Mục lục

1. Công thức làm bánh trung thu nướng nhân vị mặn

1.1. Hướng dẫn làm bánh trung thu nướng thập cẩm gà quay

1.1.1. Nguyên liệu

Với cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm gà quay này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu:

 • Vỏ bánh: 300g nước đường bánh nướng, 50ml dầu ăn,1/4 thìa baking soda, 1 thìa nước tro tàu, 350g bột mì.
 • Nhân bánh: 150g thịt gà xé nhỏ, 150g hạt điều rang chín, 150 mè trắng rang, 150g hạt dưa rang chính, 150g mứt sen, 150g mứt bí, 150g lạp xưởng hấp chin, 100g mỡ đường, lá chanh cắt sợi.
 • Nước trộn nhân: 150g dầu mè, 30ml rượu mai quế lộ, 15g xì dầu (nước tương), 150g bột bánh dẻo, 75g siro ngô.
 • Hỗn hợp phết mặt bánh: Lòng đỏ trứng, nước lọc, nước đường, dầu mè (trộn chung lại để thành hỗn hợp phết mặt.
1.1.2. Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm gà quay
1.1.2.1. Làm nhân bánh
 • Đầu tiên, bạn cho mứt sen, mứt bí, hạt điều, hạt dưa vào máy xay nhuyễn. Rồi đem hỗn hợp này cùng tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh còn lại trộn đều trong một thau lớn.
 • Chuẩn bị 1 thau khác, cho dầu mè, rượu Mai Quế Lộ, nước tương, siro ngô, nước lọc vào và trộn đều.
 • Sau đó, bạn đó từ từ cho bột bánh dẻo vào phần nhân khô. Tiếp tục cho hỗn hợp dầu rượu siro vào trộn đều với nhân khô (lưu ý là tùy thuộc vào độ khô, ướt của nhân mà bạn canh chỉnh lượng bột thêm vào nhé).
1.1.2.2. Làm vỏ bánh

Cho 1/2 lượng bột mì cho vào bát lớn, cho nước đường, dầu ăn, nước tro tàu, baking soda vào trộn đều. Cho đến khi bột dẻo quánh, từ từ cho lượng bột mì còn lại vào trộn đều. Rồi tiếp tục nhồi bột thành khối dẻo mịn. Sau khi nhồi xong, dùng màng bọc thực phẩm ủ bột khoảng 45 phút đến 1 giờ.

1.1.2.3. Đóng khuôn

Chia các phần nhân và vỏ bánh thành các phần đều nhau, vo tròn thành từng viên theo tỉ lệ nhân bánh và vỏ bánh là 2:1 (nhân có khối lượng nặng gấp đôi vỏ).

làm nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay
Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay. Ảnh: Internet
 • Cán dẹt phần bột rồi cho viên nhân bánh vào giữa, bọc kín và vo tròn lại.
 • Tiếp theo, bạn thoa đều 1 lớp bột áo mỏng vào khuôn để chống dính. Rồi cho bánh vào, ấn chặt tay để bánh được lên hình đẹp. Sau đó, bạn đặt bánh lên khay đã lót sẵn giấy nến.
1.1.2.4. Nướng bánh
 • Trước khi nướng bánh, bạn nên chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước 10 phút để lò đạt nhiệt độ lý tưởng, giúp bánh nướng lên màu đẹp.
 • Đặt khay bánh vào lò nướng, nướng khoảng 7 – 10 phút thì lấy khay bánh ra. Phun sương nhẹ nước cho bánh nguội. Đợi mặt bánh khô thì dùng cọ phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt bánh rồi cho bánh vào nướng tiếp khoảng 7 – 10 phút.
 • Tiếp tục lấy ra phun sương nước và quét thêm 1 lớp hỗn hợp trứng lên bánh lần nữa rồi cho vào lò. Nướng đến khi bánh vàng mặt (khoảng 7 – 10 phút) là được. Công thức này áp dụng chung cho tất cả các loại bánh trung thu nướng (kể cả nhân mặn lẫn nhân ngọt).
READ  Món nem rán nhân tôm giòn tan hấp dẫn
cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay
Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay rất đơn giản. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm xá xíu

