Các loại bánh

Cách làm bánh tét miền Tây Nam Bộ thơm ngon

Bạn đang xem: bánh tây lạt Tại Chả lụa hai lúa

Nếu miền Bắc có bánh chưng, thì miền Trung và miền Nam lại có bánh tét. Và món bánh tét của miền Trung và miền Nam lại khác nhau. Trong bài viết hôm nay TINGOMSU.COM xin chia sẻ với các bạn cách làm món bánh tét miền Nam, chính xác hơn thì là bánh tét miền Tây Nam bộ; các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khác với cách gói bánh tét miền Trung, cách làm bánh tét miền Tây có thể thay đổi loại nhân tùy theo khẩu vị. Chẳng hạn như nhân chuối, gạo nếp cẩm,… Trong đó, phổ biến nhất là cách làm bánh tét nhân thịt và đậu xanh. Để thực hiện món bánh truyền thống, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp: 2 kg
  • Thịt ba chỉ: 400 gram
  • Đậu xanh: 500 gram
  • Nước cốt lá dứa: 500 ml
  • Nước dừa: 1 quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu…
  • Lá chuối
  • Dây lạt

gạo nếp bánh tét

Cách làm bánh tét miền Tây đúng điệu, thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho nước cốt lá dứa vào một cái thau, rồi đổ gạo nếp vào ngâm qua đêm để tạo màu xanh bắt mắt. Sau đó, vớt gạo ra, đem xào với nước dừa trên chảo cho đến khi ngấm đều. Cách xào nếp gói bánh tét này giúp tạo mùi thơm đặc trưng cho bánh miền Tây.

bánh tét miền tây - xào gạo nếp
Đậu xanh mang đi ngâm với nước sạch, đến khi thấy nở thì vớt ra đem hấp cho chín. Sau đó, nghiền nhuyễn rồi thêm chút gia vị cho vừa ăn.

đậu xanh
Phần thịt ba chỉ thì rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, thái thịt thành miếng có độ dày khoảng 1 – 2 cm. Cách làm bánh tét miền Tây đúng chuẩn nêm thịt với 2 muỗng cà phê bột nêm, 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một chút tiêu. Trộn đều thịt cho ngấm gia vị, để khoảng 1 tiếng đồng hồ.

bánh tét miền tây - thịt ba chỉ
Bước 2: Chuẩn bị lá gói bánh

Lá chuối để gói bánh phải chọn những lá to, không bị rách.

Tiếp theo, dùng nước lau sạch, cắt thành từng tấm có kích thước khoảng 40 x 40 cm.
Mang lá đi phơi cho hơi héo để khi gói không bị rách.

lá chuối
Dây lạt cho vào nước ngâm khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó, đem dây lạt phơi cho khô. Cách này sẽ giúp dây lạt mềm dễ buộc và thắt chặt đòn bánh hơn.

bánh tét miền tây - dây lạt
Bước 3: Hướng dẫn cách gói bánh tét miền Tây

Cách làm bánh tét miền Tây xếp thứ tự phần nhân như sau:

Trải lá chuối lên một cái mâm.

Xếp 1 miếng lá chuối lượt ngang nằm dưới, 1 miếng lá chuối lượt dọc nằm trên, xen kẽ 2 lần.

gói bánh tét
Tiếp theo, cho 1 tấm lá chuối khác lên trên cùng rồi dàn nếp ra theo chiều dài.

Cho nhân đậu xanh dọc lên lớp nếp, rồi cho thêm một lớp thịt mỡ vào giữa.

Cách làm bánh tét miền Tây thực hiện các thao tác gói bánh như sau:

Dùng tay nắm một mép lá theo chiều dài, rồi dựng lên, xúc nếp đổ thêm để phủ phần nhân thì nắm 2 mép lá gấp lại.

Cuộn chặt tay bánh theo chiều kim đồng hồ để tạo thành hình trụ tròn.

Sau đó, cột một dây lạt ở giữa để cố định.

buộc bánh tét
Tiếp tục gấp một đầu lá gập lên thân bánh rồi dựng đòn bánh lên, dùng một lực dọng cho phần nếp dồn xuống.

Xé 2 miếng lá chuối nhỏ có chiều ngang bằng với đầu đòn bánh xếp chồng lên theo dạng chữ thập, rồi cột cố định lại.

Tương tự với đầu bánh còn lại. Đặt đòn bánh nằm ngang, lăn cho bánh tròn đều, cảm giác chắc tay thì dùng lạt cột mỗi cọng cách nhau một khoảng từ 2 – 3 cm. Sau đó, cột một dây cố định ở đầu bánh bất kì để tiện cho việc cầm nắm và vớt ra sau khi luộc chín.

Bước 4: Nấu bánh tét

Bắc một cái nồi to lên bếp, xếp một lớp lá chuối bên dưới, rồi bắt đầu xếp từng đòn bánh vào ngay ngắn.

nấu bánh tét
Đổ nước ngập bánh khoảng 10 cm.

Sau đó, nhóm lửa đun sôi trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng để bánh chín đều.

Một vài lưu ý khi làm bánh tét kiểu miền Tây

Lá chuối sau khi phơi dưới nắng cho héo để gói bánh không bị rách cũng cần phải lau sạch lại trước khi chế biến.

Cách làm bánh tét miền Tây khi luộc cho bánh chín đều, tốt nhất nên đợi nước sôi rồi cho bánh vào. Bạn có thể xếp bánh theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy theo diện tích của nồi.
Không nên đậy bằng nắp nồi khi luộc bánh, mà nên dùng lá chuối để đậy bánh.

bánh tét
Sau 4 tiếng đồng hồ đầu tiên thì trở đầu bánh, rồi nấu tiếp 3 – 4 tiếng nữa. Khi vớt bánh ra thì cho vào nước lạnh ngâm khoảng 10 – 15 phút, rồi treo lên cho ráo.

Nét đặc trưng của món bánh tét miền Tây so với các vùng, miền khác

Món bánh tét của người miền Tây vốn được biết đến với vị đặc trưng thanh ngọt của nhân chuối, vị bùi của đậu xanh pha lẫn thịt mỡ. Đôi khi, món bánh truyền thống ấy còn được biến tấu với hương thơm dìu dịu của mùi lá dứa. Đòn bánh tròn tròn, dài dài được gói cẩn thận trong từng lá lớp chuối không chỉ làm nên nét đặc trưng trong cách làm bánh tét miền Tây nói riêng, mà còn là nét độc đáo của ẩm thực Tết cổ truyền miền Nam.

Cách gói bánh tét miền Tây sẽ thú vị hơn nếu như bạn thực hiện tại nhà cùng với người thân và bạn bè, đặc biệt vào những dịp Tết cận kề. Cách làm bánh tét miền Tây dân dã nhưng lại rất thơm ngon, hòa quyện các hương vị từ ngọt thanh của nếp đến đậm đà của nhân bánh và một chút bùi của đậu. Không những thế, bạn cũng có thể thay thế nhân đậu bằng chuối, vừa lạ miệng nhưng lại rất đặc trưng. Cách gói bánh tét nhân chuối thích hợp cho những người ăn chay muốn thưởng thức bánh.

Trên đây là cách gói bánh tét miền Tây, vô cùng dễ dàng phải không nào. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh
READ  Bánh mì tròn mua ở đâu? Mua bánh mì tam giác ở đâu?

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button