Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeẨm thựcCác Món Ăn Mùa Hè Dễ Làm

Các Món Ăn Mùa Hè Dễ Làm

Đánh giá post

Trong những ngày hè nóng bức, oi ả sẽ rất dễ làm cho bạn mệt mỏi trong khi lao động, sinh hoạt, khiên cho cơ thể phải đổ nhiều mồ hôi, gây mất muối và nước. Không chỉ vậy, thời thiết nóng nức còn làm cho chúng ta khát, khiến chúng ta uống nước nhiều dẫn đến việc vào bữa ăn thì lại đầy bụng, chán ăn làm cho sức khoẻ giảm sút. Chính vì vậy, vào những thời điểm này các món ăn giải nhiệt là một lựa chọn tuyệt vời, hoàn hảo. Tại đây, trade-union.com.vn xin giới thiệu đến các bạn các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm.

Bạn đang xem: Các món ăn mùa hè dễ làm

Mục lục bài viết

Một số công thức chế biến các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm

Chọn thức ăn giải nhiệt mùa hè

Theo Đông Y, việc ăn uống trong mùa hè phải theo nguyên tắc bình bổ, thanh đạm là chính, vậy nên các loại thực phẩm có tính mát, vị chua, đắng vừa phải sẽ được chọn làm nguyên liệu chính cho các bữa ăn ở trong thời tiết này.

*

Còn theo khoa học dinh dưỡng, thì các món ăn giải nhiệt mùa hè cần phải đảm bảo được các 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Chất Đạm: Bạn nên dùng thịt, cá, trứng, sữa, đậu các loại.Chất Đường: Chủ yếu dùng trong gạo, ngô, khoai, sắn,….Chất Béo: Bạn nên dùng dầu thực vật để chế biến các món ăn và sử dụng các chất béo có sẵn trong thuỷ hải sản.Vitamin và Khoáng chất: Được lấy từ trong các loại rau, củ quả.

Nếu như bạn chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ các nhóm chất trên thì nó không chỉ giúp cho cơ thể giải nhiệt nhanh chóng, bù lượng nướng và muối đã mất do đổ mồ hôi mà nó còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất, năng lượng thiết yếu cho cơ thể để có thể thoải mái vận động trong những ngày lao động, học tập tiếp theo.

Một số công thức chế biến các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm

Dưới đây, trade-union.com.vn xin giới thiệu tới các bạn các công thức phổ biến, dễ làm về những món ăn giải nhiệt mùa hè:

Canh rau ngót

Nhắc tới mùa hè là không thể không nghĩ đến rau ngót, đây là một loại rau phổ biến có bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị cao như đạm, tinh bột, tro, xơ, vitamin C, B1, B2 và PP… có tác dụng giải nhiệt tốt, thanh lọc cơ thể. Không những thế loại rau này còn có vị thanh đạm rất thích hợp để dùng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.

*

Canh rau ngót là món ăn giải nhiệt dễ làm, phổ biến và cũng thích hợp để nấu cùng với các thực phẩm khác như thịt, tôm,… Bạn có thể tham khảo công thức chuẩn bị món canh rau ngót sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

Rau ngót.Tôm khô (hay tôm nõn).Thịt lợn xay.Các loại gia vị: bột canh, mì chính.Nước mắm.

Cách chế biến:

Đầu tiên, rau ngót bạn tuốt lá, đem vò sạch rồi để ráo nước.Tôm, thịt bạn rửa sạch, đối với loại tôm nõn thì bạn nên làm sạch rồi bóc vỏ, tách gân, bỏ phần đầu và đuôi tuỳ theo ý muốn.Tiếp đến bạn đun nước, rồi cho tôm và thịt vào nấu trước, lượng nước tuỳ theo số lượng người dùng và sở thích của bạn. Khi nước sôi, bạn bỏ phần rau đã được làm sạch vào rồi nêm bột canh cho độ mặn vừa ý rồi đun canh cho sôi thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp, bạn có thể cho một chút nước mắm trong lúc đun để có thể cho món canh đậm vị, thơm ngon hơn.Sau đó, bạn cho thêm mì chính rồi đổ ra tô rồi dùng luôn.

Canh chua

Đây cũng là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng bức. Món ăn này thích hợp dùng với những thực phẩm hải sản như cá, ốc, tôm, ngao,… không chỉ riêng các loại thuỷ hải sản mà món ăn này cũng có thể nấu cùng với thịt.

*

Món canh chua có khả năng giải nhiệt rất tốt với vị chua ngọt hấp dẫn mà cách làm cũng rất đơn giản, các bạn có thể ăn nóng hay nguội cùng cơm nóng đếu rất ngon, bạn tham khảo công thức ở dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

NgaoCà chuaDứaRau răm, hành lá, thì là.Gia vị: hạt nêm (hay bột canh), mì chính, nước mắm.