1.2.1. Nguyên liệu
 • Vỏ bánh: 250g bột mì, 155g nước đường, 45ml dầu ăn, 7g bơ đậu phộng mịn (mua trong siêu thị), 1 chút xíu muối.
 • Nhân bánh: 150g thịt xá xíu thái nhỏ, 100g mứt sen, 70g mứt quýt, 100g mỡ đường, 50gr mứt dẻo gừng, 100g mứt sen; 50g mứt bí, 70g hạt điều rang, 70g đậu phụng rang, 50g hạt dưa; 20g mè rang, 70g nước đường bánh nướng, 100ml rượu Mai Quế Lộ hay rượu thơm, 80g bột nếp rang.
 • Nước trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa rượu thơm (rượu Mai Quế Lộ), 1 thìa cà phê dầu mè, 2 giọt nước màu kho cá. Hòa tan tất cả trong 1 cái chén, lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn.
1.2.2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm xá xíu
1.2.2.1. Làm nhân thập cẩm xá xíu
 • Cho tất cả các loại hạt vào máy xay nhỏ, rồi trộn đều với các nguyên liệu làm nhân còn lại cùng với bột nếp rang, nước đường và rượu thành 1 khối dẻo.
 • Sau đó, bạn chia nhân thành cách phần bằng nhau. Kế đến, vo tròn mỗi viên khoảng 80g đối với khuôn bánh 125g.
nhân xá xíu
Cách làm nhân xá xíu cho bánh trung thu thập cẩm. Ảnh: Internet
1.2.2.2. Làm vỏ bánh
 • Cho nước đường, dầu, bơ, muối vào thau trộn đều. Lưu ý, bạn nhớ khoanh 1 lỗ tròn ở giữa rồi hãy đổ hết phần nước đường vào, nên mang bao tay nhồi cho bột mịn dẻo, không dính tay.
 • Sau đó, bạn bọc bột lại để 1 giờ. Sau đó, lấy ra  nhồi sơ lại 1 – 2 phút với 1 chút bột mì.
1.2.2.3. Đóng khuôn
 • Chia bột làm vỏ thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 45g (lưu ý bạn đang sử dụng loại khuôn khuôn 125g).
 • Cán dẹt viên bột, cho nhân vào vo tròn, thoa chút bột mì lên viên bột và khuôn. Cho viên bột vào rồi ấn mạnh tay, sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra, xếp lên khay có lót giấy chống dính.
1.2.2.4. Nướng bánh

Cách nướng bánh trung thu thập cẩm xá xíu tương tự như cách nướng bánh thập cẩm gà quay ở trên.  Lưu ý là bánh xếp lên vỉ, để nguội hoàn toàn mới cho vào hộp để bảo quản các bạn nhé!

bánh trung thu thập cẩm nhân xá xíu
Bánh trung thu thập cẩm nhân xá xíu thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân vị ngọt

2.1. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

2.1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
 • Phần vỏ bánh: 160g bột mì, 30ml dầu ăn, 50ml nước đường, 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu, 1/6 muỗng cà phê baking soda (nên trộn tất cả các nguyên liệu này lại với nhau, trừ bột mì và để nghỉ khoảng 5 giờ trước khi bắt đầu làm bánh).
 • Phần nhân bánh: 100g dầu ăn, 10ml rượu trắng, 150g đường, 15g bột mì, 200g đậu xanh cà vỏ, 25g bột bánh dẻo, 6 cái trứng muối
 • Hỗn hợp trộn nhân: 1/2 muỗng rượu ngon, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê xì dầu, 15g bột bánh dẻo, 15g đường xay, 15g nước lọc.
2.1.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
2.1.2.1. Làm vỏ bánh

Cho bột mì vào hỗn hợp vừa trộn rồi khuấy đều tay để hỗn hợp bột dẻo lại. Sau đó, bạn nhồi kỹ bột để tạo khối dẻo mịn, dùng màng bọc kín và ủ bột khoảng 30 – 45 phút.

