Món ngonVào bếp

Cách làm lạp sườn tại nhà tưởng là dễ mà dễ không tưởng

Món lạp sườn cũng gần như món xúc xích, nhưng nhiều người biết cách làm món xúc xích mà lại phân vân không biết cách làm món lạp sườn như nào. Cách làm món lạp sườn như nào, có dễ hay không ?

Giới thiệu chung về món lạp sườn

Nhiều người không biết cách làm lạp sườn như nào, có lẽ cũng không biết nguồn gốc của món lạp sườn ?

Lạp sườn hay còn gọi là lạp xưởng ( bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông ). Là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lạp sườn được làm từ thịt mỡ, thịt nạc xay nhuyễn trộn cùng với rượu, đường. Sau đó nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men. Lạp sườn phơi thì được gọi là lạp sườn khô còn lạp sườn không phơi được gọi là lạp sườn tươi.

Ở Trung Quốc thì lạp sườn Quảng Đông và Tứ Xuyên đều rất có tiếng. Còn ở Việt Nam thì hai địa danh Sóc Trăng và Cần Giuộc ( Long An ) đều nổi tiếng cho món này. Ngoài ra ở những vùng miền núi có thể kể đến các món lạp sườn Lạng Sơn, lạp sườn miền Bắc, Tây Bắc hay Cao Bằng.

Có nhiều loại lạp sườn với nhiều cách làm khác nhau như lạp sườn hun khói, lạp sườn tươi.

Nguyên liệu cho cách làm lạp sườn

Có thể điểm sơ qua về cách làm lạp sườn

Mục lục:

Nguyên liệu làm lạp xưởng cần chuẩn bị

Cách làm lạp xưởng ngon

  • Nguyên liệu làm lạp xưởng cần chuẩn bị
  • Cách làm lạp xưởng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nhồi lạp xưởng

Bước 3: Làm lạp xưởng chín

Các nguyên liệu làm lạp xưởng cần chuẩn bị

Thực chất nguyên liệu để chế biến lạp sườn gần giống với nguyên liệu để làm xúc xích. Đều là những nguyên liệu dễ tìm và dễ chế biến như:

Lòng non: Người ta chọn lòng non tươi để làm lạp sườn. Lưu ý là không nên chọn đoạn lòng quá to hoặc quá dày mà nên chọn đoạn lòng nhỏ, dài và có độ mỏng vừa phải.

READ  Khoai lang nướng: 3 cách nướng khoai lang thơm ngon đến khó quên

Cũng nên cần quan sát kỹ xem lòng còn giữ được màu trắng tự nhiên cùng với màu hồng của mạch máu hay không.

Thịt nạc: Để làm lạp sườn không nên chọn phần thịt quá nạc, lạp sườn sẽ bị khô. Trong cách làm lạp sườn nên chọn phần thịt có ít mỡ để lạp sườn mềm hơn. Có thể chọn phần thịt mông bỏ phần bì hoặc phần thị nạc vai nếu như bạn thích ăn nhiều mỡ. Khi cho thêm mỡ vào lạp sườn sẽ khiến cho lạp sườn không quá ngậy mà ngon hơn.

Trong trường hợp nếu như không đủ thời gian xay cũng như không có dụng cụ giã nhuyễn thì bạn có thể chọn mua giò sống về nhồi trực tiếp.

MỡChọn mỡ cho lạp sườn:

Ngoài phần mỡ đã được xay nhuyễn cùng phần thịt nạc thì bạn cũng cần chuẩn bị một phần mỡ tách riêng để nhồi kèm thịt. Trong cách làm lạp sườn thì cũng cần chọn mỡ để nhồi, đó là lớp mỡ dưới lớp thịt thăn. Lớp mỡ này có độ giòn cao và rất thơm.

Một số gia vị cần thiết để làm lạp sườn: Chanh, dấm, đường, muối, rượu (tốt nhất là rượu mai quế lộ), hạt tiêu, bột nêm, mắm…

Cách làm lạp sườn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu : Sơ chế lòng ngon

Làm sạch lòng non dưới vòi nước chảy. Sau đó làm sạch mặt bề ngoài lòng non với chanh, dấm và muối trắng. Tiếp tục lộn mặt trong của lòng và làm sạch với các nguyên liệu trên. Phần này cần được làm sạch kỹ hơn vì sẽ nhồi nguyên liệu vào.

Để làm kỹ phần trong ruột này có thể dùng 1 chiếc thìa con để cạo sạch lớp bột bám trên bề mặt. Như vậy sẽ giúp phần vỏ lạp sườn mỏng và ngon hơn.

