Món ngonVào bếp

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản

Bạch tuộc nhúng giấm vừa giòn sần sật, nước nhúng chua chua, đậm đà. Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon cực đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Bạch tuộc nhúng giấm vị chua chua, mặn mà, bạch tuộc nguyên con giòn sần sật, giữ được độ tươi ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm bạch tuộc nhúng giấm rất đơn giản, cách ăn rất giống với ăn lẩu. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bạch tuộc nhúng giấm giòn ngon hấp dẫn cực đơn giản tại nhà.

1. Cách chọn và làm sạch bạch tuộc

Để làm món bạch tuộc nhúng giấm ngon, ngọt, bạch tuộc giòn và ngọt thịt tự nhiên thì nên sử dụng bạch tuộc giòn còn sống, vẫn còn đang bơi.

– Cách chọn bạch tuộc sống:

Lựa chọn những con bạch tuộc đang bơi, di chuyển nhanh, màu sắc long lanh, mắt trong, phần bụng sáng, phần lưng da mịn, trơn. Về cơ bản, các bạn chỉ cần lựa chọn những con bạch tuộc còn đang bơi nhanh, khỏe cũng sẽ là bạch tuộc tươi ngon.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 1

– Cách chọn bạch tuộc đông lạnh:

Bạch tuộc đông lạnh chọn những con có màu lưng nâu xám và ánh màu xanh, phần bụng có màu trắng sáng. Da bạch tuộc trơn mịn, không trương phình, mắt trong.

– Cách làm bạch tuộc để nhúng giấm

+ Đối với bạch tuộc tươi sống, đang bơi khỏe mạnh. Chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho bạch tuộc vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 30 phút để bạch tuộc ngất. Nếu bạch tuộc vẫn còn đang giãy khỏe, thả vào nước nóng sẽ khiến chúng tự động phun mực, khiến cho nước nhúng bị đục nhìn không đẹp mắt.

READ  Ngày Đầu Tháng Cùng Món Chả Bắp Chay Giòn Tan – Thơm Lừng

+ Đối với bạch tuộc đông lạnh thì giã đông bạch tuộc, cắt đôi phần đầu và thân, mổ phần đầu loại bỏ bọng mực, lấy mắt rồi rửa sạch với nước muối loãng có pha thêm xíu rượu trắng và gừng là đã khử được bớt mùi hôi tanh.

2. Cách làm bạch tuộc nhúng giấm

Nguyên liệu làm bạch tuộc nhúng giấm

– 1kg bạch tuộc tươi sống

– 2 quả dừa xiêm

– 480ml giấm

– 3 quả cà chua

– 3 cây sả

– 2 củ hành tím

– 1 củ gừng nhỏ

– 2 củ hành tây

– 500g bún tươi

– Bạch tuộc nhúng giấm ăn kèm với rau gì?: Rau cần, hành lá, rau cải cúc, rau muống, nấm kim châm, nấm bào ngư… tùy sở thích của mỗi gia đình.

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, đường…

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm

Bước 1: Bạch tuộc tươi sống rửa sạch, để ngăn mát tủ lạnh cho ngất.

Bước 2: Sơ chế rau củ

– Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Gừng, tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành tây rửa sạch, thái múi cau. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Dừa xiêm chặt bỏ phần đầu để lấy nước cốt.

– Các loại rau ăn kèm như rau cần, hành lá, rau cải cúc, nấm kim châm, nấm bào ngư… nhặt rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Nấu bạch tuộc nhúng giấm

– Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó cho nước dừa vào (nếu không đủ có thể chế thêm nước lọc). Nêm vào 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe muối, 480ml giấm (có thể giảm nếu không thích ăn chua), 1 thìa canh đường, khuấy đều rồi đun sôi.

READ  Chia sẻ cách làm bánh mặn miền Tây của người bản xứ

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 3

– Khi nồi nước sôi khoảng 2 phút thì cho hành tây, cà chua vào đun cùng, chờ nồi nước sôi trở lại 3 phút. Nêm nếm lại gia vị, nên nêm nhạt hơn khẩu vị.

– Cuối cùng cho bạch tuộc tươi sống vào nấu khoảng 3 – 5, rồi tiếp tục thêm một ít rau cần, hành lá, nấm… nấu chín là có thể ăn được.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 4

Hoặc các gia đình cũng có thể ăn lẩu bạch tuộc nhúng giấm bằng cách nấu xong phần nước giấm thì cho ra nồi ăn lẩu. Khi ăn thì cho bạch tuộc, rau nhúng và thưởng thức.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 5

Có thể ăn như lẩu bạch tuộc nhúng giấm cũng rất ngon

Hoàn thành

Bạch tuộc nhúng nhấm làm đơn giản và nhanh. Bạch tuộc giòn sần sật, giữ được độ tươi ngọt thịt. Nước nhúng giấm ngọt, thanh, thơm mùi hành, tỏi, sả. Ăn bạch tuộc nhúng giấm chấm với nước chấm và ăn cùng với bún tươi rất hấp dẫn.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 6

Bạch tuộc nhúng giấm giòn ngọt

Lưu ý khi nấu bạch tuộc nhúng giấm:

– Nếu ăn được cay có thể cho thêm 1 thìa canh bột ớt và vài quả ớt hiểm khi nấu sẽ giúp màu nước đỏ đẹp và vị cay cay hấp dẫn.

– Bạch tuộc chỉ cần nấu từ 3 – 5 phút là có thể chín tới, không cần nhúng lâu quá ăn sẽ bị dai, mất đi độ giòn.

– Nêm nếm gia vị cho nồi nước giấm không nên nêm vừa ăn, nên nêm nhạt hơn so với khẩu vị vì bạch tuộc cũng đã có vị mặn tự nhiên.

READ  Cách Làm Nước Sốt Bò Bittet, Nước Sốt Dùng Với Bít Tết Bò Là Gì

3. Cách làm nước chấm ăn bạch tuộc nhúng giấm

– Cách làm muối tiêu chanh:

Chuẩn bị: 2 quả ớt hiểm, 1 thìa canh bột canh, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa canh nước cốt chanh

Cách làm: Ớt thái nhỏ rồi cho vào bát có bột canh, tiêu xay, cuối cùng thêm vào 1 thìa nước cốt chanh là được.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 7

– Cách làm muối ớt xanh:

Chuẩn bị: 100g ớt hiểm xanh, 10g muối, 20g đường, 5 lá chanh, 1 quả chanh.

Cách làm: Ớt hiểm nhặt bỏ cuống, rồi rửa sạch. Lá chanh rửa sạch cắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

Cho ớt hiểm, lá chanh, muối, đường, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố (hoặc cối), xay nhuyễn là hoàn thành.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản - 8

Muối ớt xanh chấm bạch tuộc nhúng dấm chuẩn vị

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-bach-tuoc-nhung-giam-ngon-gion-san-sat-cuc-d…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-bach-tuoc-nhung-giam-ngon-gion-san-sat-cuc-don-gian-d279237.html

Đãi cả nhà bạch tuộc xào cay

Bạch tuộc xào cay vừa ngon lại nhiều dinh dưỡng, thỉnh thoảng chị em hãy đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món ăn này nhé!

Theo Hường Cao (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button