Vào bếp

Cách làm đậu hũ tại nhà đảm bảo an toàn

Cách làm đậu hũ tại nhà  có cách làm đơn giản lại đảm bảo an toàn. Chỉ với 500g đậu nành, bạn sẽ có thể làm được rất nhiều đậu hũ, không cần dùng giấm, không cần dùng thạch cao.

Nguyên liệu chính để làm đậu hũ là đậu nành, không chứa cholesterol và nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm,… giúp giảm loãng xương, phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh khác khá tốt.

Vậy hôm nay, Thế Giới Ẩm Thực sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đậu hũ tại nhà để các bạn có thể tự làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Cách làm đậu hũ tại nhà đảm bảo an toànCách làm đậu hũ tại nhà đảm bảo an toàn
Cách làm đậu hũ tại nhà đảm bảo an toàn

Nguyên liệu làm đậu hũ tại nhà đảm bảo an toàn:

  • 500g  đậu nành khô.
  • Chanh tươi.
  • Muối.
  • Nước sạch (7 lít nước để xay đậu nành và 350ml nước để pha với chanh).
  • Máy xay sinh tố,  2 cái  rổ.

Cách làm đậu hũ tại nhà ngon đảm bảo an toàn:

Bước 1: 

  • Đậu nành vo sạch bụi bẩn và ngâm nước lạnh trong vòng 8-10 tiếng, sau đó đãi sạch vỏ.
Đậu nành vo sạch rồi ngâm nước lạnhĐậu nành vo sạch rồi ngâm nước lạnh
Đậu nành vo sạch rồi ngâm nước lạnh
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Cho 1 muỗng cà phê muối vào 350ml nước lọc, sau đó cho 3 muỗng canh nước cốt chanh đã vắt vào hỗn hợp.
Chanh vắt lấy nước cốtChanh vắt lấy nước cốt
Chanh vắt lấy nước cốt

Bước 2: 

  • Cho một ít đậu nành và nước vào máy xay sinh tố xay đến khi đậu nành nhuyễn mịn thì châm thêm nước và đậu nành vào xay tiếp, cứ như vậy đến khi hết đậu nành thì thôi.
  • Lưu ý không cho quá nhiều nước ở lần xay đầu tiên vì chúng ta còn xay lại đậu nành 2-3 lần nữa.
READ  Lưu ý khi ăn đậu phụ để không gây hại cho sức khỏe
Xay đậu nànhXay đậu nành
Xay đậu nành
  • Tiếp theo, dùng một miếng khăn vải mùng để lọc xác đậu nành. Sau đó, tiếp tục xay lại đậu nành thêm 2-3 lần nữa cho đến khi hết 7 lít nước.
  • Sau đó hớt bỏ bớt bọt trong sữa đậu nành sống nhé.
Lọc xác đậu nànhLọc xác đậu nành
Lọc xác đậu nành

Bước 3: 

  • Cho sữa đậu nành sống lên bếp, đun trên lửa lớn.
  • Bạn khuấy đều đến khi sữa đậu nành sôi bùng lên, hạ nhiệt độ xuống mức nhỏ vừa, và tiếp tục nấu trong 10 phút nữa, liên tục hớt bọt thật kỹ.
Nấu chín sữa đậu nànhNấu chín sữa đậu nành
Nấu chín sữa đậu nành
  • Bạn nấu sữa đậu nành chín kỹ để đậu hũ ngon và mịn hơn. Sữa đậu nành sống dùng không ngon và rất dễ bị hư.
Hớt kỹ bọt trong sữa đậu nànhHớt kỹ bọt trong sữa đậu nành
Hớt kỹ bọt trong sữa đậu nành

Bước 4: 

  • Khi sữa đậu nành đã chín, bạn hạ lửa riu riu, cho từ từ 3 vá hỗn hợp nước cốt muối chanh vào sữa đậu nành, khuấy đều và đậy nắp.
  • Sau mỗi 2 phút đậy nắp, bạn cho thêm nước chanh muối vào nồi, cho đến khi đậu nành kết tủa lại và nước trong lại là được.
Kết tủa sữa đậu nành để thành đậu hũKết tủa sữa đậu nành để thành đậu hũ
Kết tủa sữa đậu nành để thành đậu hũ

Bước 5: 

  • Chuẩn bị 2 cái rổ để tạo hình cho đậu hũ.
  • Bạn kê một cái rổ lên một cái thau, lót một tấm vải mùng vào bên trong rổ rồi sau đó đổ đậu hũ vào.
  • Tiếp theo bạn dùng cái rổ thứ 2 ép lên phần đậu hũ, đồng thời đặt vật nặng lên đó để tạo lực nén.
Làm đậu hũLàm đậu hũ
Làm đậu hũ
  • Đậu hũ ép trong khoảng 8 phút thì bạn lấy nước đổ từ từ lên phần đậu hũ để làm nguội.
  • Sau đó, chỉ lần lấy đậu hũ ra khỏi khuôn là xong.
READ  3 Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà
Lấy đậu hũ ra khỏi khuônLấy đậu hũ ra khỏi khuôn
Lấy đậu hũ ra khỏi khuôn

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Vào bếp

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button