Các loại bánh

Cách làm bánh tôm chiên khoai lang giòn và thơm ngon

Trịnh Tuyết Nhi

Tác dụng, sơ chế và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà

Bánh tôm chiên khoai lang vừa giòn, vừa thơm ngon, để lâu mà vẫn không bị mềm ăn cùng với nước mắm và đồ chua cùng rau sống rất tuyệt vời cho buổi họp mặt gia đình luôn bạn nhé. Chần chờ gì mà không vào bếp cùng làm ngay món chiên hấp dẫn này nào!

Nguyên liệu làm Bánh tôm chiên khoai lang

Tôm 500 gr

Video đang HOT

Khoai lang mật 1 kg

Su hào 200 gr

Cà rốt 100 gr

Rau ăn kèm các loại 200 gr (xà lách & tía tô)

Trứng 2 quả ( lớn)

Bột mì đa dụng 210 gr

Bột gạo 70 gr

Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê

Bột bắp 35 gr

Hành tím 1 củ

Tỏi 1 tép

Tiêu xay 1 ít

Nước soda 500 ml

Giấm 1.5 muỗng canh

Gia vị 1 ít (muối & đường & hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai lang ngon

Khoai lang ngon có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng đây là những củ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.Khoai lang bùi, thơm, bở rệu thường có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở.Khoai lang dẻo (khoai lang mật) là những củ vỏ màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 1

Cách chế biến Bánh tôm chiên khoai lang

1

Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về bạn rửa sạch cho hết chất bùn đất bên ngoài vỏ. Chuẩn bị 1 thau nước 2 lít và cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Khoai lang bạn gọt vỏ sau đó cho vào thau nước muối ngâm.

Sau đó bạn dùng dao bào để bào khoai lang hoặc bạn dùng dao thường để cắt khoai thành từng sợi có độ dày khoảng nửa đầu đũa cho lại vào thau nước ngâm, cắt cho đến khi hết.

Bạn vớt phần khoai đã cắt ra, sau đó đem đi rửa sạch, qua nhiều lần nước đến khi nước rửa khoai trong là được.

Mẹo

Ngâm muối hoặc chanh sẽ giúp cho khoai lang trắng và không bị thâm đen.

Cách cắt khoai lang để chiên ngon

Bạn dùng dao thái lát mỏng khoảng nửa đầu đũa, sau đó xếp lại và cắt thành sợi với độ dày tương tự.Nếu bạn cắt khoai quá dày sẽ làm khoai khi chiên bị mềm không giòn. Còn nếu khoai quá nhỏ thì sẽ dễ bị cháy khi chiên.Dùng dao bào có thể bào được sợi tuy nhiên khoai rất cứng sẽ làm khó bào và có thể làm sợi không đều. Vì vậy bạn nên dùng dao bình thường để cắt như hướng dẫn nhé!

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 2

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 3

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 4

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 5

2

Sơ chế nguyên liệu phụ

Xà lách, tía tô mua về bạn lặt lấy lá và rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cho rau vào thau nước ngâm với 1 muỗng canh muối.

Tiếp theo bạn xả lại với nước lạnh và vớt ra để ráo.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 6

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 7

3

Sơ chế tôm

Tôm mua về bạn, cắt bỏ phần ngọn râu và bỏ phần vỏ dọc theo phần đầu tôm để lấy túi chứa phân tôm ra ngoài. Tiếp theo dùng tăm kéo phần chỉ đen của tôm ra sau đó dùng tay rút sạch phần chỉ tôm.

READ  Cách làm bánh kem socola sinh nhật vị bạc hà đẹp mắt tặng người thân yêu

Sau đó bạn cho tôm vào thau nước, thêm vào 1 muỗng canh muối, rồi rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra để ráo.

Mách nhỏ: Nếu bạn không thích ăn phần dầu tôm thì có thể bỏ luôn phần đầu, chỉ cần rút chỉ tôm là được nhé!

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 8

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 9

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 10

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 11

4

Ướp tôm

Bạn lột vỏ, rồi băm nhỏ 1 củ hành tím và 1 tép tỏi.

Cho phần tôm đã ráo nước vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu và phần hành tỏi vừa băm vào trộn đều.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 12

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 13

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 14

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 15

5

Làm đồ chua

Su hào mua về sau đó bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn, dày khoảng 2 mm.

