Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeẨm thựcCách giao tiếp với mọi người

Cách giao tiếp với mọi người

Đánh giá post

Ngày bé, tôi nghĩ: người có kỹ năng giao tiếp khéo phải là người nói nhiều, thao thao bất tuyệt. Không để cuộc trò chuyện có thời gian chết nhưng liệu có đúng không? Mời các bạn theo dõi bài viết

Bạn nghĩ thế nào là người giao tiếp khéo?

Ngày bé, tôi nghĩ: người có kỹ năng giao tiếp khéo phải là người nói nhiều, thao thao bất tuyệt. Không để cuộc trò chuyện có thời gian chết. Mỗi bữa cỗ ăn cơm với họ hàng. Ai nói hết phần mọi người thì tôi ngưỡng mộ lắm. Lớn rồi mới biết. Người như vậy thật đau đầu.

Bạn đang xem: Cách giao tiếp với mọi người

Đến khi tìm hiểu, luyện tập về kỹ năng giao tiếp. Và rồi cả đi làm. Tôi mới biết. Người giao tiếp giỏi là người giỏi xây dựng các mối quan hệ bền chặt và chất lượng. Và họ được người khác giúp đỡ hết lòng khi cần thiết.

Tin tôi đi. Chẳng có giá trị gì trong mắt người khác nếu bạn hót hay như khướu rồi đến khi người ấy cần giúp đỡ. Bạn lại lặn mất tăm. Họ đủ thông minh để biết bạn là người thế nào nếu chỉ nói mồm không. Tất nhiên, bạn không chỉ ăn nói khéo mà còn làm giỏi thì quá tuyệt vời rồi !

Phương cách của tôi để luyện kỹ năng giao tiếp

Trước khi nói về cách luyện kỹ năng giao tiếp, tôi xin kể cho các bạn một câu chuyện:

Tôi có một anh bạn sinh năm 1997. Hồi sinh viên năm nhất, cậu ấy đã từng không dám bắt chuyện với một người lạ. Không dám làm quen với mọi người. Tôi nhớ có lần cậu ta đã khóc khi đứng trước lớp đại học để thuyết trình về bài tập nhóm. Cậu ấy nói với tôi: “Tao không hiểu sao mày ạ. Tao có đầy đủ những cái điều tao cần nói rồi, nhưng tao không thể nào nói ra, đứng trước lớp cứ lắp bắp.” Thế rồi cậu ấy quyết tâm và luyện tập để có một khả năng giao tiếp tốt hơn. Đến năm 3 đại học, cậu đạt danh hiệu người thuyết trình hấp dẫn nhất trong cuộc thi “Khám phá thương hiệu” của trường đại học đang theo.

READ  CÁ TRÊ KHO RAU RĂM

Tôi muốn nói với bạn: Kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Vì vậy hãy luyện tập, bạn sẽ có những kỹ năng tốt.

*

Bí quyết để có kỹ năng giao tiếp tốt của tôi

Hành trình luyện kỹ năng giao tiếp của tôi.

Trên đây là câu chuyện của anh bạn tôi. Còn tôi thì hơi khác cậu ấy. Hồi năm nhất đại học, tôi rất ngại việc nói trước đám đông hay nói chuyện với một người lạ. Nhưng khi đi làm thêm, tối nhận ra rằng kỹ năng giao tiếp thực sự vô cùng quan trọng. Cùng với quyết tâm để giao tiếp tốt, giúp ích cho tương lai của mình và xã hội sau này. Tôi đã rủ cậu bạn trên của tôi cùng luyện tập. Và rồi anh bạn đó đạt được sự công nhận như vậy, còn tôi thì được mọi người khen rằng giao tiếp tốt hay giao tiếp khéo.

Vậy làm sao để rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốtDám làm:

Đầu tiên, bạn cần phải dám làm điều gì đó đã. Nếu bỏ qua điều này thì những điều sau đây tôi chia sẻ cũng sẽ vô ích mà thôi. Hầu hết mọi người đều như các bạn thôi. Sau một thời gian tìm kiếm thì có một điều: Ai cũng đều có một nỗi sợ về giao tiếp, chỉ là bạn dám vượt qua nỗi sợ đó để thực hiện hay không?.

