Làm bánhVào bếp

Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh ngon, mềm – Red & White Spa

292 lượt xem

Nếu ai đã từng một lần được ăn bánh trôi tàu thì chắc hẳn không thể quên được hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó. Trong bài viết hôm nay, META sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh trôi tàu ngon, đơn giản nhất. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi bắt tay ngay vào bếp làm món bánh trôi này bạn nhé!

Bạn đang xem: Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh ngon, mềm

Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh ngon, mềm

Hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen (mè đen)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột nếp
  • 180g mè đen
  • 50g đường trắng
  • 50g đậu phộng
  • 1/2 củ gừng
  • 30g bột gạo
  • 30g bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 150g đường nâu
  • Dừa tươi nạo
  • 1/3 quả chanh
  • Dụng cụ: Nồi inox, máy trộn bột, máy xay đa năng, bát tô, đĩa…

Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen

Bước 1: Trộn bột bánh trôi tàu nhân vừng đen

  • Cho bột năng, bột nếp, bột gạo vào bát tô, trộn đều.
  • Chuẩn bị 230ml nước ấm (khoảng 40oC), bạn đổ từ từ nước vào tô bột rồi dùng máy trộn bột trộn đều.

Bước 2: Nhào bột bánh trôi tàu nhân vừng đen

  • Bạn dùng tay nhào cho hỗn hợp bột mịn, đều, mềm nhưng không nhão.
  • Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Lưu ý: Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột quá khô (cầm bột bẻ ra thấy bở và dễ vỡ) hoặc quá ướt (cảm giác bột có độ chảy) thì bạn cần xử lý thêm nước hoặc thêm bột ngay.

Bước 3: Sơ chế vừng và đậu phộng

  • Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, đổ vừng vào chảo, đảo đều tay khoảng 10 phút đến khi có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp, đổ ra tô đợi nguội.
  • Bạn cho đậu phộng vào chảo, đảo đều với lửa vừa đến khi có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra bát chờ nguội rồi xóc bỏ vỏ.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu phộng và vừng đã rang vào máy xay xay nhỏ.

Lưu ý: Bạn hãy chừa lại 2 thìa canh đậu phộng rang và 2 thìa canh vừng rang để trang trí.

Bước 4: Sên nhân

  • Cho hỗn hợp vừng, đậu phộng đã xay ra chảo để sên nhân cùng với 200ml nước cốt dừa, 50g đường, bật bếp, vặn nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp và để nguội.
  • Bạn đeo găng tay rồi tiến hành nặn nhân bánh thành những viên tròn vừa ăn, tùy vào sở thích của mỗi người mà nặn to – nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn cho nhân vào bát tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 5: Tạo hình bánh trôi

Bạn lấy một lượng bột nhỏ (vừa đủ để bọc nhân bánh), dàn mỏng bột, đặt nhân vào giữa miếng bột rồi gói kín lại sao cho nhân bánh nằm bên trong miếng bột và đẹp mắt là được.

Bước 6: Nấu nước đường và bánh trôi

  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
  • Đặt nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa, đổ 150g đường nâu vào, đun nóng cho đường chảy và tan ra. Lưu ý: Bạn không được khuấy hỗn hợp.
  • Khi đường nóng chảy ra gần hết và có màu nâu đẹp mắt thì bạn đổ khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi, đun sôi rồi mới khuấy đều cho đường tan hết.
  • Tiếp theo, bạn vắt 1/3 quả chanh vào nồi nước, khuấy nhẹ cho có mùi thơm, vị chua nhẹ.
  • Đợi hỗn hợp nước sôi thì bạn cho gừng và bánh trôi vào, khuấy nhẹ để bánh không bị dính đáy nồi và đun đến khi bánh nổi lên là được.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh trôi nhân vừng, bạn múc bánh ra bát kèm theo một chút nước, rắc thêm một ít mè đen, đậu phộng và dừa nạo xay lên trên rồi thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh ngon, mềm

>> Xem thêm: Cách làm bánh trôi nước miền Bắc truyền thống ngon, đơn giản

Hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột nếp
  • 200g đậu xanh xát vỏ
  • 100g vừng
  • Đường cát, đường phên đỏ, gừng, dừa tươi nạo, lạc rang
  • Dụng cụ: Nồi inox, nồi hấp, chảo chống dính, bát tô…

Cách làm bánh trôi tàu đậu xanh

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh đem ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 giờ, rửa sạch, để ráo.
  • Cho đậu xanh vào nồi hấp hấp chín. Khi đậu chín, bạn dùng muôi dầm nhuyễn đỗ rồi cho vào chảo xào lên cùng 2 thìa cà phê đường trắng. Lưu ý: Bạn đảo đỗ với lửa nhỏ và khuấy nhẹ tay đến khi đậu khô lại là được.
  • Tiếp theo, bạn chờ đậu xanh nguội thì trộn với một chút dừa nạo nhỏ, nặn thành từng viên nhỏ rồi xếp ra đĩa.

Bước 2: Nhào và ủ bột

  • Cho bột nếp vào bát tô, thêm một chút nước vào bát bột nhào thật mềm mịn, dẻo và không bị dính tay là được. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại ủ trong khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành những phần bằng nhau, tiến hành nặn bột. Khi nặn, bạn dùng cán bột lăn cho bột dẹt xuống thì cho phần nhân đậu xanh vào giữa miếng bột, gói kín lại rồi xếp bánh ra đĩa.

