Làm bánhVào bếp

Bí quyết về cách trộn bột bánh bao và ủ bột thơm ngon, khó cưỡng

Chỉ cần nắm được bí quyết về cách trộn bột bánh bao và lưu ý khi ủ bột, bánh bao nhà làm sẽ thơm ngon, trông rất đẹp mắt không khác gì ở cửa hàng đâu nhé! Để hiểu hơn về cách làm, cùng Kiến An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi trời se lạnh và bạn đang thèm ăn thứ gì đó nóng hổi! Bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh bao thơm ngon, mềm mịn nhưng chưa dám thử tự làm vì sợ hỏng, bánh không nở hay hấp không chín. Vậy thì hãy cùng xem qua hướng dẫn cách trộn bột bánh bao đơn giản và thật dễ dàng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 500 gram bột mì đa dụng

  • 20 gram đường

  • 10 ml dầu ăn

  • 10 gram bột nở

  • 10 gram men nở

  • 200 ml nước ấm hoặc sữa tươi không đường.

Các bước trộn bột

Đầu tiên, bạn hãy cho đường, men nở cùng nước ấm vào tô (có thể thay nước ấm bằng sữa tươi không đường để tạo hương vị thơm ngon). Sau đó, bạn hãy cho bột mì đa năng (đã rây lọc), bột nở, dầu ăn vào trộn cùng và khuấy điều để nguyên liệu tạo thành một khối.

Kỹ thuật trộn bột

Nếu bạn trộn bột bằng tay hãy cho thêm vài giọt nước chanh để bánh trắng hơn nhé. Rắc một ít bột khô vào bàn tay và nhồi cho đến khi bột tương đối mịn. Dùng tay nhào nặn bột trong vòng 20 – 30 phút cho tới khi bột nhuyễn, mềm mịn và trở nên dẻo dai hơn. 

READ  Cách làm bánh rán Doremon không cần bột nở vẫn xốp mịn, thơm ngon

Cách ủ bột bánh bao

Hướng dẫn cách ủ bánh bao bằng bột mì và ủ bánh bao qua đêm dễ thực hiện qua các bước sau đây:

Cách ủ bột bánh bao bằng bột mì

Cách ủ bánh bao là một trong những các bước vô cùng quan trọng để tạo ra chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra việc lựa chọn bột làm bánh cũng không kém phần quan trọng, hãy lựa chọn loại bột mì chuyên dụng để làm bánh bao, điều này sẽ tốt hơn. Việc ủ bột bánh bao phải trải qua 2 lần ủ và thời gian trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng với nhiệt độ 23 – 29 độ C.

Lần 1: Ủ bột bánh bao 

Bột sau khi được nhào xong, bạn bọc lại bằng một cái nilon và ủ trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng cho bột nở ra. Ủ bột trong không gian thoáng mát với nhiệt độ vừa đủ sẽ giúp bánh nở đều và dễ dàng nặn bánh, bánh sau khi hấp sẽ xốp mềm hơn.

Tuyệt đối không nên ủ bột ở nhiệt độ quá cao bởi điều này sẽ làm mùi vị kém ngon. Để kiểm tra bột nở đủ hay chưa hãy thực hiện bằng cách cắm 2 ngón tay vào khối bột khoảng 1.5cm và rút ngón tay lên nếu vết lõm giữ nguyên thì bột đã nở đủ, còn vết lõm phồng lên thì bột phải được ủ thêm khoảng 30 phút và bột xẹp xuống đồng nghĩa với việc bột ủ quá thời gian quy định. Để khối bột được ủ không bị khô hãy bọc hay che đậy trong nilon hoặc khăn ẩm phủ lên tô đựng bột.