Giao tiếp nhiều hơn:Trong thời gian luyện tập, tôi cùng cậu bạn đã tự hứa rằng sẽ giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Đầu tiên, từ những người bạn bè lớp đại học, những đồng nghiệp cùng phòng, những người bạn mình hay chơi cùng…..Thời gian đầu, hơi khó khăn bởi vì mình không biết nói về cái gì cả. Nhưng dần dần rồi có nhiều cái để mình gắn kết với mọi người hơn. Tôi nhận ra “để nói chuyện được với mọi người không phải là điều khó”.Đọc sách, tìm hiểu kiến thức liên quan đến kỹ năng giao tiếp

Lúc bắt đầu, không biết làm sao để bắt chuyện cho hấp dẫn. Không biết làm sao để mọi người có thêm sự chú ý vào mình khi mình nói. Nhưng rồi có nhiều quyển sách giúp truyền động lực, một số quyển sách ẩn chứa những “bí quyết”. Một vài quyển các bạn có thể đọc như: “Đắc nhân tâm”, “Trình bày thuyết phục”,”IQ trong nghệ thuật thuyết phục”,… Hoặc bạn đã từng đọc quyển nào hay hãy chia sẻ với mọi người ở dưới nhé.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một bài viết này: Link

*

Bí quyết để có kỹ năng giao tiếp tốt của tôiHãy trải nghiệm nhiều hơn

Có một người bạn từng bảo tôi rằng: “Mày có thấy người lớn nói gì cũng có vẻ thuyết phục không? Mày để ý nhé, người lớn nói chuyện thường lấy ví dụ cho điều mình nói. Ví dụ càng thực tế càng gần gũi càng có tính thuyết phục cao”. Điều này thực sự đúng, tôi như tìm ra một bí quyết thất truyền từ lâu. Nhưng làm sao để lấy được nhiều ví dụ như thế?Câu trả lời là hãy trải nghiệm nhiều hơn. Có rất nhiều cách để mình trải nghiệm nhưng tôi sẽ nói ở bài khác nhé

READ  Sủi Cảo Võ Văn Tần

Quan sát mọi thứ xung quanh

Hãy quan sát mọi thứ xung quanh bạn. Có một công thức tôi hay áp dụng và vô cùng hữu ích: “Học – Làm – Sai – Sửa – Học – Làm – Sai – Sửa – …” Sau một thời gian dài không nói chuyện được với mọi người, bạn bè nói rằng sao mày nhạt nhẽo thế?,…. tôi đã trở thành một người có khả năng giao tiếp tương đối tốt. Không ngại những vấn đề cần dùng đển kỹ năng giao tiếp. Và thực sự nó giúp cho tôi có rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống và cả công việc.

Những điều bạn cần tránh trong giao tiếp

Mùi cơ thể

Hãy chắc rằng cơ thể và miệng của bạn không phát ra mùi làm người khác khó chịu. Đừng nói chuyện với người lạ khi răng bạn đang dính rau. Tôi may mắn không bị bệnh mùi cơ thể nhưng có kinh nghiệm đau thương thuở đi học là tôi từng vệ sinh răng miệng không tốt. Chẳng ai muốn nói chuyện với bạn trong tình trạng như vậy đâu. Đặc biệt khi bạn đang tán tỉnh ai đó. Nếu nghi ngại, hãy đi khám nha sĩ và thực sự dùng chỉ nha khoa.(Kinh nghiệm xương máu đấy)

Cách ăn mặc

Các cụ có câu, “nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Thật sự không ai muốn trao đổi hay bắt chuyện vơi một người tuềnh toàng và lôi thôi đâu. Bạn hãy nhớ lấy nhé. Đừng ăn mặc tuềnh toàng nếu muốn tạo dựng mối quan hệ với ai.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Nộm Lưỡi Lợn Nộm Thập Cẩm Nhanh Gọn Tại Nhà

Tránh bày tỏ quan điểm cá nhân khi không cần thiết.

