Các loại bánh

Cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa ngon khó cưỡng

Bạn đang xem: bánh bò xốp Tại Chả lụa hai lúa

Cách làm bánh bò xốp dân dã trước đây nay đã được sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn khác với hương vị hấp dẫn khác nhau. Các bạn đã biết cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa chưa? Hôm nay, hãy cùng Yummyday vào bếp và thử tài với món ăn này nhé. Hãy làm một bữa bánh bò xốp ngon tuyệt cho cả nhà mình cùng thưởng thức nào!

Nguồn gốc món bánh bò xốp nước cốt dừa

Nguồn gốc của món <strong>bánh bò xốp</strong>
Nguồn gốc của món bánh bò xốp

Bánh bò xốp hay còn có tên gọi là bánh bò tàu, đây là một món ăn dân dã và phổ biến ở Việt Nam, tuy vậy nó lại có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, đường, men,… bánh bò xốp đã được biến tấu theo nhiều cách làm và sáng tạo lên những hương vị mới lạ phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam. Có nhiều loại bánh bò đã được biến tấu như: bánh bò nướng, bánh bò sữa, bánh bò thốt nốt,… mỗi món lại đem tới một vị ngon khác biệt. 

Bánh bò hấp xốp mềm
Bánh bò hấp xốp mềm

Nguyên liệu làm bánh bò xốp nước cốt dừa

Trong bài viết này, Yummyday sẽ hướng dẫn bạn làm bánh bò xốp nước cốt dừa, cùng chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau đây:

READ  Bánh Bông Lan Phô Mai Nhật Bản

Món này không thể thiếu nước cốt dừa
Món này không thể thiếu nước cốt dừa

  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Bột vani
  • Nước cốt dừa
  • Men nở: 5 gram
  • Đường: 150gram
  • Muối
  • Vừng (mè) rang chín thơm
  • Nước đun sôi để ấm: 200ml

Nguyên liệu làm <strong>bánh bò xốp</strong> nước dừa
Nguyên liệu làm bánh bò xốp nước dừa

Cách làm bánh bò nước cốt dừa

Hãy làm theo cách làm dưới đây để đảm bảo sẽ cho ra lò một đĩa bánh bò ngon chuẩn vị. Làm bánh bò không dễ, nhưng cũng không khó đâu, chỉ cần một chút khéo léo và chú ý trong quá trình làm và hấp bánh thì bạn sẽ không cần lo.

Bước 1. Nhào và ủ bột

Tiến hành làm bột bánh bò
Tiến hành làm bột bánh bò

Chuẩn bị một chiếc âu, cho men nở, nước đun sôi để ấm và đường vào. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra. Sau 10 phút thì đổ bột gạo, bột năng vào. Từ từ rót nước nguội vào và dùng tay nhào cho bột dẻo dai. Không nên cho một lúc quá nhiều nước, sẽ khiến cho bột nhão quá, khó chữa.

Ủ bột bánh cho đặc quánh
Ủ bột bánh cho đặc quánh

Đến khi bột quánh lại, không bị vón cục nữa là được. Để ủ trong khoảng 8-10 tiếng, trước khi ủ thì dùng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc khăn ẩm đậy lên trên âu bột.

Bước 2. Hấp bánh bò

Tiến hành hấp bánh bò
Tiến hành hấp bánh bò

Đun nước trong nồi hấp thất sôi, sau đó chia phần bột vào các khuôn bánh (nếu không có thì cho vào các bát con hoặc vo lại thành viên) rồi cho vào nồi. Rắc lên trên mặt bánh một ít vừng rang cho hấp dẫn nhé.

READ  Bánh Chưng Ngày Tết Và Cách Gói Ngon Vị Truyền Thống

Khi đã đun được khoảng 15-20 phút, bạn hãy dùng tăm hoặc dĩa để xiên vào bánh để thử độ chín của nó, nếu tăm/dĩa còn dính bột thì bánh vẫn chưa chín, cần đun tiếp. Độ to, nhỏ của bánh quyết định thời gian bánh chín. Nếu bánh to thì thời gian có thể đến 40 phút hấp.

Chiếc bánh bò hấp chín thơm ngon
Chiếc bánh bò hấp chín thơm ngon

Bước 3. Chế biến nước cốt dừa

Làm nước cốt dừa ăn kèm bánh bò
Làm nước cốt dừa ăn kèm bánh bò

Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho 1 túi bột vani, 100 gram đường và một xíu xiu muối vào trong nồi. Đổ nước cốt dừa đã mua vào cùng rồi khuấy đều lên. Vừa khuấy vừa đun dưới lửa nhỏ cho tới khi lượng đường và muối trong nồi tan hết. Hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, rắc chút vừng rang lên cho đẹp và thơm.

Bước 4. Thưởng thức món bánh bò xốp

Thưởng thức thành phẩm thôi nào
Thưởng thức thành phẩm thôi nào

Khi bánh đã chín, bạn cho bánh ra ngoài để nguội bớt. Sau đó chấm bánh với nước cốt dừa siêu ngon vừa đun xong.

Với cách làm bánh bò xốp trên, bạn cắn một miếng như tan trong miệng, đây chính là điều mà những người yêu bánh bò rất thích thú. Bánh có độ xốp vừa phải, ngọt, thanh và thơm. 

Lưu ý khi làm bánh bò xốp nước cốt dừa

Mẹo thực hiện món ăn thành công
Mẹo thực hiện món ăn thành công

  • Bạn có thể dùng các loại bột hoặc nước ép củ quả để tạo màu cho bánh bò bằng cách trộn cùng bột trước khi ủ. Một đĩa bánh bò có nhiều màu sắc chắc chắn sẽ rất hấp dẫn, mà làm màu từ củ quả thì cũng rất bảo đảm và dinh dưỡng nữa. Ví dụ: màu xanh – lá nếp, màu đỏ – củ dền, màu cam – cà rốt, gấc,…
  • Để tránh bột dính vào nồi, hãy quét một lớp dầu ăn trước khi đổ bột vào khuôn hoặc bát.
  • Nên sử dụng khay có khuôn đựng bánh khi hấp để những miếng bánh có thể chín cùng lúc
  • Có rất nhiều loại khuôn đặc biệt, không chỉ có tròn, vuông mà còn nhiều hình thù đáng yêu khác nữa. Các bé nhà mình chắc sẽ thích thú lắm đấy!
  • Thỉnh thoảng hãy kiểm tra nồi hấp để tránh tình trạng bánh chín nhão hoặc sống trước khi bỏ ra.
READ  Công thức bánh bột lọc nhân tôm làm tại nhà

Ngoài bánh bò xốp nước dừa, bạn có thể chấm bánh bò với muối mè cũng rất ngon đó. Xem thêm video hướng dẫn bên dưới nhé!

Như vậy là bạn đã biết được cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa rồi đó, khá đơn giản phải không nào. Bánh bò xốp không chỉ làm bữa ăn sáng, bữa chiều nhẹ, mà nó còn được nhiều người sử dụng như món ăn vặt yêu thích. Hôm nay, bạn hãy thử tự tay làm món bánh bò nước dừa này cho cả nhà mình cùng thưởng thức xem sao nhé! Mặc dù là một món ăn dân dã và phổ biến, nhưng thời nay có nhiều nơi không bán loại bánh này, biết đâu cả nhà lại thích nó thì sao nhỉ. Chúc bạn thành công!

Yummyday.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button