Món ngonVào bếp

Cách làm dango đúng chuẩn mà bạn nên thử

Bạn đang xem: cách làm dango Tại Chả lụa hai lúa

Dango là một loại bánh trôi của đất nước mặt trời mọc. Loại bánh này mang những hương vị thơm ngon đặc trưng của nước Nhật. Đây là loại bánh truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Nhật.  

 Các loại bánh của Nhật Bản luôn tạo sự thu hút với nhiều thực khách trên toàn thế giới từ cách chế biến công phu và tỉ mỉ này của người Nhật. Trong những loại bánh nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc này, bánh dango cũng là một loại bánh vô cùng nổi tiếng. Loại bánh này là bánh trôi được làm từ bột gạo, giống với bánh mochi. Bánh được chế biến bởi những bàn tay nghệ thuật của người Nhật cùng với những hương vị đặc trưng tạo nên độ thơm ngon khó cưỡng và chỉ một lần nếm thử mà nhớ mãi hương vị này.

Mục lục

1585 mainimage

Tên gọi

Một loại bánh trôi đặc trưng của người Nhật thường sẽ có tên gọi là dango. Đây là một loại bánh truyền thống được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản tương tự như bánh mochi nổi tiếng của người Nhật. Loại bánh này sở hữu những hương vị thơm ngon và hấp dẫn riêng biệt.

Loại bánh này trong tiếng Việt sẽ được gọi là bánh trôi Nhật bởi hình dáng và cách làm của loại bánh này giống với bánh trôi nước của Việt Nam. Tuy nhiên gọi tên bánh theo một cách tinh tế và hoa mỹ có thể gọi là bánh đoàn tử. Tuy là bánh trôi nhưng loại bánh này của Nhật Bản khác hoàn toàn với bánh trôi của người Việt.

Tên gọi của bánh sẽ có những sự thay đổi với các cách chế biến khác nhau hoặc được bọc những loại nhân khác nhau sẽ có những tên gọi riêng biệt cho từng loại và được dùng vào những dịp đặc biệt hay ngay cả những ngày bình thường tại Nhật Bản.

Nguồn gốc của dango

Bánh dango có nguồn gốc xuất xứ từ lâu đời trong thời Nhật Bản cổ đại. Đây là món ăn phổ biến trong đời sống ẩm thực của người Nhật lâu đời. Tuy nhiên loại bánh này không trở nên nổi tiếng và không trở thành điểm nhấn trong ẩm thực Nhật Bản. Điều này xuất phát từ lý do đây chỉ là một món ăn chơi và không phải là thực đơn chính trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

READ  Cách làm sữa đậu nành Thơm Ngon cho bữa sáng dinh dưỡng

Mặc dù có xuất xứ từ lâu đời trước đây nhưng đối với người Nhật loại bánh này không có nhiều sự đặc sắc. Họ xem đây chỉ là một món ăn bình dị góp phần đa dạng các món ăn trong văn hóa ẩm thực của mình.

Ý nghĩa món ăn

Món ăn này thường được người dân Nhật Bản dùng để trưng bày mâm cúng vào ngày rằm tháng 8 hằng năm. Ý nghĩa để cúng trăng tròn cũng như dâng lên thần linh loại bánh này với mong muốn cầu cho mọi điều thuận lợi với mùa lúa gặt sắp tới.

Bánh được dùng để cúng tùy vào mỗi khu vực sẽ có những hình dạng khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là loại hình tròn. Người ta sẽ xếp bánh chồng lên nhau thành từng tầng và ở tầng cao nhất sẽ là nơi trang trí bánh dango với hình dạng một chú thỏ ngọc đang ngắm trăng.

1585 hình 1

Anko

Những chiếc bánh dango được chế biến với những hình dáng và những loại nhân khác nhau nên có những tên gọi đặc trưng riêng biệt để phân biệt từng loại và nhận biết những loại có nhân riêng biệt. Với cách gọi này mọi người có thể hiểu được loại bánh dango Nhật Bản đó có gì đặc sắc.

Loại bánh dango anko này có phần nhân là đậu đỏ ngọt, chỉ thỉnh thoảng sử dụng những loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên loại bánh này phổ biến nhất là loại nhân đậu đỏ được làm ngọt và dùng chung với trà.

Chadango 

Nhật Bản nổi tiếng với những loại bánh trà xanh đặc trưng mang một hương vị thơm của mùi trà và được chế biến thành những loại bánh mang một hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được, đây cũng chính là những đặc trưng của ẩm thực Nhật.

Bánh Chadango là loại bánh dago vị trà xanh. Loại bánh này mang một màu xanh đặc trưng của màu trà cũng như mang những hương vị thơm ngon của loại trà xanh tại Nhật Bản cùng với các vị đặc trưng của món bánh này tạo nên một hương vị hòa quyện hoàn hảo.

Bocchan dango

Các loại bánh của Nhật Bản muôn màu muôn vẻ với nhiều hình thức chế biến khác nhau. Từ những loại nguyên liệu đơn giản mà người Nhật đã chế biến thành những loại bánh thơm ngon mang một hương vị đặc biệt.

