Món ngonVào bếp

Bột nở là gì? Công dụng, cách phân biệt và sử dụng

Bột nở là gì?

Chắc hẳn ai cũng từng nhìn thấy nguyên liệu bột nở, hay bột nổi trong công thức nấu ăn, làm bánh, vậy bột nở là bột gì? Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh.

Nó là một hỗn hợp khô gồm có những thành phần sau: Bicarbonate Soda, một ít tinh bột để giữ cho các thành phần khác khô ráo và một vài chất axit cần thiết để có thể tạo ra lượng khí Carbon Dioxide cho những sản phẩm men khi nướng. Qua phần giải thích trên, giờ thì bạn đã hiểu baking powder là bột gì rồi nhé!

Bột nở là gì?

Loại bột nở làm bánh này được dùng phổ biến trong quá trình làm các loại bánh như: bột nở làm bánh rán, bánh ngọt, bánh bông lan, bánh quy hay muffins vì nó có khả năng giúp bánh nở bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2.

Công thức hóa học của bột nở

Trong hóa học, công thức bột nở chính là NaHCO3 (Natri hidrocacbonat hay natri bicacbonat). Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, có khả năng tan nhanh trong nước. Khi có sự xuất hiện của thành phần ion H+, khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và thậm chí là cả dược phẩm.

Công dụng của bột nở

Bột nở được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực chế biến món ăn (đặc biệt là làm bánh). Trên thị trường hiện nay, bột nở được chia thành 2 loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm) và loại single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid). Mỗi loại sẽ mang lại hiệu quả sử dụng không giống nhau.

READ  Cách Làm Bao Tử Hầm Tiêu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, 2 Cách Làm Bao Tử Hầm Tiêu Thơm Ngon

Công dụng của bột nở

Cách dùng bột nở chính xác khi làm bánh đó là người đầu bếp sẽ thường lựa chọn double acting vì nó có thể tác động tới bột đến 2 lần (giai đoạn bột nguội và bột được làm nóng trong lò). Với bột single acting, chủ yếu được sử dụng ở các lĩnh vực công nghiệp nên không dễ để tìm mua như khi tìm hiểu bột nở mua ở đâu.

Ngoài ra, bột nở còn có thể ứng dụng trong làm đẹp như Baking Soda. Tuy nhiên, tính axit của bột nở lại cao hơn Baking Soda, đồng thời lại có giá thành cao hơn nên ít được sử dụng hơn.

Cách làm bột nở

Nguyên liệu: Muối nở (muối bicarbonate) và một trong những nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường, sữa có vị chua hoặc sữa chua, sữa bơ, giấm hoặc nước cốt chanh.

Cách làm bột nở tại nhà

Cách làm:

– Lấy ¼ thìa cà phê muối nở (cùng một nguyên liệu có tính axit) để thay cho 1 thìa cà phê bột nở. Chỉ sử dụng ¼ thìa cà phê muối nở là vì muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần. Tương tự, bạn có thể quy đổi: ¼ thìa cà phê muối nở = 1 thìa cà phê bột nở; ½ thìa cà phê muối nở = 2 thìa cà phê bột nở.

– Lựa chọn nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Ví dụ, nếu cần làm bánh ngọt, bạn nên lựa chọn muối nở kết hợp với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.

READ  Cách làm bánh bột gạo hấp đơn giản – Làm bánh hấp từ bột gạo

– Cho muối nở trộn với nguyên liệu khô và nguyên liệu axit kết hợp với nguyên liệu ướt trước khi ta kết hợp cả hai.

Bột nở được dùng để làm những loại bánh gì

Bột nở là nguyên liệu làm bánh bao

Bột nở thường là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến những loại bánh cần sự tơi xốp, nở tốt, ví dụ như: có thể sử dụng bột nở hay bột nổi làm bánh mì nhanh như Biscuits, Muffins, Scones; các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh bông lan. Bên cạnh đó, bột nở làm bánh bao, bánh men, bánh Trung thu, một số loại  bánh gato, bánh nướng…

Để trả lời thắc mắc của một số bạn đang băn khoăn không biết bột nở có độc không, qua những nguyên liệu được liệt kê ở trên như tinh bột ngô, muối axit, baking soda,… bột nở sẽ không gây độc hại với sức khỏe con người.

Cách bảo quản bột nở

Bạn có thể bảo quản bột nở với một chiếc hộp kín, để nơi khô ráo, hạn chế không để gần khu vực có nhiệt độ cao như bếp hoặc những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hạn sử dụng của bột nở không lâu, chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng. Chính vì vậy, đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua cũng như sử dụng.

Bảo quản bột nở

Một gợi ý khá hữu ích dành cho bạn đó là trong trường hợp bột nở bị vón cục lại, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết bột nở sắp không dùng được nữa. Tác dụng của bột nở sẽ giảm dần theo thời gian, bởi thế mà ta mới cần phải bảo quản nó trong túi hoặc hộp kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Để kiểm tra xem bột nở có đúng chất lượng hay không bạn có thể khuấy nửa muỗng cà phê bột nở với khoảng 50ml nước nóng. Nếu trường hợp thấy sủi bọt và có tiếng xèo xèo là chất lượng bột vẫn còn tốt.

READ  Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì ngon mê ly ăn là nghiền

Bột nở sủi bọt và có tiếng xèo xèo là chất lượng bột vẫn còn tốt.

Khi làm bánh, mọi người cần lưu ý không nên dùng quá nhiều bột nở mà chỉ dùng ở mức vừa phải. Việc dùng quá nhiều bột nở sẽ khiến bánh khi được làm ra rất bở và không mịn màng kèm theo mùi khó chịu. Còn nếu dùng ít quá sẽ khiến món bánh không nở hết và kém xốp.

Trường hợp bạn cho thêm một quả trứng vào hỗn hợp làm bánh thì nên giảm nửa muỗng cà phê bột nở và ngược lại.

Bột nở giá bao nhiêu? Mua bột nở ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, khi tìm hiểu bột nở bán ở đâu, ta thấy bột nở chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ. Để biết bột nổi mua ở đâu, hãy tìm kiếm với tên Baking Powder. Vì đây là loại bột khá phổ biến và thông dụng, cho nên ta không chỉ tìm mua bột nở ở các siêu thị, mà còn có thể ghé vào những cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh gần nhà. 

Vậy bột nở giá bao nhiêu, có quá đắt không? Giá bán của Baking Powder trên thị trường hiện đang dao động khoảng 50,000 đồng/kg.

Thông qua những thông tin chia sẻ hữu ích về bột nở là gì, thành phần và công thức hóa học của bột nở, hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của bột nở, cách sử dụng và bảo quản hợp lý. Chúc mọi người thành công trong việc chế biến các món ăn thật ngon miệng cho những người yêu thương!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button