Món ngonVào bếp

Cách làm cá basa kho tộ với sả, thơm, thịt ba chỉ thơm ngon

Cách làm cá basa kho tộ không khó như bạn vẫn thường nghĩ. Cá kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Trong đó món cá basa kho tộ được nhiều người yêu thích bởi vị beo béo của cá hoà quyện với các loại gia vị tạo nên món ăn đậm đà, đưa cơm. Hôm nay, cùng tìm hiểu cách nấu các món cá basa kho hấp dẫn như cá basa kho sả, cá basa kho với thịt ba chỉ,…theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Cùng vào bếp học nay cách làm cá basa kho tộ để cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào! Cá basa là loại cá có nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành vô vàn các món ăn ngon. Đặc biệt, món cá basa kho ăn cùng với cơm nóng rất hấp dẫn, thơm ngon.

1. Cách làm cá basa kho tộ với thơm đậm đà, hấp dẫn

1.1. Nguyên liệu cách làm cá basa kho tộ với thơm

  • basa 500 gram
  • Thơm ½ trái
  • Hành tỏi băm, hành lá, ớt băm
  • Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn

Mẹo: Để kho cá basa được ngon, bạn phải lựa những con cá còn tươi. Khi mua, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá có màu đỏ là cá còn tươi.

1.2. Hướng dẫn cách kho cá basa với thơm

  • Cá mua về xát muối để loại bỏ bớt nhớt. Tiếp theo, ngâm cá trong nước chanh pha loãng hoặc nước pha chút giấm trong vòng 5 phút để khử mùi tanh cá.
  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cá basa sau khi cắt khúc thì ướp với 2 muỗng cà phê đường, nước mắm, đầu hành lá, hành tỏi băm, ớt băm, bột ngọt rồi trộn đều lên. Ướp cá trong vòng 30 phút để cá ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng đường để làm nước màu. Bạn để lửa nhỏ cho đường tan hết thành màu vàng cánh gián là được.
  • Khi nước màu xong, cho cá đã ướp vào, để lửa vừa khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo, cho ½ chén nước lọc vào, để lửa liu riu. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ cá để cá chín đều hai mặt.
  • Khi kho được 15 – 20 phút, nước cá cạn bớt và cá đã săn lại có màu vàng thì cho thơm vào kho chung.
  • Kho thêm 5 phút nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, rắc tiêu và hành lá trên mặt là hoàn thành.
  • Cá basa kho thơm có màu vàng đẹp mắt, cá thấm đều gia vị. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon có vị mặn hao cơm đấy nhé.
READ  Cách làm chao màu đỏ, trắng đẹp, pha nước chấm ngon béo tại nhà

2. Cách làm cá basa kho với thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình thơm ngon

Cá basa kho tộ được xem là món ăn dân dã trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kho cá ngon và chuẩn vị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cá basa kho tộ

  • Cá basa 500 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Ớt, hành tím, sả
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột nêm, tiêu…

2.2. Cách làm cá basa kho tộ cùng với thịt ba chỉ béo ngậy, hấp dẫn

  • Cá basa mua về rửa sạch với nước muối để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi. Cắt cá thành khúc vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Sả bóc vỏ, cắt thành những khoanh nhỏ. Hành lá, ớt cắt khúc.
  • Cho cá vào nồi đất ướp với nước mắm, tiêu. Tiếp theo là cho hành tím băm, ớt xắt, sả vào xóc đều cho gia vị ngấm sâu vào thớ cá. Ướp trong vòng 30 phút.
  • Một trong những bước không thể bỏ qua khi làm cá kho với thịt ba chỉ là thắng nước màu. Nước này sẽ giúp nồi cá kho của bạn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
  • Cho nồi lên bếp với bếp nhỏ, cho vào 3 thìa đường rồi để lửa nhỏ đến khi đường tan chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp theo cho một bát nước sôi vào để tạo hỗn hợp thắng nước màu đẹp mắt.
  • Cho nước màu vừa làm vào nồi cá, thịt heo ba chỉ. Sau đó cho thêm 3 củ hành tím đập dập để tạo mùi thơm cho món cá kho.
  • Tiếp tục cho thêm nước nóng vào nồi sao cho nước xâm xấp cá. Lúc kho để lửa to đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa xuống, tiếp tục kho đến khi cá chín đều là được.
  • Khi nước cá sền sệt, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, nêm nếm lại cho vừa ăn là được. Sau khi tắt bếp, cho thêm tiêu xay và hành lá cắt nhỏ để món ăn thêm bắt mắt và thơm ngon hơn.
READ  Cách làm phá lấu lòng heo tuyệt ngon tại nhà

