Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
HomeMẹo vặtCách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ...

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi

Đánh giá post

Vào mùa dịch như thế này, gia đình nào cũng mua rất nhiều rau để dự trữ trong tủ lạnh vài ngày, có khi cả tuần. Tuy nhiên làm sao để giữ được rau luôn tươi xanh, thời gian kéo dài mà không bị thối, hỏng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đầy đủ, chi tiết nhất nhé.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 1

Yếu tố ảnh hưởng đến rau củ trong tủ lạnh

Trước khi đi vào tìm hiểu cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cần biết về vòng đời cũng như hiện tượng “chín” của chúng. Sau khi đã tách hái, rau củ quả vẫn tiếp tục hô hấp để chuyển hóa oxy và đường thành Carbonic và nhiệt. Khi nhịp hô hấp càng cao làm cho rau quả chín càng nhanh. Vậy đâu là yếu tố làm chậm tốc độ chín của chúng?

Nhiệt độ

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm màng tế bào co lại dẫn tới hạn chế trao đổi chất và giúp rau củ quả tươi lâu hơn. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh còn ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn giúp trái cây nguyên vỏ không bị tấn công bởi vi khuẩn.

READ  7 phần mềm cắt ghép nhạc miễn phí tốt nhất mà bạn nên cài đặt

Độ ẩm

Nếu độ ẩm càng cao thì điều kiện giúp vi khuẩn nhanh chóng thâm nhập vào rau củ. Ngược lại, độ ẩm càng thấp khiến cho màng tế bào bị khô, mất nước. Vậy nên để tránh cho rau củ quả bị độ ẩm tấn công và nhanh hỏng, bạn dùng màng bọc hoặc hộp đựng thực phẩm.

Không khí

Có 3 loại khí tác động nhiều nhất đến tốc độ chín cua rau củ quả là: Oxy, Carbonic, Ethylene. Nồng độ khí oxy càng cao làm tốc độ hô hấp nhanh. Tuy nhiên ít quá cũng khiến rau củ nhanh hư. Nồng độ khí Carbonic cao giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn. Khí Ethylene là khí sản sinh càng nhiều thì trái cây chín càng nhanh.

những yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản rau trong tủ lạnh 1

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

Phân loại rau củ còn nguyên vẹn và đã hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

Như đã trình bày ở trên thì khí Ethylene là nguyên nhân làm cho rau củ quả nhanh chín. Mà các loại rau củ bị hư, dập thường sản sinh ra nhiều khí này hơn. Khi đặt chung rau củ quả còn nguyên vẹn gần với quả bị hư hỏng khiến cho rau củ nhanh chín. Do vậy, bạn cần loại bỏ phần hư hỏng ra trước khi đặt chúng vào cùng nhau.

Bảo quản rau củ và trái cây riêng biệt nhau

Trong tự nhiên có những thực phẩm sinh ra khí Ethylene, còn có những thực phẩm lại hấp thụ khí này. Nếu đặt chung rau củ gần với trái cây sản sinh khí Ethylene sẽ khiến rau củ nhanh chín hơn. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần nắm rõ những loại rau củ, trái cây nào sinh hoặc hấp thụ khí Ethylene.

READ  Cách rút xương chân giò heo đơn giản tại nhà

– Các loại trái cây sản sinh ra khí Ethylene bao gồm: táo, chuối, cà chua, đu đủ, rau quả bị dập…

– Các loại rau hấp thụ khí Ethylene: bông cải xanh, cà rốt, dưa chuột, cà tím, rau diếp, chanh, ớt, khoai tây…

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 2

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu mà rửa rau củ và không làm khô trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm cho độ ẩm trong rau củ quá nhiều làm cho chúng dễ thối, hư và nhanh hỏng. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải, su hào…thì nên cắt bớt lá, không nên rửa khi cho vào bảo quản.

Bọc rau củ bằng túi nilon

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cần nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nếu nhiệt độ từ 3-9 độ C thì độ ẩm phù hợp là từ 80- 95%. Nhưng các dòng tủ lạnh chỉ cung cấp mức độ ẩm trung bình khoảng 65%. Điều này làm cho thực phẩm nhanh bị hư. Vậy nên để hạn chế sự thoát hơi nước từ rau củ, giữ cho chúng luôn tươi ngon thì bạn nên bọc chúng lại trong nilon rồi cho vào trong tủ lạnh. Bọc nilon còn ngăn ngừa sự pha trộn các mùi thực phẩm với nhau. Đặc biệt, nấm và rau cải là 2 loại nên bảo quản theo cách này.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 3

Bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, bạn nên bảo quản ở ngăn đông với nhiệt độ thấp từ -16 đến -22 độ C. Với thực phẩm được nấu chín thì bọc trong màng bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ từ 3-9 độ C. Với cách bảo quản rau trong tủ lạnh thì để trong ngăn rau quả nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp nhất vì nếu thấp quá làm cho chúng bị đóng băng, khô cứng. Mà cao quá làm cho vi khuẩn phát triển mạnh làm chúng nhanh chóng hư hỏng.

READ  Giá nấm đùi gà hiện nay bao nhiêu tiền? Mua nấm đùi gà ở đâu?

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 4

Ghi rõ thời gian bảo quản lên túi hay hộp đựng rau củ

Khi bạn bảo quản các loại rau củ quả để trong túi nilon, hộp đựng thực phẩm thì nên ghi chú thêm thời gian lên từng sản phẩm để biết chính xác thời gian bắt đầu và hạn cuối là khi nào.

Thông thường, với cách bảo quản rau trong tủ lạnh thì thời gian là từ 3-7 ngày. Nếu vượt quá thì chúng sẽ bị hao hụt dinh dưỡng và nhanh chín rục.

Thời gian lưu trữ rau trong tủ lạnh

Mỗi loại rau sẽ có thời gian bảo quản không giống nhau. Bạn nên hiểu rõ để sử dụng khi chúng còn tươi ngon nhất.

– Măng tây, bắp cải…nên bảo quản từ 2-3 ngày

– Bông cải, hành lá…nên bảo quản từ 3-5 ngày

– Bí ngô, các loại đậu, dưa chuột…nên bảo quản trong 1 tuần

– Cà rốt, củ cải…nên bảo quản trong 2 tuần.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 5

Thay vì lúc nào cũng chỉ biết cho đồ vào tủ lạnh, những lúc rảnh rỗi, chị em nên vệ sinh chúng thường xuyên hơn. Môi trường dơ bẩn, nhiều vi khuẩn cũng làm cho thực phẩm dễ bị lây chéo. Bên cạnh đó với cách bảo quản rau trong tủ lạnh như trên, mọi người lưu ý một chút sẽ luôn có rau củ xanh tươi ngon nhất nhé.

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments