Món ngonVào bếp

Cách làm dưa cải chua ngọt vàng giòn đơn giản

Cách làm dưa cải chua ngọt cho món ngon được lòng nhiều người thưởng thức. Như bạn cũng thấy, dưa cải là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là những dịp Lễ Tết quan trọng. Dưa cải có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ăn khác như dưa cải xào thịt, cơm rang dưa cải, canh dưa cải chua nấu sườn,… Chính vì sự phổ biến cao nên món ăn này thường được bán ở ngoài hàng rất nhiều. Nhưng chất lượng hay độ an toàn của dưa muối ngoài hàng thì không khiến các bà nội trợ yên tâm được. Thế nên, nếu muốn dùng món này ngon và an toàn, bạn có thể thực hiện tại nhà theo công thức và cách làm khá dễ mà Yeutre.vn chia sẻ dưới đây nhé.

Dưa cải là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Ảnh: Internet

1. Cách làm dưa cải chua ngọt truyền thống

Cách làm dưa cải chua ngọt không khó nhưng làm thế nào để có được màu vàng tự nhiên và độ giòn thơm thích hợp thì không phải ai cũng biết. Trong công thức mà bài viết chuẩn bị chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn bật mí những bí mật này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cải bẹ
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường thốt nốt
  • 30 gram hành tím
  • 10 gram ớt

1.2. Hướng dẫn cách làm dưa cải chua ngọt truyền thống

  • Với dưa cải chua ngọt thì cải là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của món ăn. Bạn nên chọn loại cải bẹ có phần lá không quá non cũng không quá già. Vì nếu quá non thành phẩm sẽ không được giòn còn quá già thì bị xơ và đắng.
  • Đem cải đi phơi 1 nắng cho héo rồi lấy vào rửa nước cho sạch. Bạn nên vạch từng bẹ ra xả dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ. Tiếp theo, cắt bỏ bớt phần lá bị sâu hoặc úa vàng. Như vậy dưa cải muối chua ngọt khi thành phẩm mới cho màu sắc đẹp mắt.
READ  Cách làm nem rán ngon truyền thống miền Bắc đơn giản

Cải bẹ đem phơi nắng cho héo rồi mới tiến hành ngâm. Ảnh: Internet

  • Bắc một nồi nước lên bếp, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì trút cải bẹ đã sơ chế vào. Luộc cho cải bẹ chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ra rổ cho ráo nước. Việc luộc sơ cải với nước sôi sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và để cái héo hơn.
  • Hành tím bóc bỏ vỏ, đem nướng sơ với lửa than để dậy mùi hơn. Hoặc nếu không có thời gian, bạn chỉ cần bóc vỏ và bổ đôi là được. Hủ thủy tinh ngâm đem chần sơ qua nước sôi và để ráo.
  • Nấu nước ngâm cải chua: Bắc 1 lít nước sạch lên bếp, đun sôi rồi thêm vào 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường thốt nốt, khuấy đều để gia vị tan hết thì tắt bếp để nguội. Việc sử dụng đường thốt nốt sẽ giúp dưa cải khi thành phẩm có được màu vàng đẹp mắt.

Luộc sơ cải và nấu nước ngâm. Ảnh: Internet

  • Xếp dưa cải vào hũ, cho lần lượt củ hành tím và ớt trái vào. Sau đó đổ nước muối ngập hỗn hợp. Đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Khoảng 2 đến 3 ngày dưa cải chua là có thể lấy ra thưởng thức.

Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào hũ thủy tinh và đặt nơi thoáng mát. Ảnh: Internet

  • Thời gian ngâm càng lâu thì dưa cải sẽ càng chua, do đó bạn nên kiểm tra thường xuyên, khi dưa cải đạt đến độ chua mong muốn thì nên cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này vừa bảo quản được lâu vừa giữ cho dưa cải không chua hơn.

Dưa cải chua ngọt khi thành phẩm có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Cách làm dưa cải chua ngọt bằng giấm

Cách làm dưa cải chua ngọt bằng giấm này cũng tương tự công thức ở trên. Tuy nhiên khi thêm vào nguyên liệu giấm sẽ rút ngắn được thời gian ngâm. Thay vì phải mất 3 ngày, cách làm này bạn chỉ mất 1 ngày ngâm là có thể lấy dưa cải ra thưởng thức ngay. Hương vị và màu sắc món ăn cũng vô cùng tuyệt vời đấy nhé.

READ  Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Lò Vi Sóng MỀM XỐP HẤP DẪN – Red & White Spa

2.1. Nguyên liệu

  • 2 cây cải bẹ
  • 3 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh giấm

2.2. Hướng dẫn cách làm dưa cải chua ngọt bằng giấm

  • Cải bẹ chọn mua những cây còn tươi, không bị dập nát, sau đó đem về tách thành từng bẹ, cắt bỏ bớt lá hư và rửa sạch. Vớt ra xếp lên mẹt rồi phơi ở nắng to khoảng từ 1 đến 3 tiếng cho cải héo.

Tách cải bẹ ra thành từng nhánh riêng lẻ sẽ dễ rửa sạch hơn. Ảnh: Internet

  • Trong thời gian đó, bắc 1 lít nước sạch lên bếp, cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm. Đun lửa lớn đến khi nước sôi và gia vị tan đều thì tắt bếp, để nguội.

Nấu hỗn hợp giấm đường để ngâm cải. Ảnh: Internet

  • Cải héo, đem vào rửa sơ lại với nước, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn và để ráo. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt thái lát hoặc để nguyên trái đều được.

Đem cải bẹ cắt thành khúc ngắn cho dễ ngâm. Ảnh: Internet

  • Bình thủy tinh đem chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn lau khô. Cho cải, hành tím và ớt vào, đổ hỗn hợp nước muối ngập cải bẹ. Sau đó bạn có thể dùng vỉ tre đè lên trên để đảm bảo rau luôn ngập trong nước, tránh tình trạng bị thâm đen.

Ngâm cải bẹ với hỗn hợp nước giấm sau 1 ngày là có thể ăn. Ảnh: Internet

  • Đậy kín nắp và đặt nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng. Món dưa cải muối chua này ăn sống hoặc dùng để kho thịt cá, nấu canh đều được.

Món này ăn sống hay dùng để nấu canh, kho thịt cá cũng đều rất ngon. Ảnh: Internet

3. Bổ sung cách làm dưa bắp cải chua ngọt

Bên cạnh cải bẹ, bạn vẫn có thể dùng bắp cải để muối chua ngọt. Cách làm món này không khó, lại có thể kết hợp với nhiều món khác nên tiện dụng vô cùng. Thời gian rãnh rỗi, ngâm ngay một hũ để dùng dần nhé.

READ  Cách làm Kim chi Việt Nam đơn giản, không cần nguyên liệu Hàn Quốc - Con gái Ba - Cà phê

3.1. Nguyên liệu

  • 1 cái bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt chuông
  • 1 trái dưa leo
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh muối
  • 1/3 chén đường trắng
  • Nửa chén nước
  • Nửa chén giấm

3.2. Hướng dẫn cách làm dưa bắp cải chua ngọt

  • Bắp cải rửa sạch, cắt thành sợi dài có độ dày vừa phải, khoảng 0.5 cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Dưa leo rửa với nước, bỏ ruột và cũng cắt thành lát mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, thái sợi.
  • Tiếp theo, cho tất cả nguyên liệu vào rửa lại với nước một lần nữa rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách này giúp món dưa bắp cải chua ngọt khi thành phẩm được giòn hơn. Chuẩn bị một tô nhỏ, cho giấm, đường, nước lạnh vào khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Sơ chế bắp cải và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

  • Hũ thủy tinh đem chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn lau khô. Sau đó cho hỗn hợp rau bắp cải vào, đổ nước giấm đường lên, đậy kín nắp và đặt trong tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể thưởng thức.

Ngâm nguyên liệu bắp cải cà rốt đã sơ chế với hỗn hợp nước đường giấm. Ảnh: Internet

  • Dưa bắp cải khi ăn có vị giòn chua ngọt rất ngon. Món dưa bắp cải này ăn chay hay mặn đều được. Món này bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được từ 3 đến 5 ngày đấy.

Dưa bắp cải chua ngọt dùng chay hay mặn đều được. Ảnh: Internet

Cách làm dưa cải chua ngọt đơn giản và tiện dụng quá đúng không nào. Cái vị giòn giòn của rau cải quyện với cay nồng từ hành ớt giúp bạn ngon miệng hơn rất nhiều, đặc biệt còn chống ngán khá hiệu quả. Có dưa, bạn cũng có thể kết hợp nhiều món ngon bắt vị khác như mực xào dưa cải , thịt quay kho dưa cải ,…Vậy còn ngại gì mà không vào bếp ngâm ngay một hũ cho gia đình nào.

Mỹ Lệ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button