Làm bánhVào bếp

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản nhất tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà rất đa dạng với nhiều nguyên liệu và phương pháp làm khác nhau. Ngoài bánh nướng bánh dẻo truyền thống, nay còn có bánh đông sương nhân đậu xanh chống ngán. Để chế biến bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon nhất, hãy cùng Webnauan.vn thực hiện theo những công thức vô cùng đơn giản ngay sau đây.

1. Công thức làm bánh trung thu nướng vị trà xanh nhân đậu xanh tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh này, bạn chuẩn bị 2 thành phần nguyên liệu cho bột vỏ và nhân nhé.

Nguyên liệu để làm vỏ bánh:

  • Hỗn hợp nước đường gồm 250gr đường, 2 thìa cà phê nước chanh, 175gr nước.
  • Hỗn hợp baking soda gồm: 2 thìa cà phê baking soda và 30ml nước.
  • Bột mỳ đa dụng (loại bột mỳ mịn) chia làm 2 phần: 1 phần 100gr và 1 phần 75gr, 100gr dầu ăn.

Nguyên liệu cho phần nhân:

  • 400gr đậu xanh không vỏ, 100gr bột bánh dẻo.
  • 300gr đường, 200gr dầu ăn, 2 thìa canh mạch nha, 1 ít bột trà xanh matcha, 1 quả trứng đánh đều.

1.2. Cách làm bánh trung thu đậu xanh vị trà xanh

  • Đun 250gr đường, 2 thìa cà phê nước chanh và 175gr nước cho đến khi sôi thì tắt bếp để nguội.
  • Rây phần bột 100gr qua rây để bột thật mịn rồi thêm vào dầu ăn, hỗn hợp baking soda  và dung dịch nước đường vào và khuấy đều. Sau đó, để hỗn hợp này qua đêm.
  • Tiếp tục cho thêm 75gr bột mì vào hỗn hợp bột ở trên, nhồi mịn để làm vỏ bánh nướng.
  • Đậu xanh hấp chín rồi xay nhuyễn. Sau đó, cho vào hỗn hợp đậu xanh một ít đường và dầu ăn, rồi sên lên đến khi sánh đặc lại. Bắc hỗn hợp xuống bếp, cho vào 1 ít mạch nha cùng bột bánh dẻo và trộn đều. Chia phần nhân này làm hai nửa, một nửa giữ nguyên và một nửa đem trộn với trà xanh. Sau đó, viên nhân thành các viên tròn nhỏ đều.
  • Vo bột vỏ bánh thành những viên tròn có kích thước lớn gấp đôi viên đậu xanh. Cán dẹt những viên bột vỏ bánh rồi đặt viên đậu xanh vào giữa, gói lại. Sau đó cho viên bánh vào khuôn, nén chặt để tạo hình. Cho bánh vào nướng trong 1 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó, lấy bánh ra rồi phết trứng lên. Tiếp tục, đem bánh vào nướng trong 5 phút nữa là xong.
READ  Cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật chuẩn cho bé

Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh này yêu cầu bạn phải bật lò nướng trước đó 20 phút. Để bánh nguội rồi thưởng thức thì bánh sẽ mềm và ngon hơn.

2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu đậu xanh không nhân đơn giản nhất

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250gr đậu xanh không vỏ
  • 50gr mật ong
  • 70gr đường
  • 70ml kem whipping (Xem cách làm kem tươi chế biến bánh tại nhà)
  • 1 ít muối ăn

2.2. Các bước làm bánh trung thu đậu xanh không nhân

  • Đậu xanh đem ngâm nước trong 2 tiếng. Sau đó, nấu đậu xanh cho chín nhừ. Khi đậu xanh đã nguôi bớt, đem xay đậu trong máy xay sinh tố.
  • Cho phần đậu vừa mới xay được trộn với kem whipping. Sên hỗn hợp này trên lửa vừa đến khi sánh mịn thì tắt bếp.
  • Chia hỗn hợp đậu xanh thành từng phần nhỏ rồi vo thành viên tròn đều, khoảng 50gr một viên. Sau đó, nhấn từng viên đậu xanh vào khuôn để tạo hình cho bánh. Đem bánh vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

3. Cách làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr đậu xanh không vỏ
  • 170gr bột mì
  • Khoảng 100gr đường cát
  • 50gr lá dứa
  • 120 nước đường để nướng bánh
  • 130gr dầu ăn
  • 2 quả trứng gà
  • 15g mạch nha
  • 1 ít bột baking soda

