Làm bánhVào bếp

Cách làm bánh roti Malaysia roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà

Đoàn Trâm Anh

Chẳng cần đi đâu xa, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh roti thơm ngon, chuẩn vị Malaysia ngay tại nhà với công thức thực hiện siêu đơn giản. Vào bếp ngay cùng thực hiện món bánh roti canai trứ danh Malaysia nhé!

Nguyên liệu làm Bánh roti Malaysia – roti canai

Bột mì số 13 544 gr

Video đang HOT

Bơ lạt 70 gr (đun tan chảy)

Trứng gà 1 quả

Sữa đặc 1 muỗng canh

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 1

Dụng cụ thực hiện

Máy trộn bột, chảo, tô,…

Cách chế biến Bánh roti Malaysia – roti canai

1

Trộn bột

Cho vào máy trộn bột 544gr bột mì số 13, 1 quả trứng gà, 40gr bơ lạt đun tan chảy, 1 muỗng canh sữa đặc. Sau đó, bạn mở máy trộn với tốc độ thấp rồi cho từ từ 294ml nước vào hỗn hợp bột.

Khi bột kết dính với nhau, bạn tăng tốc độ nhào lên mức độ trung bình và nhào trong 10 phút. Kế đến, bạn bọc kín bột lại rồi để bột nghỉ 10 phút.

Sau khi để bột nghỉ, bạn tiếp tục nhào bột thêm 5 phút nữa là hoàn tất.

Mách nhỏ:

Bạn có thể nhào bột bằng tay như cách nhào bột bánh mì theo kỹ thuật Folding and Strectching.Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.

Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 2

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 3

2

Chia và ủ bột

Chia bột thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn rồi áo đều qua 1 lớp bơ.

Kế đến, thoa đều bơ vào lòng tô, xếp bột vào, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Mách nhỏ: Việc thoa bơ lên bột sẽ giúp cho bột giữ độ ẩm, không bị khô và có mùi vị thơm ngon hơn.

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 4

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 5

3

Tạo hình bánh

Thoa 1 lớp bơ mỏng lên mặt bàn để chống dính, sau đó cho khối bột ra rồi dùng tay dàn mỏng thành hình tròn.

Kế tiếp, thoa 1 lớp bơ mỏng lên mặt bột, sau đó dùng tay nhẹ nhàng kéo nhẹ từng góc sao cho miếng bột đạt được độ mỏng tối đa.

READ  Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ba Miền Đẹp Và Ý Nghĩa

Tiếp theo, dùng tay xếp gọn bột vào phía bên trong rồi cuộn tròn lại, để bột nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút, dùng tay ấn dẹt phần bột thành hình tròn là hoàn tất. Làm tương tự với những phần bột còn lại.

Mách nhỏ:

Phần bột chưa dùng tới nên bọc kĩ để tránh bột bị khô.Bên cạnh tạo dáng bánh với hình tròn, bạn cũng có thể xếp gọn các cạnh bánh thành hình vuông.

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 6

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 7

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 8

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 9

4

Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 10gr bơ rồi đun cho tan chảy.

Kế đến, cho bánh vào chiên trên lửa vừa đến khi 2 mặt có màu vàng nâu là chín.

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 10

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 11

5

Thành phẩm

Bánh roti Malaysia – roti canai thơm nức mũi mùi bơ, bánh ăn vào mềm dai nhẹ, ngọt ngọt, beo béo, vô cùng thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm cùng cà ri gà, cà ri thịt cừu để món ăn thêm phần chuẩn vị và hấp dẫn hơn nhé!

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 12

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà - Hình 13

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính

Đổi vị món ăn sáng cho cả nhà với món bánh mì nhân trứng sữa mềm ngọt, béo ngậy và vô cùng bổ dưỡng. Món bánh có cách thực hiện đơn giản và không cần dùng đến lò nướng nên ai cũng có thể làm được. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì nhân trứng sữa (Custard)

Bột mì đa dụng 300 gr (bột mì số 11)

Bột bắp 20 gr

Bơ lạt 40 gr

Men nở instant 4 gr

Lòng đỏ trứng gà 4 cái

Sữa tươi không đường 350 ml

Đường 75 gr

Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê (không bắt buộc)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Trường hợp trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,…Nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.