Bạn cho phần cà rốt và su hào đã sơ chế vào tô, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu và 1.5 muỗng canh giấm sau đó trộn đều.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 16

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 17

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 18

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 19

6

Pha bột chiên khoai lang

Bạn đập 2 quả trứng cho vào thau, dùng cây đánh trứng đánh đều, liên tục trong 2 phút đến khi trứng bông lên, có nhiều bọt khí nổi lên.

Sau đó dùng rây, rây vào thau 210gr bột mì đa dụng, 70gr bột gạo, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, sau đó trộn đều.

Tiếp theo bạn cho vào thau 500ml nước soda, rồi khuấy đều phần bột lên.

Cho phần bột đã trộn qua rây để lọc lại những phần bột bị vón cục và đánh đều chúng lại.

Bạn tiếp tục rây thêm 35gr bột bắp vào thau bột, khuấy đều và để bột nghỉ trong 30 phút.

Mẹo: Bạn cũng có thể dùng nước tan ra từ đá, nước khoáng có ga hoặc thay thế bằng bia đều được nhé!

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 20

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 21

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 22

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 23

7

Chiên bánh

Bạn cho phần bột chiên đã pha vào khoai lang trộn đều.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào và đun sôi dầu, dùng đầu đũa đưa xuống đáy chảo nếu đầu đũa có bọt khí nổi lên là dầu vừa.

Trước khi chiên cho vá vào chảo để vá nóng, lấy vá ra khỏi chảo cho khoai lang vào, gắp tôm nhúng vào thau bột rồi để lên trên mặt cho vào chảo chiên ở lửa nhỏ và trở mặt bánh để bánh chín vàng đều.

Bạn làm tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu. Khi bánh chín vàng, bạn vớt ra rổ để đứng bánh lên cho ráo dầu.

READ  Hướng Dẫn Cách Gói Bánh Tét Nhân Thịt Chi Tiết Nhất 2021 Cùng Nhau Đón Tết - ❤️‎ Tạp chí hay

Mẹo

Bạn nên dùng chảo to để chiên được nhiều cái cùng 1 lúc.Bạn có thể dùng 2 chảo để chiên cùng 1 lúc, 1 chảo ít dầu bạn để chiên trước cho bột và tôm chín khoảng 1 phút hoặc đến khi phần bánh phía dưới cứng lại, sau đó gấp ra cho vào chảo còn lại để ngập dầu, tiếp tục chiên ở lửa nhỏ giúp tôm vàng giòn.Nếu gia đình bạn có khách hoặc tổ chức tiệc bạn có thể chiên trước 1 lần, đến khi chuẩn bị ăn thì chỉ cần chiên lại, bánh sẽ vừa nóng, vừa giòn, ăn ngon hơn.Trong lúc chiên nếu tôm rớt ra ngoài, bạn gấp tôm nhúng lại vào bột để lên mặt bánh tiếp tục chiên sẽ giúp tôm dính lại.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 24

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 25

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 26

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 27

8

Pha nước mắm

Bạn cho vào tô 70ml nước sôi, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê giấm sau đó khuấy đều.

Mách nhỏ: Bạn có thể băm tỏi và ớt thêm vào nước mắm tùy theo khẩu vị và sở thích nhé!

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 28

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 29

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 30

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 31

9

Hoàn thành

Đồ chua đã làm bạn bỏ phần nước, giữ lại phần đồ chua, sau đó rót nước mắm đã nguội vào cùng với phần đồ chua để dùng khi ăn.

Bạn trình bày bánh sau khi đã để ráo dầu ra đĩa, cho phần nước chấm ra chén ăn, cho rau vào đĩa.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 32

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 33

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 34

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 35

10

Thành phẩm

Bánh sau khi chiên vàng ươm, giòn rôm rốp, với công thức này bạn có thể để bánh từ trưa đến chiều mà bánh vẫn còn giòn luôn nhé!

Gắp một miếng bánh tôm chiên khoai lang vào chén, chan 1 ít nước mắm, gắp thêm vài lát đồ chua cuộn với rau sống ăn kèm, cắn một miếng giòn tan đậm đà. Thật tuyệt vời đúng không nào.