Khi trò chuyện trong nhóm hay cá nhân. Nếu ai đó bày tỏ quan điểm của họ về một chuyện gì đó. Tôi sẽ không tham gia mặc dù có thể họ sai. Tôi chỉ bày tỏ ý kiến khi chuyện đó xung đột tới lợi ích cá nhân của tôi. Vì sao ư. ? Đó là ý kiến của họ. Không dễ thay đổi được ý kiến của họ đâu. Nếu quan điểm của bạn giống họ thì không sao. Nếu bất đồng quan điểm thì rất dễ xảy ra tranh luận. Đáng tiếc hơn là xảy ra to tiếng và tranh cãi.

Trường hợp họ hỏi ý kiến mà bạn biết có thể xảy ra tranh luận. Hãy trả lời theo 2 cách sau. Cách một để qua chuyện. Bạn hãy đồng tình rằng: “Em cũng nghĩ thế.” Cách hai, nếu muốn bảo vệ quan điểm hãy trả lời rằng: “Chuyện đấy đúng trong trường hợp của anh, còn em thì nghĩ hơi khác.” Bây giờ bạn bày tỏ quan điểm của bạn. “Em lại nghĩ thế này ….”Hãy nói một cách nghiêm túc nếu không bị bắt bẻ nhé!

READ  TRÀ SỮA TRÂN CHÂU – Bí Quyết Làm Trà Sữa Trân Châu Đài Loan Để Kinh Doanh || Boba Milk Tea Recipe

Đừng nói xấu người khác.

Trong cuộc sống, cả tôi và bạn sẽ phải tiếp xúc với những người mà mình không thích. Nếu muốn nói chuyện với người lạ. Có thể là thành viên mới trong công ty hay bạn cùng lớp vv…. Bạn đừng nói xấu ai trước mặt họ.

Đầu tiên là vì mới quen. Bạn chưa biết họ là người thế nào. Đôi khi bạn nói xấu về ai đó. Tai bay vạ gió lại đến tai người bạn nói xấu. Không hay chút nào.

Thứ hai: Với người tử tế và thành công. Họ không thích nghe những chuyện đó. Ngược lại, họ còn thầm đánh giá. Tôi hiểu giấu diếm bực tức trong lòng rất khó chịu. Hãy thổ lộ vào nhật ký hay chia sẻ với người mà bạn tin tưởng.

Những điều bạn nên làm để khéo léo hơn trong giao tiếp

Cười

Tôi từng tập cười trước gương rất nhiều. Bây giờ nó thành thói quen. Trước kia tôi cười bị hở lợi. Trông rất xấu. Bây giờ chỉ hở đúng răng hàm trên. Bạn phải cười để người khác biết bạn đang vui hay đang tán đồng với họ. Tất nhiên, chẳng ai thích gây dựng mối quan hệ với người chỉ có mỗi nụ cười đẹp. Nhưng nếu không cười. Người khác sẽ cảm thấy khó chịu đấy. Đôi lúc công việc không như ý muốn. Tôi vẫn phải cười vì bị bồ bắt.

Lắng nghe người khác một cách chăm chú, hoặc giả vờ chăm chú

Không ai muốn nói chuyện với người đang mất tập trung vào câu chuyện của mình. Ngay cả bạn cũng vậy đúng không?

Khen ngợi.

Bạn phải biết kỹ năng này. Tất cả mọi người đều thích được khen ngợi và công nhận. Nếu chưa có bạn gái thì hãy học cách khen nhé. Nguyên tắc là khen đúng sự thật. Nếu khen những điều không có thật là khen đểu. Tôi biết rằng điều này cần luyện tập nhiều. Tuy nhiên nếu người đó không có gì để khen hãy nhìn thấy điều gì đó nhỏ nhặt để khen. Ví dụ như: Tóc bạn hôm nay đẹp thế, lông mi đẹp,….

Xem thêm: Óc Heo Chưng Cách Làm Óc Heo Chưng Bí Đỏ Cho Bé, Cách Làm Óc Heo Chưng Bí Đỏ Cho Bé

Khi khen người khác bạn sẽ nhận được sự nồng hậu của họ một cách đáng ngạc nhiên đó.

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments