Món ngonVào bếp

Cách Làm Chả Thịt Đậu Phụ Chiên Thơm Ngon, Cách Làm Chả Đậu Xanh Giòn Ngon Khó Cưỡng

Cách làm chả đầu heo miền Tây có cách làm gần giống với món chả thủ miền bắc, tuy nhiên có mùi vị khác hẳn. Thực chất, món ăn này không phải được làm từ đầu heo mà do nó có hình dáng giống với phần não nhăn nên có tên gọi như vậy. Trong bài viết này, mammasfigata.com sẽ bật mí cho bạn công thức làm chả đầu heo đúng chuẩn miền tây, giúp bạn bổ sung thêm món ngon trong dịp tết đến nhé.

Bạn đang xem: Cách làm chả thịt đậu phụ chiên thơm ngon

1. Hướng dẫn cách làm chả đầu heo miền Tây tại nhà1.2. Chi tiết cách làm chả đầu heo đúng chuẩn vị miền Tây2. Cách làm chả da heo ớt xiêm xanh thơm ngon3. Cách làm chả đầu heo (giò thủ) miền Bắc cho mâm cỗ ngày Tết

1. Hướng dẫn cách làm chả đầu heo miền Tây tại nhà1.2. Chi tiết cách làm chả đầu heo đúng chuẩn vị miền Tây2. Cách làm chả da heo ớt xiêm xanh thơm ngon3. Cách làm chả đầu heo (giò thủ) miền Bắc cho mâm cỗ ngày Tết

Nếu giò thủ là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết miền Bắc thì cách làm chả đầu heo là món ăn đặc trưng của miền Tây. Món ăn đậm chất dân dã nhưng lại rất dễ gây nghiện bởi độ giòn của tai heo hay sần sật của mộc nhĩ. Hôm nay hãy cùng vào bếp học công thức làm chả đầu heo chuẩn bị món ăn này cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

1. Hướng dẫn cách làm chả đầu heo miền Tây tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả đầu heo

Món chả đầu heo thường được làm vào dịp Tết, thích hợp ăn với cơm hoặc bún mắm đều rất ngon. Để làm được món chả này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt ba chỉ lọc da: 1,5 – 2 kgTai heo: 1 chiếcDa heo: 500 gramTiêu sọ, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọtLá chuối*

Thịt ba chỉ lọc da: 1,5 – 2 kgTai heo: 1 chiếcDa heo: 500 gramTiêu sọ, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọtLá chuốiNguyên liệu cách làm chả đầu heo đúng vị miền tây. Ảnh: Internet.

1.2. Chi tiết cách làm chả đầu heo đúng chuẩn vị miền Tây

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm chả đầu heoThịt ba chỉ rửa thật sạch, để ráo nước rồi tiến hành cắt khúc thật nhỏ.Da heo, tai heo cần rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi hôi, để ráo nước rồi thái thành sợi mỏng.Tiến hành trộn 3 loại thịt trên. Sau khi đã trộn xong thì nêm nếm gia vị như sau: ½ thìa muối, 4 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, ½ thìa tiêu.Đeo găng tay vào và trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị.Tiếp theo cho hỗn hợp thịt vào cối giã đến khi nhuyễn mịn, kết dính lại với nhau.Đây chính là điểm khác biệt của cách làm chả đầu heo miền tây so với các loại chả khác.*

READ  Cách làm dấm tỏi ớt ngâm giòn ngon chua ngọt, không bị xanh

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm chả đầu heoThịt ba chỉ rửa thật sạch, để ráo nước rồi tiến hành cắt khúc thật nhỏ.Da heo, tai heo cần rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi hôi, để ráo nước rồi thái thành sợi mỏng.Tiến hành trộn 3 loại thịt trên. Sau khi đã trộn xong thì nêm nếm gia vị như sau: ½ thìa muối, 4 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, ½ thìa tiêu.Đeo găng tay vào và trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị.Tiếp theo cho hỗn hợp thịt vào cối giã đến khi nhuyễn mịn, kết dính lại với nhau.Đây chính là điểm khác biệt của cách làm chả đầu heo miền tây so với các loại chả khác.Cho hỗn hợp thịt vào cối giã nhuyễn để tạo độ kết dính của chả. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách làm chả đầu heo gói lá chuối kiểu miền TâyLá chuối chọn lá không quá già, quá no, bản to và ít rách.Trước khi gói, nên hơ lá chuối qua lửa hoặc luộc sơ để đảm bảo lá mềm và dễ gói hơn.Xếp từng lớp lá chuối liên tiếp nhau, tiếp đến trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Cho hỗn hợp vào gói thành hình trụ. Sử dụng dây nhựa hoặc lạt để buộc lại thật chặt. Chú ý hai đầu chả cần gói kỹ để nhân không bị rớt ra ngoài.

1.2.2. Cách làm chả đầu heo gói lá chuối kiểu miền TâyLá chuối chọn lá không quá già, quá no, bản to và ít rách.Trước khi gói, nên hơ lá chuối qua lửa hoặc luộc sơ để đảm bảo lá mềm và dễ gói hơn.Xếp từng lớp lá chuối liên tiếp nhau, tiếp đến trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Cho hỗn hợp vào gói thành hình trụ. Sử dụng dây nhựa hoặc lạt để buộc lại thật chặt. Chú ý hai đầu chả cần gói kỹ để nhân không bị rớt ra ngoài.

Cách luộc chả:

Bắc một nồi nước to trên bếp, khi nước sôi thì cho chả vào luộc và hạ thấp lửa vừa. Bạn nhớ cho nước ngập chả nhé, luộc trong vòng 20 phút rồi trở mặt, luộc thêm 10 phút là được.Khi chả chín, chúng ta vớt ra ngoài thả vào tô nước đá khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra treo lên cho ráo là hoàn thành.Món chả đầu heo tự làm có hương vị đậm đà, giòn sần sật của tai heo và da heo tạo cảm giác thích thú, lạ miệng cho người ăn. Bạn chỉ cần một chút muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt là có thể thành món nhậu lai rai ngày tết rồi.*

2. Cách làm chả da heo ớt xiêm xanh thơm ngon

Bắc một nồi nước to trên bếp, khi nước sôi thì cho chả vào luộc và hạ thấp lửa vừa. Bạn nhớ cho nước ngập chả nhé, luộc trong vòng 20 phút rồi trở mặt, luộc thêm 10 phút là được.Khi chả chín, chúng ta vớt ra ngoài thả vào tô nước đá khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra treo lên cho ráo là hoàn thành.Món chả đầu heo tự làm có hương vị đậm đà, giòn sần sật của tai heo và da heo tạo cảm giác thích thú, lạ miệng cho người ăn. Bạn chỉ cần một chút muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt là có thể thành món nhậu lai rai ngày tết rồi.Cách làm chả đầu heo miền tây đơn giản mà lại rất thơm ngon. Ảnh: Internet.

READ  Cách làm tôm rang muối ớt Hong Kong thơm ngon

Ngoài cách làm chả đầu heo miền tây, bạn cũng có thể phá cách làm món chả da ớt xiêm xanh, cũng hấp dẫn không kém. Món chả có vị ngọt của thịt heo, giòn dai của da heo và vị cay nồng của ớt xiêm xanh, ăn một lần là nhớ mãi.

Xem thêm: Thực Phẩm Chế Biến Sẵn Tân Việt Sin Chính Hãng Giá Tốt Tại Bachhoaxanh

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả da ớt xiêm xanh

2 miếng da heo lớn400 gram thịt mông100 gram mỡ heoỚt xiêm xanh, tiêu hộtGia vị các loạiBột năng

2.2. Hướng dẫn cách làm chả da heo ớt xiêm xanh

Da heo cao sạch lông, rửa sạch bằng nước muối để khử mùi hôi và nhớt.Thịt heo, mỡ heo cắt miếng, dàn mỏng trong bịch để lên tủ đông trong khoảng 1 giờ trước khi xay.Tiếp theo, lấy thịt ra xay không quá lâu, rồi lại cho vào túi dàn mỏng bỏ vào tủ đá tiếp 1 giờ.Lần 2, đem thịt ra trộn gia vị rồi xay tiếp. Bạn có thể làm tương tự cho lần xay thứ 3. Đến khi thịt chuyển màu trắng đục như mọc bán ngoài chợ là được.Lúc này, bạn trộn mọc với tiêu hột, nước mắm tuỳ khẩu vị vừa ăn.*

3. Cách làm chả đầu heo (giò thủ) miền Bắc cho mâm cỗ ngày Tết

2 miếng da heo lớn400 gram thịt mông100 gram mỡ heoỚt xiêm xanh, tiêu hộtGia vị các loạiBột năngDa heo cao sạch lông, rửa sạch bằng nước muối để khử mùi hôi và nhớt.Thịt heo, mỡ heo cắt miếng, dàn mỏng trong bịch để lên tủ đông trong khoảng 1 giờ trước khi xay.Tiếp theo, lấy thịt ra xay không quá lâu, rồi lại cho vào túi dàn mỏng bỏ vào tủ đá tiếp 1 giờ.Lần 2, đem thịt ra trộn gia vị rồi xay tiếp. Bạn có thể làm tương tự cho lần xay thứ 3. Đến khi thịt chuyển màu trắng đục như mọc bán ngoài chợ là được.Lúc này, bạn trộn mọc với tiêu hột, nước mắm tuỳ khẩu vị vừa ăn.Cách làm chả da ớt xiêm xanh gần giống với chả đầu heo, có hương vị cay nồng hấp dẫn. Ảnh: Internet.Trải miếng giấy bạc, trải da heo và trét mọc đều lên, sau đó bỏ ớt xiêm rồi cuộn tròn lại. Đem hấp cách thuỷ từ 40 – 50 phút là được. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún bò đều rất tuyệt vời. chả da heo cay cay bùi bùi, ngày tết ăn cùng với dưa kiệu phù hợp với tất cả mọi người.

