Làm bánhVào bếp

Các cách làm bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp làm quà biếu tặng

Mấy năm trở lại đây, bánh trung thu Đài Loan là món quà biếu, món bánh ăn vặt rất hot. Bạn đã bao giờ nghĩ mình có thể tự tìm hiểu cách làm bánh trung thu Đài Loan và thực hiện tại nhà chưa? Hãy tham khảo công thức và hướng dẫn dưới đây.

Banhtrungthu

1. Cách làm bánh trung thu Đài Loan trứng muối

Trong các loại bánh trung thu Đài Loan thì bánh nhân trứng muối là loại truyền thống phổ biến, mang hương vị bản sắc xứ Đài hơn cả. Món bánh này sẽ khá ngọt, vị đậm nên khi thưởng thức cần uống cùng trà mới đúng điệu.

Phần bột nước

  • Bột mì: 130g

  • Bột đa dụng số 13: 20g

  • Bơ, đường, dầu ăn, nước

Phần bột dầu

  • Bột mì: 55g

  • Bột bánh: 40g 

  • Bơ, dầu ăn 

Nhân bánh

  • Trứng muối (có thể mua sẵn hoặc tự làm)

  • Chà bông (có thể mua sẵn hoặc tự làm)

  • Rượu trắng

  • Dầu mè, dầu ăn

Nhân mochi

  • Đường cát, nước, dầu ăn 

  • Bột nếp Thái Lan

  • Mạch nha

Nhân đậu xanh trứng muối

  • Đậu xanh: 250g

  • Đường, dầu ăn

  • Nước cốt dừa

  • Mạch nha

  • Nước cốt lá dứa (nếu có)

  • Bột bánh dẻo: 30g

Làm vỏ bánh 

Nhào hỗn hợp bột mì, bột số 13, bơ, dầu ăn với nước trong một chiếc âu. Trộn đều hỗn hợp bằng máy trộn cho đến khi không còn dính thành âu, dẻo mịn. Ở một âu nhỏ khác, chúng ta trộn đường vào nước cho tan rồi mới đổ dần dần vào hỗn hợp bột. Trộn tiếp cho đến khi bột dẻo mịn.

Làm nhân chà bông từ thịt heo 

Nếu thích tự làm chà bông cho đảm bảo vệ sinh và khẩu vị, bạn có thể thực hiện theo các công thức làm chà bông đơn giản trên mạng. Nhưng để tiết kiệm thời gian thì đa phần các chị em sẽ mua chà bông bán sẵn vì lượng chà bông cần dùng cũng không quá nhiều (trừ khi làm bánh kinh doanh).

Làm trứng muối

Tương tự như chà bông, trứng muối cũng có thể mua sẵn ngoài hàng. Nhưng việc tự làm trứng muối cũng không quá khó. Vấn đề là bạn phải để ý làm theo đúng công thức chuẩn chỉnh về tỷ lệ nguyên liệu thì mới ra được thành phẩm. 

Làm nhân mochi

Đầu tiên, đổ đường cát vào bát nhỏ, hòa tan với nước, dầu ăn, mạch nha. Khi quyện thành hỗn hợp thì cho bột nếp Thái đổ từ từ vào. Trộn đều tay bằng phới. Khi bột đã đều và dẻo, cho vào quay lò vi sóng (chế độ vi sóng) trong 2 phút để nấu chín. Đợi nguội rồi cắt thành từng miếng 5g cho mỗi bánh.

Làm nhân đậu xanh

Ngâm trước đậu xanh 4 tiếng trong nước cho đậu mềm. Nấu chín đậu với nước như thông thường. Xay đậu đã nhuyễn với đường. Đổ hỗn hợp ra chảo, đổ dầu ăn, nước cốt dừa, mạch nha vào đảo đều tay cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau đặc sạch. Nếu có nước lá dứa thì đổ vào sau cùng với bột bánh dẻo. Khi nào hỗn hợp đặc quánh lại hơi khô thì xong. 

Nặn bánh

Cán mỏng các loại bột đã làm ở trên. Gói 10g bột dầu vào 20g bột nước rồi cán mỏng cả 2. Viên nhân đậu xanh thành viên nhỏ, ấn nhẹ vào bột cùng với lớp bánh mochi. Đặt chà bông và trứng muối lên trên cùng, khéo léo nặn lại bọc kín.  

Nướng bánh

Đặt bánh lên giấy nướng cupcake thông thường. Bật lò nướng trước tầm 15 phút để lò nóng. Cho bánh vào nướng 15 phút ở 200 độ C. Lấy khay ra, quết một lớp trứng mỏng lên trên bánh để tạo màu đẹp mắt, rắc mè. Cho bánh vào tiếp nướng thêm 15 phút ở 180 độ C. 

2. Cách làm bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp hình hoa sen

Cách làm bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp nghe thì phức tạp nhưng lại phần nào dễ dàng và ít nguyên liệu hơn bánh trứng muối truyền thống. Đây là món bánh chay, rất hợp để thắp hương. 