Phần thịt nạc: Rửa sạch, sau đó thái miếng đem xay nhuyễn. Xay càng nhuyễn, càng mịn thì phần lạp xưởng sẽ có vị béo và ngon hơn.

READ  Cách Làm Bánh Cuốn 🌯 Ngon & Dễ Nhất 2021

Tiếp đến phần mỡ thăn: thái hạt lưu

Mỡ cũng cần rửa sạch trước khi xắt thành miếng nhỏ cỡ hạt lựu. Không nên cắt quá to hoặc quá nhỏ, như vậy sẽ mất đi vị ngon của lạp xưởng.

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn cho 2 phần này vào trộn đều với các gi vị như đường, mắm, hạt nêm, một chút rượu mai quế lộ, hạt tiêu… Tiếp đó, bạn có thể phần nguyên liệu này dưới ánh nắng mặt trời hoặc cho vào lò nướng và để mức nhiệt khoảng 50 độ trong vòng 2 tiếng là được.

Bước 2: Nhồi lạp xưởng

Nhồi lạp sườn là một trong những bước quan trọng trong cách làm lạp sườn.

Hương liệu và gia vị để làm các món lạp sườn ở mỗi nơi có thể khác nhau như món lạp sườn ở Lạng Sơn, Tây Bắc,.. có thể khác nhau. Nhưng hầu hết cách nhồi đều giống nhau.

Trong bước nhồi lạp sườn, bạn cần chuẩn bị một chiếc phễu nhỏ hoặc nếu không có phễu có thể cắt phần miệng ở một chiếc chai uống nước để thay thế chiếc phễu.

Trong khi nhồi lạp sườn, bạn cũng nên chú ý dàn phần nhân sao cho chúng không quá chặt hoặc lỏng lẻo quá. Dồn đều tay từ trên xuống để chúng có kích thước đều, miếng lạp sườn trông sẽ ngon hơn. Sau công đoạn nhồi xong, bạn dùng chỉ buộc đoạn vừa nhồi thành các khúc theo độ dài tùy ý.

Bước 3: Làm chín lạp xưởng

Một công đoạn tiếp theo trong cách làm lạp sườn là làm chín lạp sườn

Trong công đoạn này thì lạp sườn có cách thức làm khác so với với xúc xích. Sau khi nhồi xong, buộc lạp sườn, nếu trời nắng bạn có thể phơi trong khoảng 3- 4 ngày. Sau đó có thể cho vào lò vi sóng tiếp tục sấy khô với nhiệt độ khoảng 500C  từ 3-6 tiếng để lạp sườn khô và chín đều.

Trong trường hợp không có nắng

READ  Ngâm rượu sâm Đúng cách nhất mang Đến nhiều lợi Ích cho người dùng

Nếu như không có nắng, bạn có thể đặt lạp sườn vào lò nướng và đặt nhiệt độ sấy ở 50oC khoảng 15 -18 tiếng. Lưu ý rằng trong quá trình đó, khoảng 2-3 tiếng dùng kẹp đảo đều các mặt để thực phẩm chín đều.

Như trong cách làm lạp sườn Tây Bắc, Lạng Sơn, các tỉnh miền núi không có điều kiện lò nướng thì thời tiết vấn là yếu tố quan trọng để có món lạp sườn ngon.

Các món ngon làm từ lạp sườn

Món lạp sườn là một món dễ ăn, dễ bảo quản trong một thời gian dài và không dễ ngán. Vì vậy có rất nhiều món được làm từ lạp sườn, có thể kể đến như lạp sườn chiên, lạp sườn kết hợp với các loại rau củ hay đơn giản là lạp sườn luộc,..

Vậy nên tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có các món lạp sườn cùng cách chế biến khác nhau. Các món ăn từ lạp sườn có ngon hay không chính là phụ thuộc vào cách làm lạp sườn cùng cách chế biến khác nhau của bạn.

=>>Ngoài lạp sườn cũng có món thịt ngon bạn có thể biết: Cách nấu thịt kho tiêu ngon đậm đà vét hết cơm nhà

Poliva.vn – Địa chỉ uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị ngoại cảnh – thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ trên toàn quốc. Tất cả sản phẩm do Poliva cung cấp như: xích đu sắt hộpghế hồ bơi bằng nhựa, giá ô che nắng ngoài trờicung cấp đồ amenities,…Đều được kiểm định kĩ càng về chất lượng trước khi bàn giao đến tay khách hàng, vị vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để sớm nhận được báo giá và tư vấn chính xác nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button