ớt băm, lá chanh băm.5Cho nấm đã trộn vào chảo này để xào tiếp cho thấm gia vị.6Nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị của bạn thì tắt bếp.710 phút sau hâm lại tiếp lần nữa cho thấm là có thể dùng.

Vậy là bạn có thể cho món Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh ra dĩa, trang trí chút và thưởng thức cùng gia đình cực thơm ngon nhé!

2. Nấm Hương kho đậu hũ

nấm đông cô kho đậu hũ chayCách chế biến Nấm Hương kho đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương tươi (hoặc Nấm Hương khô)200-300 gram (100 gram)Đậu hũ2 bìaSả ớt đã được xay nhuyễn2 muỗng canhNước tương2 muỗng cà phêĐường1 muỗng cà phêMuối hột1/2 muỗng cà phê

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Sơ chế Nấm Hương như hướng dẫn bên trên.2Sả ớt nếu chưa xay nhuyễn thì bạn xay nhuyễn trước nhé.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Cho dầu vào chảo và chiên vàng đậu hũ, không chiên quá khô.2Cho đậu hũ ra dĩa có lót giấy thấm dầu.3Cho thêm dầu vào chảo để phi thơm sả ớt.4Sau đó, bạn cho tất cả gia vị với nước tương vào chảo cho sôi lên.5Cho nấm và đậu hũ đã chiên vào chảo và đảo nhẹ, để lửa nhỏ cho riu riu trong khoảng 5 phút là được.

Lưu ý: Chế biến nấm không đun lâu hơn vì nấm sẽ ra nước và mất ngon.

Món này mà dùng với cơm nóng sẽ rất ngon, nhai chậm để cảm nhận hương vị của món ăn này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thật nhẹ nhàng và thoải mái.

3. Nấm Hương xào cải ngồng

cải ngồng xào nấm đông côCách chế biến Nấm Hương xào cải giồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương tươi/khô100 gram (số lượng tùy ý theo số người dùng)Đọt cả ngồng50 gramĐậu hũ1 miếngTàu hũ kyTùy ýTỏiTùy ýGia vị: Dầu hào, nước tương, hạt nêmTùy ý

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Sơ chế Nấm Hương tươi như hướng dẫn bên trên. Còn Nấm Hương khô thì rửa trước rồi ngâm nước 20-30 phút (hoặc hơn) cho nấm mềm và cắt sợi.2Bạn rửa sạch đọt cải ngồng và để ráo nước.3Băm nhỏ tỏi ra và chia làm 2 phần.4Đậu hũ cũng cắt nhỏ sợi.5Tàu hũ ky bạn sẽ ngâm nước cho mềm và cắt thành khúc ngắn.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Cho chảo lên bếp và làm nóng, rồi cho dầu ăn vào phi thơm 1 phần tỏi.2Sau đó bạn cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào chảo đó để xào.3Xào xong cho 3 thứ trên ra dĩa, rồi cho thêm chút dầu nữa vào chảo.4Cho phần tỏi còn lại vào bếp để phi thơm rồi cho đọt cải ngồng vào xào.5Cải gần chín thì bạn sẽ cho phần nấm, đậu hũ và tàu hũ ky hồi nãy vào xào chung.6Nêm thêm dầu hào, nước tương và hạt nêm để vừa vị chút rồi tắt bếp.

READ  Cách làm chả giò tôm thịt giòn rụm tươi ngon

Món Nấm Hương xào cải ngồng này kết hợp thêm dầu hào sẽ ăn rất ngon, và thú vị hơn bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này còn rất hợp với những người đang ăn chay hay muốn giảm cân nữa đó!

4. Nấm Hương khoai tây

cách chế biến nấm hương khoai tâyCách chế biến Nấm Hương khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương200 gramKhoai tây1 lượng vừa phải cần nấuGừng1 củCà rốt1 củ

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Bạn sơ chế Nấm Hương tươi như hướng dẫn bên trên.2Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông nhỏ.3Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ ra từng khoanh tròn.4Gừng rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát nhỏ.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Đặt chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho dầu nóng lên.2Khi dầu đã nóng, cho gừng vào xào trên lửa lớn đến khi thơm vàng.3Cho tiếp khoai tây vào và tiếp tục xào trong khoảng 1 phút nữa.4Cho Nấm Hương vào và xào thật đều tay một chút.5Rồi cho thêm chút nước, gia vị và cà rốt vào đảo chung.6Hầm như vậy trên bếp khoảng 5-10 phút nữa.7Cuối cùng, bạn cho nước bột vào rồi đậy nắp lạ, xong tắt bếp và cứ để hầm thêm 1 lúc nữa là được.

