Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021
HomeẨm thựcCÁCH KHO CÁ TRA NGON

CÁCH KHO CÁ TRA NGON

Đánh giá post

Trong bữa cơm mà thiếu đi các món kho quả thật là sự thiếu sót rất đáng tiếc. Bên cạnh đó cá tra là một nguyên liệu tạo được sự ấn tượng rất nhiều bởi độ ngon miệng không cần phải bàn cãi khi được đem đi kho lên đấy. Nào cùng vào bếp ngay với Điện máy XANH thực hiện 3 cách kho cá tra nhé!
Cá tra kho lạt

Nguyên liệu làm Cá tra kho lạt Cho 3 người

Cá tra 500 gr Hành lá 3 nhánh Ớt hiểm 4 trái Tỏi băm 2 muỗng cà phê Nước màu dừa 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cá tra kho

Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác

Cá tra mua về cho ra thau lấy 2 muỗng cà phê muối chà xát vào thịt cá 5 phút rồi đem rửa sạch để ráo.Hành lá bỏ rễ cùng 2 trái ớt đem cắt nhuyễn.

Bạn đang xem: Cách kho cá tra ngon

Bước 1 Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác Cá tra kho lạt
Bước 1 Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác Cá tra kho lạt
Bước 1 Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác Cá tra kho lạt

Ướp cá

Sau khi cá đã ráo thì ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa trộn đều lên để thấm gia vị trong vòng 20 – 30 phút.
Mách nhỏ: Nếu không có nước màu dừa bạn có thể tự thắng nước màu đường để thay thế cũng sẽ có màu vàng rất đẹp mắt.

Kho cá

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 trái ớt hiểm cắt khúc và đầu hành phi thơm.Tiếp theo cho 500gr cá tra vào đảo đều 5 – 7 phút rồi thêm 200ml nước lọc kho cá 10 – 15 phút đồng thời giảm xuống lửa nhỏ là được.Thấy cá đã chín, nước sốt cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho nốt hành lá và ớt hiểm vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏTrước khi cho nước vào để tiến hành kho bạn chỉ cần đảo đều để cho cá được săn thịt lại chứ không cần đợi cá chín luôn đâu nhé.Để cá được thấm đều gia vị nên trở 2 mặt cá liên tục và nhẹ tay tránh cá bị vỡ nát.

Thành phẩm

Món kho hôm nay thật đơn giản nhưng lại không hề giảm đi độ ngon miệng chút nào. Chỉ mới nhìn sơ qua đã thấy được sự bắt mắt hớp hồn khiến cho mọi người phải ngoái nhìn liên tục.Món cá tra kho lạt này có mùi thơm thoang thoảng, cá kho vừa chín tới đậm vị thêm một chút cay the nơi đầu lưỡi đã đánh thức hết các giác quan của chúng ta.Tất nhiên ăn cùng món cá tra kho lạt này sẽ không thể thiếu bát cơm trắng nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay càng làm trọn vẹn hơn. Hãy thưởng thức ngay đi nhé.

READ  Mẹo làm sạch cặn trong ấm nước siêu tốc

Nguyên liệu làm Cá tra kho tộ Cho 3 người

Cá tra 500 gr Hành lá 2 nhánh Hành tím 4 củ Ớt hiểm 3 trái Tỏi 2 tép Nước mắm 3 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)

Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác

Cá tra mua về cho ra thau cùng 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da đi. Sau đó tiếp tục chà xát 3 phút vào thịt cá thì đem rửa sạch để ráo.Hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng ớt và hành lá đem băm nhuyễn.
Mách nhỏ: Để tránh cá còn mùi hôi khi sơ chế bạn nên lưu ý xem kĩ phần xương còn máu bằm tích tụ lại hay không nhé.

Ướp cá

Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 3 trái ớt hiểm băm cùng 1/2 số tỏi và hành tím băm trộn đều lên trong vòng 20 phút.

Xem thêm:

Kho cá

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường với lửa nhỏ để thắng nước màu.Thấy đường đã tan cho đầu hành cùng số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho toàn bộ 500gr cá tra vào đảo đều 5 phút.Cá đã săn thì thêm 100ml nước vào rồi tăng lên lửa vừa 5 – 7 phút. Nước sôi giảm xuống lại lửa nhỏ kho trong vòng 30 phút.Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt phần hành lá lên trên mặt cá và tắt bếp.
Mách nhỏTránh nước màu bị khét có vị đắng nên thắng với lửa nhỏ và khi nước màu vừa chuyển sang vàng lập tức cho hành tỏi vào phi ngay.Có thể thay thế nước màu dừa để tiết kiệm thời gian hơn khi thắng đường nhé.