Giò chả là một trong những món ăn ngon không thể thiếu vào ngày tết cổ truyền. Cùng học cách làm giò thủ đơn giản mà hấp dẫn tại nhà sau đây.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm giò thủ miền Bắc

500 gram tai lợn, lựa phần tai to bản, khấu tai cắt ít mỡ300 gram thịt mũi hoặc thịt má để tăng độ giòn300 gram chân giò50 gram nấm mèo khôHành khô, ớt, tiêu hột, gia vị các loại

500 gram tai lợn, lựa phần tai to bản, khấu tai cắt ít mỡ300 gram thịt mũi hoặc thịt má để tăng độ giòn300 gram chân giò50 gram nấm mèo khôHành khô, ớt, tiêu hột, gia vị các loại

READ  #Top Cách Làm Kem Chuối Ngon Với Sữa, Dừa, Lạc mát lạnh thơm ngon

3.2. Cách làm giò thủ (chả đầu heo) bằng chai nhựa cực đơn giản tại nhà

Tai heo rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Thái chỉ mỏng, dài.Thịt mũi và chân giò cũng rửa qua nước muối pha loãng rồi đem trụng sơ cho bớt mùi hôi.Tất cả thịt heo ướp với tiêu, đường, hạt nêm, chút nước mắm trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.Mộc nhĩ đem ngâm vào nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch, thái sợi dài.Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Xào thịt heo và mộc nhĩ trên lửa lớn. Nhớ đảo đều tay để trộn đều các hỗn hợp. Khi thấy thịt săn lại dậy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội.Chai nhựa đem cắt bỏ phần chai nhựa thu nhỏ, đục khoảng 3 – 5 lỗ nhỏ ở đáy chai để khi nhồi thịt mỡ sẽ chảy xuống. Bạn nhớ rửa sạch chai rồi để cho thật khô.*

4. Cách bảo quản chả lạnh được thơm ngon, để lâu

Tai heo rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Thái chỉ mỏng, dài.Thịt mũi và chân giò cũng rửa qua nước muối pha loãng rồi đem trụng sơ cho bớt mùi hôi.Tất cả thịt heo ướp với tiêu, đường, hạt nêm, chút nước mắm trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.Mộc nhĩ đem ngâm vào nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch, thái sợi dài.Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Xào thịt heo và mộc nhĩ trên lửa lớn. Nhớ đảo đều tay để trộn đều các hỗn hợp. Khi thấy thịt săn lại dậy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội.Chai nhựa đem cắt bỏ phần chai nhựa thu nhỏ, đục khoảng 3 – 5 lỗ nhỏ ở đáy chai để khi nhồi thịt mỡ sẽ chảy xuống. Bạn nhớ rửa sạch chai rồi để cho thật khô.Giò thủ cũng là món ăn dễ làm vào dịp tết nguyên đán sắp tới. Ảnh: Internet.

Vào ngày Tết, chúng ta thường làm số lượng nhiều để dành ăn nhiều ngày. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản chả đúng cách để giữ hương vị thơm ngon và giữ được lâu. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn bảo quản món chả đầu heo và các loại chả khác.

Sau khi thái chả ra nhưng ăn không hết hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu chả giò đã cắt. cách này giúp miếng chả không bị khô, tránh bị thâm. Cuối cùng là cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Xem thêm:

Sau khi thái chả ra nhưng ăn không hết hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu chả giò đã cắt. cách này giúp miếng chả không bị khô, tránh bị thâm. Cuối cùng là cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Mục Lục Trong Word Tự Động Cho Word 2007, 2010, 2016 Và 2019

Vậy là chúng ta vừa học xong cách làm chả đầu heo và chả da lợn ớt xiêm xanh thơm ngon cho ngày tết rồi. Món này vừa có thể làm món nhậu lai rai ngày xuân, vừa là món quà biếu cho bạn bè rất tuyệt vời. Hãy vào bếp và trổ tài nấu ăn ngon cho mọi người cùng thưởng thức thôi nào. Chúc bạn thành công.

Chuyên mục:

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button