5. Nấm Hương om gừng

Cách chế biến Nấm Hương om gừngCách chế biến Nấm Hương om gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương khô/tươi15-20 tai nấmNước sạch500 mlCanh tương Kikkoman2 muỗng canhGừng1 củĐường1-2 muỗng canhDầu vừng thơmVài giọt

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Bạn sơ chế Nấm Hương tươi như hướng dẫn bên trên. Còn với nấm khô thì bạn rửa trước rồi ngâm nước trong 20-30 phút để nấm mềm là được.2Gừng bạn bóc vỏ và thái lát nhỏ dày chừng 1cm

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Bạn cho hết số nấm vào nồi, đổ nước vào ngang mặt nấm rồi thêm nước tương, gừng vào đun.2Khi nước sôi lên thì vặn nhỏ lửa liu riu lại khoảng 40 phút nữa cho đến khi nấm mềm.3Nêm nếm lại với gia vị cho vừa miệng bạn rồi tắt bếp.

Ăn nóng với cơm rất ngon, trước khi ăn, cho thêm mấy hạt dầu vừng vào sẽ thơm ngon hơn đó bạn nhé.

Cách chế biến Nấm Hương với các món mặn

1. Canh sườn heo hầm Nấm Hương

Cách chế biến canh sườn heo hầm Nấm HươngCách chế biến canh sườn heo hầm Nấm Hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương khô/tươiKhoảng 15 taiSườn heo300-350 gramNước sạch3 lítTỏi1 củTiêu1/2 muỗng cà phêMuối1 muỗng cà phêGói gia vị nấu phở2 gói

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Bạn sơ chế Nấm Hương tươi như hướng dẫn bên trên. Còn với nấm khô thì bạn rửa trước 1 nước rồi ngâm nước lạnh (sạch) trong 20-30 phút để nấm mềm là được.2Tỏi không bóc vỏ, chỉ rửa sạch thôi.3Rửa sạch sườn heo rồi chặt nhỏ ra.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho sườn heo vào đun cho đến khi sôi.2Sau đó vớt sườn heo ra, xả lại với nước lạnh.3Đặt tiếp 1 nồi lên bếp cùng 3 lít nước đun sôi.4Khi nước sôi bạn cho sườn heo, nấm, gói gia vị nấu phở, tỏi, muối, tiêu vào hầm trong 1 giờ.5Thấy bọt thì bạn hớt hết bọt ra, có thể nêm thêm 1 ít nước mắm rồi tắt lửa.

Canh sườn hầm nấm ăn rất ngon. Có thể chuẩn bị một chén nước tương dằm tỏi ớt để chấm cùng sườn cho ngon hơn bạn nhé! Đảm bảo với mùi vị thơm thơm của món canh này sẽ khiến cả gia đình bạn mê mệt ăn hoài luôn ấy.

2. Canh xương gà hầm Nấm Hương

Cách chế biến canh xương gà hầm Nấm HươngCách chế biến canh xương gà hầm Nấm Hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

READ  Cách làm chả chén chay thơm ngon chỉ với ba bước đơn giản chiêu đãi Tết

Nguyên liệuLượngNấm Hương tươi hoặc khô100 gramXương gà đã lóc thịt1 bộTôm khô20 con cỡ vừa (30-35 con cỡ nhỏ)Cà rốt1 củSu hào1 củGia vị: Muối, bột gia vị, nước mắmTùy ý