3. Cách làm cá basa kho tộ với sả giá bình dân thơm ngon

Cá basa kho sả sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm tối vừa đơn giản, dễ làm, kích thích vị giác mà giá cả lại vô cùng bình dân.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá basa kho sả

  • 500 gram cá basa cắt khúc
  • Thịt ba chỉ (nếu như bạn thích ăn béo hơn)
  • 4 củ sả, ớt
  • Mắm, hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, dầu hào

3.2. Cách làm cá basa kho sả thơm nức mũi

  • Cá rửa sạch, ướp cá với một chút muối. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
  • Sả, ớt, khế thái lát.
  • Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán sơ thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Xếp một lượt khế, sả vào dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên cùng với một lớp sả nữa. Nêm 3 muỗng nước mắm, hạt nêm, dầu hào, tiêu, đường, đổ nước màu vào là xong.
  • Bắc nồi cá lên bếp đến khi sôi bùng lên thì cho nước sôi vào ngập mặt cá. Đun tới khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Kho đến khi cạn nước, cá lúc này thấm gia vị là được. Nếu nhà bạn thích ăn cay thì cho thêm ớt cắt lát vào nhé.
  • Món ăn có mùi thơm của sả, vị béo ngậy của cá. Món cá kho ăn kèm với dưa chua để kích thích vị giác.

4. Gợi ý cách làm cá basa kho lạt thơm ngon, đậm đà

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có nồi cá basa kho lạt thơm ngon, ăn cùng với cơm nóng cho bữa ăn gia đình phong phú, hoàn hảo.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu kho cá basa lạt

  • Cá basa 300 gram
  • 1 củ hành tây
  • 5 quả cà chua
  • 500 ml nước dừa
  • Gừng, hành lá, tỏi băm…
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột nêm, tiêu…
READ  Cách làm mắm tép chua miền tây thơm ngon chuẩn vị ngày Tết

4.2. Cách làm cá basa kho tộ với cà chua vị lạt ăn cùng cơm nóng

  • Đầu tiên, cá mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với hành tỏi băm, nước mắm, tiêu.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi với dầu ăn lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ. Sau đó, đổ nước dừa, gừng thái lát, nước mắm, đường, tiêu hạt nêm vào. Đợi nước sôi thì cho cá vào.
  • Đợi đến khi cá chín thì cho phần cà chua và hành tây còn lại vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cắt hành lá bỏ vào và kho trong vòng 1 phút là hoàn thành món cá basa kho lạt.
  • Đây là món ăn cực hấp dẫn, vị beo béo của cá hoà quyện với vị chua nhẹ từ cà chua. Bạn đừng quên bổ sung món ăn mặn này vào thực đơn của gia đình mình nhé.

5. Mẹo làm cá basa kho tộ đúng cách mà không bị tanh

Cách kho cá basa kho tộ sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn có trong tay những bí quyết. Một vài mẹo cần nhớ khi thực hiện món ăn này như sau:

  • Nên chọn cá tươi để kho. Dùng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Khi làm cá, nên bỏ hết màng đen phía dưới bụng cá.
  • Sau khi rửa cá sạch, hãy để cho chúng thật ráo nước trước khi cho vào nồi kho.
  • Muốn nồi cá kho tộ được đậm đà thì chúng ta phải ướp cá trước 30 phút.
  • Không nên đổ nước lạnh vào kho cá, đây cũng là nguyên nhân khiến cho món cá kho tộ của chúng ta bị tanh nhiều hơn.
  • Không nên đảo hoặc trộn cá trộn cá lên trong quá trình kho. Bởi vì nó sẽ làm cho cá bị nát và không còn đẹp mắt nữa.

Cơm trắng nóng ăn kèm với cá basa kho tộ đậm vị, cùng rau xanh luộc chấm với nước cá kho sẽ tạo nên hương vị khó cưỡng. Hy vọng với những chia sẻ cách làm cá basa kho tộ trên sẽ giúp bạn có thêm một bí quyết nấu ăn cho gia đình mình.

Hồng Ngọc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button