READ  4 cách làm mứt xoài thơm ngon cho cô nàng đảm đang bếp núc trổ tài

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 1

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, phới lồng, nồi, tô, chén, rây lọc, …

Cách chế biến Bánh mì nhân trứng sữa (Custard)

1

Nấu hỗn hợp bơ sữa

Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml sữa tươi không đường, 20gr bơ lạt rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho bơ tan chảy.

Mách nhỏ: Chỉ nên đun hỗn hợp ấm nóng vừa đủ để bơ tan. Không nên đun sôi vì sữa khi sôi sẽ dễ biến chất và mất chất dinh dưỡng.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 2

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 3

2

Đánh hỗn hợp trứng đường

Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 50gr đường rồi dùng phới lồng khuấy đều.

Kế đến, cho vào thêm 20gr bột bắp và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 4

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 5

3

Nấu hỗn hợp nhân trứng sữa

Đổ từ từ hỗn hợp bơ sữa vào tô trứng đường, vừa cho vừa khuấy đều cho hòa quyện.

Sau đó, lọc hỗn hợp vào chảo qua rây cho mịn mượt. Kế tiếp, cho vào thêm 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt đặc lại.

Cuối cùng, cho nhân trứng sữa ra chén và để nguội.

Mách nhỏ:

Nên đổ hỗn hợp bơ sữa từ từ vào tô trứng đường, nếu đổ vào cùng 1 lúc thì sữa nóng sẽ dễ làm trứng bị chín và gây hiện tượng lợn cợn.Tinh chất vani giúp cho hỗn hợp nhân thơm hơn và dậy mùi hương của trứng sữa.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 6

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 7

4

Trộn và nhồi bột

Cho vào tô 300gr bột mì, 4gr men nở instant, 25gr đường, 100ml sữa tươi không đường rồi trộn đều.

Mách nhỏ:

Nếu bạn mua loại men có chữ “instant” thì có thể sử dụng ngay để trộn bột.Nếu men khô không có chữ “instant” thì bạn phải kích hoạt trước khi sử dụng. Khuấy đều men với nước hoặc sữa ấm 32 – 38 độ C (không quá 40 độ C), để yên từ 5 – 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua là được. Nhiệt độ nước không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc hoạt động yếu.

Dùng tay nhồi sơ khối bột khoảng 4 phút cho tạo thành khối sau đó cho khối bột ra bàn. Để bánh mì có độ ẩm và mềm thơm khi hoàn thành, bạn dàn đều lên mặt khối bột 20gr bơ lạt rồi tiến hành nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

READ  2 cách làm giò lụa thủ công không cần bột nở tại nhà bằng khuôn không cần lá chuối

Kỹ thuật nhồi bột: Folding and Strectching

Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 7 – 10 phút đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.

Cách nhận biết bột đạt yêu cầu

Bột dẻo mịn, nhấn vào có độ đàn hồi tốt.Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 8

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 9

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 10

5

Chia và cán bột

Chia bột thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn, sau đó đậy kín bột lại và để nghỉ từ 20 – 30 phút. Sau 30 phút, dùng cây cán mỏng từng viên bột.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 11

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 12

6

Làm bánh mì nhân trứng sữa

Cho vào giữa miếng bột khoảng 3 – 4 muỗng cà phê nhân trứng sữa, sau đó gấp đôi miếng bột lại rồi dùng tay bóp chặt 2 mép bánh vào nhau.

Sau khi tạo hình xong, dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín bánh và tiếp tục để nghỉ 40 – 50 phút.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 13

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 14

7

Nướng bánh mì bằng chảo chống dính

Bắc chảo chống dính lên bếp và làm nóng trên lửa nhỏ. Khi chảo nóng, xếp bánh vào, đậy nắp kín và nướng trong 5 phút.

Sau 5 phút, bạn trở mặt bánh lại đến khi 2 mặt chín vàng là hoàn tất.

Lưu ý: Bước này rất quan trọng, bạn phải canh lửa và canh bánh nếu không sẽ dễ bị cháy phần vỏ bánh.

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 15

8

Thành phẩm

Bánh mì nhân trứng sữa có mùi thơm nhẹ, vỏ bánh dai mềm, bùi bùi hòa quyện cùng nhân trứng sữa ngọt béo, tan ngay trong miệng, đảm bảo bạn nếm thử là thích ngay!

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 16

Cách làm bánh mì nhân trứng sữa (Custard) bằng chảo chống dính - Hình 17

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button