READ  Cách Làm Cappuccino Tại Nhà Qua 4 Bước Cực Đơn Giản, Cách Làm Capuchino Đá, Không Dùng Máy Tại Nhà

Bánh bocchan dango là loại bánh được kết hợp từ 3 loại tạo thành 3 màu sắc riêng biệt. Một loại được làm từ đậu đỏ, một loại được làm từ trứng và loại còn lại được làm từ trà xanh. Sự kết hợp đặc biệt này tạo nên một món ăn thơm ngon với nhiều hương vị.

Denpun dango

Denpun dango là loại bánh dango đặc trưng của người Nhật tại vùng Hokkaido. Loại bánh này được chế biến một cách công phu với nguyên liệu là bột khoai tây nướng với đậu ngọt luộc. Những biến tấu trong món ăn này của người Nhật đã tạo nên cho món bánh này điểm đặc sắc và sự thơm ngon hấp dẫn với lớp bột bên ngoài đơn giản nhưng phần nhân bên trong mang đến một hương vị khó quên.

Kuri dango

Những món bánh dango đơn giản nhưng với những bàn tay nghệ thuật của người Nhật đã giúp cho món ăn này trở nên đặc biệt hơn và thu hút được sự chú ý của mọi người nhiều hơn qua những cách chế biến đặc sắc này. Món bánh kuri dango được chế biến một cách tài tình với phần dango được bọc bên ngoài là lớp hạt dẻ nghiền nhuyễn. Khi ăn vào sẽ cho mọi người một cảm giác bùi bùi, dai dai thơm ngon độc đáo.

1585 hình 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm dango

Món bánh dango này có những điểm giống với món bánh trôi ở Việt Nam, tuy nhiên món bánh này có phần nguyên liệu khác biệt để tạo thành một món bánh mang những hương vị đặc trưng của Nhật Bản. Để bắt đầu làm món bánh này mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Bột gạo, bột nếp, bột bắp

– Đường, nước ấm

– Nước tương

– Nước mirin

– Xiên que bằng tre

Cách làm bánh dango

Để bắt đầu làm món bánh này mọi người trộn bột gạo và bột nếp cùng với đường lại với nhau cho đều. Sau đó cho một ít nước ấm vào và đảo cho đều tay đến khi bột thật mịn. Khi bột mịn chia bột thành từng phần và nặn thành hình tròn hoặc hình vuông tùy theo ý thích.

Đun một nồi nước sôi và cho phần bột đã nặn vào nồi nước. Khi bột chín sẽ nổi lên phía trên mặt nước. Lúc này mọi người vớt phần bột này ra và cho vào một tô nước lạnh giúp cho bột không bị nhão.

READ  Cách Làm Đậu Phộng Muối Đường Chuẩn Như Ngoài Hàng, Cách Làm Muối Mè Đậu Phộng

Sau đó sử dụng phần xiên que bằng tre đã chuẩn bị và cho những phần bánh này vào. Có thể sắp xếp 1 xiên 3 viên hoặc 4 viên tùy theo sở thích và kích thước của xiên tre. Sau đó đem nướng đều hai mặt.

Đun một hỗn hợp gồm nước lạnh, nước tương, nước mirin. Sử dụng một chén nhỏ hòa tan một ít bột bắp cùng với nước lạnh để tạo thành một hỗn hợp sệt. Khi phần nước tương sôi cho bột bắp hòa tan vào nồi và khuấy đến khi phần nước tương sệt lại.

Tiếp theo cho phần bánh đã được nướng lên đĩa và rưới phần nước tương đã chuẩn bị lên trên. Như vậy là đã hoàn thành xong món bánh dango chuẩn phiên bản Nhật.

1585 hình 3

Vào ngày lễ trung thu Otsukimi của Nhật

Tại Nhật Bản món bánh dango này là một trong những món ăn được sử dụng nhiều vào ngày lễ trung thu Otsukimi. Vào ngày lễ này người Nhật thường ăn loại bánh Tsukimi dango cùng với một số loại hoa quả và thưởng thức cùng một chén trà ngon để tăng hương vị. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời đối với người Nhật.

Ở một số địa phương sau khi cúng bánh dango xong để ngoài hiên, trẻ con tự đến lấy là điều may mắn

Vào những ngày lễ trung thu này sau khi cúng bánh dango xong mọi người sẽ để bánh ngoài hiên, khi các trẻ con tự ý đến lấy bánh ăn sẽ mang lại sự may mắn. Đây cũng là một trong những nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh đối với người dân Nhật về ngày lễ này cũng như món bánh đặc trưng của ngày lễ này.

Món bánh dango là món bánh quen thuộc với nhiều người dân Nhật Bản. Món bánh này giống với bánh trôi của Việt Nam, tuy nhiên cách chế biến độc đáo của người Nhật đã tạo nên một hương vị đặc trưng riêng cho món bánh này. Mặc dù không phải là món bánh nổi bật trong nền ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên bánh dango lại mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt và được người dân nơi này rất yêu thích.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button