CÁC MÓN TỪ GIÁ ĐỖ

0
32
Đánh giá post

Từ giá đỗ bạn có thể chế biến thành nhiều món: Ăn sống, hoặc kèm các rau khác, nhúng tái, luộc, xào, làm dưa muối xổi rất ngon và hấp dẫn.

Bạn đang xem: Các món từ giá đỗ

– 250g giá đỗ: chọn giá rễ ngắn, thân mập, màu trắng, nhân đỗ chưa nẩy lá mầm. Bạn có thể tự làm giá đỗ hoặc mua sẵn nhé!
– 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn.

*

Thực hiện:– Bạn đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10′ cho nở mềm thì vớt ra để ráo. Ớt được thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của bạn.
– Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.
– Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi và đổ bát to nước vừa đủ xâm xấp mặt giá đỗ. Luộc giá chín tới (khi nước vừa kịp lăn tăn sôi) thì vớt giá cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.

READ  Món cà ri khoai tây và đậu Hà Lan chuẩn vị Ấn Độ

Xem thêm: List Sách Hay Về Các Nền Văn Minh Của Loài Người Trái Đất, Kỳ 6: Những Sáng Chế Diệu Kỳ Từ Thế Giới Cổ Đại

– Đun sôi dầu ăn rồi rưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa. Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây của bạn dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.
Vị ngọt đạm thực vật của giá đỗ và vị ngọt đạm động vật của tôm tuy khác kiểu nhưng lại rất hợp nhau. Một gắp giá đỗ luôn kèm thêm miếng tôm khô và vài cọng tỏi xanh. Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi.

*

– Cho lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, sau đó đun sôi, tiếp theo lần lượt cho thịt và cà chua vào. Nêm gia vị cho vừa ăn, nước sôi lên lần nữa tiếp tục cho giá đỗ và hẹ vào.Món canh giá đỗ nấu cà chua vừa bổ, vừa mát lại giúp bạn nhanh chóng giảm cân.

*

– Tiết lợn đem luộc nhanh qua nước sôi với muối, rồi vớt ra, cắt miếng vừa ăn. Tránh cắt quá nhỏ, lúc xào sẽ làm vụn nát tiết lợn.

Xem thêm: Từ Ninh Thuận Đi Đà Lạt – Một Số Địa Điểm Nổi Tiếng Khi Đi Du Lịch Đà Lạt

– Cho ít dầu ăn vào chảo nóng, hành khô băm nhuyễn cho vào để tạo mùi thơm. Sau đó bạn cho lần lượt đậu que, giá và tiết lợn vào. Tiếp theo cho các loại gia vị gồm nước mắm, đường và hạt nêm vào, trộn đều hỗn hợp trên, đến lúc chín cho thêm tiêu vào để món ăn thơm ngon đậm đà hơn. Cuối cùng, cho hành lá vào, món giá đỗ xào đậu que ăn với cơm nóng thật tuyệt vời.

*

*

Các tin khác

READ  Bánh trung thu nhân sầu riêng: 5 cách làm và mẹo bảo quản