Phần vỏ bánh

  • 150g bột mì đa dụng

  • Bột khoai lang tím để tạo màu hồng

  • Nước lá cẩm tím

  • Đường, dầu phộng, dầu điều, nước

Phần nhân bánh

  • Chọn nhân đậu đỏ, đậu xanh hoặc trà xanh theo sở thích 

  • Dầu phộng

Làm bột màu hồng

Trộn các nguyên liệu bột mì, bột khoai lang tím, dầu ăn, đường, nước lá cẩm tím vào trong tô. Nhào tất cả thành một khối bột mịn dẻo, không dính thành tô là được. Bọc lại trong màng bọc thực phẩm hoặc nilon và để bột nghỉ.

Làm bột màu vàng

Làm tương tự như bước 1 nhưng hỗn hợp chỉ cần bột mì với dầu điều là đã có màu vàng. 

Làm bột nước

Làm tương tự như bước 1 nhưng hỗn hợp chỉ cần bột mì với dầu ăn.

Làm nhân bánh

Sên đậu xanh (đậu đỏ, hoặc trà xanh) trong chảo với đường cho đến khi quánh lại. Chia nhân thành nhiều phần, mỗi phần khoảng 30g. Bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nặn bánh

Chia bột hồng, bột vàng thành nhiều phần bằng nhau. Cán bột vàng và bột hồng với bột dầu  riêng biệt nhau. Để bột nghỉ 15 phút rồi mới tiếp tục cán bột lần 2. Cán bột vàng vào bên trong bột hồng, đặt nhân vào bên trong và bọc lại kín. Phần bánh bên ngoài màu hồng chính là cánh sen, màu vàng là nhụy sen. Dùng dao khía nhẹ bánh (nhưng không được đứt) để tạo hình cánh hoa. 

Chiên bánh

Cách làm bánh trung thu ngàn lớp Đài Loan thực chất là chiên chứ không nướng như nhiều món khác. Dùng chảo dầu thật sôi để chiên bánh. Khi dầu sôi thì để lửa cỡ vừa. Khi chiên bánh, dùng muôi đổ dầu tưới lên liên tục để cánh hoa nở. 

Nướng bánh

Bật lò trước 1 lúc khoảng 15 phút để làm nóng. Nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C khoảng 3 phút là được vì bánh đã chín từ bước chiên, nướng chỉ để định hình. Bạn có thể nướng luôn trong nồi chiên không dầu nếu có. 

3. Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn

Cách làm bánh trung thu Đài Loan nhân khoai môn không quá khó nhưng cũng chẳng dễ. Món này phải ăn khi vừa chiên xong, còn nóng thì mới ngon. 

  • Bột mì: 170g

  • Dầu Shortening (dầu thực vật): 40g

  • Đường trắng, nước, giấm

  • Khoai môn: 600g 

  • Trứng muối

Sơ chế nguyên liệu

Luộc trứng muối và luộc khoai môn cho chín.

Làm bột

Cho các nguyên liệu bột mì, đường, nước vào trong tô, trộn đều thành khối không dính tô. 

Sên nhân bánh

Sên khoai môn giã nhuyễn với đường trên chảo dầu. Để nguội rồi chia ra khoảng 70g cho một nhân bánh. 

Làm bột nước

Cho các nguyên liệu bột mì, đường, nước, dấm, dầu thực vật vào trong tô, trộn đều thành khối không dính tô. 

Làm bột dầu

Tương tự như bột nước nhưng chỉ cần bột mì và dầu thực vật.

Cán bột 

Đầu tiên là lớp bột áo, rồi đến lớp bột nước, trên cùng là bột dầu. Cán 3 loại bột lại thật dài (dài khoảng 50cm, rộng khoảng 20cm). Sau đó cán bột thành cục dài. Cắt nhỏ bột ra, cán mỏng lần nữa rồi cho nhân vào. 

Chiên bánh

Chiên bánh trong dầu sôi, lửa vặn cỡ vừa. Khi chiên nhớ lật đều để bánh chín đều. 

Các món bánh kể trên đều có hương vị ngon mới lạ, đồng thời cũng là cách “đổi gió” cho những ai thích làm bánh thay vì làm bánh ngọt, bánh Việt Nam quen thuộc. Còn nếu bạn đơn giản chỉ thích thưởng thức bánh đặc sản xứ Đài hay muốn đem làm quà biếu dịp Trung thu thì tốt nhất vẫn nên mua bánh làm sẵn. Giá bánh trung thu Đài Loan không rẻ vì là hàng nhập khẩu nhưng chắc chắn mua sẵn vẫn ít tốn kém hơn tự mày mò làm tại gia. Còn về việc bánh trung thu Đài Loan mua ở đâu thì không cần lo lắng. Bánh Đài Loan mấy năm nay rất hot, được bán khắp các siêu thị và cửa hàng lớn. Tìm mua bánh trên các kênh online như VinID cũng có rất nhiều cả về vị bánh lẫn thương hiệu, mẫu mã, tha hồ lựa chọn. 

Hy vọng hướng dẫn cách làm bánh trung thu Đài Loan phía trên sẽ giúp bạn hoàn thành được một mẻ bánh thật ngon tặng cho người thân và bạn bè!

ĐI CHỢ ONLINE – MUA BÁNH TRUNG THU CAO CẤP!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bánh Trung thu cao cấp VinMart 2020 – Quà tặng Trung thu xứng tầm

Các hãng bánh Trung thu cao cấp nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh
READ  Dưỡng da hiệu quả với 4 cách làm đẹp da mặt bằng sữa chua không đường!

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button