Cách chế biến:

Làm sạch ngao, nếu như có thời gian thì bạn có thể ngâm với nước trước để ngao nhả hết đất. Sau đó, đem ngao ra luộc rồi tách hết phần thịt cho riêng ra bát. Với phần nước luộc ngao, bạn để lắng, chỉ lấy phần nước trên bỏ cặn và cát ở dưới đi.Tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua, rau răm, hành lá, thì là rồi để ra rổ cho ráo nước. Cà chua, nếu như còn thời gian thì bạn có thể gọt vỏ, bổ thành các múi cau rồi cho vào xào trong nồi riêng cho mềm rồi bạn cho ngao vào xào cùng với nước mắm, gia vị để cho thịt ngao ngấm vị rồi đổ nước luộc ngao vừa chắt vào đun cho đến khi sôi.Trong lúc đun, bạn xắt dứa thành lát rồi cho vào nồi, nếu như bạn thích ăn chua thì có thể cho thêm 1 – 2 quả sấu, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trong lúc đợi canh sôi bạn có thể cắt, thái rau răm, thì là, hành lá trước.Khi canh sôi, bạn cho phần rau răm, thì là, hành là đã chuẩn bị vào trong rồi tắt bếp, đổ ra tô dùng hay ăn trực tiếp qua nồi.

Canh đậu phụ thập cẩm

Đây là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả, với hương vị thanh mát, dễ chịu từ nguyên liệu rau củ tươi ngon sẽ làm át đi phần nóng ở các món ăn khác trên bữa ăn.

*

Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ngô ngọt.Cải trắng.Cà rốt.Xúp lơ xanh.Đậu phụ.Các loại rau thơm như hành lá, rau răm,…

Cách chế biến:

Đầu tiên, ngô rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào nồi hầm trước, vị ngọt của ngô sẽ giúp nước hầm ngon, ngọt hơn.Sau đó cho thêm cải trắng, cà rốt cắt miếng hầm tiếp, đậu phụ và súp lơ xanh được cho vào sau khi các loại củ kia đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.Tiếp tục đun sôi khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín kĩ, ngấm đều gia vị rồi cho thêm rau thơm, rồi tắt bếp, bắc xuống đổ ra tô dùng hay ăn trực tiếp qua nồi.

Xem thêm: Quế: Công Dụng Và Cách Sử Dụng Vỏ Quế Khô, Tiêu Mỡ Giảm Cân Hiệu Quả Cùng Vỏ Quế Khô

Hoa thiên lý xào hến

Hoa thiên lý cũng là thuộc loại rau mùa hè, được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của các gia đình Việt Nam mỗi khi vào hè. Loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy rất tốt trong mùa hè và có thể được chế biến theo nhiều cách mà vẫn đảm bảo được hương vị vốn có của nó như nấu canh, xào, nấu lẩu, làm gỏi,…

*

*Ảnh minh hoạ

Món ăn hoa thiên lý xào hến là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt tốt, không chỉ vậy món ăn này còn đem lại cảm giác lạ miệng thích thú, kích thích vị giác khiến cho bữa cơm gia đình của bạn thơm ngon hơn. Các bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Hến.Hoa thiên lý.Hành khô.Rau răm.Gia vị: Bột canh (hay hạt nêm hoặc muối), mì chính, hạt tiêu.

Cách chế biến:

Hến mua về rửa sạch, đem luộc, trong quá trình luộc bạn nên đảo thật nhiều để thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ, sau đó đem tách riêng phần thịt và nước.Sau đó cho mỡ vào chảo phi thơm hành, cho thịt hến vào xào cho săn lại, trút ra bát.Hoa thiên lý tách nhánh vừa ăn, đem rửa sạch, để ráo rồi xào đến gần chín rồi trút hến vào xào tiếp, nêm nếm hạt tiêu, mì chính, bột canh (hay hạt nêm hoặc muối) cho vừa ăn, thêm rau răm rồi bắc ra ngoài.

Canh hoa thiên lý nấu cua

Với vị thanh mát của hoa thiên lý kết hợp cùng với vị ngọt của thịt cua đem tới cho bạn từ món ăn này. Không chỉ có công dụng giải nhiệt mà món ăn cũng còn có tác dụng khác như chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non.

*

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt cua đồng xay và đã được lọc.Hoa thiên lý.Gia vị: muối, bột canh, mì chính.

Cách chế biến:

Đầu tiên, hoa thiên lý bạn tách nhánh vừa ăn, đem rửa sạch.Tiếp đến bạn đặt nồi đun nước nấu thịt cua, trong khi nấu dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục rồi bạn cho thêm bột canh, muối tuỳ theo khẩu vị.Tiếp theo, bạn gạt thịt cua sang góc nồi rồi cho phần hoa thiên lý vào góc không có thịt cua, tránh làm vỡ thịt cua khi nấu. Khi thấy canh sôi thì bạn tắt bếp, cho thêm mì chính rồi bắc xuống, đổ ra tô dùng hay dùng trực tiếp qua nồi.

