Các loại bánh

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn

Dương Trúc Phương

Bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt là món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp thực hiện món bánh tằm ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tằm khoai mì

Khoai mì 1 kg

Video đang HOT

Bột năng 100 gr (sử dụng từ 50gr – 100gr tuỳ độ dẻo của khoai mì)

Nước cốt dừa 100 ml

Sữa đặc 120 gr

Đậu phộng rang 1 ít

Mè trắng rang 50 gr (khoảng 2 hoặc 3 muỗng canh)

Đường 4 muỗng canh

Dừa rám 200 gr

Lá chuối 1 cái

Nước cốt lá cẩm 2 muỗng canh

Nước cốt lá dứa 2 muỗng canh

Muối 1 ít

Nước cốt gấc 2 muỗng canh

Cách chọn củ khoai mì (củ sắn) ngon, dẻo, ít xơ

Khi chọn sắn thì các bạn chú ý nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.Để chọn được củ khoai mì ngon bạn nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.Hãy thử dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.Củ khoai mì (củ sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ mì.Tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm bánh khoai mì hấp nhé!

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn - Hình 1

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, muỗng, thau, chén,…

Cách chế biến Bánh tằm khoai mì

READ  Thành Phần Độc Lạ Của Món BÁNH TRÁNG TRỨNG Khiến Giới Trẻ Săn Lùng

1

Sơ chế khoai mì

Khoai mì sau khi gọt vỏ đem ngâm với nước có pha một chút muối để khử độc và giữ khoai mì được trắng.

Bào khoai mì thành những sợi nhỏ, cho nước muối loãng vào khoai mì ngâm xả 2 – 3 lần cho sạch, lọc và vắt khô phần khoai (nhớ để 1 lúc phần nước đã lọc khoai để thu về tinh bột mì).

Lưu ý : Bạn có thể xay khoai mì nhưng mà khoai mì bào sẽ làm món ăn ngon hơn. Phần nước chắt ra để lắng lấy phần tinh bột trộn vào bánh sẽ giúp bánh dẻo dai và ngon hơn

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn - Hình 2

2

Trộn màu khoai mì

Trộn đều: Khoai mì, 120gr sữa đặc, 100gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 100ml nước cốt dừa thu được hỗn hợp đặc dẻo.

Chia khoai mì ra 4 chén với lượng bằng nhau:

Chén đầu tiên bạn cho vào đó 2 muỗng canh nước cốt lá dứa.Chén thứ 2 thì cho vào 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm.Chén thứ 3 thì trộn với 2 muỗng canh nước cốt gấc.Chén còn lại giữ nguyên để có được màu trắng nhé.

Sau đó lần lượt trộn đều từng chén để khoai và màu hòa đều vào nhau.

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn - Hình 3

3

Hấp bánh

Chuẩn bị sẵn nồi hấp, xếp lá chuối vào xửng hấp, dàn đều khoai mì thành lớp mỏng, hấp khoảng 20 phút đến khi khoai trong lại là đạt.

Đợi khoai nguội hẳn cắt bánh thành sợi vừa ăn.

Lưu ý: Khi cắt bánh nên rải một lớp dừa nạo lên thớt để bánh cắt ra không bị dính và để bánh nguội bớt để cắt dễ dàng hơn.

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn - Hình 4

4

Trộn bánh

Trộn bánh tằm khoai mì với dừa rám (nhớ chừa lại 1 ít dừa rám để trang trí).

Trộn đều 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng muối, đậu phộng rang, mè trắng rang vàng giã nhuyễn để được hỗn hợp muối mè đậu phộng.

READ  Cách làm bánh bông lan caramen tan chảy mềm ngon, không bị cứng

Cho bánh ra dĩa trang trí thêm 1 ít dừa rám trên mặt, rắc thêm muối mè đậu phộng.

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn - Hình 5

5

Thành phẩm

Bánh tằm khoai mì dai, béo vị nước cốt dừa cộng với vị bùi của khoai mì cùng màu sắc hấp dẫn khiến ai cũng không thể chối từ. Lớp muối đậu phộng mặn mặn, ngọt ngọt áo bên ngoài từng sợi bánh làm tăng hương vị của món ăn.

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn - Hình 6

Vị thơm hấp dẫn của bánh tằm khoai mì

Một món ăn có vị thơm của mè, vị beo của dừa sợi, ăn hơi dai dai, lại có đủ sắc màu đẹp mắt. Bạn đoán ra món gì hay? Món bánh tằm khoai mì đấy, một món ăn dân dã người miền Nam.

Vị thơm hấp dẫn của bánh tằm khoai mì - Hình 1

Đây là một món ăn mang lại hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn cho ẩm thực phương Nam.

1. Nguyên liệu

– 1 củ khoai mì cỡ vừa (củ sắn)

– 1 lon nước cốt dừa đóng hộp 200ml

– 50gr đường cát trắng

– 2 thìa canh bột năng

– Dừa nạo vụn

– Mè (vừng trắng), muối, đường

– Phẩm màu.

2. Cách làm

Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm 8 – 10 tiếng trong thố nước lạnh có pha chút muối.

Dùng dụng cụ bào, bào khoai mì thật mịn. Dùng tay vắt khoai mì thật ráo nước, đong lấy 200g thịt khoai mì.

Khui lon nước cốt dừa, đổ khoai mì đã bào vào thố, thêm 80ml nước cốt dừa đặc cùng đường và bột năng, trộn đều.

Chia khoai mì thành các phần bằng nhau vào những bát riêng, pha màu tùy theo ý thích của bạn. Ở đây mình chia làm 2 phần bằng nhau, 1 phần giữ nguyên màu, 1 phần pha với nước cốt lá dứa (lá nếp).

READ  Thử tài nấu nướng qua bánh Lava Chocolate quyến rũ và hấp dẫn

– Khuôn thoa dầu ăn, đổ từng phần khoai mì vào, dùng tay ấn dẹp xuống bề mặt khuôn. Đun nồi nước sôi, hấp riêng từng khuôn khoai mì, đến khi khoai mì có màu trắng trong là đạt. Để nguội, cắt thành từng lát dài cỡ lóng tay giữa hoặc thành từng miếng vuông vừa ăn.

Lăn những miếng khoai mì qua hỗn hợp dừa bào vụn.Đun 120ml nước dừa, 1 thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng, bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc sánh lại thì tắt bếp. Mè rang chín, giã nhuyễn, trộn cùng với muối hoặc đường tùy theo sở thích của bạn. Khi dùng bạn lấy bánh tằm ra đĩa, rưới ít nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút mè rang ăn kèm.

Trong các món ăn ngon từ củ khoai mì không thể không kể đến món bánh tằm vốn rất gần gũi với cuộc sống của người miền Nam, và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Chúc các bạn thành công và làm được món bánh tằm thật ngon nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button