Làm bánhVào bếp

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý

P.V

Cách làm Tiramisu khá đơn giản nhưng thành phẩm mang lại sự hấp dẫn, dễ dàng chinh phục người thưởng thức bởi độ mềm, mịn cùng vị ngon ấn tượng, mát lạnh của từng miếng bánh tan ngay đầu lưỡi.

Sự kết hợp của hương cà phê ấm áp, rượu nồng nàn, lớp kem béo ngậy và mềm của bánh sampa tạo nên món bánh Tiramisu có hương vị đặc trưng khó thấy ở những món ngon khác.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 1
Tiramisu “ghi điểm” với với thực khách bởi sự cân bằng giữa vị ngọt và đắng. Ảnh: Internet

Nguồn gốc và ý nghĩa món ăn

Tiramisu là món bánh tráng miệng nổi tiếng, xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng trên khắp thế giới . Bánh có nguồn gốc xuất xứ từ nước Ý đầy thơ mộng, hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực từ hương vị cho đến cách trình bày.Bánh tượng trưng cho tình yêu đôi lứa vì trong tiếng Ý, “Tiramisu” có nghĩa là “pick me up” – “hãy mang em đi”, “đừng quên em”, “hãy nhớ đến em”.

Các loại bánh Tiramisu: Ngày nay, ngoài cách làm cơ bản người đầu bếp còn tạo nên các biến thể như: Tiramisu chocolate, tiramisu sữa chua, dâu, phúc bồn tử, bia… hoặc dùng các loại bánh ngọt, bánh mì khác để thay thế cho bánh lady fingers (bánh sampa).

Cách bảo quản: Sau khi làm xong, để tủ mát trong vòng 2 – 3 tiếng sau đó dùng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, cho bánh vào tủ đông có thể để được từ 5 – 7 ngày, trước khi ăn lấy để ra ngoài cho mềm.

Giá bánh: Tùy vào kích thước to nhỏ mà bánh sẽ có giá khác nhau, dao động từ 180.000 – 350.000 đồng. Bạn có thể tham khảo thêm về giá bánh và kích thước theo bảng dưới đây:

Tròn 20cm: 180.000 đồngTrái tim 20cm: 180.000 đồngTròn 25cm: 250.000 đồngTròn 30cm: 350.000 đồngChữ nhật 25cm x 35cm: 350.000 đồng…

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 2
Bánh hình trái tim vô cùng hấp dẫn

Video đang HOT

Ngay sau đây, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Tiramisu để dành tặng những người thân yêu một món bánh ngọt ngào, đầy lôi cuốn.

READ  2 cách làm tôm nướng muối ớt cay ngon nướng bằng than hoa hoặc nướng bằng lò nướng tại nhà

Cho 40g đường vào lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh trứng, đánh đến khi lòng đỏ mịn, chuyển sang màu vàng nhạt là được. Sau đó cho 300ml kem tươi và 35ml sữa tươi vào âu trứng gà rồi khuấy đều.

Lọc hỗn hợp qua rây rồi nấu trên lửa vừa. Trong quá trình nấu thì phải khuấy liên tục, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Tiếp tục lọc hỗn hợp thêm một lần nữa qua rây để đảm bảo kem thật mịn rồi để kem nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

Lấy 500g phô mai mascarpone cho ra thau, tán nhuyễn rồi cho hỗn hợp kem đã nguội vào và trộn thật đều. Lưu ý, để tránh bị vón cục, bạn nên cho từng muỗng kem vào trộn đều, tránh cho nhiều làm hỗn hợp khó hòa quyện với nhau.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 3
Công đoạn làm kem. Ảnh: Internet

Làm rượu cà phê

Phần rượu cà phê dùng để nhúng bánh thực hiện bằng cách hòa 80ml nước sôi với 2 gói cà phê đen hòa tan (dùng cà phê Espresso mùi vị sẽ thơm ngon hơn), rồi cho thêm 10g đường cùng với 20ml rượu Kahlua vào và khuấy đều.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 4
Rượu cà phê nên còn ấm để nhúng bánh dễ ngấm hơn. Ảnh: Internet

Làm phần cốt bánh

Bánh sampa nhúng nhanh mỗi mặt vào phần rượu cà phê đã chuẩn bị ở trước đó, tránh nhúng lâu làm bánh bị mềm, nát không sử dụng được.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 5
Nhúng nhanh bánh vào rượu cà phê. Ảnh: Internet

Vào bánh

Chuẩn bị khuôn bánh, cho bánh sampa đã nhúng vào rượu cà phê xếp kín đáy khuôn (nhúng bánh tới đâu, xếp vào khuôn tới đâu đó). Sau đó cho phần kem TIRAMISU vào, dàn phẳng mặt rồi xếp tiếp một lớp bánh, cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết phần kem và nhớ lớp trên cùng phải là lớp kem.

