Làm bánhVào bếp

Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Bột Mì Đa Dụng Ngon “Bất Bại”

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng cần lưu ý gì để bánh mềm, xốp nhất. Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay làm bánh bông lan tại nhà ngon không kém gì ngoài hàng.

Bột mì đa dụng là gì?

Trước khi bắt tay vào làm bánh, chúng mình cần phải tìm hiểu xem bột mì đa dụng là gì nhỉ? Tại sao làm bánh bông lan lại phải làm bột mì đa dụng? Có thể làm bằng loại bột khác được không?

Bột mì đa dụng hay còn gọi là All Purpose Flour/Plain Flour là loại bột thông dụng nhất, sử dụng làm nhiều loại bánh nhất là trong các gia đình. Gọi là bột đa dụng bởi vì nó “đa dụng” tức là nó có thể làm được hầu hết loại bánh. Loại bột này có hàm lượng protein khoảng 10,5% -12% và được làm từ hạt lúa mì cứng hoặc mềm.

Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng có tỉ lệ protein và gluten ở mức trung bình nên dễ dàng kết hợp với thành phần khác để chế biến các loại bánh ngọt, bánh mềm, nhẹ. Thành phần protein khi gặp nước sẽ chuyển hóa thành gluten. Trong quá trình nhào nặn, các sợi gluten lớn dần, dài và dẻo ra có công dụng tạo kết cấu, độ vững chắc cho bánh. Do đó, với những loại bánh mì thì cần sử dụng bột có kết cấu gluten dai khỏe, bột cần được nhào nặn kĩ hơn. Ngược lại với những loại bánh ngọt mềm xốp như bánh bông lan thì gluten chỉ cần mức yếu trung bình, yếu hơn. Chính vì thế, khi làm bánh bông lan người ta thường dùng bột đa dụng và pha thêm bột bắp để bánh bông và tơi xốp hơn.

READ  Cách nấu cari gà ngon đúng điệu – Vừa đơn giản lại bổ dưỡng – Món ngon đơn giản

<strong>cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng</strong>

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Nguyên liệu chuẩn bị

Ở bài viết này, chúng mình chia sẻ cho bạn 2 công thức làm bánh là 3 trứng và 4 trứng. Thành phẩm là chiếc bánh có độ dày khoảng 5-6cm phụ thuộc vào độ xốp của bánh bạn làm.

Công thức 3 trứng (sử dụng khuôn tròn đường kính 16-18cm)

+ Bột mì đa dụng: 40g
+ Bột bắp: 20g
+ Dầu ăn: 20g (có thể thay bằng bơ đun chảy)
+ Đường trắng: 55g (thay đổi theo độ ngọt bạn muốn)
+ Sữa tươi không đường: 15g
+ Trứng gà: 3 quả
+ Cream of tartar: 1/2 cafe
+ Muối tinh: 1 nhúm muối

Nguyên liệu làm bánh bông lan

Công thức 4 trứng (sử dụng khuôn tròn đường kính 18-22cm)

+ Bột mì đa dụng: 50g
+ Bột bắp: 30g
+ Dầu ăn: 30g
+ Trứng gà: 4 quả
+ Sữa tươi không đường: 20g
+ Đường trắng: 70g
+ Cream of tartar: 1/2 thìa cafe
+ Muối tinh: 1 nhúm nhỏ

Các bước làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Rây bột mì, bột bắp vào bát, dùng phới trộn đều. Bột cần được rây thật kí, tránh những cục vón sẽ làm bánh thành phẩm không mịn xốp. Đong sữa không đường và dầu ăn vào chung một bát.

Rây bột mì

Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Cho lòng trắng vào âu sâu lòng, cho thêm nhúm muối và cream of tartar vào. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ trung bình đến khi nổi bọt khí nhỏ như bọt xà phòng thì cho đường vào. Một tay vẫn cầm máy đánh, một tay cho từ từ từng ít đường vào. Tăng tốc độ lên cao, đánh đến khi lòng trắng trứng bắt đầu bông đặc thì hạ tốc độ. Cần đánh đến khi lòng trứng bông mềm, nhấc que lên thấy có tạo chóp nhưng rơi ngoặt xuống là đạt.

READ  Hướng Dẫn Cách Pha Bột Làm Bánh Cuốn Không Sợ Nhão

Đánh bông lòng trắng trứng

Cho từ từ từng lòng đỏ trứng vào âu. Đánh ở tốc độ thấp nhất để lòng đỏ hòa quyện vào. Không đánh quá lâu sẽ làm cho bọt khí bị vỡ, bánh bị chai không xốp. Lần lượt cho đến khi hết lòng đỏ.

Phần dầu ăn và sữa tươi trộn cho hòa tan. Cho từ từ dầu ăn vào bát bột, trộn ở tốc độ thấp cho hòa quyện. Lúc này ta được hỗn hợp bột màu vàng nhạt, rất mịn.

Bột mì chia làm 2-3 phần. Cho lần lượt vào âu, có thể dùng rây để cho bột phủ đều mặt âu trộn sẽ nhanh hơn. Đánh ở tốc độ thấp nhất cho hòa quyện. Cuối cùng dùng phới dẹt vét hết phần bột trắng dính ở thành âu cho quyện hết.

Trộn bột làm bánh bông lan

Làm nóng lò trước ở 170 độ trong 20 phút. Chuẩn bị khuôn tròn chống dính. Dùng giấy nến lót xuống đáy khuôn. Đổ bột vào khuôn. Bạn có thể gõ nhẹ khuôn bánh xuống mặt bàn để vỡ bớt bọt khí, bánh sẽ mịn xốp hơn khi nướng.

Cho bột vào khuôn

Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 20-22 phút. Kiểm tra bằng que tăm hoặc dùng tay nhấn nhẹ xuống thấy bánh phồng trở lại là được. Bạn lấy bánh ra để nguội trên rack rồi thưởng thức.

làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Lưu ý khi làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Chỉ vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng. Tuy nhiên có một vài lưu ý để bánh mềm, xốp ngon nhất.

READ  Các cách làm mận dầm cực ngon mà không sợ nóng

– Bột cream of tartar là thành phần không thể thiếu khi làm bánh bông lan. Nó có tác dụng giúp lòng trắng bông mịn hơn và bánh xốp hơn. Bạn có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc dấm lượng tương đương.

– Trứng gà tiêu chuẩn có trọng lượng 58-62g/quả. Bạn có thể dùng trứng gà công nghiệp trọng lượng khá chuẩn nhé, trứng gà ta thường bé quá nên khó định lượng
– Lòng trắng trứng phải để nhiệt độ phòng, không được dính tạp chất (dầu, mỡ, nước, lòng đỏ) thì mới có thể đánh bông được. Dụng cụ đánh như que đánh, âu cũng phải thật khô ráo, không dính nước.

– Nhiệt độ nướng bánh còn phụ thuộc vào lò nướng nhà bạn. Tốt nhất là phải “hiểu lò” để có thể cân đối thời gian và nhiệt phù hợp nhé.

Lưu ý khi làm bánh bông lan

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng mà chúng mình vừa chia sẻ nhé!

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Bánh Dễ Làm Từ Bột Mì Ăn Là Nghiền

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button