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Sơ chế Nấm Hương tươi như hướng dẫn bên trên. Còn Nấm Hương khô ngâm nước 30-120 phút (tùy ý) cho mềm.2Nấm Hương bạn sẽ thái lát mỏng hoặc cắt đôi, cắt 3 (tùy ý)3Su hào, cà rốt gọt vỏ và thái miếng nhỏ để vừa ăn.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Bạn chuẩn bị 1 nồi ngập nước để cho hết xương gà vào.2Đun sôi nồi xương chừng 2-3 phút để cho xương gà ra hết cặn bẩn.3Sau đó đổ hết nước đó ra và rửa sạch lại xương gà qua nước.4Xếp xương gà vào nồi cùng với tôm khô rồi bạn lại đổ nước ngập5Nấu sôi lên tiếp, thấy bọt thì hớt ra sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa dần.6Hầm xương trong khoảng 45-70 phút (tùy loại mà số lượng xương bạn sẽ sử dụng nhiều hay ít).7Vớt bỏ xương, chỉ giữ lại tôm khô.8Chuẩn bị 1 nồi nước, đun sôi nước lên rồi cho su hào, cà rốt với nấm vào.9Thấy bọt thì hớt ra sạch bọt, rồi hạ nhỏ lửa dần, nêm muối/mắm/gia vị cho vừa ăn.10Nấu thêm 5-10 phút nữa, đến khi bạn thấy rau chín mềm là được.

Cho ra tô lớn dùng nóng cùng gia đình rất ngon. Bạn có thể cho thêm ít hành mùi và tiêu xay vào ăn cùng cho thơm ngon hơn bạn nhé.

3. Nấm Hương nhồi đậu hũ thịt băm

Cách chế biến Nấm Hương nhồi đậu hũ thịt bămCách chế biến Nấm Hương nhồi đậu hũ thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượngNấm Hương tươi hoặc khô100-200 gramThịt heo (loại 3 phần mỡ 7 phần nạc)150 gramĐậu hũ100 gramCà rốt50 gramRượu nấuTùy ýBột ngôTùy ýBột nếpTùy ýNguyên liệu ướp thịt sẵnTùy ýGia vị: Muối, đường, tiêuTùy ý

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm1Sơ chế Nấm Hương tươi như hướng dẫn bên trên. Còn Nấm Hương khô rửa qua 1 nước và ngâm nước 30-40 phút (tùy ý) cho mềm (Giữ phần nước ngâm nấm để đó dùng làm nước canh, nước chấm rất ngọt và ngon)2Đậu hũ và cà rốt thì bạn rửa sạch, gọt vỏ và băm vụn nhỏ ra.3Rửa sạch thịt heo rồi thái nhỏ ra hoặc xay nhuyễn.4Xong lấy thịt heo ướp cùng nguyên liệu ướp thịt khoảng 20 phút.5Trộn hỗn hợp đậu hũ, cả rốt và thịt heo đã ướp lại cùng nhau.6Rắc chút bột nếp vào lòng nấm (lật ngửa mặt dưới lên) rồi cho hỗn hợp 3 món ở trên vào lòng nấm luôn.

Cách chế biến món ăn:

Cách làm1Cho nồi hấp lên đun nước sôi rồi cho nấm nhồi thịt vào, hấp chừng 10 phút là chín.2Cho một chảo khác lên bếp và cho nước ngâm nấm vào xíu cho nóng.3Cho chút muối, tiêu, bột ngô, đường vào chảo nước và nấu sôi.4Vừa nấu vừa khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sanh sánh.5Nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của bạn là dùng được rồi tắt bếp.

Thông tin được tổng hợp và hỗ trợ từ một số trang nấu ăn. Nấm Ngon chúc các bạn và gia đình sẽ có được một bữa ăn ngon cùng các món ăn chế biến từ Nấm Hương.

Hi vọng những cách chế biến Nấm Hương (Nấm Đông Cô) ở trên từ Nấm Ngon chia sẻ cho các bạn có thể giúp cho các bạn, các mẹ nội trợ có thêm nhiều phương pháp, nhiều cách nấu ăn cho gia đình mình thêm vui vẻ hạnh phúc.

Đặc biệt, những món ăn từ nấm giúp khỏe khoắn và thanh tịnh tâm hồn, thoải mái và ít bệnh tật hơn rất nhiều. Bạn nên tăng cường khẩu phần nấm, rau củ quả nhiều hơn và giảm khẩu phần thịt ăn hàng ngày đi nhé!

Bạn có thể xem thêm nhiều cách chế Nấm Rơmcách chế biến Nấm Bào Ngư hay cách chế biến Nấm Mèo khô để áp dụng cho thực đơn gia đình nhé!

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

5

/

5

(

4

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Related Articles

Back to top button