Sau khi hoàn thiện, cho vào tủ lạnh tối thiểu là 8 tiếng.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 6
Công đoạn vào bánh. Ảnh: Internet

Hoàn thiện và thưởng thức

Sau 8 tiếng, mang bánh ra và rắc một lớp mỏng bột ca cao lên trên mặt bánh.

READ  Cách nấu mì cay chinh phục 7 cấp độ chuẩn vị Hàn Quốc ngay tại nhà

Nếu muốn trang trí cho bánh đẹp mắt hơn, dùng 150ml kem tươi, đánh bông rồi cho vào túi bắt kem, trang trí tùy theo sở thích rồi mới phủ lớp cacao lên và thưởng thức.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 7
Thành phẩm bánh Tiramisu. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khi lấy ra phải giữ được nguyên miếng, cắt ra mềm nhưng không vỡ.

Khi thưởng thức cảm nhận được vị mềm ẩm, bông xốp, ngọt thanh, xen lẫn nồng nàn của hương vị rượu và lớp bột cacao trên mặt bánh vô cùng hấp dẫn.

Đây là loại bánh ăn lạnh, nên khi nào muốn ăn bạn mới lấy ra khỏi tủ lạnh.

Lưu ý

Giá của Mascarpone khá đắt nên bạn có thể dùng cream cheese thay thế mà không lo làm ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.Không nên nấu kem trứng trên lửa lớn vì sẽ làm chín trứng và có lợn cợn.Cách nhận biết kem sữa tươi bông cứng đạt chuẩn là đánh bằng phới lò xo, theo chiều ngang thay vì đánh vòng tròn. Đánh đến khi kem bông lên, nhấc phới ra khỏi âu tạo một đỉnh chóp, dốc ngược âu mà kem không chảy ra là đạt chuẩn.Cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để rút ngắn thời gian làm bánh , vì Mascarpone để lâu sẽ bị mềm đi, hỗn hợp trở nên lỏng, bị chảy nước và khó quết đều hơn.

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý - Hình 8
Có thể dùng cream cheese để thay thế Mascarpone. Ảnh: Internet

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm bánh Tiramisu chỉ trong 4 bước đơn giản. Với công thức mà DTBTAAu vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể làm bánh với kích thước lớn hơn để tạo thành một chiếc bánh sinh nhật Tiramisu thật độc đáo và đầy hấp dẫn.

Để tham gia các khóa học nấu ăn và tìm hiểu bí quyết cách làm bánh ngon, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được DTBTAAu tư vấn chi tiết về các khóa học nấu ăn, học làm bánh phù hợp nhất.

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý. Bánh là một sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai.

READ  Mách bạn 4 cách nấu lẩu vịt ngon nhất nhưng đơn giản nhất

Hãy cùng hocvienamthuc.com thực hiện cách làm bánh tiramisu truyền thống ngon miêng này nhé !

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống - Hình 1

Nguyên liệu làm bánh Tiramisu

– 480gr cà phê đen

– 120ml rượu rum

– 3 quả trứng

– 70gr đường

– 250gr phô mai mascarpone

– 300ml thickened cream ( là một loại kem tươi có thêm gelatin để tạo độ đông) (Cần đánh bông nhẹ)

– 1 bịch bánh sâm-panh

– Bột cacao

Cách làm bánh Tiramisu

Bước 1: Trộn bột cà phê và rượu lại với nhau, để riêng một bên.

Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng và đường trong 1 tô lớn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Cho mascarpone, thickened cream vào đánh chung cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.

Bước 3: Đánh lòng trắng trứng trong 1 tô khác cho đến khi bông mịn.

Bước 4: Nhúng bánh sâm-panh vào cà phê, lót bánh bên dưới khuôn rồi múc 1/3 hỗn hợp phủ đều lên mặt bánh, lặp lại 3 lần để tạo thành 3 lớp bánh.

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống - Hình 2

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống - Hình 3

Bước 5: Phủ kem lòng trắng trứng đã đánh lên trên trên bánh, rắc bột cacao rồi đặt vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng trước khi thưởng thức.

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống - Hình 4

Lưu ý:

– Bánh sâm-panh rất dễ bị mềm, không nên nhúng lâu vào cà phê.

– Khi đánh hỗn hợp trứng và mascarpone tránh đánh mạnh tay sẽ làm nát hỗn hợp.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tiramisu đơn giản mà ngon ngay tại nhà này nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button