Cách làm cóc lắc chua cay ngon – đừng bỏ lỡ 2 công thức ăn là “phê”

0
18
Đánh giá post

Cóc lắc đến rồi, mau ăn thôi, mau ăn thôi… Mới nghe đến cóc lắc chắn chắn nhiều chị em đã thèm chảy nước miếng ra rồi. Vị chua chua ngọt ngọt, mặn mặn thêm cay cay nữa ăn rồi cứ muốn ăn mãi thôi. Nếu chưa biết cách làm cóc lắc chuẩn nhất thì đừng bỏ qua 2 công thức đơn giản dưới đây nhé!

cách làm cóc lắc 1

Tham khảo cách làm sinh tố rau má mát lành

Cách làm cóc lắc chua ngọt

Chỉ cần thêm chút đường, ớt khô, ớt băm là chị em đã có thể cách làm cóc lắc chua ngọt siêu hấp dẫn, ngon khó cưỡng. Cả nhà đừng bỏ qua nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cóc bao tử
  • 100g đường
  • 1 thìa ớt khô
  • 1 thìa ớt tươi băm nhỏ
  • Chút muối

cách làm cóc lắc chua ngọt 1

Các bước làm cóc lắc chua ngọt

Bước 1: Sơ chế và ngâm cóc

– Trước tiên, bạn mua cóc về, rửa sạch và gọt vỏ

– Sau đó, bạn chuẩn bị 1 chậu nước muối pha loãng. Sau đó gọt cóc đến đâu thì ngâm cóc luôn tới đó cho cóc ra bớt nhựa và không bị thâm bề mặt. Cứ làm lần lượt cho đến hết.

READ  Món canh tôm nấm mồng tơi thanh mát giải nhiệt

– Bạn ngâm cóc thêm 5 phút rồi vớt ra, rửa lại qua 2 lần nước sạch và để ráo.

– Sau đó, bạn bổ đôi hoặc để cả quả khứa nhẹ xung quanh.

cách làm cóc lắc chua ngọt 2

Bước 2: Lắc cóc với hỗn hợp gia vị

– Tiếp đến, bạn ướp cóc với 100g đường, 1 chút muối, 1 thìa ớt khô, 1 thìa ớt tươi băm nhỏ. Nếu không ăn được cay thì bạn cho chút ớt.

– Bạn trộn cóc đều tay hoặc cho vào hộp lắc đều lên để cóc thấm gia vị. Có thể cho vào ướp trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giòn hơn. Sau đó cho ra và thưởng thức ngay nhé.

cách làm cóc lắc chua ngọt 3

Mới nhìn cóc lắc chua ngọt thế này ai mà không thèm cho được. Màu xanh của cóc quyện với màu đỏ tươi của ớt vừa đẹp mắt mà hương vị chua chua ngọt ngọt còn rất kích thích vị giác. Cắn một miếng giòn rộp thì không còn gì tuyệt vời bằng.

cách làm cóc lắc chua ngọt 4

Tham khảo cách làm xoài lắc chua cay ngon đủ vị

Cách làm cóc lắc muối tôm

Sử dụng muối tôm để làm cóc lắc thì đảm bảo hương vị sẽ còn tuyệt vời hơn rất nhiều luôn nhé. Chị em còn chờ đợi gì mà không vào bếp trổ tài ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cóc Thái
  • 50g đường nâu
  • 50g đường trắng
  • 25g muối tôm
  • 25g ớt bột
  • 50ml nước mắm ngon

Mách nhỏ: Với cách làm cóc lắc muối tôm, bạn dùng cóc Thái sẽ ngon và giòn hơn vì cóc Thái vốn có độ giòn sẵn, ít chua nên dễ ăn. Nhưng trong trường hợp không mua được cóc Tháo thì dùng cóc Việt Nam để thay thế cũng được, chọn loại non nhé.

READ  Thịt thỏ nấu nấm cực ngon và bổ dưỡng

Các bước làm cóc lắc muối tôm

Bước 1: Sơ chế cóc

– Trước tiên với cóc, bạn rửa sạch, sau đó gọt hết vỏ bên ngoài, rồi chẻ cóc làm đôi, để riêng.

– Tiếp theo, bạn ngâm cóc vào chậu nước đá lạnh khoảng 30 phút. Điều này giúp cóc không bị thâm mà còn giúp cóc trở nên giòn hơn. Nhưng đừng ngâm lâu quá 30 phút nhé.

cách làm cóc lắc muối tôm 1

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm ớt đường

– Bạn bắt đầu nấu nước đường mắm với lửa nhỏ. Bật bếp, để lửa nhỏ liu riu rồi cho một cái nồi nhỏ lên bếp.

– Đợi khi nồi nóng già, bạn cho 50ml nước mắm, ½ phần ớt bột, ½ phần đường trắng, ½ phần đường nâu vào.

– Bạn khuấy đều tay, đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để cho nước mắm ớt đường nguội dần.

cách làm cóc lắc muối tôm 2

Bước 3: Tiến hành làm cóc lắc muối tôm

– Chị em vớt cóc ngâm ra, để cho ráo nước. Khi nước mắm ớt đường nguội hoàn toàn thì đem trộn đều cóc với hỗn hợp trên.

– Để khoảng 15 – 20 phút cho cóc thấm đều gia vị.

– Sau đó, bạn trộn đều ½ phần ớt bột còn lại, ½ đường trắng và ½ đường nâu còn lại, thêm 25g muối tôm vào chung.

– Đợi khi cóc đã thấm đều gia vị, bạn cho cóc ly nhựa có nắp rồi đổ phần muối tôm đường vừa trộn vào.

READ  Bộ bàn ghế phòng khách Rẻ và Đẹp nhất Việt Nam / salon gỗ Tràm mẫu Bát Tiên

– Bạn nên cho chút cóc vào. Đậy kín nắp và lắc đều. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể lấy ra ăn chung với gia đình nhé!

cách làm cóc lắc muối tôm 3

Cách chọn mua cóc bao tử để lắc dầm

Để có cách làm cóc lắc ngon thì trước tiên, chị em cần biết mẹo chọn cóc bao tử chuẩn nhất.

– Chọn những quả cóc có màu xanh đậm, giòn ngon với mùi thơm đặc trưng.

– Khi cầm cóc trên tay, bạn có cảm giác cứng tay thì khi ăn sẽ giòn, có vị chua thanh.

– Không chọn quả bị mềm, trên bề mặt có xuất hiện các đốm đen vì sẽ không ngon.

Cách bảo quản cóc lắc lâu nhất

– Với món cóc lắc, bạn nên để trong hộp kín có nắp đậy.

– Chị em có thể bảo quản cóc lắc trong 3 – 4 ngày ở ngăn mát tủ lạnh và để ăn dần.

– Trước khi ăn, bạn nhớ lắc lại cóc cho gia vị thấm đều cóc, như vậy ăn sẽ ngon hơn.

cách bảo quản cóc lắc 1

Tạm kết

Vậy là chị em đã học được 2 cách làm cóc lắc giòn giòn ngon ngon siêu hấp dẫn. Từng miếng cóc chua chua ngọt ngọt thêm chút cay cay vừa ăn vừa xuýt xoa thèm quá rồi nè. Chị em nào không muốn mua ngoài quán thì tự mình trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!