2.1.2.2. Làm nhân bánh
 • Làm chín 6 quả trứng muối.
 • Đậu xanh sau khi đã nấu chín thì đánh nhuyễn ra cùng với đường và 1 chút nước lọc.
 • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp đậu cùng 1/3 lượng dầu vào chảo đảo đều đến khi đậu thấm dầu, cho thêm 1/2 lượng dầu còn lại vào, đun cho đến khi đậu thấm thì cho hết lượng dầu ăn vào. Bạn tiếp tục đun cho tới khi đậu vừa ráo thì bạn cho tiếp bột dẻo vào đảo đều. Khi thấy đậu mềm, sờ không còn dính tay nữa thì tắt bếp.
2.1.2.3. Đóng bánh và nướng bánh
 • Lấy phần bột làm vỏ ra, nhồi với chút bột khô. Lưu ý là bạn nên chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau để dễ đóng khuôn. Tỉ lệ chuẩn của bánh là nhân có khối lượng gấp đôi vỏ (nếu bánh có khối lượng tổng cộng là 90g thì nhân là 60g, vỏ bánh là 30g).
 • Sau đó, bạn vo nhân thành từng viên tròn (nếu bạn muốn khối lượng của bánh đúng chuẩn thì nên cân vỏ bánh và nhân bánh. Tuy nhiên, nếu đã làm quen tay, bạn cũng có thể ước lượng đường kính viên nhân khoảng chừng 4cm cho khuôn 75g, 5cm cho khuôn 90g) là được. Bánh sau khi đã tạo hình thì đem nướng như hướng dẫn ở trên là hoàn thành.
bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh vị đúng chuẩn. Ảnh: Internet

Cần nói thêm, các loại bánh trung thu nướng nhân ngọt như: nhân đậu xanh, nhân trà xanh, nhân đậu đỏ, nhân hạt sen và nhân sữa dừa thực ra đều khá giống nhau, chỉ khác về nhân bánh. Do đó, bạn có thể linh hoạt thay đổi các vị nhân là đã có cho mình đầy đủ các công thức làm bánh trung thu nướng rồi đấy.

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh

2.2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh

Thành phần nguyên liệu để làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh giống hệt như bánh trung thu nướng nhân đậu xanh, nhưng có thêm 2 thìa bột trà xanh (trộn chung với đậu xanh).

2.2.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh
 • Bạn thực hiện tương tự như cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, bạn nhớ cho thêm 2 thìa bột trà xanh vào phần nhân đậu xanh khi mà đậu xanh được xào trên bếp đã đạt độ dẻo min, không còn dính tay.
 • Tất cả các công đoạn còn lại như làm vỏ, tạo hình hay nướng bánh, bạn đều tiến hành giống như cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh là sẽ có được những chiếc bánh thành phẩm vàng ươm, thơm lừng như hình.
READ  Món cà tím xào nấm đậu phụ cho ngày chay thanh tịnh
cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh tương tự như cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh tương tự như cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh. Ảnh: Internet

2.3. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

2.3.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn
 • Vỏ bánh: Tương tự như bánh trung thu nướng nhân đậu xanh.
 • Nhân bánh: 1 củ khoai môn sáp đã qua sơ chế, 1 thìa bột nếp, 150g đường và 50ml dầu ăn.
 • Nước màu quét bánh: 1 thìa nhỏ nước lọc, lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê dầu mè, vài giọt nước màu kho cá.
2.3.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Về cơ bản, bánh trung thu nướng nhân khoai môn chỉ khác bánh trung thu nướng nhân đậu xanh mỗi nguyên liệu làm nhân và cách chế biến nhân. Các khâu khác đều giống hệt loại bánh nhân đậu xanh.

Làm nhân bánh:

 • Đầu tiên, bạn nấu khoai môn với nước đến khi chín mềm thì đem xay. Sau đó, cho thêm đường và dầu ăn vào, tiếp tục xay nhuyễn hỗn hợp.
 • Đổ ra chảo, xào đều tay với lửa nhỏ, sau đó cho bột nếp vào, tiếp tục khuấy đều. Chờ bột khoai môn nguội, chia thành các phần đều nhau rồi vo tròn để tạo nhân.

Làm vỏ, tạo hình và nướng bánh: Thực hiện tương tự bánh trung thu nướng nhân đậu xanh ở trên.

bánh trung thu nướng nhân khoai môn
Ngon lạ miệng với bánh trung thu nướng nhân khoai môn. Ảnh: Internet

2.4. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ

2.4.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ
 • Phần nhân bánh: 200g đậu đỏ rửa sạch ngâm nước 6 – 8 tiếng cho đậu mềm, 50ml dầu ăn, 150g đường, 1 thìa bột mì hoặc bột nếp.
 • Phần vỏ bánh, nước màu: Tương tự như đối với các cách làm bánh trung thu nướng ở trên.
đậu đỏ làm nhân bánh trung thu
Đậu đỏ làm nhân bánh trung thu. Ảnh: Internet
2.4.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ
 • Đầu tiên, bạn cho đậu đỏ, nước vào nồi nấu đến khi đậu mềm. Tiếp tục cho đậu vào máy sinh tố xay nhuyễn mịn.
 • Sau đó, bạn đổ đậu ra chảo, thêm đường, dầu ăn, xào cho nhân mịn. Bạn tiếp tục cho bột mì cùng 1 ít nước khuấy đều với nhau. Rồi cho vào chảo đậu đỏ, đảo đều, xào tiếp. Cho đến khi nhân thật nhuyễn, khô ráo thành 1 khối không dính chảo là được.
 • Để nguội bớt, rồi chia nhân thành các phần bằng nhau cho dễ làm. Sau đó, vo nhân thành các viên tròn tùy theo kích cỡ khuôn bánh. Tỉ lệ nhân và vỏ là 2:1, tức là nếu khuôn bánh là 100g thì nhân là 67g, vỏ là 33g.
 • Bạn cho lần lượt từng viên nhân vào miếng vỏ bánh đã cán tròn. Sau đó, vo lại, đóng khuôn rồi đem nướng như ở trên là hoàn thành.
cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ
Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ không hề cầu kỳ. Ảnh: Internet

2.5. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen

2.5.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen

Nguyên liệu làm nhân hạt sen:

 • 200g hạt sen tươi
 • 75ml dầu thực vật
 • 100g đường cát trắng
 • 2,5g mạch nha
 • 15g bột làm bánh dẻo
2.5.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen
2.5.2.1. Nấu hạt sen chín nhừ và xay nhuyễn
 • Cho hạt sen và nước vào nồi rồi đun sôi hạt sen. Khi nước sôi, bạn đổ sen ra rổ, xóc cho ráo nước. Trường hợp nếu hạt sen chưa lấy tâm sen thì sau khi luộc xong, bạn nhớ phải lấy tâm sen để hạt sen không bị đắng nhé.
 • Đem hạt sen đi nấu nhừ, rồi dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
 • Để lửa nhỏ, đun liu riu hỗn hợp hạt sen đã xay mịn. Cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại như bột trẻ em thì cho đường vào, khuấy đều cho tan đường. Bạn đợi cho đường tan hết thì cho 1/3 lượng dầu ăn vào. Lưu ý, nên dùng dầu dừa hoặc dầu đậu phộng để nhân có vị ngon hơn.
 • Sau khoảng 4 phút, các bạn dùng rây lọc hỗn hợp vào chảo chống dính để nhân được mịn hơn.
cách làm nhân hạt sen
Cách làm nhân hạt sen cho bánh trung thu nướng. Ảnh: Internet
2.5.2.2. Cách sên nhân hạt sen cho bánh nướng
 • Bạn tiến hành công đoạn sên nhân bằng cách để lửa vừa. Đồng thời, liên tục khuấy đều tay để bay bớt hơi nước. Sau khoảng 5 phút, bạn cho tiếp 1/3 số dầu vào.
 • Khi dầu đã hòa quyện hết vào nhân, bạn cho lượn dầu ăn còn lại vào, khuấy đều. Đợi khi hỗn hợp đặc lại thì cho mạch nha và bột nếp pha loãng vào. Thông thường, bạn mất thêm khoảng 20 – 25 phút nữa để cho nhân chuyển sang dạng đặc.
 • Khi hỗn hợp đặc và bắt đầu dính chảo thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đều. Cho đến khi thấy nặng tay, nhân đã thành 1 khối thì hạ lửa mức nhỏ nhất và vẫn tiếp tục sên đến khi nhân mịn, khô và bóng.
2.5.2.3. Cách làm bánh dẻo nhân hạt sen
 • Khi nhân còn nóng, bạn vo thành viên tròn. Nếu thấy nhân dẻo nhưng chắc, không bị chảy là bạn đã thực hiện thành công rồi đấy.
 • Đem nhân đi làm bánh, đóng khuôn và nướng như bình thường. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen rồi đấy!
bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn
Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn ngon hết ý! Ảnh: Internet

 2.6. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

2.6.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

Nguyên liệu làm nhân sữa dừa:

 • 400g dừa tươi bào sợi
 • 180ml sữa đặc có đường.
 • 200ml nước cốt dừa
 • 50g bột làm bánh trung thu dẻo.
 • 60 – 80g vừng trắng rang chín.
2.6.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa
 • Bạn trộn đều dừa tượi bào sợi cùng với sữa đặc lại trong 1 cái bát lớn, để yên cho dừa ngấm khoảng 30 – 40 phút.
 • Cho nước dừa vào chảo đun trên bếp, khi nước dừa bắt đầu bay hơi thì cho hỗn hợp dừa sữa đặc ở bước 1 vào, đảo đều lên. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa để sên cho đến khi nước bay hơi gần hết, sợi dừa hơi se lại thì nhấc chảo ra khỏi bếp.
 • Bạn từ từ cho bột bánh dẻo và vừng trắng vào trộn đều cùng hỗn hợp dừa đã sên. Lưu ý: nên canh chỉnh lượng bột cho phù hợp để nhân không bị nhão, cũng không bị khô nhé. Sau đó, đợi nhân sữa dừa nguội bớt thì chia nhân thành những phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn lại sao khối lượng của từng viên nhân sữa dừa phù hợp với khối lượng vỏ bánh và khuôn là được. Sau đó, bạn đem nhân đi làm bánh, tạo hình và nướng như đã hướng dẫn.
READ  Món ngon ngày mưa: 30 gợi ý ăn gì ấm bụng ngày lạnh?
cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa
Công đoạn quan trọng nhất trong cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa là sên nhân dừa. Ảnh: Internet

3. Một số bí quyết trong cách làm bánh trung thu nướng

3.1. Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, cứng theo ý muốn

3.1.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh

Nguyên liệu chính gồm nước đường, bột mì, dầu ăn, lòng đỏ trứng và bơ đậu phộng. Nếu làm vỏ bánh mà thiếu 1 trong 5 thành phần kể trên, vỏ bánh của bánh xem như chưa đạt chuẩn.

3.1.2. Cách nấu nước đường

Khâu nấu nước đường chính là một bí quyết trong cách làm vỏ bánh trung thu mềm hay cứng theo ý muốn của mình. Nước đường nấu ít ngày hoặc nước đường nấu loãng sẽ làm cho vỏ bánh bị ướt, mềm và nhanh bị mốc hơn so với nước đường nấu lâu ngày. Thông thường, sau khi nấu xong, bạn nên để nước đường tối thiểu 14 ngày rồi hãy đem ra sử dụng. Như thế, vỏ bánh của bạn sẽ đạt chất lượng tốt nhất đấy.

3.1.3. Cân chỉnh lượng bột trong cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, cứng
 • Nếu vỏ bánh quá cứng khô hoặc khô: Bạn dùng bột có protein thấp hoặc có độ hút nước thấp. Sau đó, bạn dùng lòng đỏ trứng, thêm bơ đậu phộng, dầu ăn.
 • Nếu vỏ bánh bị mềm hoặc ướt quá: Cho thêm bột bánh dẻo hoặc bột mì khi sên nhân bánh, giảm bớt lượng dầu ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi dùng loại bột có protein cao (số 11, 13). Bỏ trứng, bớt bơ đậu phộng, dầu ăn, đồng thời có thể giảm bớt 1 số nguyên liệu nhưng tối thiểu nên dùng bột mì, nước đường và một ít dầu ăn. Nếu sau khi bớt mà vỏ bánh quá khô và rời rạc thì có thể thêm nước. Thực hiện đủ thời gian và nhiệt độ nướng bánh trung thu, và nhớ là chỉ phun sương vừa phải. Lần cuối cùng có thể nướng bánh lâu thêm tầm 5 phút ở 150 độ C. Khi nướng, phải che mặt bánh bằng giấy bạc nếu mặt bánh đã đủ vàng).
canh chỉnh liều lượng vỏ bánh
Canh chỉnh liều lượng thành phần vỏ bánh cho phù hợp. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh trung thu nướng không cần lò

 • Trước khi nướng, bạn hãy phết 1 lớp hỗn hợp nước màu (gồm dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu) lên mặt bánh để khi chín, bánh trung thu sẽ có màu đẹp.
 • Trường hợp nồi cơm điện nhà bạn đã có sẵn chức năng nướng, thì bạn có thể cho bánh trung thu vào nướng như bình thường. Nhưng nếu nồi cơm điện không có chức năng này thì trước khi nướng 15 phút, bạn bật nút cook của nồi cơm cho nồi thật nóng.
 • Sau đó, bạn quét 1 ít dầu ăn xung quanh nồi hoặc lót một lớp giấy bạc vào nồi cơm để bánh không bị dính vào nồi.
 • Lần lượt xếp bánh vào nồi rồi bật nút cook. Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút warm, bạn hãy chờ thêm 15 phút rồi lại ấn nút cook. Cứ làm như vậy từ 2 – 3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều. Bạn nên lưu ý trong khi nướng phải thường xuyên lật mặt bánh vì độ nóng của nồi cơm không đều, dễ khiến cho những chiếc bánh của bạn có chỗ cháy nhưng có chỗ lại chưa vàng. Khi bánh đã vàng đẹp, lấy bánh ra, để nguội là có thể thưởng thức ngay rồi!
cách làm bánh trung thu đủ vị
Bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện cũng có màu sắc vàng ươm thế này đây! Ảnh: Internet