Cháo đậu xanh thịt gà

Đây cũng là một món ăn tuyệt vời để giải nhiệt mùa hè vừa có tác dụng bổ sung nước và giải nhiệt hiệu quả, không chỉ vậy còn cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể, tiếp thêm năng lượng cho ngày làm việc, học tập tiếp theo.

*

Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo, đậu xanh.Thịt gà đùi ( hay bộ phận khác tuỳ theo sở thích).Nước mắm, hạt tiêu, bột canh (hoặc muối).Hành lá, rau răm.

Cách chế biến

Gạo và đậu xanh đem ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, bạn có thể sử dụng đậu xanh đã cà vỏ hoặc để nguyên cũng được.Gà làm sạch, đem rửa, sau đó cho vào nồi luộc cùng với chút muối, dùng đũa xiên, nếu không thấy nước hồng chảy ra thì gà đã chín. Vớt gà để riêng cho đậu xanh, gạo vào nấu cháo, nhớ chú ý lượng nước trong nồi.Quan sát đến khi hạt gạo nở to, đều, dùng thìa đánh nhuyễn, sau đó cho thịt gà đã xé nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun tiếp 15 – 20 phút thì bắc xuống.Cháo đậu xanh thịt gà có thể ăn cùng hành, rau thơm để làm tăng vị ngon cho món ăn.

Salad bơ

*

Nguyên liệu chuẩn bị

Xà lách: 250 gNgô ngọt: ½ bắpCà chua: 1 quảBơ: 1 quả (chọn những quả bơ có hình thuôn dài, có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong)Hành tây: ½ củThịt nạc dăm heo (hoặc thịt bò): 200 gRau thơm các loại: quế, canh giới, húngGia vị khác: chanh, ớt, tỏi, muối

Cách chế biến

Hành tây thái thành những miếng mỏng và ngâm với nước cốt chanh trong 5 phút cho bớt hăng, sau đó để ráo và cho vào trong tủ lạnh.Thịt để nguyên miếng, đem tẩm ướp với muối, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn trong 15 phút.Bơ cắt vỏ, bỏ hạt và cắt thành những khối vuông khoảng 1,5 cm. Tiếp đến, ngâm bơ vào nước có pha nước cốt chanh. Khi nào gần trộn salad mới vớt ra để ráo.Các loại rau thơm nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước.Xà lách, cà chua làm sạch, rửa cho ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.Bắp luộc chín rồi tách hạt (hoặc có thể tách hạt đem hấp cho chín nhanh hơn).Áp chảo phần thịt đã ướp, tùy theo khẩu vị có thể áp chảo cho vừa chín tới để thịt giữ được độ mềm và ngọt (hoặc có thể áp chín hẳn). Thái thịt thành những miếng nhỏ tùy ý thích.Cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, tiêu, ớt, chanh khuấy đều cho tan hết là được nước trộn salad.Trộn rau thơm, xà lách, cà chua, hành tây và bắp với hỗn hợp đã pha ở trên.Sau đó bày ra đĩa. Cuối cùng, bạn cho phần thịt đã chín và bơ lên trên. Có thể rưới thêm chút dầu từ thịt áp chảo hoặc dầu ô liu để salad có độ béo.

Kem sữa chua trái cây

Đây là một món ăn vặt giải nhiệt mùa hè hoàn hảo, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Không chỉ có công dụng giải nhiệt sau những giờ làm việc căng thằng mà nó còn chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

*

*Ảnh minh hoạ

Nguyên liệu chuẩn bị

200gr sữa chua nhà làm (bạn có thể mua ngoài hàng loại sữa chua có đường)1 muỗng canh sirô dâu2 muỗng canh mật ongCác loại trái cây như: xoài, dâu, thanh long, mít, dưa hấu…

Cách chế biến

Các loại trái cây thái/ cắt nhỏ. Trái cây bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của gia đình cũng như bản thân, nên cắt nhỏ trái cây để kết cấu kem chắc chắn hơn và nhìn kem cũng đẹp, thẩm mĩ hơn.Cho sữa chua, mật ong, siro vào trong một cái tô rồi trộn đều. Sau đó cho ít sữa chua vị dâu vào khay/ khuôn nhựa hay vào trong hộp đựng, nếu có khuôn que thì càng tốt.Sau đó cho trái cây, cuối cùng là hỗn hợp sữa chua phủ đầy, rồi cho khuôn kem sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh 6-7 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

Xem thêm: Món Cá Trê Om Chuối Đậu Ngày Sum Họp Gia Đình, Món Ngon Mỗi Ngày

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các công thức về các món ăn, thức uống giải nhiệt mùa hè khác ngay dưới đây:

Các món chè giải nhiệt mùa hè thơm ngon, dễ làm tại nhà

10 cách làm thức uống giải nhiệt mùa hè đơn giản tại nhà

Qua bài viết trên, trade-union.com.vn mong rằng những công thức được đưa ra ở trên sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị được các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

READ  Công dụng của hoa chuối đối với mẹ bầu
Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments