Làm bánhVào bếp

Cách làm bánh hẹ chiên giòn

Cách làm bánh hẹ của người Hoa đơn giản thơm ngon quên lối về

Cách làm bánh hẹ của người Hoa đơn giản thơm ngon quên lối về

  • Chuẩn bị                            30 phút
  • Chế biến                            1 giờ
  • Độ khó                            Dễ

Bánh hẹ là một trong những món ăn truyền thống của người Hoa, vỏ bột mềm dai bên trong đầy ấp nhân hẹ lạ miệng sẽ khiến bạn thích mê khi một lần ăn thử. Cùng Vào bếp thực hiện ngay món bánh này thôi nào.

Nguyên liệu làm Bánh hẹ của người Hoa Cho 35 – 40 cái                                                            Bột há cảo   400 gr                                                                Bột gạo   150 gr                                                                Bột nếp   10 gr                                                                Bột nở   1 muỗng cà phê                            (baking soda)                                                                Hẹ   500 gr                                                                Tỏi băm   1 muỗng canh                                                                Lá chuối   1 ít                                                                Dầu ăn   4 muỗng canh                                                                Gia vị thông dụng   1 ít                            (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)                                                                     Cách chọn mua hẹ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cọng hẹ non có màu xanh sáng, bóng, dùng tay ngắt thì dễ gãy và có độ giòn nhất định.
  • Không nên mua hẹ có màu xanh đậm vì đây là hẹ đã già, có nhiều xơ, khi ăn sẽ không ngon.
READ  3 cách làm thịt bò xào hành tây, bò xào giá, thịt bò xào súp lơ đơn giản ngon cơm gia đình

Nguyên liệu làm bánh hẹ người Hoa

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, rổ, thau, dĩa, vá,…                                                                            Cách chế biến Bánh hẹ của người Hoa

  • 1

Trộn bột

Sử dụng 1 thau to, cho vào thau 400 gr bột há cảo, 150gr bột gạo, 10gr bột nếp, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối rồi dùng vá trộn cho bột đều lại với nhau .

Sau đó từ từ cho nước sôi vào thau bột, dùng vá trộn đều đến khi bột hơi sệt là được.

Lưu ý: Để có thể phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình, bạn điều chỉnh lượng bột theo tỉ lệ như sau : 40 bột há cảo: 15 bột gạo: 1 bột nếp.

Bước 1 Trộn bột Bánh hẹ của người Hoa

X

Bước 1 Trộn bột Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 2

Nhồi bột

Dùng tay nhồi hỗn hợp bột liên tục cho đến khi có được khối bột dẻo mịn.

Mẹo: Để bột mịn, dẻo không bị nổi óc trâu, bạn nên nhồi khi hỗn hợp bột còn nóng, không nên đợi hỗn hợp nguội bớt rồi mới nhồi.

Để bánh khi hấp được mềm, không bị khô cứng thì bạn cho khoảng 50ml nước lọc vào khối bột, tiếp tục nhồi cho đến khi tạo thành 1 khối bột đồng nhất thì lặp lại thao tác này khoảng 2 lần nữa là được.

Bước 2 Nhồi bột Bánh hẹ của người Hoa

X

Bước 2 Nhồi bột Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 3

Sơ chế nguyên liệu

500gr hẹ mua về loại bỏ những lá sâu,cắt bỏ phần cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo.

READ  Cách làm kim chi củ cải vàng đẹp tự nhiên, ngon giòn kiểu Hàn, Nhật

Sau đó cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 1/2 lóng tay rồi cho vào tất cả hẹ vào rổ.

1 muỗng canh tỏi băm bạn phi thơm cùng 2 muỗng canh dầu ăn để làm dầu tỏi phi.

Bước 3 Sơ chế nguyên liệu Bánh hẹ của người Hoa

X

Bước 3 Sơ chế nguyên liệu Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 4

Trộn hẹ

Nêm vào rổ hẹ 1 muỗng cà phê bột nở,1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu tỏi phi sau đó trộn đều cho hẹ thấm gia vị.

Mẹo: Bột nở giúp cho lá hẹ giữ được màu tươi xanh sau khi hấp, lá hẹ không bị ngã vàng.

Bước 4 Trộn hẹ Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 5

Se bột

Lấy 1 khối bột nhỏ khoảng 1 muỗng canh, bạn dùng tay vo tròn sau đó se bột theo hình tròn để ta có được lớp vỏ bánh mỏng hình tròn dày khoảng 1/4 lóng tay.

Mẹo

  • Se phần viền bột mỏng hơn phía trong để khi gói bánh sẽ đẹp hơn, khi ăn không bị ngán.
  • Dùng 1 ít bột áo thoa vào tay để gói bánh dễ dàng, bột không dính vào tay.

Bước 5 Se bột Bánh hẹ của người Hoa

X

Bước 5 Se bột Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 6

Gói bánh

Bạn cho 2 muỗng canh hẹ đã trộn gia vị vào miếng bột vừa se mỏng rồi khéo léo dùng tay gói kín hẹ lại, đặt bánh hẹ lên miếng lá chuối, phần núm gói kín đặt phía dưới lá chuối rồi nhẹ nhàng dùng tay ấn nhẹ để bánh hẹ hơi dẹp ra.

Mẹo: Có thể cho ít hẹ lại nếu bạn cảm thấy khó gói bánh.

Tiếp tục gói bánh hẹ cho đến khi hết các nguyên liệu.

Bước 6 Gói bánh Bánh hẹ của người Hoa

X

Bước 6 Gói bánh Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 7

Hấp bánh

Bắc nồi hấp lên bếp, xếp bánh hẹ lên xửng rồi mang đi hấp với lửa lớn khoảng 10 phút là bánh chín.

Mẹo: Để bánh chín đều và không bị dính vào nhau sau khi hấp, bạn trải bánh hẹ lên xửng hấp và cách nhau khoảng 1/2 lóng tay, không xếp chồng lên nhau.

READ  Cách hấp cua biển nhanh, thịt cua ngon ngọt, không rụng càng

Bước 7 Hấp bánh Bánh hẹ của người Hoa

X

Bước 7 Hấp bánh Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 8

Hoàn thành

Khi bánh trở nên trong, có thể nhìn thấy phần hẹ bên trong là bánh đã chín.

Lấy bánh xếp ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

Mách nhỏ: Có thể chiên giòn 2 mặt, bánh sẽ vừa giòn vừa dai ăn hoài không ngán.

Bước 8 Hoàn thành Bánh hẹ của người Hoa

X

  • 9

Thành phẩm

Chỉ cần dành chút thời gian bạn đã có ngay món bánh hẹ người Hoa. Vỏ bánh mềm dẻo hòa cùng vị ngọt của hẹ đầy bên trong phần nhân. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thú vị thay thế cho ngày ngán cơm.

Bạn nên ăn bánh kèm với nước tương hoặc nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị. Vào bếp làm ngay nào!

Bước 9 Thành phẩm Bánh hẹ của người Hoa

X

Nguồn gốc bánh hẹ của người Hoa

Bánh hẹ của người Hoa có nguồn gốc từ người Triều Châu hay còn gọi là người Tiều (bộ phận người Hoa xuất xứ từ Triều Châu), người Tiều khi đến sinh sống tại Việt Nam họ mang theo những tinh hoa trong ẩm thực, sự đa dạng và phong phú trong các món ăn như : xá bấu, cháo Tiều , hủ tiếu Hồ, và không thể không kể đến món bánh hẹ.

Bạn có thể tham khảo một số xửng hấp đang kinh doanh tại Điện máy XANH giúp bạn hấp bánh dễ dàng hơn

Bộ nồi xửng inox 5 đáy nắp kính 24 cm Sunhouse SSP25124Còn hàng483.000690.000(-30%)3.1/59 đánh giáXem chi tiết

Bộ nồi xửng inox 3 đáy 28 cm Fivestar ST28-3DGCòn hàng1.090.000Online giảm 10%  còn 981.000 3.9/510 đánh giáXem chi tiết

Bộ nồi xửng inox nắp kính 28 cm Fivestar HT Cook HTNX28001HÀNG PHẢI CHUYỂN VỀ620.000Online giảm 10%  còn 558.000 Xem chi tiết

Bộ nồi xửng inox 3 đáy 30 cm Fivestar ST30-3DGCòn hàng1.350.000Online giảm 10%  còn 1.215.000 Xem chi tiết

Bộ nồi xửng inox 3 đáy 32 cm Happycook ST32-2HÀNG PHẢI CHUYỂN VỀ952.0001.360.000(-30%)Xem chi tiết

Món bánh hẹ của người Hoa vừa dễ làm mà lại thơm ngon hấp dẫn. Nhanh vào bếp trổ tài cho gia đình mình thưởng thức món ăn này thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ẩm Thực Mẹ Luống Ơi            Từ khóa: cách làm bánh hẹ của người hoa, bánh hẹ của người hoa, cách làm bánh hẹ, bánh hẹ, làm bánh hẹ

Biên tập bởi Phạm Thị Thùy Trang  18/01/2021  3.349 lượt xem

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button