Món ngonVào bếp

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản nhất

Món gà ủ muối ngon đậm đà khó cưỡng mà ngay bây giờ, mình muốn chia sẻ giới thiệu tới các bạn sẽ lại là một món ăn từ gà cực kỳ hấp dẫn không thể nào bỏ qua trong những dịp cuối tuần thảnh thơi. Gà ủ muối với nguyên liệu chính từ thịt gà, muối, lá chanh, hành tím, rau răm, ớt xiêm xanh, gừng tươi,…cùng với đó là nhiều thứ gia vị quen thuộc thường dùng khác nữa, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã sớm hoàn thành món ăn của mình rồi đấy. Bạn có thể chế biến thịt gà thành nhiều món, nhiều công thức cách thức đặc biệt khác nhau nhưng lần này hãy thử học cách làm món gà ủ muối kiểu truyền thống và cách làm món gà ủ muối xông khói xem cả nhà chấm điểm bao nhiêu nha.

Nào hãy cùng TopTit tìm hiểu qua cách làm gà ủ muối ngon hương vị đậm đà khó quên như hướng dẫn sau nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà ta: 1 con (khoảng từ 1-1,2kg)
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Sả cây: 6 cây
  • Lá chanh: 6 lá
  • Hành tím, tỏi khô
  • Ớt xiêm xanh: 10 trái
  • Muối hột: 1kg
  • Rau răm
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Các loại gia vị: muối, bột canh, đường.

Các bước thực hiện:

1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng để làm sạch nhớt trên da gà. Sau đó, rửa gà lại vài lần với nước cho sạch, vớt ra để ráo. Dùng dao khứa phần cánh, đùi và ức để khi ướp sẽ thấm đều gia vị hơn.

READ  Cách Nấu Lẩu Tứ Xuyên Đúng Chuẩn Ẩm Thực Trung Hoa, Cách Làm Lẩu Tứ Xuyên Tại Nhà Cực Đơn Giản

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản nhất

– Lá chanh, rau răm rửa sạch, để ráo.

– Muối hột mua về rửa sơ qua cho sạch rồi để cho ráo khô hết nước.

– Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

– Ớt xiêm rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhuyễn.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

– Sả cây bóc bỏ vỏ già, cắt đôi rồi đập dậm.

2. Bước 2: Tẩm ướp thịt gà

– Chuẩn bị 1 cái chén rồi cho 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ớt xiêm xanh băm nhuyễn, 10ml rượu trắng, 10ml nước mắm vào trộn đều tất cả.

– Cho gà vào âu trộn lớn, đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp vừa trộn ở trên lên gà. Thoa đều từ trong ra ngoài để thịt được ngấm gia vị, sau đó để ướp ít nhất 30 phút.

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản nhất

3. Bước 3: Thực hiện làm gà ủ muối

– Cách 1:

+ Đổ 1kg muối hột vào trong nồi đất, rải đều xung quanh nồi. Cho thêm sả cây đã đập dập vào, sau đó lót thêm ít rau răm và lá chanh. Tiếp theo là cho gà đã ướp 30 phút vào sắp xếp để gà nằm gọn trong nồi. Cuối cùng là cho gừng và hành tím thái lát vào.

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản nhất

+ Dùng 1 miếng giấy bạc bọc kín miệng nồi lại rồi đậy thêm nắp lên trên. Bọc giấy bạc sẽ giữ được độ nóng và giúp món ăn mau chín hơn khi nấu.

READ  Cách làm bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon lạ miệng

+ Bắc lên bếp đun nấu với lửa vừa khoảng 20 phút hoặc khi nghe được tiếng muối nổ bên trong tức là gà đã chín.

– Cách 2:

+ Trước khi cho nguyên liệu vào nồi thì bạn hãy lót 1 lớp giấy bạc bên trong nồi để ủ gà.

+ Sau đó cho muối hột vào rải đều ra xung quanh, lần lượt xếp theo thứ tự: sả cây đập dập, rau răm, lá chanh, gà rồi đến gừng và hành tím thái lát lên phía trên.

+ Bọc đầu lại rồi đậy kín nắp và bắc lên bếp đun nấu khoảng 20 phút với lửa vừa là được.

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản nhất
4. Bước 4: Làm muối ớt chấm thịt gà

– Cắt khúc 1 trái ớt sừng cho vào cối giã sơ. Sau đó, cho thêm 1 chén muối hột vào dùng cối xoay đều để nước từ ớt tiết ra thấm vào trong hạt muối, đồng thời cũng làm cho màu muối trông đẹp hơn. Thêm chút bột ngọt để làm ổn định vị, sau đó trộn đều.

– Trút muối vào chảo bắt lên bếp rang khô là được.

Lưu ý khi làm gà ủ muối:
– Chọn thịt gà ta sẽ ngọt thịt và ngon hơn. Trước hết để chọn gà ngon cần chọn con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp và không nên chọn gà quá to.– Thịt gà phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.– Có thể thay thế giấy bạc bằng lá chuối để ủ.

READ  Cách làm socola Valentine đơn giản tặng người thương

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản nhất– Với món này bạn có thể trút ra đĩa hoặc giữ nguyên trong nồi đất để thưởng thức đều rất thơm ngon. Bạn có thể dùng kéo cắt hoặc xé thịt gà bằng tay thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chấm cùng muối ớt chanh và thưởng ngay khi còn nóng.

Vậy là chị em nội trợ chúng mình đã kịp lưu lại công thức làm gà ủ muối ngon đậm đà đến khó cưỡng rồi, đúng không nào? Gà ủ muối là một trong những món ăn tuy không quá cầu kỳ, phức tạp về cách chế biến nhưng hương vị mà nó đem lại phải nói là “trên cả tuyệt vời”. Món gà này đã quá đậm quá vừa miệng ăn rồi nên khi dùng, bạn không cần chấm thêm bất cứ loại nước chấm nào khác nhưng cũng tùy khẩu vị mỗi người, nếu cảm thấy hơi nhạt miệng thì có thể dùng kèm muối tiêu chanh hay muối ớt cay vẫn ngon như thường đấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button