3.2. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa

  • Cũng giống như cách làm bánh ở trên, bước đầu tiên là rửa sạch đậu xanh, hấp chín và xay nhuyễn với đường. Lá dứa cũng được xay nhuyễn để lấy nước cốt và đem xay cùng với đậu xanh.
  • Cho hỗn hợp đậu xanh – lá dứa cùng 1 ít mạch nha vào nồi, bật lửa nhỏ để hỗn hợp bay hơi bớt. Sau đó mới thêm vào 1 ít dầu ăn và đổ ra chảo chống dính để sên nhân đậu xanh. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa yêu cầu bước này phải khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Đến khi hỗn hợp nhân đã quện đều thì để nguội và vo nhân thành những viên tròn.
  • Cho bột mỳ, nước đường nướng bánh, 1 ít dầu ăn và bột nổi vào trộn đều cho đến khi bột mềm mịn. Sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Vo bột thành viên rồi cán mỏng để làm vỏ bánh. Đặt nhân bánh vào chính giữa rồi gói bánh lại. Trước khi ấn bánh vào khuôn, hãy phủ một lớp bột áo lên viên bánh để bánh không dính khuôn. Dùng cây tăm xuyên vài lỗ trên bánh để khi nướng xong bánh không bị phồng.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C, để lửa trên. Khi bánh hơi ngả màu thì lấy ra và phết lên một lớp trứng mỏng. Tiếp tục nướng bánh cho đến khi chín đều là hoàn thành.
READ  3 cách làm nước sốt bánh mì pate đậm đà, thơm ngon và lạ miệng

4. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu
  • 200gr đậu xanh
  • 200l nước cốt dừa
  • 1 lít nước
  • 180gr đường

Bạn còn có thể sáng tạo với rau câu thanh long ruột đỏ cực hấp dẫn. Phần nguyên liệu làm bánh trung thu cũng được chuẩn bị tương tự. Bạn chỉ cần thêm 1/2 quả thanh long ruột đỏ để tạo màu sắc cho vỏ bánh.

4.2. Các bước làm bánh trung thu đông sương nhân đậu xanh

Công đoạn làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh bao gồm bước tạo vỏ và làm nhân.

Làm nhân đậu xanh: Đậu xanh rửa sạch, hấp chín và xay nhuyễn giống như các cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh khác. Sau đó, sên đậu xanh trên chảo rồi để nguội. Vo đậu xanh thành những viên tròn để làm nhân bánh.

Làm vỏ bánh bằng rau câu:

  • Cho 500ml nước cùng 1/2 lượng rau câu và 1/2 lượng đường rồi khuấy đều. Ngâm hỗn hợp này trong vòng 5 phút.
  • Đun nước rau câu trong lửa vừa, đến khi sôi thì bỏ bỏ nước cốt dừa vào và khuấy đều.
  • Đổ rau câu vào khuôn. Lưu ý, chỉ đổ đến 1/3 khuôn bánh trung thu rau câu để chừa chỗ cho phần nhân bánh. Chờ rau câu đông lại trong khoảng 5 phút.
  • Tiếp tục cho nhân đậu xanh vào giữa, rồi tiếp tục đổ rau câu vào cho đến khi đầy khuôn. Chờ cho hỗn hợp làm bánh trung thu đông sương nguội bớt, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
READ  12 cách ướp thịt nướng ngon, mềm, chuẩn vị như ngoài hàng

5. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phần nhân bánh: 300gr đậu xanh không vỏ, 100gr đường và thêm một chút dầu ăn.
  • Phần vỏ bánh:
  • 500gr bột bánh dẻo, 1kg đường, 1 lít nước, 1 quả chanh, dầu ăn.

5.2. Công thức làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh

Phần nhân bánh: Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn rồi sên trên chảo với vài giọt dầu. Nặn hỗn hợp đậu xanh đã được sên thành những viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.

Phần vỏ bánh dẻo:

  • Bạn nấu nước đường làm bánh trung thu sôi và để nguội.
  • Cho nước đường vào bột bánh dẻo, trộn đều cho đến khi bột quyện lại và sánh mịn.
  • Nhào bột lên mặt phẳng mâm đã được phủ bên trên một lớp bột bánh dẻo. Chia phần bột đã được nhào đều thành những viên tròn để làm vỏ bánh rồi nhấn dẹt. Đặt nhân đậu xanh ở giữa vỏ bánh rồi gói lại.
  • Ấn viên bột bánh vào khuôn để tạo hình chuẩn bị đem đi hấp là xong. Chỉ với 4 bước cực đơn giản, bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo này rồi. Thật đơn giản, đúng không nào!

Bánh trung thu là một món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của mỗi gia đình trong dịp Tết trung thu. Tuy nhiên, không phải công thức món ăn được làm sẵn nào cũng chế biến từ nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Với 6 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trên đây, hy vọng chị em có thể tự làm cho mình những chiếc bánh trung thu thơm ngon. Chính nhờ những thành phẩm mang đậm đà bản sắc dân tộc này, Tết trung thu năm nay của gia đình mình sẽ vẹn toàn ý nghĩa.

Ka Lang tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button