Bước 3: Làm bánh trôi tàu

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
  • Đun sôi nồi nước, thêm một chút đường phên đỏ, gừng đập dập vào nồi đun sôi. Khi đường tan thì bạn thả bánh trôi vào, vặn nhỏ lửa và đun trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh trên đây, bạn múc bánh trôi ra bát kèm một chút nước, rắc thêm vừng và dừa nạo lên trên rồi thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh ngon, mềm

Hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột nếp
  • 100g bột năng
  • 100g cơm gấc (ruột gấc), thêm một chút nước và rượu để gấc được đỏ hơn
  • 50g lá cẩm tím (nếu không có thì có thể thay bằng bắp cải tím)
  • 8g bột matcha trà xanh
  • 4g bột ca cao
  • 50g củ dền
  • Đường viên, đường cát trắng, dừa nạo
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi inox, máy trộn bột, bát tô…

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Bước 1: Tạo màu bột ngũ sắc

  • Màu đỏ: Cho 100g bột nếp, 40g đường cát trắng, 30g bột bắp vào bát tô, trộn đều. Gấc sau khi ngâm rượu và nước thì bạn bóp mạnh tay, ép lấy phần thịt gấc nhuyễn rồi đổ vào bát bột. Tiếp theo, bạn đổ thêm khoảng ml nước ấm 40oC vào bát bột, dùng máy trộn bột trộn đều cho bột dẻo, mịn, không dính tay là được.
  • Màu xanh: Bạn cho bột trà xanh vào bát tô, thêm 50ml nước ấm, khuấy đều cho tan rồi dùng rây lọc lọc cho bớt cặn. Tiếp theo, bạn đổ 100g bột nếp, 30g bột bắp, 40g đường cát trắng vào bát tô rồi từ từ đổ hỗn hợp trà xanh vào, trộn đều. Nếu bột vẫn còn khô thì bạn thêm một chút nước ấm khoảng 40o vào nhào đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay là được.
  • Màu nâu: Bạn đổ bột ca cao ra bát tô, thêm 50ml nước ấm vào, khuấy đều cho tan rồi dùng rây lọc lọc cho bớt cặn. Tiếp theo, bạn đổ 100g bột nếp, 30g bột bắp, 40g đường cát trắng vào bát tô rồi từ từ đổ hỗn hợp ca cao vào, trộn đều. Nếu bột vẫn còn khô thì bạn thêm một chút nước ấm khoảng 40o vào nhào đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay là được.
  • Màu hồng: Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước xay nhuyễn. Bạn dùng rây lọc lọc lấy phần nước cốt. Tiếp theo, bạn cho 100g bột nếp, 30g bột bắp, 40g đường cát trắng vào bát tô rồi từ từ đổ hỗn hợp củ dền vào, trộn đều. Nếu bột vẫn còn khô thì bạn thêm một chút nước ấm khoảng 40o vào nhào đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay là được.
  • Màu tím: Lá cẩm rửa sạch rồi cho vào nồi cùng một chút nước đun sôi khoảng 15 phút, lọc qua rây lọc để lấy nước cốt. Tiếp theo, bạn cho 100g bột nếp, 30g bột bắp, 40g đường cát trắng vào bát tô rồi từ từ đổ hỗn hợp nước lá cẩm vào, trộn đều. Nếu bột vẫn còn khô thì bạn thêm một chút nước ấm khoảng 40o vào nhào đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay là được.

Bước 2: Nhào, ủ bột và nặn bánh trôi tàu ngũ sắc

  • Sau khi đã chế biến xong phần bột, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng của các loại bột lại rồi ủ khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành những phần bằng nhau, tiến hành nặn bột. Khi nặn, bạn dùng cán bột lăn cho bột dẹt xuống rồi cho một viên đường vào giữa, nhẹ nhàng gói kín lại rồi xếp bánh ra đĩa.

Bước 3: Làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Xem thêm: 3 cách làm bánh chuối nướng không cần lò nướng siêu ngon

Đun sôi nồi nước, thêm một chút đường, khuấy đều rồi thả các viên bánh trôi tàu vào nồi, đun sôi khoảng 2 – 4 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh trôi tàu ngũ sắc, bạn múc bánh trôi ra đĩa kèm một chút nước, rắc một chút dừa nạo lên trên rồi thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh ngon, mềm

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách làm bánh trôi tàu ngon. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng như nồi inox, dao…, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

>> Tham khảo thêm:

  • Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực
  • Cách làm bánh trôi nhiều màu biến tấu cho Tết Hàn Thực
  • Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
  • Cách làm bánh xèo miền Nam, bí quyết đổ bánh xèo mỏng giòn rụm
  • Cách làm vỏ bánh gối tại nhà giòn lâu, chuẩn vỏ bánh gối Lương Văn Can
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh
READ  Hướng Dẫn Cách Làm Nước Sốt Bánh Mì Ba Tê, Tự Làm 6 Loại Sốt Chan Bánh Mì Ngon Như Hàng Bán

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button