Thành phẩm

Vậy là món cá kho đã hoàn thành rồi đấy. Quá đơn giản luôn đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thật cuốn hút khiến cho cả gia đình chẳng thể dừng đũa được.Món cá tra kho tộ với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng chẳng thể chối từ. Cá tra đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước sốt sánh mịn chẳng thể chê vào đâu được. Tất cả cùng hòa quyện khiến cho mọi người vương vấn chẳng rời.Món cá tra kho sẽ càng tuyệt hảo khi ăn cùng bát cơm nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay. Hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nào!

READ  Lẩu Thái chua cay ngon tuyệt và chuẩn vị ngay tại nhà

Nguyên liệu làm Cá tra kho tương hột Cho 4 người

Cá tra 1 kg (1 con) Tương hột 250 gr (1 hũ) Cải rổ 100 gr Hành lá 4 nhánh Hành tím 4 củ Sả băm 100 gr (1/2 chén) Ớt hiểm 3 trái Tỏi 4 tép Nước màu dừa 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Dầu ăn 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Nơi mua tương hột

Hiện nay tương hột đã rất phổ biến và được bày bán ở nhiều nơi như siêu thị, chợ…. Vì vậy nếu bạn mua tương hột loại được bán sẵn nên chọn nơi có thương hiệu uy tín rõ ràng, sản phẩm còn nguyên vẹn và đặc biệt nên chú ý là hạn sử dụng của sản phẩm.Muốn hương vị món ăn được trọn vẹn hơn nên dùng loại tương hột có màu vàng bởi nó có vị ngọt thanh. Ngược lại tương hột màu đen thì đã được ướp sẵn gia vị nên sẽ có vị mặn hơn một chút.Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tương hột ngay tại nhà với cách chế biến cực kì đơn giản nhưng lại nhanh chóng sau đây:

Sơ chế cá tra

Cá tra mua về về tiến hành cạo nhớt, cắt mang và đuôi bỏ đi. Dùng dao cắt đường thẳng ngay bụng bằng ngón tay để lấy sạch phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì cắt khúc vừa ăn để ráo.

Ướp cá

Cho cá tra ra tô rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu trộn đều lên để thấm gia vị 20 – 30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch để ráo cắt nhuyễn. Hành tím và tỏi lột vỏ băm nhuyễn.Cải rổ lặt lá non đem rửa. Còn ớt chỉ cần nhặt cuống là được.

Kho cá

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 1/2 số hành tím và tỏi băm phi thơm.Sau đó cho 1/2 chén sả băm xào 2 – 3 phút rồi cho 250gr tương hột, 1 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường đảo đều 5 – 7 phút thì tắt bếp để qua 1 bên.Lấy 1 cái chảo khác đặt lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi cho nốt số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.Tiếp theo cho cá tra vào đảo đều cho săn thịt cá lại trong vòng 3 – 4 phút thì thêm 3 muỗng canh nước lọc vào rồi cho toàn bộ phần tương hột vào kho trong vòng 20 – 25 phút.Khi tương hột đã rút bớt, nước cá sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ớt hiểm và hành lá vào rồi tắt bếp cho ra dĩa nhé.

READ  ♪ SOFAR (BINZ) ‣ Giọng Nữ 「Video Lyric」

Thành phẩm

Quả thật không uổng công sức các bạn đã bỏ ra để thực hiện món cá tra kho ngày hôm nay. Món ăn mang đậm hương vị dân dã quê nhà làm cho ai ai cũng đều phải thổn thức vì nó.Món cá tra kho tương hột với cá mềm béo tươi ngon cùng kết hợp với tương hột mang một hương vị vô cùng đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.Sẽ thật thiếu sót nếu không dùng món kho này cùng với bát cơm trắng hoặc cùng cải rổ đấy các bạn nhỉ. Nào còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay đi nào.

Cách chọn mua cá tra tươi ngon

Chắc chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.

Xem thêm: Thông Tin Du Lịch Các Tỉnh Miền Tây Nam Bộ, Góc Tò Mò Giải Đáp

Cách khử mùi tanh cá hiệu quảĐơn giản nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 – 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 – 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 – 20 phút trong nước vo gạo là được.Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 – 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 3 cách làm cá tra kho thật đậm đà mang trong mình hơi thở của hương vị quê nhà khiến cho không ai mà cưỡng lại được sức hút của nó. Chúc các bạn thật thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: MÓN NGON DỄ LÀM, Món Ăn Ngon và MÓN NGON DỄ LÀM

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments