Món ngonVào bếp

Cách Kho Cá Chim Ngon

Cá chim là một loại cá ít xương, thịt dai và vô cùng thơm ngon. Chính đặc tính đó đã khiến cá chim trở thành một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và sử dụng. Bên cạnh các món cá rán, nấu hay sốt cà chua, cá chim kho với vị mềm, đậm đà đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Bài viết dưới đây mách bạn những cách kho cá chim ngon mà các mẹ nội trợ có thể làm cho những người thân yêu.

Cách 1:  Cách kho cá chim ngon đậm đà với riềng

Tại sao nên dùng riềng để kho cá? Bởi bản thân trong riềng có vị cay nhẹ, tính nóng. Khi dùng riềng kho cá có tác dụng làm giảm đi tính lạnh của hải sản đồng thời cũng có khả năng làm mất đi vị tanh khó ăn của cá. Ngoài ra, sử dụng riềng là một cách khiến món cá kho trở nên đậm đà, có vị cay, bùi của riềng mà trở nên đậm miệng hơn.

Nguyên liệu cần có cho món cá kho

– Cá chim 500g

– Riềng 1 đến 2 củ to

– Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, ớt, dầu ăn

READ  Bật mí 5 cách làm chao ngon, dễ thực hiện

nguyên liệu kho cá chim ngonnguyên liệu kho cá chim ngon

Các bước thực hiện để kho cá chim 

Bước 1: sơ chế cá chim, mổ cá, bỏ mật và ruột bên trong rồi đem rửa sạch cá. Sau đó bạn có thể khứa ngang vài đường lên thân cá để cá chim thấm gia vị và chín đều hơn. Tiếp theo, bạn ướp cá khoảng từ 20 đến 30 phút và đem chiên qua dầu.

Bước 2: sơ chế qua riềng, hành. Riềng cạo sạch vỏ rửa và thái khoanh còn hành bóc vỏ, đem đập dập.

Bước 3: để tiến hành kho cá chim ngon, bạn nên cho cá sau khi chiên qua ướp cùng hành khô, ớt, riềng, hạt tiêu và nước mắm và một ít đường. Thời gian tốt nhất để cá ngấm đều các gia vị là khoảng 2 tiếng hoặc 2 tiếng rưỡi.

Bước 4: đun cá với lửa nhỏ, đến khi cá sôi thì cho thêm nước xâm xấp cá và tiếp tục đun. Thỉnh thoảng đảo đều cho cá ngấm gia vị.

Bước 5: đây là bước cuối cùng trong quy trình kho cá chim ngon với riềng. Ở bước này, khi ước chừng được cá đã gần được, bạn có thể mở nắp và nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đun cho tới khi được nước sền sệt là có thể ăn.

<strong>cách kho cá chim ngon</strong> với riềngcách kho cá chim ngon với riềng

Yêu cầu khi thực hiện kho cá chim với riềng

– Thịt cá dai thơm, có vị hơi cay nhè nhẹ

– Màu sắc món ăn bắt mắt

– Cá kho đậm đà, thấm đều gia vị.

READ  Top 2 cách làm xôi khúc ( xôi cúc ) chuẩn chỉnh nhất

– Không có mùi tanh của cá sống.

>>> Tham khảo cách chế biến cá chim không tanh

Cách 2: Cá chim kho lá nghệ thơm ngon, dễ ăn

Nguyên liệu để kho cá chim với nghệ

– Cá chim 500g

– 1 đến 2 củ nghệ, 3 đến 5 lá nghệ

– Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu.

<strong>cách kho cá chim ngon</strong> với nghệcá chim kho nghệ – ngon và bổ

Trình tự kho cá chim với nghệ thơm ngon

Bước 1: tương tự khi giống khi làm cá kho riềng. Cần mổ cá và loại bỏ ruột cá. Rửa sạch và đem chiên qua với dầu để cá được dai và thơm ngon hơn.

Bước 2: củ nghệ nạo vỏ và rửa sạch, băm nhỏ, lá cũng đem đi rửa, còn hành thì bóc vỏ và đập dập rồi bỏ riêng ra.

Bước 3: tiến hành ướp cá với các gia vị cần có: nghệ, nước mắm, muối, đường, bột ngọt và hạt tiêu. Trong quá trình ướp, cá sẽ có màu vàng đẹp mắt từ củ nghệ.

Bước 4: tiến hành đun cá cho tới sao cho dậy mùi

Cho cá vào nồi, đổ thêm ít nước, đun cá cho đến khi nào cá ngấm vị, có mùi thơm và nước cạn dần chỉ còn lại một ít. Đến đây, lá nghệ thái nhỏ và đem bỏ vào nồi. Trong bước này, bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho cảm thấy ngon miệng nhất. Và sau đó, tắt bếp và dùng nóng với cơm.

bí quyết kho cá ngonbí quyết kho cá ngon

Một số lưu ý khi làm cá kho hấp dẫn

READ  Cách làm bánh xèo chay thơm ngon – giòn rụm dành cho người ăn chay

– Cá được chọn phải là cá tươi, thịt cá còn đỏ, các thớ cá khít nhau, không có mùi lạ ngoài mùi tanh của cá.

– Nghệ làm cá kho nên chọn nghệ già để có được vị và màu sắc hoàn hảo nhất. Tránh dùng nghệ non bởi khi đó, nghệ chưa đẫy nước, chưa vàng cũng như vị còn nhạt. Đối với riềng cũng tương tự vậy.

– Khi tiến hành kho cá chim, không nên chiên cá quá lâu làm cá bở ra, mất ngon, chỉ chiên vừa tầm sao cho thịt cá có độ săn và màu hơi vàng nhạt.

– Khi đun cá, nên đun với lửa nhỏ. Đun lửa to là một trong những nguyên nhân khiến miếng cá bị nát trong khi chưa thấm đều gia vị.

– Ngoài việc sử dụng riềng và nghệ để kho cá, bạn còn có thể sử dụng thêm nước tương, chuối xanh, su hào hoặc cà chua,… đều mang lại cho bạn những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

– Với ưu điểm dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng, món cá chim kho được rất nhiều người ưa thích. Còn gì ngon miệng hơn vào một ngày hơi se se lạnh, ăn một bát cơm nóng hổi với đĩa cá kho hít hà mùi thơm, tận hưởng vị ngon nơi đầu lưỡi. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã “note” vào sổ tay nấu ăn của mình những công thức kho cá chim ngon đẹp về màu sắc, đậm đà về hương vị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Related Articles

Back to top button