3.3. Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản tại nhà

3.3.1. Cách làm bánh trung thu nướng vỏ khoai lang tím siêu ngon
3.3.1.1. Nguyên liệu
 • 500g khoai lang tím
 • 100g đậu xanh không vỏ
 • 100g bột nếp rang
 • 100g dừa non
 • 80g đường và một ít dầu ăn.
3.3.1.2. Cách làm bánh trung thu nướng khoai lang tím đơn giản nhất
 • Đậu xanh ngâm nước 4 giờ cho nở đều rồi đem hấp chín, rồi xay nhuyễn.
 • Bào sợi dừa non bào thành sợi, rồi cho đậu vào chung với dừa, đem xào trên bếp. Thêm 50g đường vào, sên thật kỹ, để nguội, chia thành 4 phần bằng nhau.
 • Luộc khoai lang chín mềm, để khoai thật nguội, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn mịn. Sau đó, bạn trộn bột khoai với bột nếp và 30g đường. Sau đó, thêm 2 thìa dầu ăn vào trộn thật kỹ thành khối dẻo mịn. Tiếp tục chia phần bột khoai tím thành 4 phần bằng nhau. Chuẩn bị khuôn bánh trung thu tùy thích. Lưu ý là nhớ quét chút dầu ăn vào khuôn để bánh không bị dính.
 • Cán mỏng bột khoai tím, cho nhân đậu xanh xào dừa vào trong. Sau đó, bao kín nhân đậu xanh lại rồi cho vào khuôn đã chuẩn bị.
 • Lấy bánh ra khỏi khuôn, đem đi nướng trong nồi cơm điện như hướng dẫn ở trên là hoàn chỉnh.
cách làm bánh trung thu nướng vỏ khoai lang
Bạn có thể thực hiện ngay món bánh trung thu nướng vỏ khoai lang tại nhà chỉ với chiếc nồi cơm điện đơn giản. Ảnh: Internet
3.3.2. Cách làm bánh trung thu nướng vỏ trà xanh cực chuẩn
3.3.2.1. Nguyên liệu

Phần nguyên liệu làm bánh trung thu gồm 4 bánh, mỗi bánh có khối lượng 150g gồm: 150g bột mì, 10g bột trà xanh, 90g nước đường, 250g nhân đậu xanh hoặc hạt sen nhuyễn, 30ml sữa tươi không đường.

3.3.2.2. Cách làm bánh trung thu nướng vỏ trà xanh đơn giản nhất
 • Đầu tiên, bạn trộn đều bột trà xanh matcha vào phần bột mì. Sau đó, từ từ cho nước vào khuấy đều. Khi đã có hỗn hợp bột đều mịn, bạn cho bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.
 • Canh chỉnh lượng vỏ và nhân theo tỉ lệ chuẩn 1 vỏ: 1 nhân. Hoặc, vỏ ít hơn nhân 1 chút cũng được.
 • Cho viên nhân vào giữa miếng bột đã cán, vo viên thật chặt tay. Sau đó, cho vào khuôn bánh ép chặt lại
 • Đem nướng bánh bằng nồi cơm điện như hướng dẫn ở trên. Sau khoảng 7 phút, bạn lấy bánh ra phết lên ít sữa tươi. Điều này giúp bánh không bị nứt, có hình dạng và màu sắc đẹp mắt. Nướng khoảng 3 lần như vậy là bánh chín vàng, đẹp mắt.
bánh trung thu nướng vỏ trà xanh
Cách làm bánh trung thu nướng vỏ trà xanh rất dễ thực hiện. Ảnh: Internet

Theo dõi lần lượt những cách làm bánh trung thu nướng ở trên, ắt hẳn các bạn đã chọn lựa được cho mình một công thức làm bánh trung thu phù hợp nhất rồi phải không? Mùa trung thu đang đến rất gần. Không khí hân hoan của ngày Tết đoàn viên cũng đang bắt đầu lan tỏa rồi đấy. Hãy gửi gắm những ước vọng hạnh phúc, tình yêu thương trong những chiếc bánh trung thu thật đáng yêu nhé!

Tiên Phạm tổng hợp