Món ngonVào bếp

Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon

Share

Pin

0

Shares

Làm thế nào để làm kim chi cải thảo giòn ngon, ăn một miếng là ngất ngây, ăn miếng thứ hai là phát ghiền? Cô Diễm sẽ giới thiệu với các bạn cách làm kim chi cải thảo vừa giòn, vừa ngon, cay cay vừa đủ đãi cả nhà. Bất kỳ ai cũng có thể bắt tay vào làm. Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần thiết để làm kim chi cải thảo

+ Cải thảo: 2kg cải thảo ( 2 – 3 bắp cải nhỏ hoặc 1 bắp cải to).

+ Cải trắng lớn: 1 củ

+ Cà rốt: 1 củ

+ Hành tây: 1 củ

+ Hẹ/hành lá (Ưu tiên hẹ sẽ ngon hơn)

+ 1 nhánh gừng vừa bằng ngón tay cái

+ 1 củ tỏi

+ 80 – 100g bột nếp

+ 120 – 150g bột ớt Hàn Quốc (Dùng để tạo màu đỏ đặc trưng cho món kim chi)

+ 1 – 2 thìa bột ớt Việt Nam (Dùng để tăng vị cay cho món kim chi

+ 1 – 1,2 lít nước lọc, 2 muỗng canh muối trắng, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường

Lưu ý quan trọng để làm được kim chi cải thảo giòn ngon

Chọn bắp cải thảo thật tươi, cầm chắc tay. Đây chính là nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món kim chi. Nếu mua nhầm cải thảo giập nát, phần cuống bị úng, hay cải thảo bị tưới nước nhiều, úng nước sẽ khiến cải thảo không giữ được độ tươi, nên món kim chi cải thảo sẽ không giòn ngon. Bạn nên chọn mua cải thảo ở các siêu thị hoặc chợ có đảm bảo về chất lượng nguồn hàng với giá cả dao động tuỳ theo mùa.

READ  3 cách kho thịt vịt ngon nhất, kho vịt thế nào cho ngon?

cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon

Sơ chế nguyên liệu

– Cắt bỏ phần cuống cải thảo, tách từng lá cải thảo, hoặc chẻ đôi hoặc chẻ làm 4 phần. Sau đó rửa thật sạch từng bẹ cải thảo. Nên rửa với nước muối  để cải thảo thật sạch. Để cải thảo vào rổ cho ráo nước.

–  Rửa thật sạch cà rốt, củ cải, hành lá/hẹ. Sau đó thái sợi nhỏ cà rốt, củ cải. Cắt khúc hành/hẹ thành các khúc khoảng 3 – 4cm.

– Gọt vỏ, rửa sạch tỏi, hành tây, gừng. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, cho tất cả vào máy xay sinh tố để xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn, mịn màu vàng nhạt là đạt.

Đun bột nếp

  • Bắc nồi nước, đun với lửa nhỏ. Hoà chung phần bột nếp đã chuẩn bị vào nước. Vừa đun vừa khuấy đều tay, đợi đến khi bột tan hết, chuyển thành màu trong.
  • Khi hỗn hợp bột nếp tan hết, sôi lên thì cho thêm đường vào, sau đó khuấy đều. Đợi cho bột sôi lên thêm một lần nữa thì tắt bếp.
  • Khi bột nếp đã nguội bớt thì bắt đầu đổ phần bột ớt Hàn Quốc, bột ớt Việt Nam vào. Lưu ý: Để có kim chi cay cay thì nên thêm nhiều bột ớt, tuỳ vào khả năng ăn cay của gia đình. Bột ớt Hàn Quốc chỉ tạo màu đỏ chứ ít có tác dụng tăng vị cay cho món kim chi.
READ  9 cách làm kem phủ bánh sinh nhật, bánh gato bằng sữa tươi

Ướp đều các thành phần với gia vị

  • Chuẩn bị 1 cái thau lớn và sạch, găng tay nilon
  • Khi bột nếp đã nguội hẳn: Giờ đến lúc cho tất cả hỗn hợp tỏi, hành tây, gừng đã xay nhuyễn vào hỗn hợp bột nếp cùng với cải thảo, cà rốt, củ cải, hành lá/hẹ, nước mắm vào trong thau.
  • Đeo găng tay nilon để trộn đều các thành phần. Lưu ý: Xát đều lên từng bẹ, từng kẽ cải thảo, nhất là phần gốc cải thảo. Đảm bảo cải thảo được thấm đều hết các gia vị.
  • Trộn, ướp và chà xát nhẹ tay, vừa phải, cho đến khi tất cả phần cải thảo đều được thấm hết.

Cho kim chi cải thảo vào hộp vào bảo quản

  • Chọn hũ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa lớn, có nắp đậy kín, chất lượng cao để bảo quản kim chi.
  • Lấy phần kim chi cải thảo đã được tẩm ướp, cuộn tròn và cho vào hũ/hộp rồi để bên ngoài trong 2 – 3 ngày cho kim chi lên men.
  • Nên chia nhỏ các phần kim chi khác nhau vào nhiều hũ/hộp khác nhau để kim chi không bị chua.
  • Sau 2- 3 ngày đó, bạn nhớ cho kim chi cải thảo vào tủ lạnh, đậy kín và để dành ăn dần.

Tiêu chuẩn của món kim chi cải thảo giòn ngon

Tất nhiên là món kim chi của bạn phải có màu đỏ đậm đà của ớt, màu tươi xanh của hành/hẹ, màu cải thảo tươi sáng. Khi ăn có vị cay cay vừa phải tuỳ theo khẩu vị, và nhất là không có vị chua. Nhưng trên hết là khi ăn miếng cải thảo bạn cảm nhận được sự giòn tan, cải không bị ỉu. Như vậy là bạn đã thành công rồi đó. Ăn một miếng kim chi cải thảo giòn ngon với cơm trắng, hay cuốn với thịt nướng là ngon phát ghiền.

READ  5 cách làm detox giảm cân cho cả tuần tràn đầy năng lượng

Bí quyết nhà làm để chế biến bảo quản kim chi cải thảo giòn ngon

Cải thảo phải thật tươi, thật sạch. Để làm được vậy, nhất định không được bỏ qua gia vị thần thánh – “muối trắng” trong khâu sơ chế. Nên xát muối cải thảo từng mặt một trong 20 – 30 phút,  sau đó xả sạch lại với nước sạch 2 – 3 lần. Làm vậy giúp cải thảo thật tươi, thật sạch, không bị ỉu, sau khi ướp mới giữ được độ giòn.

Để thưởng thức món kim chi được ngon nhất, bạn hãy sử dụng trong vòng 2 – 3 tháng kể từ ngày làm xong nhé.

Hãy bắt tay vào làm kim chi cải thảo giòn ngon “made-by-bạn” làm cả nhà phát ghiền luôn nhé. Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn, bạn hãy đặt ở Kim chi Cô Diễm nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button