Nguyên nhân khiến bột không nở có thể do:

  • Men sử dụng đã hết hạn

  • Nước quá nóng làm chết men

  • Thời gian ủ chưa tới

Nguyên nhân khiến bột nở quá nhanh có thể do:

  • Nhiệt độ ủ quá cao và trên 40 độ C

  • Quá nhiều men

Lần 2: Ủ bột sau khi cán bánh

Khi bột ủ lần 1 đã nở hẳn, bạn có thể đem ra nhồi thêm 5 – 7 phút cho bột mịn hơn. Chia bột thành các phần đều nhau rồi tạo hình bánh bằng cách nặn thành viên bột đồng đều. Bạn để bột nghỉ 15 – 20 phút để bột nở thêm rồi hãy cán bánh. Bánh sau khi được cán, hãy tiến hành công đoạn ủ bánh khoảng 30 – 45 phút trước khi đem bánh đi hấp. Với lần ủ này, hãy ủ nhiệt độ cao hơn khoảng 30 – 39 độ C và không được ủ quá lâu. Chỉ cần ủ đến khi bánh nở gấp đôi hoặc gấp rưỡi là có thể đem bánh đi nướng. 

READ  4 cách nấu cari gà sữa tươi nước cốt dừa, cà ri gà Ấn Độ chấm bánh mì ngon và đơn giản nhất

Đối với những ai yêu thích làm bánh thì việc sở hữu máy ủ bột là điều không thể thiếu nhé. Xem máy ủ bột và thông tin chi tiết tại ĐÂY. (dẫn link máy ủ bột)

Cách ủ bột qua đêm

Tùy theo loại bột sử dụng để quyết định rằng có nên ủ bột qua đêm hay không? Nếu bạn sử dụng bột cái để làm bánh thì có thể để bột qua đêm và làm bánh vào ngày sau đó. Còn nếu bạn sử dụng men nở thì không cần phải để bột qua đêm mà chỉ cần để trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng là đạt được độ nở như mong muốn.

Một số lỗi thường gặp khi ủ bột bánh bao

Bột bánh bị chua: Bột bánh bị chua có thể do bạn ủ bột quá lâu so với thời gian quy định hoặc có thể do có quá nhiều bột nở trong quá trình trộn và để nghỉ đã khiến bột bánh bị đổi mùi vị.

Bột bánh bị nhão: Nguyên nhân xảy ra có thể do bạn đã cho quá nhiều nước khi trộn khiến bánh bao bị nhão. Cách tốt nhất bạn hãy sở hữu cho mình máy trộn bột để bánh khi làm ra sẽ được đồng đều hương vị.

Bột bánh bao bị cứng: Đây có thể do bột mì bạn sử dụng không đủ chất lượng, bột mì đã hết hạn sử dụng.

Vỏ bánh bị vàng: Thời gian hấp bánh liên tục và quá lâu cũng khiến bánh chuyển màu. Bột bánh có màu vàng trắng đục thì vỏ bánh có sử dụng thuốc tẩy trắng. Bí quyết để bánh giữ được màu trắng bằng cách bạn thêm giấm ăn hoặc vài giọt nước cốt chanh vào nồi nước hấp bánh. Còn nếu bạn sử dụng máy nướng bánh thì không cần nhé. Vì máy nướng bánh đã cài đặt sẵn thời gian nướng để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon nhất.

READ  Hướng dẫn cách làm tôm chua ngọt Huế giòn mềm thơm ngon tại nhà

Khi ủ bột bánh bao mọi người thường dựa vào thời tiết để biết bột ủ nhanh hay chậm. Nếu thời tiết nóng với nhiệt độ từ 32 – 37 độ C thì thời gian ủ sẽ nhanh hơn, còn với thời tiết se lạnh thì thời gian ủ sẽ rất lâu.  Khi ủ bột, bạn cần lưu ý phải đậy kín bột ủ trong cái nilon hoặc khăn ấm để bánh được nở nhanh và giúp bột không bị cứng.

Để tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon, ngoài lựa chọn bột làm bánh bao, nắm được cách trộn bột bánh bao thì điều quan trọng không kém đó là lựa chọn cho mình những chiếc máy trộn bột và máy ủ bột bánh bao phù hợp với nhu cầu của mình nhé. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh, thì máy trộn bột và máy ủ bột là điều không thể thiếu. Nhờ những dụng cụ trợ thủ đắc lực này mà các chiếc bánh làm ra luôn thơm ngon và hấp dẫn khiến mọi người khi ăn vào cảm thấy rất thích thú.

Xem thêm thông tin về máy trộn bộtmáy ủ bột bánh bao tại ĐÂY. (dẫn link)

Liên hệ ngay với Kiến An hôm nay để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Thông tin chi tiết qua website và qua hotline 0908.409.449 hoặc 0909.11 66 45.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button