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 36

Cách làm <strong>bánh tôm chiên khoai lang</strong> giòn và thơm ngon - Hình 37

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt vừa ngon, vừa lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Khô cá sặc chiên sả ớt

Khô cá sặc 4 con (500gr)

Sả 2 cây

Ớt 2 trái

Dầu ăn 100 ml

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 1

Cách chế biến Khô cá sặc chiên sả ớt

1

Sơ chế khô cá sặc

Khô cá sặc mua về bạn dùng kéo cắt bỏ vây và đuôi sau đó đem đi rửa với nước cho trôi hết bụi bẩn còn dính trên mình cá rồi vớt khô cá ra.

Cho khô cá vào một cái rổ rồi phơi dưới trời nắng khoảng 5 phút cho khô cá ráo lại thì thì bạn mang cá vào rồi dùng dao khứa 3 đường xéo ngang mỗi mặt của thân cá để khi ướp khô cá dễ thấm hơn.

READ  Bánh mì Việt Nam: Từ món ăn bình dân vươn ra thế giới

Cách sơ chế khô cá sặc bớ mặn

Cách 1: Khô cá sặc mua về bạn ngâm trong thau nước vo gạo khoảng 40 phút sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi đem đi chế biến

Cách 2: Ngâm khô cá sặc trong hỗn hợp 1/3 muỗng cà phê muỗi pha loãng trong khoảng 115 phút rồi đem đi rửa lại với nước, để ráo và chế biến. Vì nước muối loãng có khả năng trung hòa độ mặn giữa 2 môi trường có nồng độ khác nhau nên đây được là cách hiệu quả vừa giúp giảm bớt vị mặn vừa giúp kháng khuẩn bề mặt khô cá.

Cách 3: Ngâm khô trong nước cốt chanh loãng trong 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 2

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 3

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 4

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 5

2

Băm nhỏ các gia vị

Sả bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt sau khi rửa sạch bạn bỏ cuống thì băm nhỏ cùng sả.

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 6

3

Ướp khô cá sặc

Sau khi đã khứa khô cá xong bạn cho vào thau cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh tiêu xay sau đó trộn đều cho các gia vị lẫn vào nhau thì bạn cho khô cá đã khứa vào.

Thoa đều hỗn hợp gia vị vừa trộn lên khắp mình khô cá. Tiếp đó cho thêm phần sả ớt băm lúc nãy vào rồi thoa tiếp lên mình cá sao cho lớp sả ớt áo đều khô cá sặc rồi thì bạn để yên và ướp trong vòng 30 phút cho khô cá thấm đều gia vị.

Mách nhỏ: Để món khô cá sặc chiên sả ớt thêm ngon bạn nên gia giảm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 7

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 8

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 9

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 10

4

Chiên cá khô

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, đợi đến khi dầu trong chảo nóng bạn dùng đũa đảo đều dầu cho nhiệt được tản đều khắp chảo rồi mới cho khô cá vào chiên.

Khi chiên khô cá bạn nên chiên với lửa vừa, với mỗi mặt chiên trong khoảng 4 phút đến khi các mặt chuyển sang màu vàng giòn thì bạn gắp khô cá ra cho vào dĩa.

Sau đó, tiếp tục cho phần sả ớt vào chiên tiếp với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho sả ớt vàng thơm thì bạn tắt bếp và vớt sả ớt phủ lên phần cá khô chiên.

Mách nhỏ:

Để khô cá được vàng giòn, lúc khô cá ngả vàng vừa chín tới, bạn nên tăng lửa lên mức cao để lớp da bên ngoài khô cá được vàng giòn nhé!Để tránh sả ớt bị khét khi chiên bạn nhớ đảo đều tay và đợi đến khi sả hơi ngã vàng thì bạn tắt bếp và vớt sả ớt ra liền nhé! Vì hơi nóng trong dầu có thể làm khét sả nếu để lâu đó!

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 11

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 12

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 13

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 14

5

Thành phẩm

Khô cá sặc chiên sả ớt sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của sả ớt chiên thơm lừng. Khi ăn ta sẽ thích ngay cái vị mằn mặn, thơm thơm hòa chut vị cay nhẹ của ớ và tiêu xay vô cùng cuốn hút.

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn, bạn nên ăn khô vừa mới chiên xong và khi ăn nhớ cho thêm chút sả ớt chiên giòn vào cơm để ăn nhé! Đảm bảo bạn và cả nhà sẽ thích mê món ăn này cho mà xem!

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 15

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 16

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 17

Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt đơn giản bắt cơm cho bữa ăn gia đình - Hình 18

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button